รีวิว Moleskine Evernote Smart Notebook

in Notebook by hackhq on 19 Sep 2012

ผมว่าพวกคุณคงไม่มีดวงจะได้อ่านรีวิวปากกาลามี่แน่ๆ เพราะผมจะอัพมา 2 ครั้งล่ะ แต่ก็มีเหตุให้ต้องเขียนเรื่องอื่นแทรกก่อนเสมอ ไม่เป็นไรครับ วันนี้ผมจัดหนักเอาเรื่องสมุด Moleskine สุดล้ำไปอ่านก่อนละกัน (รูปเยอะมาก โหลดโหดนะขอเตือน)

เรื่องมันมีอยู่ว่า 2 บริษัทที่ไม่น่าจะมาทำผลิตภัณฑ์ร่วมกันได้เลย ดันอยากสร้างโปรเจคสุดล้ำเพื่อตอกย้ำถึงความเป็นผู้นำในด้านการจดบันทึก บริษัทนึงคือ Moleskine ที่ผมรักและหลงไหลคิดว่าพวกคุณคงรู้จักกันดี ถ้ายังก็ไปอ่านที่นี่มีเขียนไว้หน่อยนึง ส่วนอีกบริษัทนึงคือ Evernote ผู้นำ(หรอ?)ด้านการจดบันทึกและเก็บข้อมูลในรูปแบบของ cloud คือบันทึกลงแอปหรือโปรแกรมแล้วมันจะไปโผล่ที่อุปกรณ์อื่นๆของเราอัตโนมัติเอง ใครที่เล่นคอมหรือแอปมือถือแล้วชอบที่จะทำการจดบันทึกหรือเก็บข้อมูลต่างๆน่าจะพอรู้จักกันดีนะ โดยทั้งสองได้มีความคิดว่า “ทำอย่างไรนะ เราถึงจะสามารถจัดเก็บบันทึกข้อมูลความคิดของเรา ให้อยู่ได้ทั้งในรูปแบบ analog และ digital?” นั่นจึงเป็นที่มาของเจ้าสมุดเล่มนี้นั่นเอง

หน้าตาเป็นแบบนี้แหละ

เล่มนี้ผม pro-order จากบนเว็บ Moleskine Asia เหมือนคราวก่อนนั่นแหละ เค้าบอกว่าสินค้าจะมีวางจำหน่ายจริงวันที่ 14 กันยา แต่ก็อย่างที่รู้ๆ มันคงเข้าไทยช้าไปเป็นเดือน ผมก็เลยสั่งไปเล่มนึงขนาด Pocket ยอดนิยม(อีกขนาดเป็นเล่มใหญ่) ทีนี้มันกันมีให้เลือกกระดาษ 2 แบบ คือแบบเส้นบรรทัดและแบบตารางเส้นประ บ๊ะ!! ไม่ชอบทั้งคู่เลย ทำไมมันไม่ทำแบบกระดาษโล่งๆมาฟระ?!! วาดรูปแล้วมีเส้นน่ารำคาญจริง (…เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟังครับ) แต่ผมก็เลือกแบบตารางเส้นประมาครับ เพราะแบบเส้นบรรทัดมันธรรมดาเกินไป สมุดเล่ม 10 บาทก็มี -..- ส่วนราคานั้นก็แอบแพงกว่าธรรมดานิดนึงครับอยู่ที่ HK$168.00 (จากปรกติ HK$118.00) แต่ถ้าเป็นเล่มใหญ่ก็จะราคา HK$228.00 (จากปรกติ HK$178.00) ก็เลือกได้ตามชอบละกันนะ

สีเขียวเข้ากับลามี่ Flame สีส้มสดมากๆๆ (พื้นหลังสีม่วงสวยสดโคตรจงใจ)

