คาบที่ 4 : วิธีถอดและเปลี่ยนหัวปากกาลามี่ซาฟารี How to change Lamy Safari nib

in Pen, Pen Care by hackhq on 09 Feb 2016

“เป็นไงบ้านนักศึกษาที่น่ารักทุกคน จากคาบก่อนใครได้ลองกลับไปเติมหมึกปากกาด้วยวิธีต่างๆ กันบ้าง? ไหนๆ มีใครเติมแล้วยังเลอะเทอะปากกาอยู่บ้าง” อาจารย์ปอนด์เดินเข้าชั้นเรียนมาด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มและอารมณ์ดีแบบสุดๆ เนื่องจากศึก Super Bowl ครั้งที่ 50 พ่อม้าป่า Denver Broncos ได้รับชัยชนะไป

“อาจารย์ขา หนูเติมยังไงก็ยะงเลอะเทอะอยู่เลยค่ะ อยากให้อาจารย์มาช่วยเติมหมึกให้หนูแบบหลายๆๆๆๆ ครั้งที่ผ่านมาจังเลย” นักศึกษานฤมิตรนากาลยกแขนขาวๆ พลางบอกผลการเติมหมึก …นี่เธอจะมาเรียนหรือจะมาทำอะไรวะเนี่ย?

“ก็เธอมันโง่ไงยัยอดีตกาล! อาจารย์เค้าก็สอนโคตรละเอียดแล้วเธอยังจะเติมเลอะหาเรื่องใช้อาจารย์เติมหมึกอยู่นั้นแหละ” เห้ยๆๆๆ วันนี้นายสมชายมันพูดเข้าทีเว้ย

“หรือไม่จารย์’ ก็สอนเห่ยเกิน มีแต่น้ำท่วมทุ่งจนเธอไม่เข้าใจเอง จริงมั้ยพวกเรา?! หัวเราะพร้อมกัน!!” กุไม่น่าชมมันเลย…

“ช่างเหอะๆ เอาเป็นว่าเรื่องการเติมหมึกนั้น อาจารย์จะถือว่าหลายๆ คนทำกันเป็นแล้วนะ ส่วนเธอ นฤมิตรนากาล หลังเลิกเรียนไปพบผมที่ห้องพักอาจารย์ด้วยนะ” อาจารย์ปอนด์ส่งสายตาตำหนิ

“คราวนี้จะให้หนูใส่ชุดอะไรคะ? ชุดพละหรือเชียร์ลีดเดอร์?”

“มาเรียนกันดีกว่านักศึกษาทุกคน!!!!”

ILS101-4-cover

“เรื่องที่อาจารย์จะมาสอนกันในวันนี้เป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญและเป็นประโยชน์สำหรับผู้ใช้ปากกาลามี่ที่อยากที่จะเปลี่ยนขนาดของเส้นปากกาของตัวเอง หรือบางคนถนัดซ้ายก็อยากได้ nib สำหรับคนถนัดซ้าย แต่ว่าก็ไม่อยากซื้อปากกาใหม่ ก็เราชอบด้ามโปรดของเราด้ามนี้อ่ะ! เพียงแค่อยากเปลี่ยนขนาดหัวบ้าง เป็นต้น” อาจารย์กล่าวเปิดเรื่องเสียงดังให้กลบเสียงอื้ออึงในชั้นเรียน

“อย่างเช่นวันก่อนบน เฟสบุคแฟนเพจของอาจารย์ บีบีบล็อก เคยเข้ากันยัง? ก็มีสมาชิกคุณผู้อ่านท่านนึงสอบถามเข้ามาว่าเธอชอบขนาดหัวปากกาของ Lamy Joy นะ แต่ไม่ชอบด้ามเพราะมันย๊าวยาว อยากจะได้ปากการุ่น Lamy Safari นี่แหละแต่ให้หัวปากกาเป็นหัวตัดแบบรุ่น Joy จะทำได้หรือไม่”

“ไม่เห็นจะยากเลยจารย์ ก็ไปซื้อปากกา Lamy Joy มา แล้วหมุนเอาส่วนมือจับของปากกาเปลี่ยนกับด้ามที่เราจะใช้ แค่นี้ก็สิ้นเรื่อง” สมชายมันอวดฉลาด แต่…

“สีปากกาก็ไม่เป็นสีเดียวกันนะสิสมควาย ด้ามสีนึง มือจับสีนึง นี่ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหานะ” อาจารย์ปอนด์ทำหน้าเหยียด

