ที่สุดของสีน้ำเทพ! Daniel Smith Extra Fine Watercolors

in Watercolor by hackhq on 22 Apr 2016

โลกของเรานี้มันช่างสุดยอดและเต็มไปด้วยความเลิศล้ำจริงๆ มีสิ่งที่เหนือกว่ามวลมนุษย์เพื่อแสดงถึงความเลิศล้ำอย่างเทวเทพ มีเทพหลายองค์มากมายเลยครับ ไม่ว่าจะป๋าเทพ โพธิ์งาม คุณเทพชัย หย่อง หรือว่าจะเป็นพี่พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ โอ้ยยยช่างน่ากราบไหว้จริงๆ ! หรือเอาให้ง่ายใกล้ตัวหน่อยก็เว็บบีบีบล็อกนี่แหละครับ ก็มีเทพเคียกับเทพหลุยส์ นี่ผมก็คิดนะว่าถ้าจะเทพกันขนาดนั้นก็เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อไปเลยเห๊อะ! #น้ำเสียงริษยา

หากอ่านบีบีบล็อกกันมานานนม คุณผู้อ่านคงจะคุ้นชินกับไอบ้าคนนึงที่ยกเครื่องเขียน ยกหมึกนู่นนี่นั่นให้เป็นระดับเทพ หมึกเทพกันน้ำบ้างล่ะ พู่กันเทพบ้างล่ะ และในบล็อกครั้งนี้ไอหมอนั่นก็อาการกำเริบอีกแล้วครับ เพราะมันไปพบเจอกับสิ่งหนึ่งเข้าแล้วก็คุกเข่าพนมมือไหว้และเถิดทูนให้เป็นอีกหนึ่งเทพของวงการเครื่องเขียน ตำนานเทพบทใหม่ที่ว่านี้ก็คือ “สีน้ำเทพ”

Daniel Smith Watercolor-01

Daniel Smith Extra Fine Watercolors

Daniel Smith Extra Fine Watercolors คือชื่อของเทพแห่งสีน้ำที่ผมคลั่งไคล้อยู่ในจิต ตั้งแต่ผมจำความได้ผมก็เริ่มใช้สีน้ำแล้วล่ะครับซึ่งสีแรกที่ใช้นั่นก็คือสีตราม้าฮี่กรับๆ 12 สีกล่องละ 20 บาท ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นสีน้ำเกรด…เอ่อ…เกรดที่ไม่สามารถระบุได้ และมาพักหลังๆ นี่ผมก็เริ่มหันมาสเก็ตช์ภาพ ไปร้านกาแฟก็หยิบสมุดสเก็ตช์ขึ้นมาทำมือขูดๆ ขีดๆ เรียกร้องความสนใจจากผู้หญิงทั้งๆ ที่ปากกาในมือนั้นหมึกหมด… และจากการที่เริ่มมาวาดภาพจริงจังนี้เองเลยทำให้มีโอกาสเข้าไปพัวพันกับสีน้ำหลากหลายยี่ห้อและหลายเกรดไม่ว่าจะเกรดนักเรียนไปจนถึงเกรดศิลปิน

ซึ่งสีน้ำเกรดศิลปินนั้นเป็นอะไรที่ผมหลงใหลเป็นพิเศษครับเนื่องด้วยความจัดเต็มในเรื่องของคุณภาพ มากด้วยปริมาณ pigment ที่เยอะกว่าสีเกรดนักเรียน ความละเอียดของเนื้อสีหรือจะเป็นความคงทนต่อแสง เป็นต้น จริงอยู่ที่สีน้ำเกรดศิลปินนั้นมีหลากหลายยี่ห้อมากๆ ยี่ห้อนั้นก็ศิลปินน้ำผึ้ง อีกยี่ห้อก็เกรดศิลปินแบบพาสเทล และกับสี Daniel Smith ที่ผมพูดถึงนี้ก็จัดเป็นสีน้ำเกรดศิลปินที่ศิลปินหลายต่อหลายคนทั่วโลกต่างก็ยกย่องให้เป็นสีน้ำที่มีคุณภาพสูงมากๆๆ อีกทั้งยังมีความพิเศษเฉพาะตัวจนยากที่จะมีใครสามารถทำสีได้เหมือนกับสีของ Daniel Smith

ไหนๆ ใครใช้สี Daniel Smith บ้าง?

