บรรทัดเทพ! Koala Tools Versa และ Ring Ruler 360°

in Tools by hackhq on 27 Feb 2015

หลายคนที่ติดตามเพจเฟสบุคของบีบีบล็อก ตะกี้คงจะได้อ่านที่ผมเขียนยั่วน้ำลายไปใช่มั้ยครับว่าตอนนี้จะเกี่ยว “หมี วัด และ ทรานสฟอร์เมอร์” ซึ่งผมไม่ได้โกหกเลยนะ!! แต่เชื่อแน่ว่าคงเดากันไม่ถูกแน่ๆ และคงมีแอบด่าคุณหญิงแม่ของกระผมอยู่ในใจชัวร์ว่ามันเกี่ยวกันตรงไหนฟระ?!

Koala Tools : Versa Ruler & Ring Ruler 360°

Koala Tools : Versa Ruler & Ring Ruler 360°

สิ่งที่ผมนำมารีวิวให้ชมกันในวันนี้เป็นของที่เรียกได้ว่ากีคเครื่องเขียนหลายคนเมื่อได้เห็นจะต้องตาลุกวู้วู้วาววาวแน่ๆ ครับ ซึ่งของกีคๆ ในวันนี้นั้นได้รับการสนับสนุนมาจาก ร้านละมุน สยามสแควร์ซอย 10 ร้านเครื่องเขียนสุดชิคที่ผมไปเมื่อตอนปีใหม่แต่ลืมไปว่าร้านเค้าปิดครับ โดยตอนที่ผมได้รับมาครั้งแรกนั้นผมตะโกนออกมาลั่นบ้านเลยว่า “มันคืออะไรวะ?!!” ซึ่งเจ้าของที่ผมว่านี้ก็แท็คทีมมาให้ได้ชมพร้อมหน้าพร้อมตากันถึงสองอันดัวยกันครับ ไอตัวแรกก็พอจะเดาได้ว่ามันมีไว้ใช้ยังไง แต่ตัวหลังนี่ทำเอาตื่นตาตื่นใจจนอยากใช้ฟันซอมบี้แน่ๆ (Walking Dead สนุกมากเลยได้ดูกันป่ะ?)

Koala Ruler-03

Koala Tools : Ring Ruler 360° (ราคา 400 บาท) คือไม้บรรทัดอันแรกที่จะได้ยลโฉมกันครับ เจ้าไม้บรรทัดหน้าตากลมๆ นี่ผมเห็นครั้งแรกนี่งงเลยนะครับ ก็มันแบบว่า ตกลงแกจะเป็นไม้หรือจะเป็นสายวัดกันแน่ๆ ก็ด้วยหน้าตาที่เป็นแถบยาวเหมือนไม้บรรทัดแต่กลับโค้งงอยืดหยุ่นได้จนถึงขนาดที่ว่าม้วนเข้ามาประกบกันได้เลย ผมก็อดสงสัยไม่ได้ว่ามันจะใช้งานได้ยังไงกันเนี่ย?

Koala Ruler-04

ผมแกะเจ้าไม้บรรทัดหมีน้อยวงกลามนี้ออกจากแถบกระดาษอย่างรวดเร็วเพราะอยากเล่นแล้ว …จากนั้นก็เอามาสวมหัว แล้วก็เอามาสวมแขนเป็นกำไล สุดท้ายก็ยืนเก๊กถือหน้ากระจกเสมือนเตรียมซัดกงจักรใส่พวกพรรคมาร

