The PIPS Café สวรรค์ของคนรักปากกาหมึกซึม!

in ดาวเหนือ by hackhq on 28 Apr 2017

เขียนบล็อกมาก็หลายตอนหลายปี พาไปเที่ยวมาก็หลายที่หลายร้าน แต่ก็ไม่เค้ยไม่เคยที่จะพาคุณผู้อ่านไปขึ้นสวรรค์กันสักกะที บางคนอาจจะแบบว่า “พี่ไม่ต้องให้พาไปหรอกครับคุณปอนด์ พี่ไปขึ้นสวรรค์บนดินเองด้ายยยย” …น้าเอ๋(นามสมมติ)เอาอีกแล้วๆ หนีเมียอีกแล้ว แต่ที่ผมจะพาไปขึ้นสวรรค์กันในวันนี้ไม่ใช่เป็นแบบที่น้าเอ้(นามสมมติ)เค้าชอบไปหรอกครับ แต่มันคือร้านเครื่องเขียนที่เป็นที่สุดของคนรักปากกาหมึกซึมโดยเฉพาะ เห้ยๆ ร้านไรๆ อยู่ไหนอ่ะๆๆๆ ถ้าอยากขึ้นจนตัวสั่นแล้วละก็ scroll หน้าเว็บตามผมมาเลยครับ!

The PIPS Café สวรรค์ของคนรักปากกาหมึกซึม

สวรรค์แห่งนี้ก็คือร้าน The PIPS Café ร้านปากกาหมึกซึมและหมึกเพียบที่พวกเราต่างรู้จักกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว จากเมื่อก่อนที่เราได้แวะเวียนเข้าไปโดนตอดเงินทีละนิดทีละหน่อยผ่านทางหน้าเว็บ ในวันนี้นี่เองที่ “คุณเอ็ม” ชายหนุ่มผู้ที่รักในปากกาหมึกซึม แกก็ตัดสินใจกระโดดออกมาจากจอคอม (ทำไมเหมือนซาดาโกะ?) แล้วมาเปิดร้านแบบตัวเป็นๆ ให้พวกเราได้จับได้ลูบกันจริงๆ เสียที สุดยอดไปเลยจะได้ลูบปากกาคุณเอ็มแล้วววว!

ร้าน The PIPS Café นั้นตกแต่งร้านได้เป็นเอกลักษณ์มากๆ แบบว่าเห็นปุ๊บก็รู้เลยว่าเป็นร้าน The PIPS Café ด้วยการที่ใช้สีของร้านเป็นสีน้ำเงินเช่นเดียวกับสีของเว็บไซต์ ที่ด้านหน้าร้านก็เป็นกระจกใสบานใหญ่สุดๆ แต่ตกแต่งเขียนลวดลายเป็นรูปวาดและตัวหนังสือต่างๆ ที่เกี่ยวกับปากกาและเครื่องเขียน สามารถยืนน้ำลายไหลเมื่อมองทะลุเข้าไปเห็นอุปกรณ์และเครื่องเขียนข้างในร้าน

บนผนังร้านด้านหลังของโต๊ะเขียนหนังสือนั้น คุณเอ็มแกตั้งใจอยากจะให้ทั้งผนังนั้นเต็มไปด้วยรูปวาดและภาพของอักษรประดิษฐ์ ปูเต็มผนังร้านไปเลย ซึ่งไอจุดนี่เองผมว่ามันจะสวยงามและเท่ไม่หยอกเลยนะ ชวนให้ผมนึกถึงภาพยนตร์เรื่อง The Best Offer ที่ผนังของห้องเก็บภาพเขียนที่พระเอกของเรื่องสะสมมาทั้งชีวิตจะแขวนแต่ภาพศิลปะชั้นยอดเต็มไปหมด เพียงแหงนหน้ามองก็สามารถชื่นชมความงามของภาพวาดได้

บุกร้าน!

