ความงามเหนือกาลเวลา ปากกาหมึกซึม Lamy aion : Olivesilver

in Pen by hackhq on 06 Oct 2017

ผมตื่นเต้นมากจนไม่รู้ว่าเขียนเปิดเรื่องยังไงเลยครับ เพราะกล่องที่อยู่ในมือ อยู่ตรงหน้า อยู่บนโต๊ะกินข้าวของผมนั้นมันคือกล่องที่มีกล่องกระดาษสีน้ำตาลปิดบังของข้างในอย่างมิดชิด แต่ในใจหน่ะ เรารู้กันอยู่แล้วว่ามันคือปากกาด้ามใหม่ล่าสุดที่เพิ่งอ้อนเพิ่งอออกมาจากลามี่ แบรนด์ปากกายอดนิยมของคนทั้งโลก (และของเก๊า) แต่ถึงแม้จะเคยเห็นหน้าเห็นตาจากเว็บต่างๆ มาซักพักแล้ว ก็อดตื่นเต้นไม่ได้ที่จะได้สัมผัสน้องนางตัวเป็นๆ ด้วยมือทั้งสองข้างนี้

Lamy aion

Lamy aion ปากการุ่นนี้ถือเป็นรุ่นใหม่ที่เพิ่งออกมาจากอ้อมอกลามี่เมื่อไม่นานนี้ครับ Jasper Morrison จำชื่อเค้าไว้ให้ดี เพราะว่าเค้าคือดีไซน์เนอร์ผู้อยู่เบื้องหลังการออกแบบปากกาด้ามนี้ Lamy aion นั้นมีให้เลือกใช้ตามแต่ความชอบของทุกคนเพราะมีด้วยกัน 3 ชนิด ปากกาหมึกซึม fountain pen, ปากกาหัวบอล rollerball pen และสุดท้ายคือปากกาลูกลื่น ballpoint pen ทั้งนี้ในรุ่น aion จะมีสีให้เลือกด้วยกัน 2 สีคือสีดำ Black และอีกสีคือเงินออกเขียวๆ เหลืองๆ นิดๆ เค้าเรียกสีนี้ว่า Olivesilver …เอาจริงๆ ผมดูไม่ออกหรอกว่ามันจะเขียวหรือออกทองๆ รู้แต่ว่ามันเป็นสีเงินที่ไม่ได้ดูสว่างแวววาวขาวเนียนเหมือนสีเงินทั่วๆ ไป

แกะกล่อง มีอะไรให้บ้าง

กล่องที่บรรจุ Lamy aion มานั้นเป็นกล่องกระดาษสีเทาเข้มที่ยึดฝาไว้ด้วยป้ายโลโก้สี่เหลี่ยมสีเงินขนาดใหญ่ ฝามันจะถูกเจาะเป็นช่องๆ เอาไว้ยึดกับส่วนป้ายนี้นี่แหล่ะ และเมื่อเปิดออกก็จะพบกับเจ้าน้องนางปากกา Lamy aion นอนอวบๆ สวยๆ อยู่ในกล่องที่บุกำมะหยี่สีเทาดูเนียนมือ ในกล่องไม่มีอะไรแถมมาให้เลยครับ มีเพียงแค่หลอดหมึกแบบ refill สีน้ำเงินมาให้ 1 หลอด หลอดสูบหมึกไม่มีมาด้วยนะ! ใครที่อยากได้หลอดสูบหมึก ink converter อย่าลืมกดสั่งกันมาด้วย