“วันนี้อาจารย์เลยจะมาสอนวิธีถอดหัวปากกาลามี่ซาฟารี หรือที่เราเรียกกันว่า nib ด้วยวิธีการต่างๆ ที่เน้นว่า ‘ปลอดภัย’ ต่อ nib และไม่ทำให้ปากกาของเราพังกันนะ” เสียงปรบมือดังกึกก้องทั่วทั้งชั้นเรียน …มันจะเว่อร์อะไรขนาดนั้น ทำยังกับได้ออสการ์

ILS101-4-17

ใช่ครับ! เราต่างก็รู้กันว่าปากกา Lamy Safari หรือว่าจะเป็นรุ่นอื่นๆ ก็ได้ไม่ว่าจะเป็น Lamy AL-Star, Lamy Studio, Lamy Logo หรือ Lamy Vista โอ้ยยยยเยอะไป! ซึ่งปากกาหลายๆ รุ่นของลามี่ก็มีการใช้ nib รุ่นเดียวกันนี้ ทำให้สามารถถอดเปลี่ยน nib ระหว่างกันได้ แต่ว่าจากที่ลองหาวิธีจากในเน็ตดูและลองทำมา มันก็มีทั้งวิธีที่ได้ผลถอดแล้วหลุดง่ายดี แล้วก็ยังเจอวิธีที่ทำให้ nib รวมไปถึงตัวปากกาเสียหายร้ายแรงด้วย! ดังนั้นในวันนี้ผมจะมาเล่าถึงวิธีที่ปลอดภัยให้ฟังกันนะ แล้วตอนท้ายจะพูดถึงวิธีที่ “ต้องหลีกเลี่ยง” ไม่อย่างนั้นได้ควักกระเป๋าเอาตังค์โปรยให้กับร้านปากกาแน่ๆ

การถอด nib นั้นไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยครับ มันก็คือการดึง nib ออกมาจากส่วนหัวปากกาแบบตรงๆ เลย ไม่ต้องมาบิดมางัดอะไรเลยด้วยซ้ำ ซึ่งหลักการของการถอด nib ของปากกาลามี่ซาฟารีแบบปลอดภัยนั้นง่ายมากครับคือ “ต้องไม่ใช้วัสดุหรือวัตถุใดใดที่สามารถก่อให้เกิดความเสียหายกับ nib” ฟังดูกวนประสาทเพราะมันแหงอยู่แล้วนี่! แต่ที่ผมพูดแบบนี้นั่นก็เพราะว่าบางคนไม่รู้ว่าจะถอด nib ยังไง เลยไปเอาพวกคีมปากจิ้งจกที่ปลายแหลมๆ มาหนีบแล้วดึง nib ออกมา หรือบางคนเอาไขควงปากแบนมาดันที่ด้านบนของ nib ให้เลื่อนออก ซึ่งไอการทำแบบนี้ทำ nib พังได้ ไม่ว่าจะเป็นแรงบีบไปทำหลายส่วนของปลาย nib เป็นรอยทำให้เขียนไม่ลื่น หรือร้ายแรงสุดๆ ก็คือไอปลายมนๆ ที่เป็น iridium แตกหลุดไปเลย หรือปลายไขควงพลาดขูดลึกลงบน ink feed เลยก็มี

การเตรียมการ

จริงๆ แล้วมันไม่ต้องมีการเตรียมการอะไรมากมายนะ เอาแค่มีอุปกรณ์ตามที่ใช้ในแต่ละวิธีก็เพียงพอแล้ว แต่เพื่อให้ได้ผลที่ดีที่สุดผมเลยอยากให้ทำการเตรียมการกับปากกาของเราก่อนครับจะได้ถอดกันง่ายๆ ซึ่งก็คือให้ “ล้างปากกาด้วยน้ำอุ่นให้สะอาดก่อน” โดยอาจจะแช่น้ำอุ่นนานๆ หน่อยก็ได้หากไม่เคยล้างมาก่อน เพราะว่าเราใช้ปากกามานานๆ ไม่เคยถอด nib ออกมาเลย มันก็ย่อมที่จะมีหมึกตกค้างแล้วแห้งกรังติดอยู่ตามซอก nib ได้ ซึ่งการล้างจะช่วยให้คราบหมึกหนืดๆ แห้งๆ พวกนี้หลุดออกไป ทำให้สามารถถอด nib ได้ง่ายขึ้นครับ นอกจากนั้นก็จะทำให้ปากกาสะอาด ไม่มีคราบน้ำมันทำให้จับได้สะดวกไม่ลื่นมือ อีกทั้งไม่เลอะเทอะเวลาที่เราทำการถอด nib ด้วยยังไงล่ะ ซึ่งวิธีการที่ผมอยากแนะนำให้ลองทำกันดูมีดังนี้

