แจกฟรี! Calligraphy Worksheet แบบคัดลายมืออักษรประดิษฐ์จาก 6 ศิลปินเทพ!

in ชวนชม by shammy on 29 Nov 2016

ช่วงนี้ใครๆ ก็เล่น #handwritingchallenge กัน นักเล่นลายมือหวัด ลายมือไม่หวัด ต่างสนุกสนานกับการโชว์ลายมือของตัวเอง ทั้งแบบเขียนบรรจง เขียนธรรมดา และเขียนแบบรีบร้อน และที่แชมแอบฉงนก็คือบางคนลายมือเขียนจากมือข้างที่ไม่ถนัด ดันสวยเหมือนเขียนจากข้างที่ถนัดเลย ฮั้ยย่ะ แสดงว่าได้รับการฝึกมาแล้วอย่างดีทั้ง 2 ข้างแหงแซะ เพราะตอนเด็กๆ แชมก็เคยแอบหัดเขียนจากมือข้างที่ไม่ถนัดเหมือนกันค่ะ แต่หัดยังไงก็อ่านไม่ออกอยู่ดี แฮ่! แต่ก็น่าดีใจไม่น้อยเลยค่ะที่ #handwritingchallenge นี้ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง เพราะมันทำให้เราได้หันกลับไปเห็นความสำคัญของการเขียนด้วยมืออีกครั้ง แล้วก็ทำให้เราค้นพบว่าคนที่ลายมือสวย ไม่ใช่ว่าเค้าจะสวยมาแต่กำเนิด เพียงแต่มันเกิดจากความพยายามนั่นเอง

พูดถึงลายมือสวย แชมก็แอบอิจฉาเหล่าชาว Calligrapher หลายเจ้าที่โลดแล่นเขียนการ์ดใน Instagram โชว์ผลงานให้เหล่าชาวไก่เขี่ยอย่างแชมได้ตาร้อนได้ทุกวี่วัน ดังนั้นวันนี้แหละค่ะ แชมจะมาชวนเพื่อนๆ มาปฏิวัติลายมือกัน เพราะแชมไปเจอกระดาษคัดลายมือที่จะทำให้เพื่อนๆ ลายมือสวยคลาสสิค ขึ้นมาทันตา แถมกระซิบว่าโหลดฟรีเอามาปริ้นท์คัดลายมือกันให้สะใจกันได้ไม่รู้เบื่อกันเลยทีเดียว

Calligraphy Worksheet and Guide Sheet

calligraphy-worksheet-950

เริ่มแรกแชมเคยสนใจการเขียน Calligraphy ด้วยสีน้ำค่ะ เพราะอุปกรณ์หาได้ในบ้านตาปอน ขโมยอุปกรณ์เทพมาหัดเขียนได้สองสามวัน แชมก็เริ่มท้อใจค่ะ แค่ลากเส้นขึ้นด้วยความเบา และเน้นน้ำหนักมากขึ้นในการลากเส้นลง พู่กันค่อนข้างเป็นอุปกรณ์ที่เทพเกินไปสำหรับมือใหม่หัดคัดอย่างแชมจริงจังค่ะ ไปนั่งดูคุณครูหลายสำนักแล้วรู้สึกว่าการใช้ปากกาธรรมดา น่าจะตอบโจทย์แชมได้มากกว่า หัดเขียนได้สองสามชั่วโมง แชมว่ามันไม่ใช่ แชมคิดขึ้นมาได้ว่าสมัยเด็กน้อย สมุดหัดคัดลายมือของเรามันมีเส้นประ เส้นไกด์ให้เต็มไปหมด แปลว่าแชมมาผิดทาง จะเขียนให้สวยได้ มันต้องมีบรรทัดให้จัดสมดุลย์ตัวอักษรให้ชินเสียก่อนจะไปเขียนแบบ Freehand ดังนั้นสิ่งที่แชมต้องหามาหัดคัดลายมือ คือ Worksheet (แบบตัวอักษรพร้อมตัวอย่างสำหรับหัดเขียน) และ Guide Sheet (กระดาษแบบฝึกหัดสามารถนำไปใช้หัดเขียนตัวอักษรได้ทุกแบบ) มากกว่าแล้วล่ะค่ะ


