จับกาแฟแคปซูลมาทำปากกา! Caran d’Ache 849 Nespresso Limited Edition

in Pen by hackhq on 03 Aug 2018

“อัลเบิร์ต เช้านี้ผมอยากได้กาแฟดีๆ สักแก้วนึง นายช่วยคิดหน่อยซิว่าเมนูใดจะเหมาะกับเช้าอันสดใสของชั้น” ท่านเซ่อปอนด์ ชายผู้ร่ำรวยมาจากการค้าขายปากกาผิดกฏหมาย ปากกาอะไร? ก็ปืนปากกาไทยประดิษฐ์พวกเราลุยมันโว้ย!! กับปากกาจู้(ปิกาจู้) อือ มุกอะไรวะเนี่ยะ ไม่ได้เขียนนาน กลับมาแม่งยังแป้กเหมือนเดิม

“เช้านี้ของนายท่าน ผมอยากขอแนะนำ Doppio Ristretto Macchiato แบบที่คุณท่านมักจะเลือกสั่งเวลาที่ไปร้่านประจำในจังหวัดเชียงใหม่ยังไงล่ะขอรับ”

“แล้วเมล็ดล่ะ ตอนนี้เรามีเมล็ดอะไรบ้าง? เอธิโอเปีย กัวเตมาลา เลบานอน บรูไนล่ะมีมั้ยหรือย้ายไปอยู่อังกฤษแล้ว?”

“เนื่องจากพักหลังๆ นี้เจ้านายไม่ค่อยอัพรีวิว แถมไม่สนจงสนใจสปอนส์เซอร์ ไม่รับเขียนห่านอะไรเลย! เงินที่เหลืออยู่เลยพอซื้อหาได้แค่เมล็ดมะขามคั่วนี่แหล่ะขอรับ” อัลเบิร์ตนี่มุงแอบด่ากุป่ะว้า

“…นี่เราเลิกเขียนไปนานขนาดนี้เชียวเหรอ แต่ทำไงได้ล่ะ ก็อยากเขียนแต่ของที่เจ๋งๆ เท่านั้นที่หว่า” เซ่อปอนด์รำพันในใจ

“เอาเหอะ! เหลือแค่เม็ดมะขามคั่วก็ไม่เป็นไร อัลเบิร์ต นายช่วยไปชงกาแฟ Roasted Tamarind Seed Doppio Ristretto Macchiato นั่นมาให้แก้วนึงซิ” ขนาดเหลือแค่เมล็ดมะขามมันยังจะกินกาแฟให้ได้อีก

“ขอเวลาสัก 5 นาทีนะขอรับนายท่าน กระผมชงไม่นานครับ กาแฟมันต้องชงให้ไว เสริฟให้ร้อน เพื่อกาแฟที่เพอร์เฟคอย่างแท้จริง กระผมไม่เข้าใจเหมือนกันนะว่าไทไมพวกร้านกาแฟสมัยนี้ถึงชงช้านัก แค่ชงกาแฟแก้วนึงล่อไป 10 – 20 นาที พอมาเสริฟดีนี่กลายเป็นกาแฟอุ่นไปแล้ว” อัลเบิร์ตมันบ่นอย่างกับเพิ่งไปเจอร้านกาแฟตกแต่งสวยๆ แต่ทำกาแฟไม่ได้เรื่องแถวอารีย์เลยหว่ะ

5 นาทีผ่านไป…

“นายท่านขอรับ!! มีข่าวร้ายจะแจ้งให้ทราบขอรับ!!” อัลเบิร์ตวิ่งหน้าตาตื่น

“อย่าบอกนะว่ามาเรีย แม่บ้านสาวกระโปรงสั้นของเราเทเมล็ดมะขามคั่วทิ้งไปหมดแล้ว?” เซ่อปอนด์จะขยายคำว่าแม่บ้านไปทำไม

“ใช่ขอรับ”

“อื้อหือ …นึกว่าคำตอบจะตื่นเต้นกว่านี้ นี่ตอบได้จางยิ่งกว่าความรักจากเมียเก่าอีกนะเนี่ย” …ว่าแต่หมายถึงเมียคนไหนวะ

“แต่นายท่านขอรับ ผมยังมีไม้ตายเด็ดอย่างสุดท้าย รับรองว่าแก้วนี้จะทำให้นายท่านหายเสี้ยนกาแฟอย่างแน่นอนขอรับ” ทำไมมันใช้คำว่าเสี้ยนกับเจ้านายได้วะ?