1. ใช้มือดึง หรือ ใช้กระดาษทิชชูชุดน้ำหมาดๆ ช่วยจับ

ILS101-4-02ILS101-4-03ILS101-4-04ILS101-4-05

อันนี้โคตรง่ายครับไม่มีอุปกรณ์อะไรเลย ใช้แค่นิ้วมือเพียวๆ ของเราที่ล้างอย่างสะอาดไร้คราบมัน ดึง nib ออกมาตรงๆ ครับ ใครที่คิดว่าไม่ถนัดหรือกลัวเจ็บนิ้วก็อาจจะลองหากระดาษทิชชูแล้วเอาน้ำมาหยดสัก 2 – 3 หยดให้พอหมาดๆ มาช่วยในการจับยึดก็ได้ น้ำจะช่วยให้มีความฝืดเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง แต่ทั้งนี้วิธีนี้เหมาะกับ nib ที่ไม่ได้ติดแน่นกับ ink feed จนเกินไปนะ ถ้ามันแน่นมากๆ ดึงไม่ออกก็คงต้องเปลี่ยนไปใช้วิธีต่อไปล่ะ

2. ใช้สก๊อตช์เทป

ILS101-4-06 ILS101-4-07 ILS101-4-08 ILS101-4-09ILS101-4-10

วิธีนี้เป็นอีกวิธีที่โคตรยอดฮิต พีเพิลส์ ชอยซ์ อวอร์ดส์ เลย เพราะว่าเป็นวิธีที่ได้ผลดีทีเดียวและไม่ทำร้าย nib ด้วย วิธีการก็ง่ายๆ ครับ ตัดสก๊อตช์เทปยาวประมาณ 3 – 4 เซนติเมตร แล้วนำมาติดพาดลงบนด้านบนของ nib โดยจะติดให้พาดยาวลงมาด้านข้าง nib เล็กน้อยเหมือนรูปตัว U คว่ำหัวด้วยก็ได้นะเพื่อเพิ่มพื้นที่ยึดเกาะ ให้ด้านกาวของเทปติดครอบคลุมในส่วนที่เป็นโลหะของ nib แต่ไม่ต้องไปโดน ink feed สีดำ จากนั้นก็ เอานิ้วจับสก๊อตช์เทปพร้อมกับ nib ไว้ให้มั่นแล้วก็ดึงเทปออกมาตามแนวของ nib เลย เพียงแค่นี้ nib ก็จะหลุดออกมาล่ะ

ข้อควรระวัง!

ILS101-4-11

ถึงแม้วิธีการนี้มันจะปลอดภัยแล้วก็สะอาดมือด้วย แต่ว่ามันมีจุดที่ต้องใส่ใจมากๆ นั่นก็คือ “การเลือกใช้สก๊อตช์เทป” เพราะว่าถ้าเราเลือกสก๊อตช์เทปที่มีคุณภาพต่ำ กาวกากๆ ที่มันเหนียวๆ ยุ่ยๆ แต่เมื่อลอกออกแล้วทิ้งคราบไว้ ที่บ้านคุณผู้อ่านมีมั้ยครับ? ผมแนะให้เอาไปโยนทิ้งแม่น้ำได้เลย(ตาวิเศษเห็นนะ) เพราะว่าไอคราบนี่มันจะสร้างปัญหาต่อ nib โดยคราบกาวที่ยังติดอยู่มันจะไปอุดตันในส่วนที่เป็นร่องระหว่าง nib ทั้งสองข้างครับ แล้วมันก็จะไปขวางการไหลของหมึกไง กลายเป็นปากกาเขียนไม่ออกไปเลย ดังนั้นผมแนะนำให้เลือกเทปกาวที่มีคุณภาพดี กาวไม่หลุดติดกับวัตถุ ยกตัวอย่างเทปกาวที่ผมใช้นี้เป็น “สก๊อตช์เทปแบบขุ่นของยี่ห้อ 3M” อันนึงก็ไม่กี่บาทนะ กาวมันไม่เหนียวติด nib รับรองว่าติดยังไงก็ไม่มีอุดตันแน่นอนครับ

