สมุดตำนานแห่งความสดชื่น! Moleskine 100 Years of the Coca-Cola Bottle Limited Edition

in Notebook by hackhq on 09 Nov 2015

โลกเรานี้ช่างแสนสนุกและน่าสนใจจริงๆ ครับ ที่ได้รับรู้เรื่องราวความเป็นมาของสิ่งต่างๆ ที่ผ่านกาลเวลาแล้วเดินทางมาสู่รุ่นของพวกเราในปัจจุบัน บางเรื่องอาจจะเป็นอดีตที่เคยรุ่งเรืองแต่แล้วก็ต้องสูญสลายไปเหลือแค่ความทรงจำ แต่บางเรื่องก็ยังคงอยูาจนถึงยุคปัจจุบัน ไม่ได้เสื่อมหายหรือคลายความนิยมลงไปเลย นี่แหละครับที่ผมว่ามันน่าสนุก สมกับคำว่าตำนานจริงๆ ใช่แล้ว! ผมกำลังพูดถึงสมุดในตำนานอย่าง Moleskine ยังไงล่ะครับ

แต่อีกหนึ่งตำนานที่น้อยคนนั้นจะไม่รู้จัก…หรือเอาเข้าจริงๆ นะ มีคนที่ไม่รู้จักตำนานนี้ด้วยเหรอ? นั่นก็คือเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมจากทั่วมุกมุมโลก เครื่องดื่มที่สร้างความสดชื่นให้กับคนทุกเพศทุกวัยมาเป็นเวลาช้านาน จากรุ่นพ่อแม่ของเรา ส่งผ่านความสดชื่นไม่เสื่อมคลาย ตอนเด็กออกไปวิ่งเล่นกับเพื่อนกลางแดดร้อนๆ ก็จะเอาเศษเงินที่พกติดตัวไปด้วยวิ่งไปซื้อเครื่องดื่มนี้จากร้านโชว์ห่วยในหมู่บ้าน ให้เค้าเทใส่ถุงมัดหนังยางแล้วก็หิ้วดูดอย่างร่าเริงตลอดทางกลับบ้าน ใช่แล้วล่ะ เครื่องดื่มที่เหมาะสมกับคำว่า “ตำนาน” นี้ไม่ใช่อะไรที่ไหน เครื่องดื่มนี้มีชื่อว่า Coca-Cola

Moleskine Coca-Cola 100th-01Moleskine 100 Years of the Coca-Cola Bottle Limited Edition [ดูเว็บมั้ย] คือสมุดในตำนานแห่งความสดชื่นที่เห็นแล้วผมแทบจะร้องกรี๊ดเลยครับ แน่นอนว่าผมนั้นชอบสีแดงเป็นชีวิตจิตสาธารณะ อะไรที่เป็นสีแดงมักจะถูกตาต้องใจให้คว้าเงินในกระเป๋ามาโปรยซื้ออยู่เป็นเนือง นี่ล่าสุดผมก็เพิ่งถอยกางเกงกับผู้พันคอเซ็ตใหม่สีแดงไฉไลมาใส่ไปทำงานอยู่ครับ ดังนั้นสมุดเล่มสีแดงแบบนี้ยิ่งถูกใจเป็นพิเศษเลย

Moleskine Coca-Cola 100th-02Moleskine Coca-Cola 100th-03Moleskine Coca-Cola 100th-04Moleskine Coca-Cola 100th-05

สมุดในตำนานเล่มนี้เป็นผลงานการร่วมมือกันระหว่างสองตำนานอย่าง Moleskine และ เครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลกอย่าง Coca-Cola หรือที่เราเรียกกันว่าโค้กครับ ซึ่งปีนี้ปี 2015 เป็นปีครบรอบ 100 ปีของ “ขวด Coca-Cola” ขวดรูปทรงแบบดั้งเดิมที่เป็นที่รู้จักและคุ้นตาของคนทั่วโลก ขวดทรง contour ที่ถูกออกแบบมาในปี 1915 และถือเป็นสัญลักษณ์ของ Coca-Cola ไปแล้วก็ว่าได้ และในปีนี้นี่เองจึงได้มีการคิดโปรเจคเฉลิมฉลอง 100 ปีขึ้นมาครับ โดยได้มีการเชิญนักออกแบบ 100 ท่านจากทั่วทุกมุมโลกมาออกแบบโปสเตอร์ 100 ลายภายใต้ชื่อโปรเจคว่า Coca-Cola 100 for 100 และสมุด Moleskine ก็ถือเป็นอีกหนึ่งโปรเจคเฉลิมฉลอง 100 ปีด้วยเช่นกัน

CocaColaCollection (9)CocaCola_5 SKU (12)คอลเลคชั่นสมุด Moleskine Coca-Cola 100th Anniversary Limited Edition นี้มีด้วยกันทั้งหมด 5 เล่ม 5 ลายครับ แต่ว่าที่มีขายในบ้านเรานั้นมีเพียง 4 ลายเพราะอีกลายนั้นเค้าถือเป็นโคตรลิมิเต็ดที่จะวางขายในร้านของ Moleskine เท่านั้น ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของ David Schwen และมีเพียงแค่ 5,000 เล่ม …แรร์ไปนะ