1. The Postman Knock


เว็บไซต์ที่หลายคงจะไม่ปฏิเสธว่าเป็นแรงบรรดาลใจให้กับการเขียนอักษรวิจิตรได้ดี ก่อตั้งโดยคุณ Lindsey Bugbee เธอเริ่มจากการจดหมายถึงเพื่อนสนิทที่ย้ายบ้านไปอยู่ต่างเมือง จนได้มีโอกาสเขียนจ่าหน้าซองการ์ดแต่งงานให้เพื่อนร่วมงาน หัดด้วยตัวเองมาเรื่อยๆ และเริ่มเขียนบล็อก เธอค้นพบว่าการเขียนบล็อกทำให้ฝีมือของเธอพัฒนาขึ้น และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของ thepostmansknock.com นั่นเอง ด้วยความใจดีของคุณ Lindsey เธอออกแบบ Worksheet สำหรับการหัดลากเส้นด้วยปากกา Point Pen และปากกา Oblique Pen ไว้มากมาย แชมขอเลือกเฉพาะอันที่เธอแจกฟรีมาเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆ โหลดไปหัดเขียนกันก่อนนะคะ ถ้าติดใจมีอีกหลายแบบให้เลือก Shop กันเลยทีเดียวค่ะ สำหรับ Worksheet โหลดฟรีนี้ เพื่อนๆ สามารถไปกดสั่งซื้อได้เลยค่ะ ดูที่ราคาจะมีเลข 0 แสดงว่าไม่มีคิดเงินปลายทางแน่นอน ลงมือสั่งซื้อเสร็จแล้วทางเว็บไซต์จะส่งอีเมล์พร้อมลิงค์มาให้ดาวน์โหลดถึงที่เลยค่ะ ซึ้งน้ำใจคุณ Linsey จริงๆ  T_T

Kaitlin Style [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

kaitlin-standard-3

Worksheet แบบอักษร Kaitlin Style ที่มา : thepostmansknock.com

Beth Style [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

1free_beth

Worksheet แบบอักษร Beth Style ที่มา : thepostmansknock.com

Brush Pen [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

Worksheet สำหรับหัดเขียนด้วยปากกาหัวพู่กัน ที่มา thepostmanknock.com

Worksheet สำหรับหัดเขียนด้วยปากกาหัวพู่กัน ที่มา thepostmansknock.com

Calligraphy Flourishing [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

Worksheet แบบ Calligraphy Flourishing สำหรับนักหัดเขียนอักษรวิจิตรไปหัดลากเส้นหางตัวอักษร และการตัวอักษร ที่มา : thepostmanknock.com

Worksheet แบบ Calligraphy Flourishing สำหรับนักหัดเขียนอักษรวิจิตรไปหัดลากเส้นหางตัวอักษร และการตัวอักษร ที่มา : thepostmanknock.com

Drill Sheet [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

Worksheet แบบ Drill Calligraphy สำหรับนักเขียนอักษรวิจิตรที่ต้องการฝึกฝีมือในการลากเส้นหนักเบาตาม Pattern

Worksheet แบบ Drill Calligraphy สำหรับนักเขียนอักษรวิจิตรที่ต้องการฝึกฝีมือในการลากเส้นหนักเบาตาม Pattern ที่มา : thepostmansknock.com

 


2. Julia Bausenhardt


สาวนักวาดภาพประกอบชาวเยอรมันคนนี้ มีผลงานทั้งปกหนังสือ การ์ดอวยพร เธอมี Class Online สอนเขียนอักษรวิจิตรเป็นของตัวเอง แถมเธอยังมีน้ำใจทำ Worksheet และ Guide Sheet แจกให้ดาวน์โหลดฟรีในเว็บไซต์ juliabausenhardt.com ของเธออีกต่างหาก มีให้เลือกทั้ง Point Pen และ Brush Pen การเขียนเป็นคำ ฝึกขีดเส้นกันให้สะใจกันไปเลยค่ะ อ้อ นอกจากนี้เธอยังมี Worksheet สอนแบบอักษรอีก 4 แบบเอาให้ไปลงทะเบียนรับอีเมล์โหลดฟรีได้อีกด้วยค่ะ ขอบคุณคุณ Julia Bausenhardt สุดสวยค่ะ

คลัง Worksheet และ Guide Sheet [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

Worksheet สำหรับหัดเขียนเส้น ของ Julia Bausenhardt ที่มา : juliabausenhardt.com

Worksheet สำหรับหัดเขียนเส้น ของ Julia Bausenhardt ที่มา : juliabausenhardt.com

Worksheet 4 แบบตัวอักษร [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

Worksheet แบบอักษรทั้ง 4 แบบของคุณ Julia Bausenhardt สามารถเข้าไป Subscribe ขอรับไฟล์ทางอีเมล์นะคะ