อย่างว่าล่ะนะคือผมไม่เก่ง เลยชอบที่ดูงานของคนอื่นแล้วก็ดูเทคนิคการวาดภาพของเค้า(แต่ไม่ก๊อปปี้นะ) ดูถึงอุปกรณ์ที่ใช้ ดูว่าสีที่ลงไปนั้นมันเป็นสีอะไร ยี่ห้ออัลไล ซึ่งสเก็ตช์เชอร์ในต่างประเทศหลายคนเลยครับที่ผมตามผลงานอยู่แล้วก็เห็นว่าแต่ละคนล้วนแล้วแต่ใช้สีของ Daniel Smith ศิลปินคนที่เด็ดๆ ดังๆ ก็ยกตัวอย่างเช่นคุณ Liz Steel เธอคนนี้ใช้สีของ Daniel Smith แทบจะหมดทั้งจานเลยล่ะ อีกคนนึงที่เป็นทั้งสเก็ตช์เชอร์และเป็นบล็อกเกอร์เครื่องเขียนด้วยก็คือคุณ Teoh Yi Chie แห่ง parkablogs.com อีกคนก็คุณ Paul Wang นี่ก็เทพแห่งสีน้ำสไตล์สดใส และอีกคนที่ผมถือว่าเป็นสุดยอดของวงการสีน้ำเลยก็คือคุณ Cathy Johnson อาจารย์ศิลปะผู้มีผลงานหนังสือสอนวาดภาพดีๆ ดังๆ มากมายหลายเล่ม เป็นไงล่ะ?! ใครๆ ก็ใช้กัน! ไอผมเห็นช้างขี้ก็เลยอยากขี้สักก้อนนึงตามเค้าเลยต้องหามาลองกันสักที!

ประวัติ

แต่ก่อนอื่นผมอยากจะเล่าให้ฟังถึงบริษัท Daniel Smith สักหน่อยครับเพราะผมรู้ครั้งแรกนี่มันสนุกมากเผื่อจะได้เพิ่มความอินเหมือนกันกับผม คือคุณ Daniel ซึ่งต่อไปขอเรียกว่าคุณ Dan นะ ย้อนไปเมื่อนู่นเลย ปี 1970 ในเมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา สมัยผมยังเป็นแค่ละอองใน DNA ของพ่อแม่ผม คุณ Dan แกทำงานเกี่ยวกับพวกสิ่งพิมพ์หลายแห่งมากเลยนะ เข้าใจกระบวนการทำภาพพิมพ์สำหรับงานศิลปะแนวภาพพิมพ์ ซึ่งไอการที่ได้อยู่ในวงการนี้เองทำให้รู้ว่าหมึกพิมพ์(สมัยนั้น)มันไม่ทนต่อแสงเลย โดนแดดๆๆ ซี๊ดดดดดด บ้า! สีซีด!! แกก็เลยมีความคิดว่าอยากจะทำสีที่มีคุณสมบัติทนทานกว่านี้ เลยเอารถมอเตอร์ไซค์คู่ใจไปขายเว้ยเห้ย! แล้วเอาเงินก้อนที่ได้จากการเลิกเป็นเด็กแว้นไปซื้อเครื่องรีดแบบ 3 ลูกกลิ้ง (หน้าตาเป็นงี้ 3-roll mill) เอามาทำแร่ะ?