“สาระมักมาช้าเสมอ” คุณคงคิดอยู่ในใจ…

Koala Ruler-05

ไม้บรรทัดวงกลมอันนี้เรียกได้ว่าออกแบบมาได้อย่างชาญฉลาดมากครับ ก็ด้วยการที่มันสามารถตอบโจทย์ได้ตรงจุดมากในเรื่อง “การวาดภาพวงกลม” แน่นอนหากมีใครบอกให้เราวาดภาพวงกลมเราก็มักจะนึกถึงวิธีการที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีไม่ว่าจะเป็น ใช้วงเวียน เอาถ้วยเอาชามมาคว้ำ หรือจะเป็นวิธี…เออหว่ะผมนึกได้แค่ 2 วิธีนี้เอง แต่ถ้าจะลองตั้งโจทย์ให้ลึกลงไปอีกคือ “จงวาดภาพวงกลมที่มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5 นิ้ว” หรือจะเป็น “จงวาดวงกลามที่มีเส้นรอบวง 10 นิ้ว” …เป็นไงล่ะครับ? ต้องมาคำนวณสูตรเอาเส้นรัศมีมาหาเส้นรอบวงกันวุ่นวายเลยทีเดียว

Koala Ruler-07

แต่เจ้าไม้บรรทัดหมีโคอาล่าวงกลมนี้ทำให้เรื่องพวกนี้กลายเป็นเรื่องปลอกกล้วยเลยอ่ะ! ก็เพียงแค่เราเอาไม้บรรดทัดอันนี้มาม้วนเข้าด้วยกัน โดยให้ปลายอีกด้านที่มีเครื่องหมายขีดวัดให้ตรงกับความยาวที่เราต้องการ อยากได้เส้นรอบวงยาวขนาดไหนหรือจะเส้นผ่านศูนย์กลางยาวเท่าใดก็เลื่อนๆ แล้วกดยึดได้เลย!!

Koala Ruler-09Koala Ruler-06

ที่ผมพูดว่ากดยึดนั่นก็เป็นเพราะว่า บนตัวไม้บรรทัดจะมี “ร่อง” ที่มีรูขนาดเท่าๆ กันเรียงต่อกันตลอดทั้งแนวยาวครับ และเมื่อลองพลิกดูด้านหลังตรงส่วนปลายไม้บรรทัดก็จะมี “เขี้ยว” ซี่เล็กๆ ยื่นออกมาหน่อย ไอสองส่วนนี้เองที่มันเอาไว้ทำหน้าที่ยึดส่วนบนและส่วนล่างเข้าด้วยกันไม่ให้เคลื่อนที่เวลาเราใช้วาดครับ ผมว่าออกแบบมาได้เท่มากเลยจุดนี้

Koala Ruler-08

ต่อมาก็เป็นเรื่องการวัดกันล่ะ คือถ้าเอาตาส่องไปบนไม้บรรทัดเราจะเห็นว่าตามแนวยาวนั้นจะมีแถวตัวเลขเรียงด้วยกัน 3 ชุด ซึ่งแต่ละชุดไล่จากด้านบนคือ
1. องศา : โดยเมื่อเราเลื่อนไม้บรรทัดไปตรงตำแหน่งสำหรับวัดองศา เราก็สามารถวาดเส้นโค้ง arc ตามองศาที่เราต้องการได้เลย
2. เส้นรอบวง : จะวาดวงกลมเส้นรอบวงเท่าไรก็ใช้เลื่อนโดยยึดเลขแถวกลางได้เลย
3. เส้นผ่านศูนย์กลาง : เลขชุดสุดท้าย แน่นอนว่าเลื่อนไปตามความยาวที่ต้องการแล้วก็วาดได้เลย!

อ้อ! หน่วยวัดเป็น “นิ้ว” นะครับ ใครรักเซนติเมตรก็ต้องเทียบสเกลกันเอาเองนะจ๊ะ

Koala Ruler-10

ผมรู้น่าว่าเจ้าไม้บรรทัดนี้หน้าตาก็บ้านๆ ดูธรรมดาจัง แต่ในความคิดผมผมมองว่าคนที่คิดและออกแบบมันออกมาได้นี่โคตรเก่งเลยครับ ทำไมนะเหรอ? ก็เพราะว่าการที่จะทำให้ไม้บรรทัดอันนี้สามารถที่จะม้วนเป็นวงกลมแล้วสามารถวัดระยะได้ตามที่ต้องการ การออกแบบไม้บรรทัดจะต้องมีการคำนวณถึงองศาความชันของหน้าไม้บรรทัดให้เป็นสัดส่วนที่พอดีและแม่นยำ จึงจะสามารถทำให้ตัวเลขที่อยู่บนไม้บรรทัดนั้นสัมพันธ์กันนั่นเอง!!

