April Fools’ Day 2017 หนังสือลวงโลกของบีบีบล็อก!

in Talk by hackhq on 19 Apr 2017

กร๊าาาาากกกกกก ฮือออออออออ โอ้ยยยยยยยยย ไม่รู้จะแสดงอารมณ์แบบไหนดีแต่เอาเป็นว่าก่อนอื่นเลยผมต้องกราบของอภัยคุณผู้อ่านที่หลงเชื่อในมุกโกหกวันเมษาหน้าโง่ April Fools’ Day ของปี 2017 – หนังสือเล่มแรกของ bbblogr.com “บีบีบล็อก : ถ้าไม่ออกทะเล ก็รู้เรื่องไปนานแล้ว” ของผมด้วยนะครับ ไอหนังสือรวมเล่มอะไรเนี่ยะมันไม่มีจริงหรอกครับ ผมโกหกล้วนๆๆๆๆ เลย เก๊าขอโต๊สสสสส

แต่เอาเป็นว่าไหนๆ ก็โกหกกันแล้ว แล้วมันมีจุดไหนให้จับผิดได้บ้าง?!!

1. หนังสือมันโคตรปลอม!

ผมไม่รู้นะว่าผมรีทัชได้เนียนแค่ไหน แต่ว่าถ้าคนที่เซียนๆ มาดูก็คงจะดูออกมั้งว่าเป็นหนังสือปลอม …แต่ผมว่าข้อนี้ดูยากอ่ะ เพราะอะไร? ก็เพราะว่าผมคือเทพรีทัชไง กร๊าาากกกๆๆๆ

..ไอพวกรีทัชหน้าไอด้อลตัวโล่งๆ ไม่มีตังค์ซื้อเสื้อผ้าใส่เมื่อ 6–7 ปีก่อนก็ฝีมือผมนี่แหล่ะ ถุย!

 

2. โลโก้ลายน้ำเป็นควายหลับ

ถือเป็นเรื่องปรกติของมุก April Fools’ Day ของบีบีบล็อกไปแล้วครับที่ว่าถ้ามีตอนมุกเมษาหน้าโง่ทีไรผมจะทำการเปลี่ยนลายน้ำที่อยู่ที่มุมขวาล่างของรูปภาพ โดยเปลี่ยนจากลายน้ำโลโก้รูปควาหล่อๆ แบ้วๆ (ทำไมมีความขัดแย้ง) ก็จะกลายเป็นลายน้ำรูปควายหลับไปแทน สังเกตที่มุมขวาล่างแล้วเห็นกันมั้ย?

3. tag ของบทความ

ตรงแท็กนี่ผมก็ใส่ทุกปีนะครับ ถ้าเป็นบทความตอนที่เกี่ยวกับ April Fools’ Day เมื่อไหร่ผมจะจัดมันเข้าหมวดหมู่ของ “apf” ซึ่งเป็นตัวย่อของ April Fools’ Day นั่นเอง

 

4. วันที่อัพบทความ

แน่นอนอยู่แล้วในเมื่อมันเป็นมุก April Fools’ Day มันก็ต้องอัพในวันที่ 1 เมษายนสิครับ ผมอ่ะใจจริงจะอัพตั้งแต่คืนวันพฤหัสเข้าวันศุกร์ตามธรรมเนียนของบีบีบล็อก แต่นี่ผมเก็บเงียบแล้วกลั้นใจไปอัพคืนวันศุกร์แทน แฟนๆ ที่รออ่านประจำคงจับได้ง่ายเลยล่ะจุดนี้ อ้อ!! ผมยังอัพบล็อกเวลา ตี 1 กับอีก 4 นาทีด้วยนะ คือกะให้ 1 เมษากันทุกอณูเลยทีเดียว

 

5. บูทงานหนังสือที่ไม่มีจริงบนโลกนี้ (โลกหน้าก็ไม่มีหว่ะ)

โอ้ยยยยยย อันนี้ถือว่าเป็นจุดที่หลายคนคิดไม่ถึงสินะครับ! บูธสำนักพิมพ์กลิ่นโคลนสาบควาย(ใครช่างตั้งชื่อ?) B401 มันจะไปมีได้ยังไงกันเล่า! ทั้งโลโก้สำนักพิมพ์ ชื่อ รวมถึงเลขที่บูธ ล้วนแล้วแต่ปลอมหมด เลขบูธงานหนังสือจะประกอบด้วยตัวอักษร 1 ตัว และตามด้วยเลข 2 หลักครับ แต่ไอที่โกหกนี่จัดเต็มให้มาตั้ง 3 หลักเลย

ซึ่งไอตรงจุดนี้ผมก็ทิ้งลิ้งค์ให้คลิกเข้าไปดูแผนที่บูธในงานเพื่อที่จะได้ไม่หลงทาง(และหลงกล) แต่ผมคิดว่าแผนที่มันคงดูยากเกินไป(ผมยังงงเลยเหอะ) เลยทำให้หลายๆ คนไม่รับรู้ว่าบูธนี้มันไม่มีในงานหนังสือ

 

6. ปากกาลามี่รุ่นลวงโลก!!!!!!