daniel-smith-logo

ก็เอามาทำสีนะซี่ เวลาว่างจากงานประจำแกก็ง่วนอยู่ในโรงรถ(โรงรถอีกแล้วคนพวกนี้) แล้วก็ใช้เครื่องรีดนี่เอามาผลิตสีของตัวเอง ซึ่งสีแรกที่ทำก็คือสีดำ ทีนี้เพราะความฮิปสเตอร์อยากทำสีแบบยูนีคๆ แกคิดแบบศิลปินและมุ่งเน้นการพัฒนาสีอยู่เสมอ สีของแกเลยกลายเป็นที่รู้จักและถูกใจศิลปินไปทั่วเลยครับ ผ่านไป 3 ปีก็เลยออกจากงานมาทำสีอย่างจริงจังไปเลย หลังจากนั้นไหนๆ ก็ทำสีดีๆ แล้วก็น่าจะให้ครบองค์ฯ ไปเลย ทำทั้งแท่นพิมพ์ อุปกรณ์ภาพพิมพ์ กระดาษเนื้อดีๆ สำหรับงานพิมพ์ ลูกค้าที่เป็นศิลปินก็มาซื้อมาหาเยอะขึ้นเรื่อยๆ ร๊วย! ในปีที่ 4 แกเลยหาคนมาร่วมงานในหลายฝ่ายแล้วก็คิดค้นทำสีอื่นๆ นอกจากสีดำในที่สุด พอถึงปี 1983 ก็ไปตั้งโรงงานใหญ่โตมโหฬารแต่ก็อยู่ในซีแอตเทิลนี่อ่ะนะ เปิดร้านค้าปลีกแล้วก็เปิดร้าน online จนสินค้าออกสู่ตลาดโลกในวงกว้างในที่สุด

…ผมจะไม่ขอพูดเรื่องประวัติความเป็นมามากไปกว่านี้แล้วครับเพราะเดี๋ยวจะเกิดกิเลสอยากลาออกจากงานประจำไปทำสีน้ำขึ้นมาแล้วจะยุ่ง เอาปากกามาขายซื้อเครื่องรีดรัวๆ งี้ กร๊ากกก

Daniel Smith Extra Fine Watercolors มันดียังไง?

ก็นั่นแหละครับทั่นผู้ชม เพราะคุณ Dan แกตั้งเป้าไว้ว่าจะสร้างสีที่คงทนถาวรสีอยู่ได้ยาวนานหลายร้อยปี ดังนั้นคุณสมบัติชูโรงของสี Daniel Smith จึงต้องทนต่อแสงครับ อ้าว! คนเราอายุไม่กี่ปีก็ดับดิ้นสิ้นสูญกันไป แล้วจะรู้ได้ยังไงว่าสีมันจะอยู่ได้เป็นร้อยๆ ปีอ่ะ? คือที่ Daniel Smith เค้าจะมีเครื่องมือที่ชื่อว่า Xenon Fadeometer (ชื่ออย่างกับปืนยานอวกาศ) มันเป็นเครื่องที่ใช้จำลองแสงของดวงอาทิตย์ที่มีความเข้มข้นสูงมาก โดยสามารถจำลองแสงอาทิตย์เท่ากับ 100 ปีในระยะเวลาการทดสอบเพียงแค่ 10 วันได้ ซึ่งสีของ Daniel Smith ทุกสีก็ต้องผ่านการทดสอบจากไอเครื่องแสงพิฆาตด้วยเช่นกัน

…คือไม่กล้าวิ่งผ่านหน้าเครื่องเลยอ่ะ เผลอโดนแสงเข้าคงแก่ตายในทันที

Daniel Smith Watercolor-02

นอกจากนั้นสิ่งที่ทำให้สีของ Daniel Smith เค้าดังเปรี้ยงก็เพราะว่าเป็นสีที่ใส่ pigment ไปเยอะมาก โดยสูตรการทำสีน้ำของ Daniel Smith นั้นจะพยายามให้มีส่วนผสมของ pigment ให้เยอะที่สุดเท่าที่จะเยอะได้โดยไม่ทำให้สัดส่วนของ pigment ต่อตัวประสานนั้นเสียไป ซึ่งนี่จะทำให้สีหนึ่งสีนั้นจะมี pigment อู้ฟู่ชัดเจนแตะนิดระบายสีได้สวยสมใจนั่นเอง

