ปากกาหมึกซึมสีหวานสุดมุ้งมิ้ง Kaweco Perkeo

in Pen by hackhq on 29 Sep 2017

อุ้ยๆๆๆ นี่หลงเข้ามากันใช่ป่ะ? แล้วพอหลงเข้ามาก็คงรู้สึกแบบว่า “นี่มันเว็บอะไรวะ?” ไม่ได้เข้ามาชาติกว่าแล้ว ได้ข่าวว่าไอคนเขียนมันไปป่วยเกือบตายไม่ยอมออกจากโรงพยาบาล ไม่ใช่รักษาไม่หายนะ แต่ไปติดน้องพยาบาลคนนึงเข้า เห็นว่ามันยอมรูดบัตรเครดิต 2 ใบจ่ายค่าห้องรัวๆ เพื่อให้น้องคนนั้นมาเช็ดตัวเลยด้วย

…แต่ดันได้ป้าพยาบาลมือเก๋า เช็ดทีขี้ไคลกระเด็นไปถึงดาวอังคารนู่น

ช่างเรื่องขี้ไคลผมเหอะ! ก่อนอื่นผมอยากจะขอกราบขออภัยคุณผู้อ่านทุกท่านครับที่ไม่ได้อัพรีวิวเลยยยย คือไปหาหมอตรวจโรคกระเพาะอักเสบเรื้อรังแคตามปรกตินี่แหล่ะ แต่หมอดันบอกว่ามีโชคมีชัยได้ไส้ติ่งเกือบจะแตกตายห่านอยู่แล้วมาด้วยหนึ่งติ่ง โดนจับผ่ามันเดี๋ยวนั้นแล้วก็นอนยาวเลย ที่หายไปนานนั้นก็เพราะต้องไปรักษาทั้งแผลกายและแผลใจอ่ะนะ ผมเลยขอพักยาวหน่อยด้วยตั้งใจว่าอยากให้สภาพร่างกายและสภาพจิตใจหายกลับมาใกล้เคียงเป็นปรกติที่สุดจึงจะเขียนอีกครั้ง ก็ถ้าเราไม่พร้อม เขียนให้ตายยังไงก็ไม่สนุกหน่ะสิ!

มันไม่เคยสนุกตั้งแต่แรกใช่มะ? ดังนั้นเข้าเรื่องสักทีเถอะ…

Kaweco Perkeo

Kaweco Perkeo คือน้องนุชคนใหม่ที่ผมจะทำการรีวิวและแจกของ! กันในคืนนี้นะ เย้! หายป่วยกลับมาเขียนคุณผู้อ่านไม่ค่อยดีใจเท่าไหร่ แต่มีของมาแจกด้วยนี่คนอ่านช๊อบชอบ… ก่อนอื่นเลยคือว่าเจ้าปากกาหมึกซึมของ Kaweco รุ่น Perkeo นี้มันเพิ่งคลอดออกมาสู่สายตาชาวหมึกซึมเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ ถือเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดที่โฟกัสไปยังกลุ่มผู้ใช้หน้าใหม่รวมไปถึงเด็กนักเรียนที่กำลังตามหาปากกาหมึกซึมดีๆ ด้ามแรกสักด้าม เรื่องราวพื้นหลังของชื่อมันจริงๆ ก็ไม่ค่อยเกี่ยวเท่าไหร่หรอกนะแต่ก็อยากเล่า

คือตั้งแต่เมื่อก่อนปี 1900 นู้น มันมีปากกาจุ่มหมึก dip pen นามว่า PERKEO มันเป็นหนึ่งในปากกาของโรงงานที่ชื่อว่า Heidelberger Federhalterfabrik (Heidelberg dip pen factory) ซึ่งไอโรงงานนี้ก็ไม่ใช่โรงงานไหนหรือของใคร เพราะภายหลังเค้าก็เปลี่ยนมาเป็นชื่อ Kaweco นั่นเอง เค้าเลยอยากรำลึกความหลัง เลยเอาชื่อปากกาจุ่มหมึก PERKEO มาตั้งเป็นชื่อของปากกาหมึกซึมรุ่นนี้ไปซะเลย

บอกแล้วว่ารู้ไปก็ไม่ได้อะไร แต่ถ้าใครอยากอ่านประวัติของ Kaweco ก็ขอเชิญไปอ่านที่นี่เหอะ