Worksheet แบบอักษรทั้ง 4 แบบของคุณ Julia Bausenhardt สามารถเข้าไป Subscribe ขอรับไฟล์ทางอีเมล์นะคะ ที่มา : juliabausenhardt.com

 


3. Papelnco หรือเว็บไซต์ Papel & Co.


สาวคนนี้เป็นนักเขียนการ์ดสำหรับงานแต่งงาน และเป็นนักออกแบบอีกด้วย แถมยังมี Class สอนเขียน Calligraphy ด้วย Point Pen เป็นของตัวเองอีกด้วย ถ้าใครอยู่ไมอามี่ ไปลงเรียนกับเธอได้นะคะ แต่ Worksheet ของเธอมีให้เอาไปหัดเขียนกันฟรีๆ ในเว็บไซต์ Papel & Co. เป็น Worksheet สอนให้เราเข้าใจการเขียน Brush Calligraphy ค่ะ ซึ่งเหมาะกับสาวกอักษรวิจิตรที่เคยหัดเขียนอยู่บ้างแล้ว มีการแบ่งบรรทัดให้เราเข้าใน Space ของการเขียนอีกด้วย น่ารักจุงเบย

Brush Pen Worksheet โดย Paple & Co. [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

ตัวอย่าง Worksheet ของ Papal & Co ที่มา : papelnco.com

ตัวอย่าง Worksheet ของ Papal & Co ที่มา : papelnco.com


4. Dawn Nicole


คุณแม่ลูกสาม ที่ผันตัวมาเป็นนักเขียนอักษรวิจิตรเต็มตัว มีทั้งงานออกแบบ และงานสอนเขียนอักษรวิจิตร และมีผลงานในอินสตาแกรมจนมีผู้ติดตามถึง 54,600 คน อือหือเยอะจริงจังค่ะ แต่คุณ Dawn Nicole เธอใจดีมากๆ อย่างกับนางฟ้า เพราะเธอได้ทำแบบฝึกหัดให้ผู้เริ่มต้นหัดเขียนตั้งแต่ A-Z ธรรมดาดาวน์โหลด Work sheet ของเธอเอาไปหัดเขียนฟรีๆ แถมยังมีวีดีโอสาธิตการใช้ Worksheet ในทุกแผ่นอีกต่าง่หากในโครงการ 30 Days To be Better Brush Calligrapy รวมทั้งมีกลุ่มในเฟสบุ๊กพิเศษเพื่อแสดงผลงานกันเป็นกลุ่มอีกต่างหาก กราบแนบอกขอบคุณคุณ Dawn Nicole งามๆ เจ้าค่ะ

30 Days To be Better Brush Calligrapy [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

โปรเจ็กต์ 30 Days To be Better Brush Calligrapy เริ่มเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แถมด้วย Workshop และ Worksheet สำหรับหัดเขียน Bush Calligraphy รวมทั้งหมด 30 ตอน ที่มา : bydawnnicole.com

โปรเจ็กต์ 30 Days To be Better Brush Calligrapy เริ่มเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา แถมด้วย Workshop และ Worksheet สำหรับหัดเขียน Bush Calligraphy รวมทั้งหมด 30 ตอน ที่มา : bydawnnicole.com


5. Bianca Mascorro


สาวกราฟฟิกดีซายเนอร์ผู้หลงรักดินสอ ปากกา กระดาษ เปิดคอร์สสอนด้านการเขียน Calligraphy แถบ North California เจ้าของเว็บไซต์ biancamascorro.com สำหรับ Guide Sheet ของสาวคนนี้ออกแบบมาสำหรับสาวกที่คุ้นชินกับการใช้ปากกา Point Pen และปากกา Oblique Pen มาพอสมควรแล้ว  มีให้เลือกดาวน์โหลดตามอัตราส่วนขนาดของตัวอักษร 2 แบบ นั้นคือ 5 มิลลิเมตร และ 6.5 มิลลิเมตร แบ่งเป็นเส้นสีดำ และเส้นสีเทา Guide Sheet ของเธอคนนี้นับว่าสวยสะอาดตา และเสริมสร้างแรงบันดาลใจได้ดีเลยทีเดียวค่ะ อ้อนอกจากนี้เธอยังแถม Guide Sheet สำหรับการจ่าหน้าจดหมายโดยเธอให้ trick เอาไว้ว่า ปริ้นแล้วตัดให้พอดี สอดเข้าไปในซองจดหมายทำให้เรามี Guide Line ในการเขียนจ่าหน้าซองได้อีกด้วยแหละค่ะ กราบน้ำใจคุณ Bianca ด้วยค่ะ