หน้าตาโดยรวม

สวยงามเงินจับไปทั้งด้ามเลย รูปร่างของ Lamy aion จะดูเหมือนกับซิการ์อันยาวที่ป่องกลางแต่หัว-ท้ายตัดเหลี่ยมมน เป็นรูปทรงปากกาที่ผมชื่นชอบมากเลยนะ เพราะอะไร? เพราะปากกาที่สุดใฝ่ฝันในดวงใจของผมนั่นก็คือปากกา Lamy 2000 ซึ่งผมชอบด้ามสีดำมากๆๆๆๆ และเจ้าปากกา Lamy aion ด้ามนี้ก็มีหน้าตาและรูปทรงที่ละม้ายคล้ายกับ Lamy 2000 เลยทีเดียว แต่ถึงจะคล้ายแต่มันก็ไม่เหมือนซะทีเดียวเพราะมันมีความแตกต่างในรายละเอียดหลายจุด รวมไปถึงส่วนของรูปร่างที่ความหนาดูบึกบึนกว่าอย่างเห็นได้ชัด ยกตัวอย่างเช่นในส่วนของปลายทั้ง 2 ด้านที่จะดูหนาดูกว้างกว่า Lamy 2000 ซึ่งถ้าหากเปรียบปากกาด้ามนี้เป็นเหมือนแฟนใหม่ แล้วเราพาไปเปิดตัวกับเพื่อนครั้งแรก พวกมันคงทักว่า

“เห้ย ทำไมแฟนใหม่มึงหน้าเหมือนแฟนเก่าเลยวะ” และเราก็จะตอบกลับไปสวยๆ ว่า

“ไม่ๆ ไอคนใหม่นี่อ้วนตันกว่าคนเก่าเยอะะะะ”

…นี่พูดเรื่องปากกาจริงๆ นะ เชื่อกันหน่อยสิ!

ผิวของน้องนางร่างบึก “ไออ้อนจัง” เป็นผิวผสมครับ ผสมยังไง? คือว่าเมื่อเราถอดปลอกปากกาออกดู ตัวด้ามปากกาจริงๆ มันจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนนั่นก็คือส่วนที่เป็นมือจับ grip และตัวด้ามปากกา ไอตัวด้ามและปลอกของปากกานั้นจะเป็นโลหะขัดเป็นเส้นริ้วตั้งฉากกับแนวปากกาทั้งด้าม  แต่ตรงส่วนของมือจับจะต่างออกไปด้วยการทำพื้นผิวแบบพ่นทรายให้ดูละเอียดๆ เนียนๆ มือ

ซึ่งตรงนี้ผมไม่รู้ว่ามันจะเรียกว่าสวยหรือไม่สวยยังไงอ่ะนะ แต่ความเห็นส่วนตัว ผมกลับคิดว่าให้มันเป็นลายเดียวกัน จะเรียบก็เรียบหรือจะขัดก็ขัดให้เป็นริ้วไปทั้งด้ามเลยน่าจะดูสวยกว่าเยอะ

ขนาด น้ำหนัก จับถือ(เสียบปลอก)

อย่างที่บอกไปว่าหน้าตามันดูหนาๆ อวบๆ หน่อย แต่พอลองเอามาจับถือดูก็กลับไม่รู้สึกว่ามันเป็นปากกาที่ใหญ่แล้วจับถือไม่สะดวกเลยนะ ด้วยรูปทรงของมันที่เรียวลงในส่วนของมือจับทำให้ตัวปากการับเข้ากับอุ้งมือได้อย่างพอดี ส่วนเรื่องความยาวนั้นเมื่อเทียบกับปากกา Lamy Safari ก็แทบจะไม่แตกต่างกันเลยเมื่อเสียบปลอก แต่เมื่อถอดปลอกปากกาออกมาถือเพียวๆ aion ก็จะยาวกว่านิดหน่อยนะ

เรื่องน้ำหนักเป็นอะไรที่ดูขัดกับหน้าตานิดนึง คือดูจากภายนอกแล้วมันเหมือนเป็นเหล็กทั้งดุ้น แต่พอลองจับและชั่งน้ำหนักดูก็ไม่นึกว่าจะเบากว่าที่คิด เสียบปลอกแล้วอยู่ที่ 35 กรัม แต่พอถอดปลอกออกก็เบามือทีเดียว 23.4 กรัม