ข้างนอกว่าสวรรค์แล้ว เปิดประตูเข้าไปยิ่งกว่าสวรรค์อีก! เพราะว่าข้างในร้านนั้นเต็มไปด้วยปากกาประเภทต่างๆ หมึกปากกา สมุด อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเขียน ซึ่งคุณเอ็มแกนำเข้าจากบริษัทผู้ผลิตโดยตรงเลยครับ ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่าของทุกชิ้นเป็นของแท้แน่นอนไม่ต้องกังวล และที่ผมพูดไปนี่มันยังเป็นแค่หมวดใหญ่ๆ นะ กวาดตาดูต่อจะเห็นว่ามีสินค้าหลากหลายรุ่นหลายยี่ห้อมากๆๆ แน่นอนว่ามีทั้งปากกาหมึกซึมที่สามารถพกพาได้สะดวกไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ TWSBI, Platinum หรือจะเป็น Noodler’s …เอ๊ะ? ปากกา Noodler’s!! ใช่แล้วครับ ปากกา Noodler’s ที่เป็น flex pen นั่นแหล่ะ วางข้างๆ คู่ๆ กันกับปากกา Fountain Pen Revolution เลย

โต๊ะให้ลองเขียน

อยากบอกว่าตอนแรกที่ผมเปิดประตูเข้ามานั้น สิ่งที่ผมชอบอย่างแรกของร้านนั้นก็คือ โต๊ะ …โต๊ะ เทเบิล นี่แหล่ะครับ ทางร้านใช้เป็นโต๊ะยาวซึ่งมีพื้นที่เพียงพอสำหรับให้เราได้นั่งลองเล่นปากกาและลองเขียนตัวหนังสือได้ บนโต๊ะตัวยาวนี้เองก็มีชุดปากกา Platinum #3776 Century ซึ่งมีหัวปากกาครบทุกหัวให้ลองเขียนด้วยนะ! …แต่ไม่มีขาย กร๊าาากกก เอาเป็นว่าไปลองหัวปากกาทั้งขนาดเล็กพิเศษสุดๆๆ หรือจะแบบ flex ไปจนถึงหัวแปลกๆ อย่าง music nib (งงล่ะสิ?) ก็เข้าไปลองกันได้เพลินๆ นะ

อ้อ! อีกจุดนึงที่ผมอ่ะชอบฝุดๆๆๆ ไปเลยนั่นก็คืออ่างล้างมือขนาดเล็กบนโต๊ะครับ ในความคิดของผมนั้นผมมองว่าร้านปากกาแบบนี้ควรจะต้องมีอ่างล้างมือเล็กๆ ไว้ในร้านด้วย เพราะนอกจากจะใช้ล้างไม้ล้างมือแล้ว มันยังเพิ่มความสะดวกในการล้างปากกาและหมึกได้ง่ายนั่นเอง ยอดเยี่ยม!

มีของเด็ดๆ อะไรขายอีกบ้างอ่ะ?

นอกจากปากกาหมึกซึมแล้ว ทางคุณเอ็มแกยังเน้นในเรื่องการเขียนอักษรประดิษฐ์ด้วยครับ ทางร้านมีการนำปากกาประเภทจุ่มหมึกหรือที่เรียกกันว่า dip pen มาจำหน่ายด้วยนะ และไม่ได้มีเพียงแต่ด้ามปากกาและหัว nib ปากกาแบบเดียวแล้วจบ แต่ทางร้านยังมีหัวให้เลือกหลากหลายสุดๆๆๆๆๆๆ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีชุดสำหรับเขียนอักษรประดิษ์ให้ได้เลือกด้วย เรียกได้ว่าถ้าเข้ามาแล้วอยากได้ของครบเกี่ยวกับการเขียน เราก็แอบย่องไปตบชุด calligraphy set นี้ไปฝึกที่บ้านกันได้เลย