แกะกล่อง

…อ้อ มันมีแต่ซองพลาสติกใสกากๆ ดังนั้นข้ามเรื่องนี้ไปเลยละกัน

หน้าตาน้อง

อะไรมันจะน่ารักน่าชังขนาดนี้คะคุณน้องงงง ปากกา Kaweco Perkeo ช่างดูมุ้งมิ้งน่ารักสดใส มีด้ามที่มีการใช้สีที่ออกไปทางสไตล์สีพาสเทลด้วย นี่เชื่อได้เลยว่าน้องๆ สาวๆ หรือหนุ่มๆ (เช่นผม) จะต้องชื่นชอบเป็นแน่เพราะมันดูสนุกไม่ซ้ำใคร และสีทั้งหมดที่มีก็มีด้วยกัน 4 สีดังนี้

  1. Kaweco Perkeo : Cotton Candy ปลอกเทาด้ามสีชมพูพาสเทล ด้ามนี้สีนั่ลลั๊กกกก
  2. Kaweco Perkeo : Old Chambray ปลอกน้ำเงินจืดด้ามขาวหม่น สีสวยงามมากดูหล่อแบบหนุ่มน้อย
  3. Kaweco Perkeo : Bad Taste ปลอกชมพูสดด้ามดำ
  4. Kaweco Perkeo : Indian Summer ปลอกดำด้ามเหลืองอ๋อย นึกถึงลามี่เหลืองคลิปดำเลอ

เรื่องรูปร่างทีแรกผมดูจากภาพกราฟฟิคยังไม่เห็นตัวจริงก็คิดว่ามันอาจจะมีขนาดพอๆ กันกับ Kaweco รุ่นยอดนิยม Sport แต่มันไม่ใช่เลยเฟ้ย! ปากกาน้อง Perkeo นั้นมีความยาวเหมือนปากการุ่นมาตรฐานทั่วไปเลย เอามาเทียบกับลามี่ซาฟารีก็ยาวพอๆ กัน และด้วยความที่เป็น Kaweco ไง เค้าเลยอยากที่จะใส่ความป้อมความเหลี่ยมที่เป็นเอกลักษณ์ของรุ่นยอดนิยมอย่าง Sport เข้ามาใน Perkeo ด้วย

ก็ลองดูตรงฝามันดิ โคตรคล้ายกันกับ Kaweco Sport เลยเพียงแต่ Perkeo ปลอกมันบวมกว่าหน่อย ซึ่งไอบวมแบบนี่แน่นอนว่าถ้าใครอยากใส่คลิปเหน็บกนะเป๋าเสื้อ อดเฟ้ย! ไปเอาของรุ่น Sport มายักไม่ได้นะ ผมลองยัดแล้วไม่เข้า ดังนั้นคุณไม่ต้องไปลองให้เสียเวลา

รูปร่างของตัวด้ามมันก็จะกลมๆ นะ แต่ไม่ได้กลมเรียบไปเลย มีการทำเหลี่ยมมุมแต่เพิ่มจำนวมด้านมากกว่าส่วนปลอก โดยไอส่วนปลอกอ่ะจะเป็นรูปทรง 8 ด้าน สวนตัวด้ามจะถี่หน่อยเป็นทรง 16 ด้าน ไอความต่างของเหลี่ยมมุมนี้เองทำให้ดูสวยงามไปอีกแบบ

ที่ผมบอกว่ามันเป็นปากกาสำหรับผู้เริ่มต้นรวมไปถึงนักเรียนนั้นเพราะอะไร ไอเว็บไซต์หรือบริษัทเค้าก็ไม่ได้มาเข้าฝันผมตอนผ่าไส้ติ่งหรอกนะ แต่เพราะผมดูจากไอตรงส่วนของมือจับไง ฝรั่งเรียก กรึ๊บ บ้า นั้นมันซดเหล้า! กริ๊บ grip คือส่วนที่เราจะวางนิ้วจับถือนั่นเอง โดยเจ้ารุ่น Perkeo เค้ามีการบากร่องรับนิ้วทั้ง 3 ด้ามเพื่อให้ผู้ใช้สามารถวางนิ้วจับปากกาได้อย่างถูกต้อง ใครที่ใช้ปากกาหมึกซึมครั้งแรก มาลองจับปุ๊บจะรู้เลยว่าองศาการจับที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร

