InkTober 2018 เฮฮาปาร์ตี้น้ำหมึกไปกับเทศกาลวาดเส้นที่คุณรอคอย!

in ชวนชม by shammy on 28 Sep 2018

ไวไว

  • กิจกรรม InkTober เทศกาลวาดเส้นกำลังจะเริ่มแล้วในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ เหล่านักวาดจะต้องวาดตามหัวข้อกันทุกวันจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม นับเป็น 31 วันแห่งความท้าทายให้กับผู้เข้าร่วมเทศกาล ที่ต้องเอาชนะตัวเองด้วยความสม่ำเสมอ และฉลองชัยให้กับความสำเร็จของตัวเองเมื่อจบเทศกาล
  • นอกจากจะวาดตามหัวข้อ InkTober แล้ว เหล่านักวาดยังสามารถสานสัมพันธ์กันด้วยการจับมือกันวาดเส้นให้เป็นเรื่อง หรือที่เรียกกันว่า Collaboration แข่งขันกันเองก็เป็นอีกความสนุกที่มันส์ทั้งคนวาด และมันส์ทั้งคนติดตาม

มาแล้วจ้า อีเว้นท์ของชาววาดเส้นที่ตัดกันไม่ขาด ใกล้ตุลา ปากกาก็เริ่มสั่นกันทุกคนใช่มั้ยล่ะคะ เอาเป็นว่าแชมไม่ขอพูดพร่ำทำเพลง เพราะก็เล่าไปทุกปีแล้วว่าอีเว้นท์ตุลาน้ำหมึก InkTober ของคุณ Jake Parkers นั่นยืนพื้นกิจกรรมให้กับนักวาดเส้นกันมาตั้งแต่ปี 2009 กระชับมิตรน้ำหมึกให้นักวาดทั่วโลกให้ออกมาโชว์เหนือกันในเดือนตุลาคม 31 วัน 31 ภาพกันอยู่แล้วทุกปี และถ้าหากนับกันอีกทีปีนี้ก็เข้าปีที่ 10 พอดิบพอดีเลยค่า 

นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่ทำกันเป็นประเพณี ปีนี้ InkTober ร่วมมือกับ @pentelofamerica อินสตาแกรมเครื่องเขียนชื่อดังที่มียอดติดตามเกือบแสนคน คัดเลือกนักวาดจากทั่วโลก 4 คน เพื่อแสดงผลงาน InkTober ตลอดเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นกิจกรรมอันน่าตื่นเต้น และเปิดโอกาสพื้นที่ในการแสดงผลงานให้กับนักวาด ทำให้กิจกรรมนี้น่าสนใจมากขึ้นไปอีกค่า เพื่อนๆ สามารถไปติดตามกิจกรรมนี้ได้ที่อินสตาแกรม @pentelofamerica ได้ตลอดเดือนตุลาคมนี้ได้เลยค่า

หัวข้อเริ่มต้นที่ 1 สิ้นสุดที่ 31

หัวข้อประจำวันของ InkTober ในเดือนตุลาคม ประจำปี 2018 [credit : @inktober]

หัวข้อประจำวันฉบับวุ้นภาษา

1. POISONOUS / มีพิษ
2. TRANQUIL / สงบสุข
3. ROASTED / เผา, ย่าง
4. SPELL / คาถา
5. CHICKEN / ไก่, ขี้ขลาด
6. DROOLING / น้ำลายยืด
7. EXHAUSTED / เหน็ดเหนื่อย
8. STAR / ดาว
9. PRECIOUS / ล้ำค่า
10. FLOWING / ต่อเนื่อง
11. CRUEL / ใจร้าย
12. WHALE / ปลาวาฬ
13. GUARDED / ระมัดระวัง
14. CLOCK / นาฬิกา
15. WEAK / อ่อนแอ
16. ANGULAR / เหลี่ยมมุม
17. SWOLLEN / บวม
18. BOTTLE / ขวด, ความกล้า
19. SCORCHED / ไหม้เกรียม
20. BREAKABLE / เปราะบาง
21. DRAIN / กรอง
22. EXPENSIVE / แพง
23. MUDDY / เปื้อนโคลน
24. CHOP / สับ
25. PRICKLY / มีหนาม
26. STRETCH / ยืดเหยียด
27. THUNDER / ฟ้าร้อง
28. GIFT / ของขวัญ
29. DOUBLE / สองเท่า
30. JOLT / กระตุก
31. SLICE / ตัดเป็นแผ่นบาง

เซฟแบบภาษาไทยเก็บไว้ก็สะดวกดีนะ

กติกาเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือกล้าหรือเปล่า

สำหรับแชมผู้ชื่นชม InkTober ในทุกๆ ปี แชมค้นพบว่าวิธีที่ง่ายในการพิชิตจิตใจนักวาด คือ การตั้งหัวข้อหลักเพื่อให้ง่ายในการวาดแต่ละวันไปเลย อย่างเช่น ปีนี้ฉันจะวาดไดโนเสาร์ให้ได้ตามหัวข้อในแต่ละวัน เป็นต้น แล้วเริ่มคิดภาพรวมคร่าวๆ ทำให้เรามีเป้าหมายในการพิชิต 31 วัน เติมสีสันความท้าทายให้กับการลงมือได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ พอเรามีเป้าหมาย อะไร อะไร ก็ง่ายค่ะ แค่ทำตามประเพณีของ InkTober กติกาก็มีดังนี้เลยค่า (ขอแอบเอาของเดิมมาแปะ เพราะเหมือนกันทุกปีอยู่แล้วนะคะ)