มีปากกาแล้วก็ต้องมีหมึกปากกาสิ ร้าน The PIPS Café มีหมึกหลายตัวให้เลือกซื้อกันจนสามารถเอามาอาบได้จนถึงปี 2020 ไม่ว่าจะเป็นหมึกที่เป็นสีล้วนคุณสมบัติทั่วไป รวมไปถึงหมึกกันน้ำก็มีให้เลือกหลายยี่ห้อจริงๆ ยกตัวอย่างหมึกปากกาหมึกซึมที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาก็ J.Herbin, Platinum, De Atramentis, Noodler’s Ink (เห้ยเอาตัวนี้มาขายได้ไงอ่ะ?!) แต่ที่มันเด็ดไปกว่านั้นก็คือมีหมึกสำหรับปากกาแบบจุ่มหมึกด้วย

ร้านเครื่องเขียนทั่วๆ ไปนั้นอาจจะมีหมึกสำหรับปากกาจุ่มหมึกให้ได้เลือกและถูกใจไม่ค่อยมากนัก อาจจะมีแค่สีดำหรือสีหลักๆ เพียงไม่กี่สี แต่ที่ร้านของคุณเอ็มนั้นมีหลากลายยี่ห้อ มีทั้งแบบสีพื้นทั่วไปรวมไปถึงหมึกที่มีประกายวิบวับสะท้อนแสง และที่เด็ดอีกอย่างคือแกมีหมึกตลับของยี่ห้อ Fine Tec ให้เลือกหลายแบบมาก จะสีน้อยหรือสีมากก็ลองซื้อหามาเป็นลองเล่นดูได้

โซนสมุดก็มีให้เราช๊อปเหมือนกันนะ ที่ผมนำมาให้ดูนั้นก็เป็นสมุด Taroko Design Notebook ที่ใช้กระดาษ Tomoe River คู่ใจคนรักปากกาหมึกซึมก็มีวางจำหน่าย นอกจากนั้นยังมีสมุด MD notebook ของ Midori หรือจะเป็นสมุดของ Rhodia ที่หลายๆ คนตามหากันแทบพลิกแผ่นดินก็ยังมีเลยอ่ะ! และสุดท้ายแกยังมีสมุดสำหรับฝึกเขียนอักษรประดิษฐ์ของยี่ห้อ Manuscript ด้วย เพิ่มความสะดวกสะบายในการคัดลายมือจริงๆ


ร้านอยู่ไหน? เปิดวันไหนบ้าง?

การที่เราจะได้ลูบปากกาของคุณเอ็มแกนั้น เรื่องที่สำคัญที่สุดก็คือเราก็ต้องเดินทางไปให้ถึงร้านก่อนครับ และใช่ว่าจะเดินดุ่มๆ เข้าไปขอลูบปากกาได้นะ แต่ต้องไปให้ถูกวันด้วย “ร้าน The PIPS Café เปิดวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 11.00 – 19.30” ใครสะดวกวันไหนก็สามารถเข้าไปนั่งเล่นกันได้เลย

ส่วนเรื่องการเดินทางขึ้นสวรรค์ชั้นดาวดึงที่ชื่อว่า The PIPs Café นั้นเราไม่ต้องขายบ้านเอาเงินไปโปรยให้วัดจนหมดตัวนะ เพียงแค่เดินทางตามลายแทงที่ผมบอกซึ่งเป็นการเดินทางที่ง่ายมากๆๆๆ ที่ว่าง่ายก็เพราะขนาดผมที่เป็นจอมหลงรองๆ จากโซโลยังไปถูกได้ภายในครั้งแรก …แต่ครั้งที่ 2 หลงหว่ะ กร๊าาากกก บ้า! “ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 อาคารธนิยะ พลาซ่า สีลม ตึกที่ติดกับรถไฟฟ้า BTS” ใครนึกไม่ออกว่าจะต้องเดินทางยังไง มามะมาจอยกันๆ