คลิป เหน็บกระเป๋า

คลิปเหน็บกระเป็าเป็นสีเงินวาววับสไตล์เรียบครับ ที่ด้านข้างด้านซ้ายจะมีการสลักลึกโลโก้ LAMY ลงไว้ด้วย แล้วแถมตรงส่วนบนของคลิปนั้นก็สามารถกดให้คลิปมันอ้าออกได้ด้วย เหมาะกับการเหน็บกระเป๋าเสื้อหรือช่องใส่ปากกาในกระเป๋าสะพายหนังที่มีความหนาหน่อย การที่สามารถกดคลิปให้อ้าออกได้ก็จะเพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้นหากเราลองส่องดูที่ใต้คลิป จะเห็นว่ามันมีร่องตื้นๆ เป็นรูปสี่เหลี่ยมด้วยกัน 3 ร่อง …ตรงนี้ผมไม่รู้จริงๆ ว่ามันมีมาเพื่อการอะไร เอาเป็นว่าก็ดูเก๋แปลกตาดี จบ

สวยขนาดนี้อยากลองเหน็บ ผมเอาปากกามาเหน็บเข้าที่กระเป๋าเสื้อแล้วเอารูปมาให้ดูกัน ไอตรงนี้อ่ะผมว่าหัวมันยื่นโชว์ขึ้นมาจากขอบกระเป๋ามากเกินไปหน่อย แต่ทั้งนี้นี่มันเป็นเรื่องของความชอบส่วนตัวนะ คือผมไม่ชอบให้หัวปากกามันยื่นโผล่ออกมามาก ชอบแบบเรียบใกล้ๆ ระดับของขอบกระเป๋าเสื้อ ดังนั้นหากคุณผู้อ่านไม่แคร์เรื่องนี้เท่าไหร่ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไรเลยครับ

ระบบหมึก

หลอดหมึกที่สามารถใช้ได้กับ Lamy aion นั้นก็คือหลอดหมึกแบบรีฟิล Z10 ครับ แต่ถ้าใครอยากใช้หลอดสูบหมึก ink converter ก็จะต้องเป็นรุ่น Z27 นะ อันที่เป็นก้านสีดำมีวงแหวนสีเงินนั่นเอง

ผมลองเอาหลอดสูบรุ่นเดิม Lamy Z24 ที่เป็นก้านแดงแบบที่ใช้ในรุ่น Lamy Safari ปรากฏว่าใส่ไม่เข้านะครับ มันจะติดเขี้ยวที่ยื่นออกมา 2 ข้าง แล้วผมก็ดันบ้าเอามีดเฉือนไอเขี้ยวนี้ออก แต่ทำยังไงก็ยังใส่ไม่ได้ เหตุผลเพราะปลายหลอดมันยึดกับ ink feed ด้านในได้ไม่แน่นครับ ผมกลัวหลอดหมึกมันหลุดหมึกทะลักเลยล้มเลิกโครงการดีกว่า

*ทั้งนี้ยังไม่ได้ลองกับเจ้าก้านแดงรุ่นใหม่ Z28 นะ เอาไว้ถ้าได้มาแล้วจะลองให้ดูบนเพจอีกทีครับ

nib ใหม่!!

ซ้าย : aion / ขวา : Safari

อันนี้แหล่ะครับที่น่าสนใจมากกกกก คือถ้ามองดูแบบผ่านๆ จะคิดว่า nib ของ Lamy aion เป็นตัวเดียวกันกับของรุ่ง Lamy Safari ใช่มั้ยอ่ะ? จริงๆ แล้วไม่ใช่! ลองหยิบซาฟารีของคุณขึ้นมาดูแล้วดูรูป nib Lamy aion เทียบดูครับ จะเห็นว่าที่ด้านข้างทั้ง 2 ของ aion นั้นมันจะบานกว่า ดูแล้วมีความหนาและกว้างขึ้นแตกต่างกับของ Safari ที่จะเรียวแหลมดูโฉบเฉี่ยว ซึ่งหน้าตาบานๆ นี่แหล่ะมันก็ดูเข้ากันกับภาพรวมของปากกาดี ส่วนเรื่องเขียนจะดีมั้ยเดี๋ยวเรามาลองดูไปพร้อมกันเลย

