How to illustrate #1 : วาดภาพประกอบ “Black Sea – ทะเลสีดำ”

in How to Illustrate by cherishmoon on 09 Dec 2016

สวัสดีครับ ชาว bbblogr.com

ขอกล่าวทักทายกับการพบเจอกันครั้งแรก ผมรู้สึกแปลกๆ อยู่เหมือนกัน ยังไม่ค่อยคุ้นกับบริบทใหม่ในฐานะนักเขียน อ่อ! ผม “ปาล์ม” นะครับ (อ่านตอนก่อนได้นะ) เป็น Graphic Desiger ธรรมดาๆ คนหนึ่ง แต่คุณปอนด์ แห่งบีบีบล็อกได้เห็นงานอดิเรกของผมเรื่องการวาดภาพประกอบสีน้ำ…สไตล์ตามใจตัวเอง อยากวาดก็วาด (ถ้ามีเวลาว่าง ก็วาด แต่ส่วนใหญ่จะถูกใช้เวลาไปทำเรื่องอื่นซะเยอะ) ผ่าน character ตัวหนึ่งชื่อ “cherishmoon” …ซึ่งก็ไม่ได้โด่งดังอะไร มีทั้งเว็บไซต์ และ Social Media ต่างๆ ทั้งหมดแค่ต้องการสนองความต้องการเล็กๆ ของตัวเอง …และแน่นอนว่ายอด like และ follow ก็น้อยนิดหากเปรียบเทียบกับเพจอื่นๆ เขา แต่เอาละครับทักทายกันพอสมควรแล้ว ผมคันไม้คันมืออยากจะวาดภาพแรกกันแล้วล่ะ

how-to-illustrate-1-black-sea

ผมคิดว่าคุณคงจะได้อ่านตอนแนะนำคอลัมน์ใหม่ที่ผมจะมาเขียนกันไปบ้างแล้วกับ “แรกเริ่มเรียนวาดภาพประกอบ – How to draw illustrate” ซึ่งจะเป็นการเน้นในเรื่องการคิดงานและต่อยอดความคิด ให้กับการวาดภาพให้ออกมาตาม concept หรือจินตนาการอย่างไร ซึ่งหลายครั้งที่ concept ก็ได้มาโดยการหยิบยกมาจากหนังสือที่เราชอบ หรือบทเพลงที่เราฟังอยู่เสมอ

เริ่ม

มาถึงจุดที่จะต้องเริ่มวาด ก็อาจจะเหมือนหลายๆ คน คือ คิดไม่ออกว่าจะเริ่มตรงจุดไหนดี ก็นั่งเค้น  ความคิดจดๆ จ้องๆ ไปว่าจะเริ่มวาดภาพแนวภาพประกอบ” เกี่ยวกับอะไรดี? แล้วก็พลันมีเสียงเพลงแววเข้าหู เป็นเพลงที่คุ้นเคย

“ทะเลสีดํา ไม่นานก็เช้า ค่ำคืนเหน็บหนาว จับมือฉันไว ทะเลสีดำ ไม่ต้องหวั่นไหว จะทำเช่นไร กอดฉันไว้…เธอ”

หน้าณเดชกับญาญ่าลอยมาเลย…  : https://www.youtube.com/watch?v=pnxFIYwGTPU

Concept

สิ่งใกล้ๆ ตัว หรือจะกิจวัตรประจำวันที่เราทำซ้ำๆ จนบางทีมันอาจจะดูน่าเบื่อ และผมจะเปลี่ยนสิ่งน่าเบื่อนี้ให้มีเรื่องราวและความสนุกให้มากขึ้น ผมเลยเริ่มวาดภาพจากกิจวัตรซ้ำๆ และกิจวัตรอย่างหนึ่งในทุกๆเช้า นั้นคือ การดื่มกาแฟ ถ้าเราเติมเรื่องราวให้กับการดื่มกาแฟ โดยผมจะเปลี่ยนน้ำกาแฟสีเข้มของเอสเพสโซ่เป็นทะเล ที่บรรจุอยู่ในถ้วยกาแฟร้อน แล้วใส่องค์ประกอบของเรื่องราวต่างๆให้กลายเป็นเรื่องสนุก นั้นทำให้การดื่มกาแฟในตอนเช้าดูเปลี่ยนไปและแตกต่างจากเดิม ถึงแม้ว่ากาแฟที่ดื่ม รสชาติมันจะแย่ก็ตาม นั้นก็เป็นเพราะผมชงมันเอง และนั้นคือความจริงอีกเรื่องที่ต้องพยายามพัฒนากันต่อไป…