Koala Ruler-11

ฉลาดและแสนดีขนาดนี้จะไม่มีข้อเสียเลยเหรอ? มีจ่ะ! ข้อเสียที่สำคัญมากที่สุดและดั้นๆๆๆ เกิดกับผมด้วยนั่นก็คือ “ขอบมันคม” เห้ย! มันคมจริงๆ นะแต่คุณผู้อ่านคงจะคิดว่าไม้บรรทัดไหนๆ มันก็คมนี่หว่าจะมาโวยวายดัดจริตชีวิตต้องป็อปทำไม? ใช่ครับบรรทัดทั่วไปมันคมแต่มันก็แนบกับพื้นไม่ได้ชูชันบานช่อออกมาบาดใครๆ แต่ไม้บรรทัดอันนี้เมื่อม้วนมันก็ย่อมจะมีส่วนที่ตั้งขึ้นมาซึ่งมันคมมาก! ที่ผมโดนนั้นก็คือตอนที่ผมม้วนไม้บรรทัดเข้าหากันแต่ดันม้วนมากไปหน่อยและดันกดล็อคไม่อยู่ มันก็เลยสปริงตัวดีดออกมาครับ ขอบคมก็เลยฟาดมือให้มีเจ็บมีอายหน้าแหกกันไป ดังนั้นของชิ้นนี้ไม่เหมาะกับลูกเด็กเล็กแดงนะ เก็บไว้ให้พ่อแม่เล่นกันจะปลอดภัยกว่าครับ

นี่เป็นวิดีโอโชว์พาวของเค้าครับ

 

จบภาคแรก…ต่อไปขอเชิญพบกับโคตรสุดยอดความล้ำความเทพแห่งทรานสฟอร์เมอร์กันต่อเลย!!!

 

Koala Ruler-12Koala Ruler-18Koala Ruler-19

Koala Tools : Versa Ruler (1,650 บาท) ไม้บรรทัดเทพอันแรกและอันเดียวที่หยุดลมหายใจของผมได้ ฟังดูโม้แต่เป็นเรื่องจริงครับ ผมได้รับเจ้าไม้บรรทัด Versa Ruler ตัวนี้มาในรูปแบบกล่องสี่เหลียมดูดีมีหลักการมาก และเมื่อแกะกล่องดูเท่านั้นแหละผมก็คิดเลยครับว่าสิ่งนี้มันไม่ใช่ไม้บรรทัดแน่แต่มันคือ…

“ดาบของออพติมัส ไพร์ม”

Koala Ruler-16Koala Ruler-15 Koala Ruler-14 Koala Ruler-13

ไม้บรรทัดอันนี้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอ่านคู่มือที่ใส่มาในกล่องเพื่อใช้อ้างอิงในการ “ประกอบร่าง” เข้าด้วยกันครับ โดยความเจ๋งของ Koala Versa Ruler นี้คือมันสามารถประกอบร่างเพื่อใช้งานได้ตามวัตถุประสงค์ ซึ่งในกล่องนั้นมีไม้บรรทัดมาให้ด้วยกัน 4 ชุดเพื่อเอาไว้ประกอบครับ ยกตัวอย่างง่ายๆ คือถ้าเราอยากจะใช้วาดมุมแหลม มุมฉาก หรือวัดขนาดองศาของมุมต่างๆ เราก็สามารถที่จะประกอบเพียงแค่ 2 ชุด ก็จะได้ไม้บรรทัดที่มีอีกส่วนงอกขึ้นมา หรือถ้าอยากวาดสามเหลี่ยมก็ประกอบ 3 ชุด และสีเหลี่ยมก็ประกอบ 4 ชุดครับ (ดูจากในเว็บเห็นว่าประกอบกัน 6 เหลี่ยม 6 ชุดก็ยังได้!) นอกจากนั้นหากไม้บรรทัดยังยาวไม่สะใจ เราก็สามารถเอาปลายของไม้บรรทัดทั้งสองข้างมาต่อกันให้ยาวเพิ่มขึ้นได้ด้วย ฉลาดมาก! อ้อ! คราวนี้มีทั้งหน่วยวัดนิ้วและเซ็นติเมตรมาให้ครบเลยเพียงแค่พลิกกลับด้านก็ได้ใช้แล้ว!