Moleskine Coca-Cola 100th-06Moleskine Coca-Cola 100th-07

ผมได้รับการสนับสนุนสมุด Moleskine แบบมีเส้นเล่มใหญ่เล่มนี้มาจาก Moleskine Thailand ครับ ขอบพระคุณครับ! โดยราคาค่าตัวของทั้งสองตำนานอย่างสมุดในตำนาน Moleskine และ Coca-cola นั้นในบ้านเราแบ่งเป็น 2 ราคาตามขนาดรูปเล่มของสมุดครับ คือเล่มเล็กขนาด pocket จะอยู่ที่ 940 บาท ส่วนเล่มใหญ่หรือ large จะอยู่ที่ 1,240 บาท สามารถหาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Asiabook, B2S และ Kinokuniya นะครับ

Moleskine Coca-Cola 100th-08

ลวดลายบนหน้าปกของสมุด Moleskine 100 Years of the Coca-Cola Bottle Limited Edition นั้นก็ไม่ใช่ว่าเป็นลายธรรมดาทั่วไปๆ ไปนะครับ! เพราะว่าแต่ละลายนั้นเป็นผลงานการออกแบบจากศิลปินมีชื่อแทบทั้งสิ้น โดยเล่มที่ผมได้รับมานี้เป็นหน้าปกที่เป็นผลงานการออกแบบของ Hitomi Watanabe และ Iku Oyamada แห่ง HI(NY) design ลวดลายเส้นสีขาวบนพื้นแดงสวยงามและละเอียดมาก คุณผู้อ่านลองเล็งดูนะครับว่าในลายนี้มีภาพอะไรบ้างแต่ที่แน่ๆ คือตรงกลางจะเป็นขวด Coca-Cola ที่เป็นเอกลักษณ์ เห็นปุ๊บรู้ปั๊บเลยว่าเป็นขวดโค้ก เท่!

Moleskine Coca-Cola 100th-09 Moleskine Coca-Cola 100th-10

เปิดปกสมุดออกดูก็จะเห็นด้านในที่เป็นรูปขวดโค้กวางเรียงรายให้ลายตาไปหมดเลยครับ และมีการใช้ตัวหนังสือสีแดงเน้นคำบางคำต่างจากสมุดแบบธรรมดาด้วย และที่ส่วนด้านล่างก็จะมีชื่อโปรเจคและชื่อ HI(NY) design เจ้าของผลงานพิมพ์บอกไว้ เก๋

Moleskine Coca-Cola 100th-11Moleskine Coca-Cola 100th-12

…เอ่อออออ แต่ทำไมความพิเศษมันถึงได้จบลงอย่างรวดเร็วจัง คือว่าเปิดหน้าอื่นๆ ของสมุดดูก็กลายเป็นว่าเป็นแค่สมุดแบบมีเส้นธรรมดาครับ ไม่มีรองปกเขียนถึงความเป็นมาหรือประวัติใดใดทั้งนั้น จะมีก็เพียงแค่เชือกคั่นหน้ากระดาษที่เป็นสีแดงสด ที่ด้านในปกหลังก็จะมีรูปโลโก้ของ Coca-Cola 100 ปี พิมพ์ติดไว้ด้านบนเพิ่มความคลาสสิคครับ

Moleskine Coca-Cola 100th-13Moleskine Coca-Cola 100th-14

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีความพิเศษเพิ่มมาด้วยนะ! ที่ช่องเก็บของปกหลังนอกจากจะใช้ผ้าสีแดงให้เข้ากับรูปเล่มแล้ว ในช่องนี้ก็จะมีสติ้กเกอร์แถมมาให้ด้วย 1 แผ่นครับ เป็นลายรูปปากแด๊งแดง และขวดโค้ก รวมถึงลายการออกแบบของ David Schwen (ที่เป็นปก 5,000 เล่มอ่ะ) ไว้ให้เราเอามาติดนู่นนี่ตามแต่ใจอยากจะคูล

Moleskine Coca-Cola 100th-15

อ่าห์หหหหหหห์ ช่างสดชื่นยิ่งนัก ผมนั่งเขียนบล็อกตอนนี้ไปพลางจิบโค้กซีโร่ไปพลาง(งดกินโค้กธรรมดาเพราะน้ำตาลขึ้น) เครื่องดื่มที่อยู่คู่กับพวกเรามานานตั้งแต่จำความได้ น้ำรสหวานชื่นใจที่มีความสุขทุกครั้งที่ได้ดื่มหลังจากไปวิ่งเล่นกลางแดดเมื่อยามเด็ก และสมุดเล่มนี้ก็ทำให้นึกถึงตำนานของเครื่องดื่มที่มีชื่อว่าโค้ก Coca-Cola ได้เป็นอย่างดี ไม่มีอะไรจะเหมาะสมกับการเป็นตำนานได้เท่ากับสมุด Moleskine 100 Years of the Coca-Cola Bottle Limited Edition ได้อีกแล้ว ด้วยหน้าปกที่มีลวดลายลายเส้นสีขาวสวยงามตัดกับปกสมุกสีแดงช่างดูสะดุดตา จับคู่เข้ากันกับปากกาลามี่ขาวแดงเสียจริงๆ หากคุณชื่นชอบในตำนานของเครื่องดื่มอย่างโค้กและหลงใหลในภาพลายเส้นอันแสนสวยงามอย่างนี้แล้วละก็ แนะนำให้ครอบครองโดยด่วนก่อนที่ของจะหมดครับ

ปิดท้ายด้วยคลิปวิดีโอเก๋ๆ ตามสไตล์ Moleskine เค้าหน่อยล่ะ

ขอขอบพระคุณ!

Moleskine Thailand ที่สนับสนุนสมุดในตำนานเล่มนี้มาให้กระผมได้รีวิวด้วยนะครับ ลายบนหน้าปกสวยจริงๆ จนเคลิ้มเลยครับ ของพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com