“ผมขอเสนอ กาแฟสำเร็จรูปในรูปแบบแคปซูล Nespresso ที่ให้ความอร่อยไม่แพ้กาแฟสด แถมยังชงได้ง่าย ทำได้หลากหลายเมนูกาแฟไม่ว่าจะเป็น Cappuchino, Caffe Latte หรือจะ Ice Coffee กลิ่นผลไม้สำหรับวันที่อากาศร้อนๆ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายขอรับ” อัลเบิร์ตโชว์เทพ

“เจ้าบ้า!! ไอกาแฟแคปซูลนั่นมันไม่มีทางเทียบได้กับกาแฟที่ชงจาก Espresso Machine ได้หรอก มันก็แค่การเอากาแฟบดมาทำใหม่ให้เป็นของเล่นชิคๆ แล้วขายแบบแมสๆ เท่านั้นแหล่ะ!” เหมือนอัดอั้นนะ

“แต่เอาเถอะ ไหนๆ ก็พูดถึง Nespresso แล้ว วันนี้ชั้นมีปากกาด้ามนึงที่ถือเป็นร่างใหม่ที่เกิดจากเจ้ากาแฟแคปซูลมาเล่าให้ฟัง” หาทางเข้าเรื่องได้แล้วโว้ย!!!

Caran d’Ache 849 Nespresso Limited Edition

Caran d’Ache 849 Nespresso Limited Edition : Dharkan [มามะมาส่องกัน] คือปากกาลูกลื่น Ballpoint Pen รุ่นยอดนิยมรุ่น 849 ของ Caran d’Ache เค้าแหล่ะ แล้วครั้งนี้เป็นการร่วมกันสร้างสรรค์กับ Nespresso ที่ใครๆ ก็รู้จักกันในเรื่องของนวัตกรรมกาแฟแบบแคปซูลที่สามารถชงได้ง่ายหลากหลายเมนูได้ในบ้านของคุณเอง (มีร้านนึงที่เชียงใหม่เอาไอแคปซูลนี่ไปเปิดร้านขายกาแฟด้วย ง่ายไปป่ะว้า?) ร่วมกันสร้างสรรค์ให้ออกมาเป็นปากกา 849 หน้าตาที่แสนคุ้นเคยแต่เต็มไปด้วยความพิเศษในทุกอณู แล้วรู้อะไรมั้ยครับ? เจ้าโปรเจคนี้เค้าจะทำการเลือก “สีของแคปซูล Nespresso” มาทำเป็นปากกาประจำปี ในแต่ละปีก็จะออกปากกามา 1 สี …อ่านแบบนี้แล้วรู้สึกถึงชะตากรรมของตัวเองหรือยังครับ? แง๊!!

Packaging

เอาจริงๆ เลยนะ ผมชอบตัวปากกามันมากเลยแหล่ะเพราะมันมีความพิเศษและคอนเซ็ปที่น่าสนใจ แต่ด้วยความที่ตัวเราเสพความเท่และชอบเสพแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร กลับกลายเป็นว่ารีวิวครั้งนี้ผมดันให้ความสนใจตัวแพคเกจจิ้งพอๆ กับตัวปากกาเลยหว่ะ แล้วมันน่าสนใจยังไง?

ก็เพราะว่าคอนเซ็ปการผลิตปากกา Caran d’Ache 849 Nespresso Limited Edition ด้ามนี้ เค้ามีแก่นคือคำว่า “Recycle” นั่นคือกระบวนการนำกลับมาใช้ใหม่ เอาตั้งแต่ภายนอกไปสู่ภายในก็ยังใช้คอนเซ็ปเดียวกันหมด ดูอย่างกล่องปากกาที่เห็นนี้นะ เค้าก็ใช้กระดาษรีไซค์เคิลมาทำทั้งหมด แถมยังเป็นการออกแบบตัวกล่องเพื่อให้รบกวนธรรมชาติน้อยที่สุดด้วย

เมื่อเลื่อนฝากล่องออกมาจะเห็นว่าไอตัวกล่องด้านในเค้าเอากระดาษรีไซค์เคิลมาทำเป็นกระดาษลูกฟูก ตัดเจาะและพับซ้อนๆ กันเพื่อให้สามารถยึดและบรรจุปากกา 849 ได้อย่างแน่นหนาไม่เลื่อนหลุดได้ง่ายๆ ซึ่งไอตัวกล่องส่วนฐานนี้พับยึดไว้ด้วยกันโดยไม่ได้ใช้กาวหรือพลาสติกแม้แต่น้อย แต่อาศัยความหนาของกระดาษมาทำเป็น “สลัก” แล้วยึดจำนวนพับทั้งหมดของกระดาษเข้าไว้ด้วยกัน เท่!