อื้อหืออออออ ไม่นึกเลยว่ามุก April Fools’ Day ที่เคยเล่นไปแล้วตั้งแต่ปี 2014 จะสามารถเอากลับมาใช้ซ้ำ ถือว่าประหยัดสมองคิดไปได้ตั้งหลายย่อหน้าเลย คือว่าไอปากกาลามี่รุ่นซาฟารี Lamy Safari Swiss Limited Edition 2014 (Sketchland Yard Limited Edition) มันไม่มีจริงในโลกครับ ผมรีทัชเปลี่ยนสีคลิป ซึ่งในบล็อกนั้นผมก็ได้แปะลิ้งค์ให้กดเข้าไปอ่านกันว่ามันคือรุ่นอะไร ซึ่งในลิ้งค์ก็บอกชัดเจนว่ามันเป็นมุก April Fools’ Day ผมเขียนประกาศไว้ต้นบทความเลย ใครไม่ได้คลิกก็จะพลาดจุดสังเกตนี้ไปนะ แต่แฟนบีบีบล็อกที่เคยโดนหลอกมาตั้งแต่ปี 2014 พอเห็นรูปแล้วก็คงเอือมกันใช่มะ กร๊าากกกๆๆๆ ปีนั้นหลังไมค์มาเพียบเลย!

…ขอโทษนะเพราะผมไม่คิดว่าคุณผู้อ่านจะไม่กดลิ้งค์ไปอ่านกัน กรั่กๆ


เสริม : ขอเล่าเรื่องการรีทัชหน่อย

จบจากจุดสังเกตแล้วผมก็อยากจะขอเล่าถึงขั้นตอนการทำหนังสือลวงโลก “บีบีบล็อก : ถ้าไม่ออกทะเล ก็รู้เรื่องไปนานแล้ว” ผมไม่ได้ไปออกแบบปกแล้วปริ้นท์ลงกระดาษอาร์ตมันแล้วเอามาห่อเป็นรูปเล่มแล้วถ่ายรูปออกมาหรอกนะครับ(ไม่มีเงินซื้อปริ้นท์เตอร์) แต่ว่าใช้วิธีทำไฟล์ภาพปกแล้วก็เอามาแปะทับบนรูปหนังสือต้นแบบอีกทีนึง ซึ่งไอความจะเนียนหรือไม่เนียนมันก็เกิดขึ้นหลังจากนี้แหล่ะ

หนังสือนี้อ่านง่ายเหมาะกับเด็กน้อยมาก

รูปที่ผมรีทัชไปมีทั้งหมด 3 รูปก็อย่างที่เห็นแหล่ะ รูปเล่มหนังสือที่วางข้างปากกา รูปปกใน แล้วก็รูปที่เอามือจับถือ ไอสองรูปแรกผมว่ามันไม่ได้ยากอะไรเท่าไหร่นะ ก็แค่เอาภาพกราฟฟิคมาแปะให้ลงบนพื้นที่ปกหนังสือ ปรับแสงปรับเงาโดยคำนึงถึงทิศทางของแสง แล้วก็ทำ noise ให้เหมือนกับ noise ที่เกิดจากการปรับ ISO ของกล้องถ่ายรูป เท่านี้ก็เรียบร้อยล่ะ

แต่ไอรูปที่เอามือถือสมุดอยู่นี่แหล่ะที่เพิ่มความรุงรังมานิดนึงเพราะไม่สามารถเอารูปปกที่ออกแบบไว้แปะลงไปตรงๆ ได้ ก็เพราะมันมีนิ้วมือไง! ใช่! การที่มีนิ้วมือพาดบนปกหนังสือต้นแบบมันทำให้เราต้อง mask รูปปกให้เข้ากับนิ้ว แต่ปัญหาคือ “เงาของนิ้วที่ตกลงบนปก” ทีแรกผมมักง่ายไม่ทำอะไรกับปกต้นแบบไง พอเจอเรื่องนี้เลยต้องขยันขึ้นมาอีกนิด เอากระดาษขาว A4 มาแปะลงบนปกหนังสือแล้วก็ถ่ายรูปใหม่ซะ เพียงเท่านี้พอเราเอาไฟล์รูปของปกมาวางลงบนรูปต้นแบบ ปรับแสงปรับนู่นนี่หน่อยก็พอดูเนียนแล้วล่ะ ครุคริ

April Fools’ Day ปีนี้สนุกเนาะ? ไม่เหรอ? …ผมต้องกราบขออภัยคุณผู้อ่านอีกครั้งนะครับสำหรับมุกโกหกเมษาหน้าโง่ของปี 2017 นี้ ก็ดันเล่มมุกที่จังหวะมันพอเหมาะพอเจาะกับงานหนังสือฯ ซะเนี่ย กลายเป็นคุณพ่อคุณแม่ต้องฝ่ารถติดหอบหิ้วลูกหลานไปที่งานหนังสือกันใหญ่ หลายคนคงจะอ่านแล้วเชื่อว่าผมคงไปทำรวมเล่มให้อ่านแบบออฟไลน์เสียเงินซื้อเป็นรูปเล่ม ซึ่งจริงๆ แล้วผมไม่คิดออกหนังสือหรอกนะเพราะอ่านกันฟรีๆ บนเว็บอ่ะเท่ที่สุดแล้ว จะมาเสียเงินเสียทองทำไม แต่ว่าถ้าหากว่าทำรวมเล่มแล้วเอาไปขายได้เงินเข้ากระเป๋าก็น่าสนใจดีแหะ กรั่กๆ และไหนๆ ปีนี้ก็โดนหลอกกันซ้ำๆๆๆ เพิ่มขึ้นอีกปีแล้ว ผมก็หวังว่ามุกของปีหน้าผมจะเล่นให้สนุกและเร้าใจมากยิ่งขึ้นได้อีกเนาะ เพราะถือว่าคุณผู้อ่านของบีบีบล็อกมีภูมิคุ้มกันมุกใจร้ายจากบีบีบล็อกกันแล้ว ไว้ปีหน้ามาสนุกกันอีกนะครับ!

 

ปล. ใครอยากรู้ว่าปีก่อนๆ ผมเล่นมุกอะไรไปบ้าง ขอเชิญเสพกันได้ที่นี่เลยจร้า https://www.bbblogr.com/tag/apf/

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Talk และมี tag ดังนี้ , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com