Koala Ruler-21Koala Ruler-22Koala Ruler-23Koala Ruler-25Koala Ruler-26Koala Ruler-27

ทำไมต้องเว่อร์? ใช้ไม้ฉากเหมือนทุกทีไม่ได้เหรอ? …คุณคิดผิดแล้วครับ!! จริงอยู่ที่เราสามารถใช้วิธีเดิมๆ ในการเขียนแบบเขียนฉากกันได้ แต่ถ้าสามารถทำงานได้สะดวกขึ้นเร็วขึ้นมันก็เป็นเรื่องที่ดีไม่ใช่เหรอ? ก็อย่างที่พูดเลยครับ จุดเด่นที่สำคัญที่ทำให้ไม้บรรทัด Versa Ruler ตัวนี้ฉลาดล้ำนั่นก็คือ “เรื่องขององศา” ที่ตัวไม้บรรทัดแต่ละชุดจะมีอุปกรณ์วัดองศาของมุมหรือที่เราเรียกกันว่า “ไม้โปรแทรกเตอร์” แต่ไม่ได้ติดมาแบบธรรมดาๆ นะ เพราะว่ามันจะมีกลไกที่ทำให้สามารถสอดไม้บรรทัดอีกชุดเข้าไปได้ ซึ่งกลไกนี้เองที่ทำหน้าที่ให้ไม้บรรทัด 2 อันหมุนทำมุมได้อิสระแถมยังสามารถวัดมุมวัดองศาไปในตัวได้ด้วย! ลองคิดตามง่ายๆ เวลาคุณจะวาดมุมสามเหลี่ยมสักมุมนึง คุณผู้อ่านจะต้องลากเส้นก่อน จากนั้นเอาไม้โปรฯมาวัดมุมเพื่อกำหนดจุด แล้วจึงเอาไม้บรรทัดอีกอันมาลากเส้นเชื่อม แต่กับไม้บรรทัด Versa นี้สามารถทำเรื่องพวกนี้ด้วยการวางและวัดมุมในขั้นตอนเดียว

Koala Ruler-20

จุดพิเศษอีกอันที่ผมเห็นว่าช่างเข้าใจคิดมานั่นก็คือ ในส่วนที่เป็นไม้โปรแทรกเตอร์นั้น จะมี “สวิตช์” ที่มีหน้าที่ล็อคไม้บรรทัดอยู่ 3 ระดับครับ นั่นคือ
1. unlock : สามาเลื่อนไม้บรรทัดและหมุนทำมุมได้อิสระ
2. angle lock : หมุนมุมไม่ได้แต่เลื่อนได้ เหมาะกับงานที่ต้องใช้มุมในองศาเดิมแต่ความยาวเปลี่ยน
3. full lock : ขยับอะไรไม่ได้เลย เหมาะกับการใช้ซ้ำหลายๆ ครั้ง