และจากเพลงที่ผมร้องไปตอนต้น เลยไอเดียบรรเจิดเกิดเป็นที่มาของ concept ในตอนแรกนี้ ผมเปลี่ยนทะเลสีดำให้กลายเป็นกาแฟเอสเพสโซ่ร้อน แก้วใหญ่มากกกกก… ที่ผมจะเติมเอาเรื่องราวในจินตนาการมากมายใส่ลงในกาแฟแก้วนี้ 555ในเมื่อกล่าวถึงทะเลแล้ว จะไม่กล่าวถึงเรือก็คงไม่ได้ เพราะ เรือนั้นถูกสรรสร้างจากความคิดในการที่จะก้าวข้ามผ่านพื้นน้ำที่ธรรมชาติสร้างไว้ ในชื่อเรื่องเรือน้อยผจญภัยในทะเลสีดำดีมั้ย 555 และแน่นอนว่า ผมจะค่อยๆ เล่าและวาดไปพร้อมๆ กันเลยละกัน

อุปกรณ์

black-sea-01

อุปกรณ์ที่ผมใช้ในการวาดภาพครั้งนี้ประกอบด้วย

ลงมือ

อ้าวละในเมื่อเตรียมอุปกรณ์เสร็จแล้วก็มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

ว่าด้วยตัวเอกของภาพนี้แล้ว คือ ทะเลสีดำ ที่ผลิตจากเมล็ดกาแฟมหาศาลในแก้วกาแฟถ้วยใหญ่

black-sea-02

black-sea-03

เมื่อฉากใหญ่ของทะเลเอสเพสโซ่ในแก้วยักษ์เสร็จ ก็เป็นช่วงของเรือน้อย… รูปทรงง่ายๆ ที่พอเห็นปุ๊ปก็รู้ว่านี่ “เรือ” หุหุ

black-sea-04

ถ้าการเดินทางจะไร้ซึ่งอุปสรรคเลย ก็ไม่อาจเรียกได้ว่า “การผจญภัย” ซินะ งั้นก็เริ่มเลยละกัน และอุปสรรคที่ว่ามันก็คือปรากฏการณ์ธรรมชาติที่คนเรามักอ้างว่าเป็นการลงโทษจะสวรรค์ ในที่นี้คือ “พายุฝนโหมกระหน่ำ” และ สัตว์รวมโลกของเรา “ปลาหมึกยักษ์” ที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นอสูรกายทำลายล้าง ณ ทะเลลึก 555

black-sea-05

หลังจากผ่านพายุฝนและอสูรกายร้าย เรื่องเลวร้ายที่เกิดขึ้นก็เหมือนฝันร้ายที่หายไปเมื่อตื่นนอน ซึ่งท้องฟ้าวันใหม่ยังคงสดใสและสวยงาม

black-sea-06

ว่าแล้วก็ถึงคราวที่ผู้อยู่เบื้องหลังของเรื่องราวทั้งหมดจะปรากฏตัว นั้นคือ “Cherishmoon” เธอเป็นเพียงเด็กผู้หญิง หน้ากลมๆ อารมณ์ดี ที่มีความสุขกับทุกๆเรื่องรอบตัว และผมมักเรียกเธอสั้นๆ ว่า “น้องมูน” และแล้วบทสรุปของเรื่องราวนี้ก็เป็นเพียงการเล่นสนุกของน้องมูนเท่านั้นเอง…

black-sea-07

black-sea-08

ในเมื่อการวาดเส้นของเราจบลงแล้ว และก็เริ่มต้นการบรรเลงน้ำ ระบายสี ลงในงานภาพประกอบนี้ครับ