Daniel Smith Watercolor-03

สีน้ำของ Daniel Smith นั้นปัจจุบันจะมีด้วยกัน 247 สี โอ้ยยยโคตรเยอะเลย! ซึ่ง 247 สีนี้จะเป็นหลอดขนาด 15ml นะ แต่ถ้าอยากได้หลอดเล็กๆ ลงมาหน่อยก็จะเป็นหลอดขนาด 5ml ครับ แต่ว่าขนาดเล็กนี้จะมีไม่ครบทุกสี จะมีเพียงแค่ 88 สีเท่านั้น

Daniel Smith Watercolor-04

และก็อย่างที่บอกไปไงว่าคุณ Dan แกเป็นฮิปสเตอร์ ไม่อยากเหมือนใคร อยากทำต่าง สีน้ำของแกเลยมีความเป็นเอกลักษณ์มากๆ ซึ่งบางสีนั้นเรียกได้ว่าไม่มีทางเลยที่คนอื่นจะสามารถทำสีให้ออกมาเหมือนได้ เพราะอะไร? เพราะว่าแกเล่นไปซื้อเหมืองแร่มาไว้เป็นของตัวเองแล้วเอามาผลิต pigment กันเลย บางสีนี่ก็เล่นไปเอาพวกแร่และอัญมณีมาทำสีเลยนะ ดังนั้นหากว่าไปเปิดๆ ชาร์ตสีหรือดูที่หน้าตู้ขายสีน้ำแล้วเห็นสีแปลก ก็ให้ตั้งข้อสังเกตไว้ได้เลยว่าอันนี้เป็นสีพิเศษของ Daniel Smith แน่ๆ

Daniel Smith Watercolor-05

ไหนๆ ก็มีภาพตัวอย่างสีมาให้ดูแล้ว ผมขอโม้เรื่องสีบางสีในชุดนี้ให้ฟังหน่อยนะ อย่างเช่นสีม่วง Moonglow นี่อ่ะ เห็นมันม่วงๆ อย่างนี้ตรงส่วนที่สีมันหนาๆ จะออกเป็นสีม่วงทึบๆ เข้มๆ ครับ แต่ตรงที่เป็นการฉาบบางๆ มันจะออกไปทางสีม่วงอมชมพูเลย ซึ่งไอชื่อ Moonglow ก็ดูเหมาะดีนะเหมือนสีของท้องฟ้าตอนที่ดวงจันทร์กำลังขึ้นไง นี้ก็เป็นชื่อที่คิดตั้งกันเองนั่นแหละเพราะว่าไม่มียี่ห้อไหนทำสีแบบนี้

Daniel Smith Watercolor-06

อีกสีนึงที่ผมว่ามันเข้าท่าดีนั่นก็คือสี Serpentine Genuine ที่เห็นมันก็เป็นสีเขียวที่มีโทนสดสว่างทีเดียวนะ แล้วถ้าตรงส่วนไหนที่มีสีหนาชั้นหน่อยก็จะมีการเหลือบสีแดงให้เห็นบ้าง แต่ในภาพนี้มันไม่สามารถถ่ายให้เห็นเป็นเขียวเหลือบสีแดงได้อ่ะ (นึกถึง sheen ที่ปรากฏในหมึกปากกาหมึกซึมได้เลย) สีมันเลยแปลกตาดีนั่นเอง

นอกจากสีแบบปรกติทั่วไปแล้ว ก็ยังมีสีที่สามารถระบุแยกชัดได้อีก 3 รุ่นครับซึ่งแต่ละตัวก็จะมีคุณสมบัติพิเศษแตกต่างกันไป มีแบบฟรุ้งฟริ้ง แบบแร่หรืออัญมณี โอ้ยเยอะ! มาดู!!