Koala Ruler-28 Koala Ruler-29 Koala Ruler-30 Koala Ruler-31 Koala Ruler-32

แน่นอนว่าคุณสมบัติเหล่านี้เมื่อเราประกอบไม้บรรทัดเป็นไม้ 3 เหลี่ยมหรือไม้ 4 เหลี่ยมก็สามารถใช้ได้ด้วยเหมือนกันและดีด้วย เพิ่มความสะดวกในการวาดรูปสามเหลี่ยมด้วยมุมที่ต้องการ ยึดมุมนี้ยืดมุมนู้นแลัวเลื่อนความยาว ก็จะได้รูปเหลี่ยมที่มีขนาดแม่นยำทังขนาดและองศาครับ ซึ่งแบบสี่เหลี่ยมนี้ผมชอบเลยครับ ทำให้สามารถตีกรอบขนาดต่างๆ ได้ง่าย แม่นยำ และรวดเร็วมาก ล็อกทั้งสี่มุมแล้วก็วาดก็ตัดได้เลย เร็ว!

Koala Ruler-24Koala Ruler-17

ข้อสังเกต! ผมว่าไม้บรรทัด Koala Versa Ruler นี้มันล้ำและฉลาดมากเลยครับไม่รู้เค้าคิดมาได้ยังไง แต่ไอความฉลาดล้ำนี่เองที่ทำให้ตอนประกอบร่างสร้างอาการงงงวยให้ผมไปหลายนาที อ่านจากกระดาษคู่มือที่ใส่มาให้ก็เข้าใจยากเพราะภาพไม่ชัด (ทำไมไม่พิมพ์สี่สี???) แถมตอนที่ประกอบตัวล็อกก็ค่อนข้างแข็ง ทำให้ต้องออกแรงดันกันเยอะหน่อยจนลังเลว่าเราทำถูกมั้ยเนี่ย แต่เมื่อยึดเข้าด้วยกันแล้วก็แน่นหนาดีครับ

ลองดูวิดีโอประกอบการใช้งานนะ

ถึงแม้ว่าผมจะไม่ได้เป็นคนที่ใช้ไม้บรรทัดบ่อย จะใช้ทีนึงก็จะเป็นการตีกรอบเพื่อวาดภาพเสียมากกว่า แน่นอนว่าผมก็คุ้นชินกับการใช้ไม้บรรทัดแบบเดิมๆ จึงทำให้ไม่รู้ตัวว่าแต่ละทีที่ต้องมาวัดมาตีกรอบนั้นน่าเบื่อและเสียเวลาไปแค่ไหน แต่หลังจากผมได้ใช้เจ้า Koala Versa Ruler แบบประกอบ 4 ชุดและทำการล็อคความยาวล็อคมุมแล้ว ผมก็สามารถลากเส้นตีกรอบได้สะดวกและรวดเร็วมากๆ ลองคิดดูว่าถ้าเป็นคนที่ทำงานในด้านที่เกี่ยวข้องเช่น สถาปนิก ช่างไม้ นักวาดการ์ตูนหรือนักออกแบบ จะช่วยอำนวยความสะดวกได้มากขนาดไหน

ผมไม่เคยคิดเลยครับว่าเครื่องเขียนธรรมดาๆ ที่ไม่น่าจะมีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงได้อย่างไม้บรรทัดจะสามารถกำเนิดใหม่เป็นอุปกรณ์สุดล้ำได้ถึงเพียงนี้ แก้ปัญหาเดิมๆ ที่ทำให้เราต้องเสียเวลาด้วยแนวคิดที่ฉลาดล้ำแถมยังสามารถใช้งานได้ง่ายเหมาะกับหลากหลายสาขาวิชาชีพ ลองดูนะครับ! Koala Versa Ruler และ Koala ring Ruler 360° คุณจะสนุกกับการทำงานและประหยัดเวลาไปได้มากมายเลยทีเดียว!

ขอขอบคุณ ร้านละมุน สยามสแควร์ซอย 10 ที่เอื้อเฟื้อของเทพๆ มาให้ได้ใช้งาน ขอบคุณมากครับ!

ปล. ลองเข้าไปดูเว็บของผู้ผลิตเพิ่มเติมได้ที่นี่นะ www.koalatools.com

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Tools และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com