  1. เดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS ไปยังสถานีศาลาแดง
  2. ออกทางออกที่ 1
  3. มันจะมีทางเชื่อมเข้าตัวอาคารธนิยะ พลาซ่า ติดกับทางออกที่ 1 เลย
  4. เดินเข้าไปแล้วลงบันไดเลื่อนวืบๆๆ
  5. กลับหลังหัน! แล้วเดินต่อ
  6. จะสังเกตเห็นร้านขายยาอยู่ฝั่งซ้ายมือ และร้านขายกันพลาอยู่ขวามือ(ของเยอะดีร้านนี้)
  7. ร้าน The PIPS Café จะอยู่ติดกับร้านขายยา ตรงข้ามกับร้านกันพลา ถึงแบ้ววววว

หรือใครจะเดินตรงถนนข้างล่างก็เลี้ยวเข้าประตูตึก เดินนิดหน่อยก็จะเจอร้านล่ะ ง่ายเกินไปนะ


ความเห็นจากเทวดาพี่ปอนด์บีบีบล็อก

? ชอบเป็นพิเศษ!

รู้จริงเรื่องปากกา

เจ้าของร้านคือใครอ่ะ? ก็คุณเอ็มไง!! คุณเอ็มแกเข้าสู่งวงการปากกาหมึกซึมมานานทีเดียวครับ แถมพักหลังๆ มานี้แกก็ก้าวเข้าสู่สายของการเขียนอักษรประดิษฐ์อีกด้วย แกจึงทั้งเชี่ยวชาญในการใช้งานและการดูแลรักษาปากกาหมึกซึมเป็นอย่างดี เล่นปากกามาก็เยอะ สะสมปากกามาก็แยะ หมึกงี้ก็มีจนล้นบ้านจนทุกวันนี้ต้องมานอนที่ร้าน (ข้ออ้างค้างที่สีลมสินะ) ดังนั้นรับรองได้ว่าคำแนะนำของคุณเอ็มจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับคุณผู้อ่านทุกท่านที่สนใจในปากกาอย่างแน่นอน

สมุดโชว์หมึก

เนื่องจากที่ร้าน The PIPS Café นั้นมีหมึกหลายหลายชนิดหลากหลายยี่ห้อจำหน่ายเยอะ สุด สุด สุดๆๆๆๆ การที่จะให้ลูกค้ามานั่งเปิดทีละขวด จุ่มนม บิดชิมครีมทีละสีๆ มันก็เสียเวลาโดยใช่เหตุ จริงมะ? คุณเอ็มแกเลยทำโพยคำตอบ เอาหมึกแต่ละตัวมาปาดๆๆๆ ลงบนกระดาษแล้วจัดทำเป็นเล่มสมุดไว้ แกบอกว่าแกจะพยายามอัพเดตข้อมูล คุณสมบัติของหมึกแต่ละตัวให้ครบถ้วนที่สุด “หมึกตัวนี้กันน้ำมั้ย?” “มันสะท้อนแสงยังไง?” คุณสามารถเปิดสมุดแล้วหาคำตอบได้ด้วยตัวเองเลย หล่อมาก!

ราคาไม่แพง

เรื่องนี้ยาจกปอนด์มีเหรอจะไม่เน้น จากที่แต่ก่อนผมจะสั่งหมึกสั่งของจากต่างประเทศเข้ามาใช้ แล้วไอหมึกขวดนึงอ่ะ น้ำหนักมันก็ไม่ได้เบาๆ ราคาขายว่าแพงแล้ว โดนค่าส่งไปอีกยิ่งแพงกี้แตกกันไปใหญ่ แต่ที่ร้านของคุณเอ็มนั้นตั้งราคาของหลายๆ อย่างได้สบายกระเป๋าอย่างน่าเหลือเชื่อมากๆ หมึกกันน้ำเทพๆ ขวดนึงราคา 500 บาทงี้เอาอยู่เลย ยิ่งทำให้รู้สึกอยากที่จะลอง อยากที่จะใช้หมึกตัวอื่นๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้นเพราะไม่เป็นการทำร้ายกระเป๋าตังค์มากเกินไปนัก

? ไม่ชอบ(นิดเดียว)

ปิดวันอาทิตย์!!