รุ่น Quinacridone

Daniel Smith Watercolor-07

เป็นชุดสีที่ผมค่อนข้างถูกใจเป็นพิเศษครับเพราะว่ามีสีนึงที่ผมชอบใช้มากๆ โดยความเป็นมาของสีรุ่น Quinacridone นั้นมันเริ่มจากในอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์อ่ะ ซึ่งต้องการใช้สีที่มีความทนทานและต้องทนต่อแสงแดดเป็นพิเศษ

Daniel Smith Watercolor-08อีกจุดเด่นนึงที่ทำให้สีรุ่น Quinacridone ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากก็เป็นเรื่องของความโปร่งแสง (transparency) Quinacridone เป็นสีที่ใสมาก สามารถนำไปผสมกับสีอื่นๆ แล้วก็ไม่ทำให้สีเน่าได้ง่ายๆ โดยสีในชุดของ Quinacridone นั้นจะมีทั้งหมด 13 สีครับ โทนสีจะออกไปทางแดง ชมพู ม่วง และเหลืองต่างเฉดสีกันไป โดยตัวที่ผมใช้อยู่นั้นเป็น Quinacridone Gold 15ml ที่ชอบเพราะว่าผมจะนำสีนี้มาใช้แทน Yellow Ochre ซึ่งช่วยให้สะดวกในการผสมกับสีน้ำเงินเฉดต่างๆ แล้วเมื่อผสมแล้วก็จะออกมาเป็นสีเขียวที่สวยงามแลดูเป็นธรรมชาติทีเดียว

รุ่น PrimaTek

มาแล้ววววววว! สีชุดนี้ท่าไม้ตายของ Daniel Smith เลยก็ว่าได้ครับ สีชุด PrimaTek นั้นปัจจุบันมีด้วยกันทั้งหมด 38 สี ซึ่งถ้าจะให้อธิบายความเป็นสี PrimaTek อย่างเข้าใจง่ายก็คือเป็นสีที่ทำมาจากพวกแร่ตามธรรมชาติรวมถึงพวกอัญมณีที่มีสีสัน ยกตัวอย่างเช่น Amethyst เป็นต้น แล้วก็เอาแร่พวกนี้มาทำการบดให้เป็น pigment เลยครับ เอาให้ละเอียดเลยแล้วก็เอามาผสมกับ Gum Arabic จนได้มาเป็นสีน้ำ เสมือนกรรมวิธีในการผลิตสีแบบโบราณเลยนั่นเอง

Daniel Smith Watercolor-09

เนื่องจากเป็นสีที่มาจากแร่ต่างๆ ทาง Daniel Smith เลยมีการจ้างผู้ชำนาญวิชาแร่ (เรียก mineralogist เหอะเท่กว่าเยอะ) เอาไว้เสาะหาแร่ต่างๆ ที่น่าสนใจทั่วโลก ไปตามเหมืองนั้นเหมืองนี้ดูว่าจะสามารถเอาแร่มาทำเป็นสีได้มั้ย ซึ่งสีชุด PrimaTek สีแรกเริ่มเลยก็คือสี Lapis Lazuli Genuine เป็นชื่อของอัญมณีสีน้ำเงิน ซึ่งสี Lapis Lazuli นี้เป็นสีที่ใช้ตกแต่งในส่วนรอบดวงตา คิ้ว รวมไปถึงเส้นสีน้ำเงินสลับทองในส่วนหัวของหน้ากากฟาโรห์ตุตันคาเมนของอียิปต์เลยทีเดียว[1] โอ้วเว่อร์ซะ!