นอกจากนั้นผมมองว่าปากกาด้ามนี้มันเหมาะกับน้องๆ นักเรียนวัยเด็กๆ ด้วยนะ เพราะว่าผมเอาเจ้าปากกาด้ามนี้ใส่หมึกไปหลอดนึงแล้วเอาไปชั่งน้ำหนักดู คุณน้องคะ! ทำไมน้องถึงเบาขนาดนี้?! กินยาลดความอ้วนหรือหมอแอบเอาไตไปขายนอกจากตัดไส้ติ่งคะเนี่ยะ?! …คือปากกามันเบามากกกกก ขนาดใส่ปลอกที่ก้นยังเบาขนาดนี้ พอถอดปลอกแล้วชั่งดูยิ่งเบาแบบเหลือเชื่อโคตรๆ ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าเด็กนักเรียนตัวเล็กที่โรงเรียนให้ใช้ปากกาหมึกซึม เค้าก็จะสามารถใช้เขียนได้เรื่อยๆ ไม่มีมีปัญหามือเมื่อยหรือหล้าเพราะอันเนื่องมาจากน้ำหนักปากกาแน่นอน

หลอดหมึกนี่มันยังไง?

หลอดสูบหมึกด้านขวาไม่แถมนะ ต้องไปซื้อเอง

เห้ยๆๆๆ มีเรื่องแปลกมาเล่าให้ฟัง คือว่าผมสั่งหลอดสูบหมึก Kaweco ink converter แบบสูบวื้ดๆ (pistol) มาด้วยอันนึงครับกะว่าจะเอามาลองเสียบ Laweco Perkeo ดู กลายเป็นว่ารูของหลอดสูบมันเล็กอ่ะ หรือไม่ก็ด้านในของปลาย ink feed ของ Perkeo มันใหญ่กว่ารุ่น Sport อยู่นิดนึง ทำให้ต้องออกแรงกดเยอะมากจึงจะใส่เข้าไปได้ เอาจริงๆ คือมันสามารถใส่แล้วใช้งานได้นะแต่ใส่ยากมากๆๆๆๆๆๆๆ เช่นเดียวกับความรักนั่นแหล่ะ รักกันได้นะ แต่ถ้าไลฟ์สไตล์ไม่ตรงกันก็ไปต่อด้วยกันยากเพราะว่าความรักมันไม่มีค่าอะไรเลย แต่พอเอาหมึกรีฟิลที่แถมมากับปากกามาเสียบดู กลายเป็นว่าก็เสียบเข้าได้ง่ายไม่มีปัญหาอะไรเลย ดังนั้นใครที่กะซื้อหลอดสูบหมึกแบบที่ผมถ่ายรูปมาให้ดูก็เตรียมรับมือกับการเสียบหลอดยากมากกกกๆๆ กันได้เลย

nib

ซ้าย : Perkeo / กลาง : Sport Brass / ขวา : Sport Skyline

มาถึงเรื่องสำคัญ nib! ปากกาจะเขียนดีเขียนร้ายกัดกระดาษสมุดหรือไม่ก็อยู่ที่หัวปากกามันนี่แหล่ะ ใจผมอยากจะลองเขียนเลยครับแต่ผมลีลาชอบเล่นตัวไง เลยขอเอามาลองส่องลองถ่ายรูปคู่กับปากกา Kaweco ด้ามอื่นก่อน ผมลองเอาส่วน nib มาเทียบกับของ Kaweco Sport ก็ทำให้เห็นว่าส่วนของ nib นั้นไม่มีความแตกต่างกันเลยในทั้งสองรุ่น เห้ยนี่มันเอา nib ของรุ่นยอดนิยม Kaweco Sport มายัดแล้วขายเลยเหรอ? …ซึ่งก็ดีอ่ะเพราะมันเขียนดี กร๊ากกก (ทีแรกโวยวายอะไรวะ?)

เขียนเหอะ ปากกา Perkeo รุ่นนี้มีขนาดของ nib ให้เลือกอยู่ด้วยกัน 2 ขนาดก็คือ F และ M นะ แต่ด้ามที่ผมเอามาลองใส่หมึกลองเขียนนั้นผมเลือกหัวขนาด F มาเขียนครับเพราะเป็นขนาดที่คุ้นมือที่สุด ซึ่งเมื่อเอามาลากเส้นเทียบกับปากกาด้ามอื่นๆ อย่าง Kaweco Sport และ Lamy Safari ผลก็ออกมาดังที่เห็นนี่แหล่ะ