แง๊!!!!!! ไอคนที่เดี๋ยวนี้ทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์อย่างกระผม(กลัวจะอัพเกรดเป็น 7 วันชะมัด) กลายเป็นว่าวันอาทิตย์วันหยุดวันเดียวของผมแต่ไม่สามารถไปร้านได้เพราะเค้าหยุดวันอาทิตย์! เอาเป็นว่าใครที่มีวันว่างแค่วันเดียวคือวันอาทิตย์ ก็ต้องลองหาเวลากันให้ดีๆ นะ ไปวันธรรมดาตอนเย็นๆ แทนก็ได้เพราะคุณเอ็มเค้าเปิดถึง 1 ทุ่มครึ่งแหล่ะ แต่ถ้าหากว่าเรารีบบึ่งไปร้านแต่ดันไปไม่ทันก็ไม่เป็นไร ในซอยนั้นอ่ะ… อื้อหือออออออ ขาวๆ อวบๆ วับวิ้งๆ ชุดพยาบาลงี้ ชุดนักเรียนงี้ คิมูจิ๊~~~!

…คุณเอ็มบอกว่าร้านตัดผมข้างๆ นี่เด็ดสุดๆ …ผมก็เดินไปดูแล้วก็รู้สึกว่า “สัปดาห์นึงตัดผม 3 ครั้งจะเป็นไรไหม?”

นี่มันสวรรค์ชัดๆ คือคำกล่าวที่ไม่เกินไปเลยใช่ไหมครับ? เว็บบีบีบล็อกนี้เกิดกำเนิดก็มาจากการที่ผมหลงใหลในปากกาหมึกซึมและตามหาหมึกปากกาต่างๆ มาเติม ทั้งกันน้ำหรือไม่กันน้ำ ทั้งสีพื้นๆ รวมไปถึงส่องประกายวิ้งๆ เจ็บหนักไปก็เยอะเพราะสั่งหมึกจากต่างประเทศมันช่างแพงเหลือเกิน บางสีสั่งมาก็ไม่ตรงกับที่ตาเห็นบนจอคอมอีก ร้าน The PIPS Café นี่แหล่ะจึงถือเป็นคำตอบของปัญหาที่ผมพูดไป เราสามารถหาของสำหรับปากกาหมึกซึมด้ามโปรดของเราได้ครบจากที่แห่งเดียวเลย หรือว่าใครที่เป็นสายเขียนอักษรประดิษฐ์ก็สามารถมาได้เช่นกันเพราะของเค้าเยอะสุดๆ ทั้งหัวปากกา ด้าม หมึก สมุดรองเขียน เรียกได้ว่าอยากจะเริ่มหรืออยากจะไปสู่ขั้นมืออาชีพ ที่ร้านนี้ก็มีอุปกรณ์ให้เลือกได้ดังใจต้องการ

ผมขอเชิญชวนนะครับ หากหยุดสุดสัปดาห์นี้คุณยังไม่มีโปรแกรมไปไหน กำลังมองหาปากกาและหมึกคู่ใจตัวใหม่ หรืออยากตัดผมเบาๆ แล้วละก็ ลองแวะไปเยี่ยมเยือนร้านของคุณเอ็มกันนะครับ รับประกันความสนุกเลยล่ะ!

ขอขอบพระคุณ

คุณเอ็ม แห่งร้าน The PIPS Café ที่ให้ความกรุณาให้ผมเข้าไปเดินป้วนเปี้ยนในร้าน รวมถึงให้ลูบๆ คลำๆ ปากกาของแกด้วย เอาไว้โอกาสหน้าจะแวะไปนั่งเล่นอีกนะครับ ขอบพระคุณมากครับ!

แปะเว็บหน่อย

เว็บร้าน The PIPS Café : https://thepipscafe.bentoweb.com/en

Facebook Fan Page : https://facebook.com/thepipscafe/

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ดาวเหนือ และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com