Daniel Smith Watercolor-10

คุณลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของสีน้ำในรุ่น PrimaTek นั้นคือเรื่อง Granulate หรือตะกอนของสี ก็คือไอที่เราระบายๆ ไปแล้วตะกอนของสีจะไปตกลงบนผิวกระดาษอ่ะ เกิดเป็นลวดลายและเอฟเฟคที่แปลกตา ศิลปินหลายๆ คนเลยยกให้สีในชุด PrimaTek นั้นเป็นสีที่ให้เอฟเฟคตะกอนสีสวยงามไม่เหมือนใครราวกับเวทย์มนต์

Daniel Smith Watercolor-11

สีที่ผมเอามาให้ดูนี้เป็นสี Amethyst Genuine ซึ่งผมว่าโคตรเด็ดดวงเลย! เป็นสีที่เกิดจากการนำเอา Amethyst มาบดแล้วทำเป็นสีน้ำอ่ะ เมื่อเราระบายเสร็จแล้วและมาส่องดูใกล้ๆ เราจะเห็นประกายระยิบระยับสีฟ้า สีขาว เขียว แดงโอ้ยสวย! มันทำให้ผมนึกถึงสมัยครั้งที่ผมเป็นนักบินอวกาศแล้วได้เดินทางท่องไปตามจักรวาลต่างๆ เห็นดาวเล็กดาวน้อยที่ส่องประกายแสงท่ามกลางอวกาศที่มืดมิดเลย

…สาบานสิว่าไม่ได้เมาเนื้อ

รุ่น Luminescent

Daniel Smith Watercolor-12Daniel Smith Watercolor-13

มาถึงอีกรุ่นที่ถือว่าเด็ดสุดๆ ไม่มีใครเหมือนแน่นอนนั้นก็คือสีน้ำรุ่น Luminescent ซึ่งก็ตามชื่อเลยครับ คุณสมบัติมันช่างเว่อร์วังจริงๆ เพราะมันทอประกายสะท้อนแสงได้ระยิบระยับเลยทีเดียว ผมเรียกสีชุดนี้ว่า “สีน้ำฟรุ้งฟริ้ง” เพราะว่าบางสีบางอันก็จะทอประกายที่แตกต่างกันออกไปครับ บางอันสีพื้นเป็นสีฟ้าแต่พอหันกระดาษเปลี่ยนมุมให้กระทบแสงก็จะเห็นสีที่ต่างออกไป ความลับของประกายฟรุ้งฟริ้งนี้มาจากแร่ที่มีชื่อว่า mica ครับ ก็เอามาบดแล้วก็ผสมเข้าไปในสีนั่นเอง

Daniel Smith Watercolor-14 Daniel Smith Watercolor-15

ผมลองเอาสองสีที่ผมชอบมาให้ดูครับคือสี Duochrome Turquoise และ Iridescent Sapphire ซึ่ง Duochrome Turquoise นั้นปรกติจะเป็นสีวิบวับเป็นสีฟ้าอ่อนครับ แต่เมื่อเปลี่ยนมุมให้ต้องแสงแล้วจะเห็นเหลือบสีเขียวออกมาสวยงามเชียว และอีกสีคือ Duochrome Turquoise ที่ตอนแรกเห็นเป็นสีน้ำเงินอมม่วงแต่พอหันปุ๊บจะเปล่งประกายสีน้ำเงินขึ้นมาเลย ความพิเศษแบบนี้นี่เองที่เราสามารถเอาไปประยุกต์ใช้ได้ในงานวาดภาพสีน้ำของเรา ไม่ว่าจะเอามาระบายในส่วนที่เป็นโลหะ เป็นอัญมณีบนเครื่องประดับ หรือจะระบายดวงตาของตัวการ์ตูนก็ได้(เคียใช้สีอะไรไม่รู้แล้วตามันเปลี่ยนสีได้อ่ะ โคตรเทพ!)

ราคาเท่าไหร่? แล้วหาซื้อได้ที่ไหน?