ลองเขียน

ผมเอาหลอดสูบหมึกแบบรีฟิลไปเทหมึกออกแล้วเอาหมึกดำกันน้ำเทพองค์ใหม่ De Atramentis : Document Ink Black ฉีดเข้าไปแทนแล้วเอามาเขียนดูครับ สิ่งแรกที่รู้สึกก็คือ “มันต่างกับ nib ของรุ่นซาฟารีเหรอวะ?” เอ้ออออ ผมไม่รู้จริงๆ ผมส่องดูเปรียบเทียบแล้วก็คิดว่ามันเหมือนกับในขั้นตอนที่ตัดแผ่นโลหะเอามาทำ nib จะใช้พิมพ์อีกแบบนึงต่างจากรุ่นปรกติ แต่วัสดุและกระบวนการการผลิตก็แทบจะเหมือนกันเลย แถมเมื่อลองเขียนก็เขียนได้ลื่นพอๆ กันกับหัวขนาด F ในรุ่นซาฟารีไม่ผิดเพี้ยน เอ๊ะมันเป็น nib ใหม่นี่ มันจะไม่มีความพิเศษอะไรเพิ่มเลยเหรอ? ถ้ามองในเรื่องความนุ่มความ flex ก็มั่นใจได้เลยนะว่า “ไม่มีความ flex แม้แต่น้อย” ดังนั้นใครที่คิดว่า nib ใหม่จะเจ๋งกว่าเดิม ผมสรุปว่า “มีแค่หน้าตาที่เปลี่ยนไป” นะจ๊ะ

เรื่องการไหลของหมึก ink flow จะออกไปทางปานกลางค่อนไปทาง wet ครับ ผมเขียนเร็วพอสมควรเลยนะ แต่ก็เห็นอยู่เนืองๆ ว่าหมึกมันเปียกหน่อยๆ และไหลได้เร็วอยู่ตลอดทุกตัวอักษร หมึกไหลขนาดนี้กำลังพอเหมาะพอดีเลยครับผมชอบ เขียนได้สนุกต่อเนื่องมันมือทีเดียว

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

ผมได้รับการสนับสนุนปากกา Lamy aion ด้ามนี้มาจากคุณแฟร้งค์ แห่งร้านปากกายอดนิยมของชาวไทย fontoplumo.nl โดยแกบอกว่าเอาไปรีวิวและก็เชิญเม้มได้เลยนะ ไอเราก็เกรงใจ๊เกรงใจแต่ก็ไม่อยากขัดผู้สนับสนุน ขอบคุณครับ!

และอย่างที่บอกไปตอนต้นว่าปากการุ่น aion นี้มันมีด้วยกัน 3 ประเภท ดังนั้นเรามาดูราคาก่อนโปรของทุกรุ่นกัน!

  • ปากกาหมึกซึม Fountain Pen €43.39 (1,701 บาท)
  • ปากกา Rollerball €43.39 (1,701 บาท)
  • ปากกาลูกลื่น Ballpoint Pen €35.12 (1,377 บาท)

ยกตัวอย่าง ผมลองกดซื้อปากกา Lamy aion สี olivesilver แบบปากกาหมึกซึมหัว F หนึ่งด้ามพร้อมด้วยหลอดสูบหมึก Z27 ราคารวมค่าส่งแบบที่ถูกที่สุดและได้รับการยกเว้นภาษี และได้ส่วนลดจากโค้ดบีบีบล็อก (ป้อนโค้ด bbblog) จะไปตกอยู่ที่ €47.24 (1,852 บาท) ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงเลยสำหรับปากกาคุณภาพสูงและความงามเลอค่าระดับนี้