ขั้นที่ 1 : กติกาเริ่มต้นคือ มิตรรักน้ำหมึก ต้องใช้หมึกเป็นสื่อในการวาดรูป ไม่ว่าจะเป็นหมึกซึม หมึกลูกลื่น หมึกวาดในรูปแบบต่างๆ หรือจะเป็นการวาดหมึกในแบบดิจิตอลก็ได้เหมือนกันนะคะ เอาที่เพื่อนๆ ถนัดกันเลยค่ะ จะลงสีให้สวย หรือจะมาแต่ลายเส้นก็ได้หมดจ้า

ขั้นที่ 2 : วาดเสร็จแล้วเพื่อนๆ ก็ต้องเผยแพร่ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Facebook / Instagram / Twitter / deviantart / behance / dribbble  หรือช่องทาง Online ต่างๆ ที่เพื่อนๆ มี

ชั้นที่ 3 : อย่าลืมติด #INKTOBER และ #lNKTOBER2018 ให้สวยงามนะจ๊ะ

ขั้นที่ 4 : และข้อสำคัญที่สุดคือ วาดตามหัวข้อทุกวันให้ครบ 31 วัน เดือนตุลาคมของคุณก็จะไม่ว่างเว้นกิจกรรมน้ำหมึกเลยสักวัน

ขั้นที่ 5 : พอจบสิ้นเดือน เรามานั่งภูมิใจกันนะคะ ว่าฝีมือเราพัฒนาไปถึงไหน อิอิ

กฎกติกาอย่างเป็นทางการของ InkTober 2018 [credit : @inktober]

รักใครก็ไป Follow คนนั้นกันเลย!

สำหรับในปีนี้การประกาศหัวข้อ InkTober เขาประกาศกันมาตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน ทำให้นักวาดหลายคนเตรียมตัวเตรียมใจสำหรับเดือนตุลาคมเอาไว้เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างไร เราก็ต้องมีแรงบันดาลใจใช่มั้ยล่ะคะ แชมก็เลยถือโอกาสนับญาติรวมตัวอย่างของปีก่อนๆ มาให้เพื่อนๆ พอเป็นไอเดียสำหรับปีนี้กันดีกว่า เป็นกำลังใจสำหรับใครที่อยากจะพิชิตความท้าทาย 1 เดือนเต็มนี้ให้ได้นะคะ

ทางเลือกน้ำหมึก

เอาเป็นว่า กว่า 9 ปีที่มีกิจกรรมสมานน้ำหมึกในเดือนตุลาคม ได้มีการแยกย่อยเป็นกิจกรรมวาดเส้นในอีกหลายรูปแบบจนเป็นประเพณีของทุกปีที่ในเดือนตุลาคม จะมีหัวข้อมาท้าทายนักวาดตลอดเดือนกันอย่างสนุกสนานกันเลยทีเดียว เพื่อนๆ ก็เกาะไอเดีย ผลิตความสร้างสรรค์ได้นอกเหนือจาก InkTober สายหลักได้เหมือนกัน มีโครงการไหนบ้างที่จะกำลังเกาะกระแสเดือนแห่งการปล่อยผีตุลาคมนี้บ้าง แชมจะลองไล่ตามที่เห็นในแท็ก Instagram #Inktober2018 ดูนะคะ หรือจะไปดูกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่ @inktoberprompts ที่รวบรวมเอากิจกรรมแยกย่อยของ InkTober เอาไว้จากทุกมุมโลก

มาวาดเทพีแห่งดวงดาวไปตลอดเดือนตุลาคมกัน

เดือนตุลามันก็ต้องฮาโลวีนไม่ใช่เหรอ

เดินหลงป่ากับเดือนตุลาน้ำหมึก

ลองมาปลูกต้นไม้ในเดือนตุลาคมกัน

สุดท้ายนี้ยอมรับเลยค่ะว่าแชมแอบมากระซิบเตือนเพื่อนๆ ช้าไป เหลือเวลาเตรียมตัวไม่มาก แต่….ถ้ามีเวลา แชมมี่ก็อยากชวนมาวาดกันเยอะๆ นะคะ อยู่ที่ไหน รูปจะออกมาสวยหรือไม่ ไม่สำคัญ ขึ้นอยู่กับเราเอาชนะความขี้เกียจของเราได้มากน้อยแค่ไหนนะคะ แชมรอชมผลงานทุกคนเลยค่า

Credit

ทั้งนี้แชมขอขอบคุณท่านผู้มีอุปการะคุณที่แชมนำรูปมาใช้ประกอบในโพสต์นี้นะคะ

Instagram : @inktober | @pakowacz | @coliandrium | @drydenart | @lyfeillustration | @kh_evgenia | @nestingspirits | @ilustraquel | @inktoberprompts 

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/