สำหรับราคาของสีน้ำเทพๆ อย่าง Daniel Smith Extra Fine Watercolors นั้นไม่ว่าจะเป็นรุ่นไหนก็ตาม PrimaTek หรือจะแบบฟรุ้งฟริ้ง Luminescent นั้นก็จะใช้เรตราคาเดียวกันครับโดยจะแบ่งตามซีรีย์ของแต่ละสี ยกตัวอย่างเช่นสีเหลือง Naples Yellow ที่เห็นไปตะกี้ก็จัดอยู่ในซีรีย์ 1 ครับ ส่วนไอสีที่ผมชอบนักชอบหนาอย่าง Quinacridone Gold ก็เป็นซีรีย์ 2 ส่วนสีม่วงประกายดาวในจักรวาลอย่าง Amethyst Genuine ก็เป็นซีรีย์ 4 ครับ

Daniel Smith Watercolor-16

ทั้งนี้เรื่องซีรีย์นั้นเราสามารถดูได้จากฉลากบนหลอดสี หรือถ้าอยากดูแบบพรืดเดียวได้หลายตัวก็สามารถเข้าไปดูจากชาร์ตสีน้ำของ Daniel Smith ที่ผมแปะไว้ได้เลยนะ : คลิกเพื่อดูชาร์ตสี

หลอดใหญ่ 15ml (แนะนำให้ซื้อขนาดนี้เพราะคุ้มกว่าเยอะ)

 • Series 1 ราคา 695 บาท
 • Series 2 ราคา 860 บาท
 • Series 3 ราคา 980 บาท
 • Series 4 ราคา 1,160 บาท
 • Series 5 ราคา 1,315 บาท
 • Series 6 ราคา 1,480 บาท
 • Series 7 ราคา 1,930 บาท

หลอดเล็ก 5ml

 • Series 1 ราคา 400 บาท
 • Series 2 ราคา 465 บาท
 • Series 3 ราคา 535 บาท
 • Series 4 ราคา 600 บาท

ส่วนสถานที่จัดจำหน่ายนั้นก็ตามลายแทงข้างล่างนี่!

 • Lamune Siam Square Soi 10
 • B2S Central Chidlom
 • B2S Central World Plaza
 • B2S Mega Bangna
 • B2S Central Ladprow
 • B2S Central Pinklao
 • CW Art หอศิลป์

Daniel Smith Watercolor-17

ผมคิดว่าบล็อกตอนนี้น่าจะเป็นที่ถูกใจของแฟนๆ สีน้ำนะครับ เราอาจจะเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของสีน้ำยี่ห้อ Daniel Smith กันมาแล้วแต่ก็อาจจะยังไม่รู้ว่าเค้ามีสีอะไรให้เล่นบ้าง อ้าวเห้ย! มันมีสีฟรุ้งฟริ้งด้วยเหรอนั่น! ซึ่งบล็อกตอนนี้ถือเป็นตอนต้นเพื่อเป็นการแนะนำสีที่น่าสนใจของ Daniel Smith Extra Fine Watercolors ก่อนนะครับ ส่วนใครอยากอ่านรีวิวเจาะเรื่องตัวสีแล้วก็อยากเห็นว่าคุณสมบัติของแต่ละสีเป็นอย่างไรบ้าง ก็โปรดรอติดตามกันต่อไปนะ แต่สำหรับคนที่ไม่อยากรอก็แนะนำให้ไปซื้อมาใช้เลยละกัน แล้วก็หลังไมค์มาบอกผมด้วยนะครับ ผมจะได้ขอบีบใส่จานสีสักหลอดละจึ๊ก 2 จึ๊ก แอร๊ยยยยย

 

ขอขอบพระคุณ

บริษัท ไอซีซีพี จำกัด (ICCP Co., Ltd.) ที่สนับสนุนสีน้ำเทพ Daniel Smith Extra Fine Watercolors มาให้ได้ลองเล่นดูครับ ชอบสี Duochrome Turquoise มากเลย เห็นแล้วอยากจะเอามาทาขนหางแล้วโบยบินออกไปร่ายรำจริงๆ ขอบพระคุณครับ!

ปล. บล็อกตอนนี้มีข้อมูลเฉพาะค่อนข้างเยอะทีเดียวครับ หากข้อมูลตรงไหนมีความผิดพลาดหรืออธิบายแล้วดูงงงวยไม่กระจ่าง สามารถแจ้งเข้ามาได้เลยนะครับ ขอบพระคุณครับ

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Watercolor และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com