Guide Sheet [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

Guide Sheet สำหรับสาวกอักษรวิจิตรที่ใช้ปากกา Point Pen และปากกา Oblique Pen ใช้เป็นแบบฝึกหัดให้การหัดเขียนได้เป็นอย่างดี ที่มา : biancamascorro.com

Guide Sheet สำหรับสาวกอักษรวิจิตรที่ใช้ปากกา Point Pen และปากกา Oblique Pen ใช้เป็นแบบฝึกหัดให้การหัดเขียนได้เป็นอย่างดี ที่มา : biancamascorro.com

Envelop Guide Sheet [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

Envelope Guide Sheet สำหรับตัดให้พอดีซองสอดเข้าไปข้างใต้ ช่วยในการจ่าหน้าซองแบบอักษรวิจิตรได้เป็นอย่างดี ที่มา : biancamascorro.com

Envelope Guide Sheet สำหรับตัดให้พอดีซองสอดเข้าไปข้างใต้ ช่วยในการจ่าหน้าซองแบบอักษรวิจิตรได้เป็นอย่างดี ที่มา : biancamascorro.com


6. Ian Barnard


หนุ่มคนสุดท้ายที่เหน็บงานเขามาเผยแพร่ต่อเป็นคุณพ่อนักออกแบบจากแดนผู้ดีอังกฤษค่ะ รับออกแบบทั้งโลโก้ เสื้อยืด และอีกหลายอย่างที่ตัวอักษรลงไประดับให้สวยงามได้ และแน่นอนค่ะ เขาเปิดสอนการเขียนอักษรวิจิตร สำหรับบุคคลทั่วไปด้วยเช่นกัน สิ่งที่ทำให้ Ian Barnard แตกต่างนั่นก็คือ พ่อหนุ่มใจดีคนนี้นอกจากฝีมือดีแล้วเขายังทำ Worksheet แจกให้ผู้สนใจนำไปใช้ฝึกหัดเขียนนั่นเองค่ะ และที่สำคัญเขาแจกถึง 4 แบบ โดยที่แบบอักษรของเขา เป็นแบบตัวพิมพ์ Serif และใช้ Marker ในการเขียนค่ะ นับว่าเป็น Worksheet อีกแนวที่น่าสนใจนำมาฝึกวาดตัวอักษรได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ และที่พลาดไม่ได้คือพ่อหนุ่มคนนี้มีวีดีโอสอนการเขียนอักษรวิจิตรที่ Ian Barnard อีกด้วยค่ะ

รวม Worksheet ในแบบ Ian Barnard [คลิกที่ชื่อเพื่อดาวน์โหลด]

ตัวอย่าง Worksheet ของ Ian Barnard แบบตัวอักษร Serif ที่มา : ianbarnard.net

ตัวอย่าง Worksheet ของ Ian Barnard แบบตัวอักษร Serif ที่มา : ianbarnard.net


ตอนนี้แชมขออนุญาตนำเสนอเพียงเท่านี้ก่อนนะคะ เกรงว่าจะยาวเกินไปจนตาปอนด์บ่นว่าเขียนยาวไปเดี๋ยวไม่มีคนอ่าน หวังว่าเพื่อนๆ คงจะชอบของฟรีที่แชมนำมาเสนอนะคะ แล้วก็ถ้ามีแหล่งเพิ่มเติมเพื่อนๆ แนะนำกันมาได้เลยนะคะ แบ่งปันของฟรีกันค่ะแชมชอบ ขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการซื้ออุปกรณ์การเขียนอักษรวิจิตรมาหัดคัดลายมือ เอ๊ะ! ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่าขอให้เพื่อนๆ มีความสุขกับการคัดลายมือให้วิจิตรนะคะ

Big Thanks :3 :3 :3

สุดท้ายนี้แชมต้องขอบคุณเหล่าปรมาจารย์ Calligraphy ทั้งหกท่าน ที่ช่วยให้เรามีแหล่งการเรียนรู้ให้ลายมือสวยขึ้นมาได้ กราบน้ำใจจริงๆ ค่ะ

ที่มา :

  1. The Postman Knock – http://www.thepostmansknock.com
  2. Julia Bausenhardt – http://juliabausenhardt.com
  3. Papel & Co. – http://www.papelnco.com
  4. Dawn Nicole – http://bydawnnicole.com
  5. Bianca Mascorro – https://www.biancamascorro.com
  6. Ian Barnard – http://www.ianbarnard.net
หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/