แต่ผมรู้ว่ามันต้องมีคนที่อยากจัดเต็มทุกประเภทเป็นแน่ ผมเลยทำราคามาให้ดูครับว่าถ้าเราเลือกปากกาหมึกซึม fountain pen พร้อม ink converter + ปากกา rollerball + ปากกาลูกลื่น ราคาสุดท้ายรวมจัดส่งแบบถูกที่สุดจะอยู่ที่ €117.90 (4,622 บาท) โอ้ยนี่มันถูกมากเลยนะ! ตกด้ามละพันกว่าๆ แล้วราคานี้ถ้าหากสั่งปากกาอื่นเพิ่มอีกหน่อยให้ยอดรวมมันเกิน 5 พันกว่าบาท (ไม่รู้ว่ากว่าเท่าไหร่นะลองกดเล่นดู) ก็จะได้รับการจัดส่งฟรีไปเลย นั่นหมายความว่าเราสามารถอัพเกรดเลือกการส่งแบบมีประกันและมี tracking no. ได้แบบฟรีๆ ด้วยนะ ตัวเลือกนี้น่าสนใจมาก!

คลิกที่นี่เพื่อไปจับจองกันนน : fontoplumo.nl

เลือกส่งแบบมีเลขติดตามพัสดุและมีประกัน!

ผมย้ำจนไม่รู้จะย้ำยังไงแล้ว คือสำหรับใครที่กังวลกลัวของหายหรือกลัวตามพัสดุไม่ได้ ได้โปรดอัพเกรดวิธีการส่งเป็นแบบมีเลขติดตามพัสดุและมีประกันของหายจะดีที่สุด เพราะเราไม่รู้ว่าวันดีคืนดีเราจะดวงตก พัสดุหายไปกลางทางหรือโดนวาร์ปไปอยู่ในมือใคร ดังนั้นอัพเกรดเพื่อความสบายใจจะดีกว่านะ ยิ่งยอดซื้อเยอะๆ นี่ควรอัพเลย แต่ไอผมมันชอบเสี่ยงไง + เงินเดือนน้อย เลยขอเลือกวิธีส่งแบบถูกที่สุดละกัน หายก็ค่อยไปร้องไห้กันทีหลังนะ ว๊ายๆๆ ขี้ร้องๆๆ

อื้อหืออออ ตอนนี้กลายเป็นว่าปากกา Lamy aion ด้ามนี้กลายเป็นด้ามโปรดด้ามใหม่ของผมไปเรียบร้อยแล้วครับ ที่พกมาหลายวันล่ะก็รู้สึกชื่นชอบขึ้นทุกวันนะ ผมว่าการที่มันหน้าตาเหมือนกับด้าม Lamy 2000 เลยทำให้ผมยิ่งชอบเป็นพิเศษเพราะผมชอบปากกาด้ามนั้นมากๆๆๆ ด้ามนี้เลยเหมือนกับถอดแบบความงามออกมา แล้วปรับเปลี่ยนหน้าตาให้ดูมีเอกลักษณ์ต่างออกไป ในเรื่องการเขียนการใช้งานก็ไม่มีที่ติครับเพราะเป็นปากกาที่ใช้ได้ดีตามมาตรฐานลามี่อยู่แล้ว ผมเชื่อเลยครับว่าใครที่ชอบปากกาทรงซิการ์แบบนี้แล้วล่ะก็ คุณจะตกหลุมรัก Lamy aion ได้ไม่ยากเลยล่ะ

ขอขอบพระคุณ!

คุณแฟร้งค์ แห่งร้านปากกายอดนิยมของชาวไทย fontoplumo.nl ที่สนับสนุนปากกา Lamy aion ด้ามงามด้ามนี้มาให้ได้รีวิวและเป็นของขวัญ คริคริ สวยงามชื่นชอบมากเลย ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com