หมดปัญหาเรื่องตาบอดสี! EnChroma แว่นตาเพิ่มสีสันสำหรับคนตาบอดสี

in ชวนชม by shammy on 03 May 2016

งงมั้ยคะว่าบล็อกตอนนี้มันมาได้อย่างไร? เรื่องของเรื่องมันมาจากที่ว่าวันก่อนตาปอนด์มันพูดถึงเพื่อนคนนึงที่สนใจวาดภาพแนวสเก็ตช์และสนใจการลงสีน้ำด้วย แต่ติดปัญหาอยู่อย่างนึงก็คือ เพื่อนของตาปอนด์คนนี้ตาบอดสี ซึ่งทำให้ในการเลือกใช้บางสีหรือการเลือกสีมาผสมกันนั้นทำได้ยากเพราะไม่สามารถจำแนกสีได้อย่างแม่นยำ นั่นจึงทำให้แชมเกิดความสนใจว่า ถ้าคนที่มีปัญหาตาบอดสีแต่อยากวาดภาพและลงสีได้อย่างปรกติไม่มีผิดเพี้ยน จะพอมีวิธีไหนช่วยได้บ้างนะ

สำหรับคนสายตาปรกติอย่างเราๆ  คงไม่เคยลำบากจากการแยกแยะสีของสิ่งของเสียเท่าไหร่ใช่มั้ยคะ ทำให้เราไม่เคยรู้เลยว่าการเห็นสีของคนที่มีอาการเห็นสีผิดเพี้ยนไปจากคนอื่น ที่หลายๆคนเรียกว่าตาบอดสีเป็นแบบไหน จนพาลคิดไปว่าคนที่มีอาการตาบอดสี มองเห็นโลกเป็นเพียงสีขาว และสีดำเท่านั้น ซึ่งนั้นบอกได้เลยค่ะว่าเป็นความเข้าใจที่ผิดถนัด เพราะอาการตาบอดสีเป็นเพียงอาการที่มองเห็นสีเพี้ยนไปจากคนปรกติ แต่ไม่ได้หมายความว่าเพื่อนๆ เราเหล่านั้นเขาจะไม่เห็นสีที่เราเห็นเลยนะคะ เพียงแต่พวกเขาจะเห็นสี และโลกที่แตกต่างออกไปเท่านั้น

แสงสีของเมืองเวนิส ในมุมมองของผู้มีอาการมองเห็นสีแดง และเขียวไม่สมบูรณ์

แสงสีของเมืองเวนิส ในมุมมองของผู้มีอาการมองเห็นสีแดงและเขียวไม่สมบูรณ์ (ภาพจาก enchroma.com)

แต่เทคโนโลยีก็ก้าวหน้ามาไกลจริงๆ เมื่อ บริษัท เอนโครมา (EnChroma) ได้คิดค้นแว่นตาสำหรับเพื่อนๆ ที่ตาบอดสีชนิดสีแดงและสีเขียว ซึ่งเป็นสีที่ดวงตาของคนตาบอดสีมองเห็นไม่สมบูรณ์มากที่สุด อาการดังกล่าวทำให้ไม่สามารถมองเห็นสีแดง สีเขียว สีม่วง ได้สมบูรณ์เหมือนคนปรกติ เจ้าแว่นที่ว่านี้จึงเข้ามาช่วยให้การมองเห็นสีดังกล่าวสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

เวนิสในมุมมองของคนสายตาปรกติ cr. enchroma.com

เวนิสในมุมมองของคนสายตาปรกติ (ภาพจาก enchroma.com)

ที่มาที่ไปของเจ้าแว่นตาช่วยมองเห็นสีที่ว่านี้เกิดจากการค้นพบโดย ดร. ดอน แมคเฟอร์สัน ที่บังเอิ้น บังเอิญไปสังเกตเห็นผลการแสดงแสงสีจากเลนส์ที่เขาคิดค้นและผลิตขึ้นเป็นพิเศษสำหรับผู้ป่วยที่ต้องผ่าตัดดวงตาด้วยเลเซอร์ ว่ามันสามารถแสดงสีออกมาได้ครบทุกย่านความถี่ที่ดวงตามนุษย์จะรับสีได้ เท่านั้นแหละค่ะ เป็นจุดกำเนิดให้เริ่มต้นศึกษาวิจัยเพิ่มเติมจนคลอดออกมาเป็นแว่นเพิ่มสีสัน EnChroma รุ่นแรกในปี 2012 ทำจากเลนส์กระจก และพัฒนาออกมาเป็นรุ่นเลนส์พลาสติกสำเร็จในปี 2014 เพิ่มความสะดวกสำหรับผู้สวมใส่มากยิ่งขึ้น

ลักษณะการแสดงผลแสงสีจากเลนส์ชนิดพิเศษ (ภาพจาก enchroma.com)

สนนราคาของเจ้าแว่น EnChroma เริ่มต้นที่ 349 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 13,000 บาท หากเพื่อนๆ ที่มีอาการเห็นสีแดงและสีเขียวไม่สมบูรณ์ สนใจเจ้าแว่นเก๋ๆ นี้มาลองเปลี่ยนการมองแสงสีของตัวเองให้ต่างออกไปแล้วล่ะก็ ลองเข้าไปเลือกชมแบบที่เหมาะกับฐานะอย่างเราได้ที่ http://enchroma.com/shop/ นะคะ กระซิบนิดว่า EnChroma ได้เข้าชิงรางวัลคานส์ ไลอ้อน สาขานวัตกรรมยอดเยี่ยม ในปี 2015 อีกด้วยนะเออ

ไม่น่าแปลกใจเลยค่ะว่าเจ้านวัตกรรมแว่นตา EnChroma จะสามารถเปลี่ยนโลกของกลุ่มคนที่มีอาการตาบอดสี ที่มีจำนวนถึง  300 ล้านคนทั่วโลกให้น่าตื่นเต้นมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ แอนโธนี่ ศิลปินนักวาดการ์ตูน เจ้าของเว็บไซต์ www.artofant.com ได้รับประสบการณ์นี้ในวันเกิดของเขาในปี 2015 ตัวตั้งตัวตีก็คือภรรยาสุดที่เลิฟของเขาที่ร่วมมือกับเพื่อนๆ ซื้อเจ้าแว่นเพิ่มสีสันนี้เป็นของขวัญวันเกิด ทำให้เขามองเห็นโลกในมุมที่ต่างออกไป ถือเป็นของขวัญที่พิเศษสุดๆ ไปเลยเพื่อนๆ ว่ามั้ยล่ะคะ แต่ถ้ามองในมุมกลับกัน หากเข้าไปดูงานของเขาในเว็บไซต์ เราจะไม่มีทางรู้เลยว่านักวาดการ์ตูนคนนี้มีดวงตาที่แสดงสีผิดเพี้ยน เพราะงานของเขาออกมาได้สมบูรณ์แบบ และไม่แตกต่างจากงานของคนสายตาปรกติเลยแม้แต่นิดเลยล่ะค่ะ พิสูจน์ได้ว่าความบกพร่องทางสายตานี้ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับการวาดรูป และการลงสีเลย เพียงแค่เปิดใจรับ และแสดงออกในสิ่งที่เรามองเห็น ภาพทุกภาพก็ออกมาสมบูรณ์ได้เสมอค่ะ

ปิดท้ายด้วยคลิปวิดีโอน่าประทับใจนี้กันนะคะ ลองไปดูว่าประสบการณ์แรกในการสวมแว่นตาเพิ่มสีสันของแอนโธนี่เป็นอย่างไรกันบ้าง โอ้ยตื่นเต้นแทน

 

ที่มา :

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/