มาดูหน้าตาของเจ้า Moleskine Evernote กันหน่อย ก็ในเมื่อมันเป็นรุ่นพิเศษแล้วจะให้มันเหมือนกับ Moleskine เล่มอื่นๆได้ไงหล่ะ ใช่ครับ! เล่มนี้จัดเต็ม!! ปกของสมุดไม่เพียงแค่เป็นสีดำที่คุ้นตาแต่ยังมีการปั้มปกลึกลงไปเป็นลายพิเศษสวยงามและเก๋มากๆและแน่นอนต้องมีโลโก้ของ Evernote ก็คือ ช้าง นั่นเอง ไม่เพียงแค่นี้ ทั้งริบบิ้นคั่นหน้ากระดาษและสายรัดสมุดก็ใช้สีเขียวเอกลักษณ์ของ Evernote ด้วย

ลายอย่างเท่!!

ที่ด้านหลังจะมีกระดาษอธิบายคอนเซ็ปของการทำงานคือ เมื่อคุณเขียน วาด หรือจะอะไรก็แล้วแต่ลงในสมุด Moleskine แล้ว จะมีการใช้แอป Evernote บนโทรศัพท์มือถือของคุณในการที่จะถ่ายรูปและแปลงบันทึกนั้นๆบน Moleskine ไปเก็บไว้ในรูปแบบ Digital และอัพขึ้นสู่ cloud ของ Evernote นั่นเอง

ยาวไป ไม่อ่าน!!

โดยชนิดกระดาษที่ผมสั่งก็อย่างที่เห็นครับ ตารางเส้นประคือที่ต้องมีเส้นนี่ก็เพื่อให้แอป Evernote ทำการสแกนรูปที่ถ่ายได้อย่างถูกต้อง ไม่บิดเบี้ยวและสามารถปรับความสว่างของภาพให้มีความเท่ากันในทุกๆรูปนั่นเอง

ตาลาย

ผมว่างานนี้ Evernote ฉลาดหว่ะ คือนอกจากจะออกแบบให้สมุดสุดล้ำแล้ว ยังวางแผนที่จะเพิ่มลูกค้ารายใหม่ให้กับตนอีกด้วย (Evernote เป็นบริการที่มีทั้งแบบฟรีและเสียเงินนะครับ) โดยการแถมให้ใช้บริการของ Evernote แบบเสียเงินไปฟรีๆเลย!!…แต่ 3 เดือน โดยจะเห็นว่าที่ปกในด้านหลังของสมุดจะมีเลขรหัสลงทะเบียนใช้บริการแบบ Premium ให้ด้วย (ที่ผมเซ็นเซ่อร์ไว้หน่ะ)

มีของแถมเหมือนขนมโอเด็งย่าเลย (โคตรแก่)

และแน่นอนต้องมีช่องเก็บของอันเป็นเอกลักษณ์ของ Moleskine ขาดไม่ได้เลยจริง แต่เอ๊ะ! ในช่องมีอะไรใส่มาด้วยอ่ะ?

ขอบช่องเก็บของก็ใช้สีเขียวแหะ อย่างเท่!!

มันคือสติกเกอร์ครับ!! ชื่อเรียกก็คือ Smart Sticker ใครที่เคยเห็น Moleskine แบบอื่นๆเช่นเล่มที่เป็นสมุดจดบันทึกการเดินทางในประเทศต่างๆ ก็คงจะเคยเห็นสติกเกอร์แบบนี้แหละ เอาไว้แปะเป็นสัญลักษณ์บอกว่าไอที่เราบันทึกนั้นเป็นเรื่องอะไร ก็ Sign ย่อมเป็นที่จดจำมากกว่านี่ เจ้าสติกเกอร์นี้มีมาให้เยอะจริงๆครับ สังเกตุดีๆจะเห็นมีแบบลูกศรด้วย…เอามาทำไมฟระ?