อ้าว… รออะไรครับ ลุย! กันเลย

เริ่มต้นด้วยการลงสีน้ำทะเลสีเอสเพสโซ่ ว่าแล้วก็จุ่มพู่กันลงแก้วน้ำ ตามด้วยสีหลุมนั้น หลุมนี้ ผสมกันให้เข้ากัน จากนั้นก็บรรเลงลงในพื้นที่ของทะเล

black-sea-09

ต่อมาก็แก้วกาแฟ หลังจากที่ผสมสีที่ต้องการแล้ว ในขั้นตอนนี้แตกต่างจากการลงสีน้ำทะเลนิดหน่อย โดยผมนำน้ำปาดลงในเนื้อกระดาษให้เปียกชุ่ม (แต่อย่าให้เปียกจนเปื่อยนะครับ) แล้วค่อยตามด้วยเนื้อสีที่ผสมไว้แล้ว จากนั้นสังเกตการแผ่ของเนื้อสีจากที่ที่เข้มข้นมากไปน้อย ซึ่งต้องคอยเติมสีให้อยู่ในขนาดที่เราต้องการจนทั่วพื้นที่ของภาพแก้วกาแฟ

black-sea-10

* Tip เล็กๆ ในขั้นตอนนี้ ขณะที่สีกำลังไหลไปทั่วพื้นที่ เราอาจควบคุมการไหลของสี โดยการนำกระดาษเอียงไปในทิศที่เราต้องการได้นะครับ

จากนั้นก็เรือลำน้อยของเรา

black-sea-11

แล้วก็ปลาหมึก ที่ไล่จากสีอ่อนด้านบน แล้วเติมสีเข้มด้านล่าง

black-sea-12

และเมฆดำของพายุ ก็ลงแบบเดียวกันกับตัวปลาหมึก

black-sea-13

แล้วก็พระอาทิตย์ กับประภาคาร

black-sea-14

จนมาถึงนางเอกของเรา ซึ่งผมก็ลงคล้ายๆ กับการลงแก้วกาแฟเลยครับ

black-sea-15

ลงสีตัวละครครบแล้ว แต่ขอเก็บรายละเอียดอีกนิดหน่อยนะ…

black-sea-16

black-sea-17

เสร็จแล้วครับงานภาพประกอบ ทะเลสีดำกับการผจญภัยของเรือน้อย… จากการเล่นซนของน้องมูน ซึ่งจริงๆ แล้วเรื่องราวที่นำมาเป็น concept มันเป็นเรื่องราวใกล้ตัวมากๆ โดยจับนี่ ผสมนั่น ปนๆ กันไป ครั้นจะวาดแก้วกาแฟเฉยๆ มันก็จะจบที่ภาพแก้วกาแฟ… ไหนๆ แล้ว เราจะวาดรูปทั้งที ส่วนตัวผมคิดว่าการนำเอาเรื่องราว ใส่ลงไปในงานมันน่าจะทำให้เพิ่มความสนุกในการวาดรูปได้มากขึ้น ซึ่งขั้นตอนการลงสีน้ำของผมก็ดูไม่ยุ่งยาก หรือแตกต่างจากการลงสีน้ำพื้นฐานทั่วๆ ไปใช่มั้ยครับ?

อีกเรื่องที่อยากฝากไว้คือ ถ้าการวาดและลงสีน้ำ ทำให้คุณสนุกหรือคิดว่าชอบแล้ว ถึงงานมันจะไม่สวยหรือเละดูไม่ได้ ภาพวาดจะสวยหรือไม่สวย ก็ขอเพียงพยายามทำมันบ่อยๆ นะครับ เพราะถ้าเราเข้าใจธรรมชาติของสีน้ำแล้ว มันจะยิ่งทำให้เราสนุกไปกับการวาดภาพมากขึ้น (อยากให้เห็นงานสีน้ำของผมตอนเรียน คาบแรก ผมบอกเลยว่ามันดูไม่ได้เลยจริงๆ ครับ เอาเป็นว่าคะแนนถึงขั้น ติด –60 จาก คะแนนเต็ม 100 เลยที่เดียว) เป็นกำลังใจให้สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มต้นและรักในการวาดภาพทุกท่านครับ ผมหวังว่าคงจะถูกใจชาวบีบีบล็อกกันไม่มากก็น้อยนะครับ ^^

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด How to Illustrate และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
cherishmoon

เพียงผู้ชายธรรมดา ที่ไม่มีทักษะการวาดเส้นและระบายสี มีเพียงภาพวาด งานศิลปะ การ์ตูน หนัง และหนังสือเป็นแรงบันดาลใจ ไม่ได้เก่งกาจอะไร จึงต้องพยายามฝึกปรือจนมามีงานภาพวาดและ style เป็นของตัวเอง ผ่านงานที่มีชื่อว่า cherishmoon

เว็บไซต์ : http://cherishmoon.com/