ตัวปากกา

จบจากกล่องก็มาถึงตัวปากกากันเลยนะ ถ้าดูจากที่ฝากล่องเราจะเห็นข้อความภาษาอังกฤษเขียนบอกไว้ว่าเจ้าปากกานี้มันก็คือแคปซูลกาแฟ Nespresso ที่เค้าบอกแบบนี้ก็เพราะว่า เค้าเอา “ส่วนถ้วยแคปซูลมาทำเป็นตัวปากกา” เพราะว่าวัสดุทำถ้วยแคปซูลนี้มันเป็นอลูมิเนียนไง ภายใต้คอนเซ็ปรีไซค์เคิลจึงเป็นการนำเอาอลูมิเนียมนี้กลับมาใช้ใหม่สร้างเป็นตัวปากกา 849 นั่นเอง เท่ไปอี๊กกกก

ตัวปากกาใช้สีน้ำเงินเข้มอมเทาที่สีไม่ได้จัดไปทางน้ำเงินมากนัก บนเว็บเค้าเขียนไว้ว่ามันเป็นสี “Dharkan” ซึ่งเป็นสีของตัวถ้วยแคปซูล Nespresso ตัว Intenso Dharkan สีนี้จะคล้ายๆ กับสีนึงในรุ่น Paul Smith นะ จำชื่อไม่ได้เดี๋ยวไปค้นในกรุมาบอกอีกทีละกัน ผมลองกดเข้าไปส่องดูสีทั้งหมดของแคปซูล Nespresso ว่ามีสีอะไรบ้างก็ถึงกับทำให้แก้วกาแฟในมือผมสั่นไปหมดนั่นก็เพราะว่า ตัวแคปซูลของ Nespresso มันมีสีที่หลากหลายมากๆๆๆๆๆๆๆ รู้ชะตากรรมเลยว่ามันจะต้องทำปากกา 849 Nespresso มาหลอกตังค์ในกระเป๋าเราได้ไปอีกยาวๆ เกิน 10 ปีแน่ (ลองกดส่องดูสีของถ้วยต่างๆ ได้ที่นี่

จุดเด่นนึงที่เห็นได้เด่นชัดและทำให้เจ้า 849 Nespresso ด้ามนี้แตกต่างจากด้ามอื่นๆ ก็จะเป็นรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตัวหนังสือสีขาวบนตัวด้ามปากกาเป็นข้อความว่า MADE WITH RECYCLED NESPRESSO CAPSULES ที่อ่านครั้งแรกแบบโคตรเท่!! แต่พออ่านรอบสอง …รอบสาม …และถืออยู่ในมือก็จะเกิดความรู้สึกใหม่เพิ่มนั่นก็คือ

เหมือนปากกาแจกตามงานสัมมนาเลยหว่ะ…

อีกสิ่งนึงที่ผมมองว่าด้ามนี่มันสวยพิเศษกว่า 849 ด้ามอื่นๆ นั่นก็คือ “พื้นผิว” หรือก็คือ texture คือถ้าเป็นพวก 849 ทั่วไป ก็จะมีพื้นผิวที่เรียบเนียนเคลือบสีเงางาม หรือจะเป็นรุ่น Paul Smith ที่ใช้วิธีเคลือบสีแบบด้านดูละมุนมือ แต่กับด้าม Caran d’Ache 849 Nespresso Limited Edition มาแปลกไม่เหมือนใคร! เค้าเลือกทำพื้นผิวให้ขรุขระแบบเห็นได้ชัดมากๆ มองห่างๆ ก็รู้ว่าผิวขรุขระแบบแท้จริง เมื่อลองเอามาวางเทียบกับ Paul Smith จะยิ่งเห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจน ดูดิบแต่เท่และมีเสน่ห์น่าหลงใหลมากทีเดียว

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

เอาจริงๆ ผมว่าคุณผู้อ่านหลายๆ ท่านคงได้จับจองกันไปแล้วล่ะ ไทยอ่ะมีขายในห้างตั้งนานแล้ว แต่ผมดองไง เพิ่งเอามาเขียนเพราะอัดอั้นอยากระบายเรื่องร้านกาแฟ กร๊าก เจ้าปากกา Caran d’Ache 849 Nespresso Limited Edition ด้ามนี้ ผมไปสอยมาจากร้านปากกาของคุณแฟร้งค์ fontoplumo.nl นั่นแหล่ะ ก็เค้ามีโปรลดราคาพิเศษ 10% ด้วยโค้ด ‘bbblog’ ซึ่งเมื่อบวกกับราคาค่าตัวที่ขายที่เมืองนอกมันไม่ได้แพงมากมายอะไร ผมเลยสอยมาง่ายๆ ราคา €32.91 หรือเป็นเงินไทยก็เพียง 1,272 บาท โดยราคานี้เป็นราคาที่ใช้โปรและได้รับการยกเว้นภาษีแถมยังรวมค่าส่งมาไทยแบบถูกสุดแล้วด้วยนะเนี่ยะ