ซ้าย : Perkeo / กลาง : Sport Brass / ขวา : Sport Skyline

ถึง nib จะเหมือนกัน แต่ผมจับน้องมาหงายท้องดูก็ทำให้รู้ว่าส่วนของ ink feed นั้นต่างกับรุ่น Kaweco Sport อยู่นิดหน่อย แต่ดูๆ แล้วมันก็ไม่น่าจะเป็นประเด็นอะไร เขียนทดสอบกันเลยดีกว่า

ดูหน้ากระดาษด้านขวาสิ จะเห็นว่าหมึกมันเข้มมันอ่อนเป็นหย่อมๆ

ผมเขียนเพลงและข้อความไปเยอะพอควรแต่เอาเฉพาะหน้าที่เขียนแล้วดูไม่เน่ามาให้ดู ยังไงดีล่ะ? ผมว่า Perkeo นั้นเขียนดีพอตัวน่าชื่นชมเลยนะ nib อ่ะเขียนได้ดีตามมาตรฐานของ Kaweco ไม่มีกัดกระดาษหรือสากมือเขียนไม่มันแต่อย่างใด แต่เรื่อง ink flow ต่างหากที่ผมให้ความสนใจ คือผมว่าหมึกมันไหลในระดับปานกลางครับ ไม่ได้ไหลเอ่อล้นเขียน wet สักเท่าไหร่ สังเกตได้จะเห็นว่ามันจะมีตัวหนังสือในช่วงต้นๆ จะเป็นสีเข้ม แต่พอเขียนบรรทัดต่อๆ มาสีหมึกก็จะอ่อนลง จนพอถือปากกาไว้สักพักให้หมึกมันไหลเยอะๆ หน่อยสีจึงกลับมาเข้มขึ้นเหมือนเดิม แล้วยังไง? มีปัญหาอะไรมั้ย? ก็ไม่มีครับ เพียงแต่คำถามคือคุณผู้อ่านมีสไตล์การใช้ปากกายังไงอ่ะ? ชอบหมึกไหลท่วมๆ ก็อาจจะไม่เหมาะกับด้ามนี้เท่าไหร่นะ แต่ถ้าเป็นคนเขียนไม่เร็วมาก ชอบหมึกไหลปานกลาง ก็กำเงินไปสอยกันได้เลย

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

จะเป็นที่ไหนไปได้ถ้าไม่ใช่จากร้านของสปอนส์เซอร์สุดรักของผม คุณแฟร้งค์แห่งร้านปากกายอดนิยมของชาวไทย fontoplumo.nl ซึ่งครั้งนี้แกก็สนับสนุนปากกามาให้รีวิวและแจกของ! กันด้วย แต่ก่อนจะไปถึงการแย่งชิงปากกากันนั้น เรามาดูราคากันสักหน่อยดีกว่า

ปากกา Kaweco Perkeo ราคาไฟนอลยังไม่รวมค่าส่ง ยกเว้นภาษีในยุโรป ใช้โปรบีบีบล็อกลด 10% ราคาต่อด้ามก็จะไปตกอยู่ที่ €12.36 (485 บาท) เมื่อรวมค่าส่งแบบถูกที่สุดก็จะตกอยู่ที่ €15.77 (620 บาท) ซื้อด้ามเดียวไม่ค่อยคุ้มค่าส่งแหะ งั้นเดี๋ยวจัดเพิ่มๆๆๆ

สำหรับใครที่อยากได้ครบทั้ง 4 สีไปเลยก็จะมีราคาไฟนอลรวมค่าส่งแบบถูกสุดตกอยู่ที่ €49.15 (1,931 บาท) หารไปหารมาเฉลี่ยต่อด้ามอยู่ที่ 482 บาทเท่านั้น! โอ้ยปากกาดีราคาไม่ถึงห้าร้อย สบายกระเป๋าจริงเว้ยยย เลิฟมาก!

ใครอยากได้ก็ขอเชิญเข้าไปลุยได้ที่ fontoplumo.nl นะ

เลือกส่งแบบมีเลขติดตามพัสดุและมีประกัน!