3. ใช้วัสดุที่มีความหนืด เช่น ถุงมือยาง หรือแผ่นยางพารา

ILS101-4-12

มาถึงวิธีสุดท้ายที่ผมชอบใช้สุดๆ เพราะมันง่าย สะดวก ไม่ทิ้งคราบ นั่นก็คือการใช้วัสดุที่มีความหนืดมาช่วยในการจับครับ ไม่ว่าจะเป็นแผ่นยางพารา แผ่นยางติดไม้ปิงปอง ริสแบนด์ หนังยางรัดพัสดุสีน้ำตาลที่มันเส้นแบนๆ ใหญ่ๆ หรือว่าจะเป็นถุงมือยางสีส้มสีฟ้าที่เอาไว้ใช้ใส่ตอนล้างโถส้วมหรือถูถนนตอน Big Cleaning Day ก็ได้ ไอวัสดุพวกนี้มันช่วยในการยึดจับดีนักแล เพราะจับ nib แล้วมั่นคงไม่มีลื่น เราก็แค่เอาไอแผ่นพวกนี้หรือสวมถุงมือยางแล้วก็จับส่วนที่เป็น nib จากนั้นก็ทำการดึงออกมาตรงๆ เพียงเท่านั้นก็จะทำให้ nib หลุดออกมาอย่างปลอดภัยไม่มีเสียหายแล้วล่ะ

ILS101-4-13 ILS101-4-14 ILS101-4-15 ILS101-4-16

ยกตัวอย่างเช่นตอนนี้ผมใช้ไอปลอกนิ้วช่วยในการเปิดหน้ากระดาษนี่อ่ะครับ คือวันก่อนผมไปร้าน Daiso ที่มันขายของญี่ปุ่นราคาเดียว 60 บาท มาครับ แล้วไปเจอไอปลอกนิ้วแบบนี้เข้า ห่อละ 60 บาท มี 5 คู่ ใส่นิ้วชี้กับนิ้วโป้ง ผมว่ามันก็สะดวกดีนะเอามาส่วมแค่ปลายนิ้วชี้กับโป้งแล้วก็จับ nib ดึงได้เลย ก็ถือเป็นอีกทางเลือกนึงหากไม่สามารถหาแผ่นยางอื่นๆ ได้นะครับ

วิธีใส่ nib

ILS101-4-18 ILS101-4-19 ILS101-4-20

และนั่นก็เป็นวิธีถอด nib ออกมาจากปากกาลามี่สุดที่รักของเรานะ เรื่องการใส่ nib อันใหม่เข้าไปนั้นก็เป็นเรื่องง่ายมากๆ ใช้มือเปล่าๆ ของเรานี่แหละครับจับ nib แล้วสวมเข้าไปได้เลย โดยดูให้ดีๆ นะครับเพราะว่าที่ด้านข้างของ nib มันจะเป็นช่องสำหรับใส่เข้ากับ ink feed ได้อย่างพอดีเลย ก่อนใส่ก็เอา nib เข้าไปเสียบดูก่อน แล้วเลื่อนเข้าไปตรงๆ ครับ เพียงเท่านั้นปากกาลามี่ของเราก็จะมีขนาดเส้น ขนาดหัวสมใจที่ต้องการแล้วล่ะ


X. วิธีต้องห้าม! อย่าทำเป็นอันขาด!

ถึงแม้ว่าจะมีหลายเว็บไซต์หรือว่าพวกคลิป YouTube สอนไว้มากมายแต่ว่าวิธีการนี้ผมไม่แนะนำโดยเด็ดขาด เพราะว่าผลเสียที่เกิดขึ้นนั้นนอกจากจะทำให้ nib ของเราพังได้แล้ว มันยังทำให้ปลอกปากกาของเราเป็นรอยบิ่นอีกด้วยครับ ไอวิธีที่ว่านี้ก็คือ “การเอาปลอกปากกามากด nib เพื่อดึงออกมา”

ILS101-4-21-e

อธิบายคร่าวๆ ก็คือ ตอนที่เราถอดปลอกปากกาออกมา เราก็จับหัวปากกาหงายท้องขึ้นโดยให้เอาด้านหลังของ nib วางราบกับพื้นโต๊ะ จากนั้นเอาขอบด้านในของปลอกปากกามากดลงไปตรงส่วนปลายของ nib แล้วทำการออกแรงดึงให้หลุด ถึงแม้ว่าวิธีนี้มันจะสะดวกตรงที่ไม่ต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ เยอะรุงรัง แต่ว่ามันสร้างความเสียหายร้ายแรงแก่ nib ได้ก็เพราะว่า…