แสบตา

ผมจะขออธิบายเพิ่มเติมหน่อยนะครับ คือเจ้าสติกเกอร์นี่มันไม่ได้มีประโยชน์แค่เพียงแปะลงบนสมุดเท่านั้นนะ ก็อย่างที่บอกไปว่า “ต้องการให้สามารถบันทึกได้ทั้งในรูปแบบ Analog และ Digital” ดังนั้นประโยชน์ของเจ้าสติกเกอร์นี้ยังสามารถใช้บอกได้ว่าบันทึกนั้นๆอยู่ในหมวดหมู่ใด เป็น Tag อะไร ใน Evernote อธิบายแบบนี้คงไม่เห็นภาพ รออ่านต่อไปนะครับ

ถ่ายแบบเก๋ๆ

มาถึงเรื่องสำคัญที่ผมเกือบลืมพูดไปก็คือกระดาษครับ กระดาษของ Moleskine เล่มนี้จะเป็นแบบธรรมดาเหมือนกับแบบอื่นๆคือเป็นกระดาษบาง สีเหลืองอ่อนถนอมสายตาโดยผมได้ทำการเทสเล็กๆกากๆด้วยการวาดรูปด้วย Lamy Safari หมึก Doodler’s (ไม่คุ้นล่ะซิ เดี๋ยวมีรีวิวให้อ่านกัน) แล้วลงสีด้วยปากกา marker Copic ครับ (เพราะสีน้ำเราลองกันไปแล้ว)

รูปง่ายๆละกันนะ เวลาน้อย..ช้างน้อย

ขอสารภาพตามตรงว่าเกิดมาก็เพิ่งเคยใช้ Copic ลงสี Moleskine นี่แหละ ต้องขอบอกว่ากระดาษมันดีแหะ สีไม่ซึมมาก ไม่ซึม( bleed )แบบกระจายไปด้านข้าง ทำให้สามารถลงสีได้อย่างแม่นยำ ลงในขอบเส้นได้อย่างสวยงาม นอกจากนั้นยังสามารถเบลนสีได้พอสมควร อาจจะไม่เบลนได้ลื่นเข้ากันง่ายๆแต่ก็พอทนนะ เกลี่ยสีได้ง่ายกว่ากระดาษทั่วไปก็แล้วกัน พอผมลงสีเสร็จก็ลองพลิกดูหน้าหลังกระดาษดูก็ตามคาดครับ ทะลุทะลวงแทบเป็นช้างหันข้างเลยทีเดียวแต่ยังดีที่ไม่ซึมทะลุไปกระดาษอีกแผ่นนะ (ผมลงสีมือไม่หนักหน่ะ)

ด้านหลังสวยกว่าด้านหน้าแหะ -..-

พอวาดเสร็จเขียนเสร็จก็จัดแจงติดสติกเกอร์หน่อย จะได้รูปกันไปเลยว่ามันทำงานยังไง

ติดแบบไม่สนความหมาย เน้นสีสวยอย่างเดียว (เป็นเด็กหรือไง?!!)

เอาล่ะครับ ผมเปิดแอป Evernote ใน iPhone4 ของผม แล้วก็กดถ่ายรูปเพื่อจดบันทึก หน้าตามันก็จะออกมาประมาณนี้ อ้อ! อย่าลืมกดเปลี่ยนโหมดเป็นโหมดสแกนสมุดด้วยนะ ปุ่มตรงกลางด้านบนหน่ะ พอกดแล้วมันจะเป็นกรอบสีเหลี่ยมขนาดพอดีกับสมุด Moleskine เลยเราก็กะให้ครอบคลุมพอดีหน้ากระดาษ

กดให้เป็น On นะครับ

พอกดถ่ายรูปแล้วตัวแอปมันก็จะประมวลผลปรับสี ปรับแสง ปรับให้รูปตรง แล้วก็จะเก็บไว้ในเครื่อง สังเกตุได้จากปุ่มที่มีเลขด้านขวาล่าง