ผมย้ำจนไม่รู้จะย้ำยังไงแล้ว คือสำหรับใครที่กังวลกลัวของห่ยหรือกลัวตามพัสดุไม่ได้ ยอมเถอะครับ ยอมเจ็บตัวเพิ่มอีกหน่อย อัพเกรดวิธีการส่งเป็นแบบมีเลขติดตามพัสดุและมีประกันของหายจะดีที่สุด เพราะเราไม่รู้ว่าวันดีคืนดีเราจะดวงตก พัสดุหายไปกลางทางหรือโดนวาร์ปไปอยู่ในมือใคร ดังนั้นอัพเกรดเพื่อความสบายใจจะดีกว่านะ ยิ่งยอดซื้อเยอะๆ นี่ควรอัพเลย แต่ไอผมมันชอบเสี่ยงไง+เงินเดือนน้อย เลยขอเลือกวิธีส่งแบบถูกที่สุดละกัน หายก็ค่อยไปร้องไห้กันทีหลังนะ เอิ้กๆๆๆ

*แว่วๆ มาว่าเจ้า Perkeo กำลังจะเข้าไทยนะ ลองมองๆ ตามตู้ปากกาในห้างที่ขาย Kaweco กันดูละกัน จะได้จับได้เล่นของจริงด้วย

แจกของ!

ทำไมชั้นต้องมาเสียเวลาอ่านอะไรยืดยาวด้วยเนี่ยะ จริงๆ แต่จะเข้ามาเล่นเกมแจกของ! เท่านั้นเอง …ดูพูดไม่รักษาหน้าพี่ปอนด์เลย และในครั้งนี้คุณแฟร้งค์แกก็สนับสนุนปากกามาให้แจกด้วยครับ เป็นจำนวน 2 ด้ามด้วยกัน เป็นด้ามสีน้ำเงินเทาสีหล่อ (Old Chambray) กับ ชมพูดำสวยจี๊ด (Bad Taste) ซึ่งกติกาก็เหมือนเดิม!

เพียงเข้าไปกด Like และ Comment ในโพสเฟสบุคของรีวิวตอนนี้โดยตอบคำถามที่ว่า

“ถ้าให้เลือกเอาผลไม้ 1 ชนิดเอามาใส่ในแกงเขียวหวาน คุณจะเลือกผลไม้อะไร?”

…คนคิดคำถามแม่งบ้า กุว่ามันไม่ได้ไปผ่าแค่ไส้ติ่งแน่นอน สมองต้องโดนไปบ้างอ่ะงานนี้

เข้าไปเล่นได้ที่โพสนี้นะ : https://facebook.com/bbblog.sketchblog/posts/1502206846560990

จับรางวัล!

จับรางวัลวันอาทิตย์ที่ 1 ตุลาคม 2560 เวลา 5 ทุ่ม 55 นาทีเลยละกัน! ผู้โชคดี 2 ท่านที่ได้จากการสุ่มก็รับไปเลย! ปากกาหมึกซึมสุดน่ารักน่ากัดกิน Kaweco Perkeo ไปคนละ 1 ด้ามทันที มาเล่นกันเยอะๆ นะๆๆๆๆๆ

โอ้ยยยย ไม่ได้เขียนรีวิวเดือนกว่าแหน่ะ พลังมันล้นเหลือจริงๆ และพอกลับมาก็เจอของชอบของเด็ดเข้าเป็นเจ้าปากกาสุดน่ารักอย่าง Kaweco Perkeo ซึ่งเขียนได้ดีงามคุ้มราคา เหมาะกับผู้เริ่มต้นและนักเขียนที่อยากได้ปากกาหมึกซึมดีๆ ไว้ใช้สักด้ามนึง รูปร่างก็สวยงามซึ่งผมเชื่อว่าต้องถูกใจหลายๆ คนอย่างแน่นอน อ้วนป้อมแต่จับได้ถนัดมือแถมยังช่วยให้เราจับปากกาหมึกซึมได้อย่างถูกวิธีอีกด้วย ส่วนเรื่องคุณภาพอ่ะไม่ต้องห่วงเพราะของ Kaweco เค้าดีงามอยู่แล้ว อาจจะมีติจากคนที่ชอบหมึกท่วมๆ แบบผมนิดนึงเพราะหมึกมันไหลไม่ค่อยสะใจเท่าไหร่ แต่ถ้าใช้งานทั่วไปก็ไม่เป็นปัญหาอะไรเลย สวยงามน่ารักแถมเขียนดีขนาดนี้ ผมแนะนำว่าคุณผู้อ่านควรจะหาน้อง Perkeo ด้ามนี้มาใช้งานกันสักด้าม-สองด้ามนะครับ

ขอขอบพระคุณ!

คุณแฟร้งค์ สปอนส์เซอร์สุดรักแห่งร้านปากกายอดนิยมของชาวไทย fontoplumo.nl ที่สนับสนุกปากกามาให้ได้รีวิว แจกของ! และเม้ม… ขอบพระคุณมากครับ!!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com