ILS101-4-22

ตอนที่เราออกแรงกดขอบของปลอกปากกาลงไปบน nib นั้น เราต้องออกแรงกดลงไปเยอะพอสมควรเพื่อให้สามารถยึดและดึง nib ให้หลุดได้ ไอแรงนี่แหละครับจะทำให้ nib งอและเสียรูป ดัดแห้ยากเลยนะถ้าโดนกดแรงขนาดนี้ นอกจากนั้นถ้าเรากดๆ แล้วดึงไม่หลุดเพราะ nib มันติดแน่นเหลือเกิน ไอปลาย nib ที่เป็นตุ่มเล็กๆ มันก็จะไปขูดกับขอบปลอกปากกา ทำให้เป็นรอยถลอก บิ่นลึกลงไปเลยครับ ปากกาที่สวยๆ นิ้งๆ กลายเป็นเหมือนของผ่านสงครามกลางเมืองไปเลย ดังนั้น

“วิธีนี้ผมไม่แนะนำเด็ดขาดนะ!”


“สนุกมั้ยครับนักศึกษาทุกคนกับการเปลี่ยน nib ปากกาลามี่ซาฟารีของเราในวันนี้ หวังว่าใครที่อยากได้เส้นใหญ่ขึ้น จะเปลี่ยนเป็นหัวตัด หรือจะเปลี่ยนเป็น nib สำหรับคนถนัดซ้ายก็คงจะถูกใจไม่มากก็น้อย รวมไปถึงคนที่ทำปากกาตกพื้นหัวลงตรงกล่องดวงใจพอดี พังสิ! ก็สามารถหาซื้อ nib มาเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองนะ ไม่ต้องไปถึงมือของพนักงานร้านแล้วส่งเคลมหรอก ใครอยากอ่านเรื่อง nib เพิ่มเติมก็ลองเข้าไปอ่านได้ที่นี่ด้วยนะ : มารู้จัก nib ของ Lamy Safari กันเถอะ!” อาจารย์ปอนด์กล่าวปิดการสอนอย่างภาคภูมิใจ

ILS101-4-01

“โหยจารย์ๆๆๆๆ ผมโคตรชอบวิธีที่ 2 เลยอ่ะ เพิ่งรู้ว่าไอสก๊อตช์เทปนี่นอกจากพันปิดปากหมายายข้างบ้านได้แล้ว ยังสามารถเอามาถอด nib ปากกาลามี่ได้ด้วย!” ไอหมอนี่มันเติบโตมายังนะ ผมล่ะสงสัย

“ส่วนหนูก็เพิ่งรู้เหมือนกันว่าวิธีใช้ปลอกปากกาดึง ถ้า nib มันแน่นมากเกินไปก็จะทำให้ปากกาของเราพังได้เช่นกัน ขอบคุณมากค่ะอาจารย์” นางสาวอดีตกาลยิ้มอย่างไร้เดียงสา

“ก็อย่างที่บอกนะครับ! จะเปลี่ยนอะไร จะทำอะไรกับปากกาของเรา ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของปากกาไว้ด้วย เราควรรักษาปากกาหมึกซึมให้อยู่กับเราได้นานๆ ยิ่งถ้าสามารถส่งผ่านไปสู่รุ่นลูกได้ๆ ก็จะยิ่งกลายเป็นของขวัญที่แสนมีคุณค่าที่สุดด้วยนะ” จารย์ปอนด์แม่งเท่หว่ะ!(คือพูดเอง)

“ดังนั้นวันนี้ผมขอจบการเรียนการสอนแต่เพียงเท่านี้นะครับ คาบต่อไปจะมาเรียนอะไรกันนั้น เดี๋ยวถ้าผมไม่รู้ว่าจะรีวิวอะไรก็คงจะได้อ่านกันนะ ถุ๊ย!” อาจารย์ปอนด์เลิกชั้นอย่าง(เกือบ)สง่างาม

“อาจารย์ขาาาา เดี๋ยวหนูไปรอให้เติมหมึกที่ห้องพักอาจารย์นะคะ ป่ะ! สายสมร! ไปเปลี่ยนเป็นชุดพละกัน!!”

 

…ตอนนี้ควรขึ้น 18+ มั้ยนะ?

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com