เออแหะ เอียงมุมนี้ช้างแม่งหน้าโคตรหื่นเลย

พอกดเข้าไปดูรูปที่ถ่ายไว้ก็จะเห็นดังภาพหล่ะครับ ทีนี้เห็นหรือยังว่าไอสติกเกอร์มันทำงานยังไง คือตัวแอปมันจะรู้ได้เองเลยว่าบันทึกของเราอยู่ในหมวดหมู่ใดโดยระบุได้จากตัวสติกเกอร์นี่แหละ โดยเราสามารถตั้งค่าได้เพิ่มเติมจากในตัวแอปด้วยนะ

มันหล่อตรงนี้แหละ!!

เมื่อทุกอย่างเสร็จสิ้นกดเซฟเราก็จะได้บันทึกบน Evernote ในที่สุด ตัวแอปก็จะทำการอัพโหลดอัตโนมัติเลย สะดวกสบายมากๆ

แบตเหลือ 5% ยังพยายามอีก

ส่วนนี่เป็นรูปที่ได้ครับ จะเห็นว่าชัดเจนสว่างเท่ากันหมดและไม่เบี้ยวด้วย…แต่จริงๆแอบเบี้ยวหว่ะนิดนึง

เห้ยเบี้ยวนี่หว่า!!!

ผมสรุปเลยนะครับ Moleskine Evernote Smart Notebook นี่เป็นอะไรที่เจ๋งมากเลย ถึงแม้ยังมีบางทีที่สแกนแล้วรูปเบี้ยวบ้างแต่ก็เป็นในส่วนของแอป คิดว่าภายหลังจากมีการวางจำหน่ายไปซักระยะนึงก็คงจะมีการอัพเดตแอปตามมาแน่นอน

แล้วไอ Moleskine เล่มนี้มันเหมาะกับใครหล่ะ? ก็เหมาะกับทุกคนนั่นแหละครับ ไม่ว่าจะมี Moleskine อยู่ก่อนแล้วหรือไม่มี แต่ถ้าคิดแล้วว่ายังไงชั้นก็คงไม่ใช้ Evernote แน่ๆก็ไม่ต้องซื้อหรอกครับ ไปซื้อแบบธรรมดาพอเพราะถูกกว่ากันตั้งเยอะ แล้วถ้าถามต่อว่าตัวผม(ผมนี่แหละ)จะได้ใช้ฟังชั่น Evernote มั้ย ต้องขอตอบว่าน่าจะนานๆทีครับ เพราะส่วนใหญ่ผมจะวาดรูปบนกระดาษโล่งๆมากกว่า และก็คงไม่มานั่งถ่ายรูปอัพขึ้น Evernote หรอก แต่คิดว่าต้องมีที่ได้ใช้แน่ๆก็ตอนทำรูปอัพบล็อคนี่แหละ ไม่ต้องปรับอะไรมาก ถ่ายแล้วสวยเลยแถมจัดเก็บได้เป็นระบบอีก

ก่อนจบไปดูวิดีโอกันซักหน่อย ผมดูครั้งแรกเงินก็ออกจากกระเป๋าเลยครับ เห็นภาพเลยว่ามันทำงานยังไงน่าใช้มาก

ปล.คราวหน้ามาแน่ครับ รีวิว Lamy Safari รุ่นหายากที่รอคอยกัน

ปล.2 ทั่นเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับปากกา สมุด สี แล้วอยากให้ผมเขียนรีวิวให้ ขอให้ติดต่อมาเลยครับ ผมอยากได้ลองใช้ลองเล่นของๆคุณมาก แต่บางทีด้วยความเป็นสาวกก็เลยไม่ค่อยอยากจะเจียดเงินไปซื้อของๆคุณมารีวิวสักเท่าไหร่ ดังนั้นส่งมาเลยครับ อย่ารีรอ

ปล.3 เขียนแบบไอข้อข้างบนคงมีส่งมาให้รีวิวหรอก!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com