หรือใครที่กลัวไม่คุ้มและอยากเพิ่มความอุ่นใจในการจัดส่ง ผมก็แนะนำให้สอยไปเลยครับ 2 ชุด เผื่อเราอันนึง เพื่อนอันนึง แล้วก็เปลี่ยนเป็นการจัดส่งแบบ “มีเลข tracking no และมีประกัน” ก็จะทำให้ราคาโดยรวมอยู่ที่ €69.02 หรือเป็นเงินไทยก็คือ 2,669 บาท ตกด้ามละ 1,335 บาทเท่านั้นเอง ใครอยากได้ก็รีบไปสอยกันล่ะ กลัวจะขายหมดก่อนเพราะว่าวางขายมาตั้งนานแล้วนี่หว่า กร๊ากกกก โคตรดอง

เลือกการส่งแบบลงทะเบียนและมีประกันนะ!!

ผมอ่ะชอบเลือกส่งแบบถูกสุดเพราะดวงเรื่องของหายไม่ค่อยเจอไง (แต่ดวงความรักนี่คือนกตลอด) แถมสั่งทีละด้าม สองด้ามเลยไม่อะไรมาก แต่กับใครที่กังวลกลัวของจะหาย หรือซื้อหลายด้ามยอดหลายๆ พันบาท ผมยังยืนยันและแนะนำว่าให้เลือกการจัดส่งแบบ “มีเลข tracking no และมีประกัน” ทั้งนี้ก็เพื่อความอุ่นใจ สามารถติดตามพัสดุได้ รวมถึงถ้าดวงตกมากๆ ของหายไประหว่างทาง เงินก็จะไม่สูญเปล่าเพราะมีประกันของหายให้ด้วย อย่าคิดว่าดวงเราจะดีเหมือนไอปอนด์บีบีสั่งยังไงของก็ไม่หายนะ คราวจะซวยดวงจะตกจู่ๆ มันก็จะไม่บอกไม่กล่าวก่อนหรอก! #พี่ปอนด์สอนน้อง

ทำเอาคนที่พกปากกาหมึกซึมเป็นประจำอย่างผม เปลี่ยนใจมาพกเจ้า Caran d’Ache 849 Nespresso Limited Edition เป็นปากกาติดตัวอยู่เป็นสัปดาห์ๆ เลยทีเดียว ด้วยความเท่ในคอนเซ็ปการออกแบบทั้งตัวแพคเกจจิ้งรวมถึงตัวปากกา มีการลงรายละเอียดในส่วนต่างๆ ทำให้กลายเป็นปากกา Caran d’Ache 849 ที่ไม่เคยมีด้ามใดเสมอเหมือน ยอมรับเลยครับว่าผมตกหลุมรักเจ้าปากกาลูกลื่นด้ามนี่เข้าเต็มเปา ผมแนะนำนะ ใครที่กำลังอยากได้ปากกาลูกลื่นที่เขียนดีๆ สักด้ามนึง รับรองไม่ผิดหวังเพราะนี่คือ Caran d’Ache 849 แถมด้วยความพิเศษที่ไม่เหมือนใคร น่าใช้น่าสะสมแบบนี้ ลองกดกลับบ้านกันสักด้ามสองด้ามสิครับ

.

.

“นายท่านขอรับ ขออนุญาตเสริฟกาแฟร้อนๆ ขอรับ” อัลเบิร์ตวางแก้วกาแฟใบสวยที่ภายในรินไว้ด้วยกาแฟสีน้ำตาลทองโชยกลิ่นหอมหวานน่าจิบเป็นที่สุด

“อื้อหืออัลเบิร์ต! กาแฟแก้วนี้ทำไมมันเข้มข้นแต่ชวนให้น้ำลายสอด้วยความหวานที่พิเศษแบบนี้ นี่นายใช้เมล็ดกาแฟอะไร ชงด้วยวิธีไหน ทำไมชั้นไม่เคยดื่มกาแฟแบบนี้มาก่อน!” เซ่อปอนด์ถามด้วยความกระตือรือร้อน

“คือตะกี้ผมขี่มอ’ไซค์ไปเซเว่นปากซอย แล้วก็ซื้อเนสกาแฟกระป๋องเขียวกลับมาอุ่นไมโครเวฟให้นายท่านกินนี่แหล่ะครับ”

…สรุปลิ้นเหมาะกับกาแฟกระป๋องมากกว่าสินะ #โถพ่อคอกาแฟ

 

ขอขอบพระคุณ

น้องผิงผิงผิง ที่สนับสนุนเจ้าแคปซูล Nespresso จำนวน 2 เม็ดมาให้เป็นพร๊อพประกอบการถ่ายรูปนะขอรับ ขอบพระคุณครับ! / คราวหน้าขอยืมเครื่องด้วยนะอยากลอง

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com