คาบที่ 5 : โมไส้ปากกาลามี่โรลเลอร์บอล! Lamy Safari Rollerball Refill Hack!

in Pen, Pen Care by hackhq on 16 May 2016

“อาจารย์ปอนด์ขาาาาาา!! ช่วยหนูด้วยยยยย คือว่าหนูฝากเพื่อนซื้อปากกาลามี่หมีบราวน์จากเกาหลีมาให้ บอกมันว่าให้ซื้อแบบปากกาหมึกซึม แต่มันดันซื้อผิด! ไปซื้อแบบลูกลื่นมาให้หนูซะงั้น! อาจารย์ปอนด์ช่วยซื้อต่อได้ไหมคะ? เดี๋ยวหนูแถมตัวหนูให้” ยังไม่ทันจะเดินเข้าห้องเรียน เสียงร้องห่มร้องไห้ของนักศึกษาขาวนฤมิตรนากาลก็ดังมาถึงหน้าชั้น

“กร๊าาากกกก ยัยบึงกาฬเสียเงินฟรีล่ะสิ! นี่มันชั้นเรียนเรื่องปากกาลามี่หมึกซึมเว้ย กิ๊ววๆๆๆ เธอใช้ปากกาอื่นก็ออกชั้นเรียนไปเลย” ไอสมชายก็หมาจ๋าไม่เคยเปลี่ยน

“แล้วทำไมเธอจะขายซะล่? มันก็เป็นลามี่หมีบราวน์เชียวนะ หายากและสวยดีออกครับ” อาจารย์พยายามปลอบประโลมนักศึกษา (ทำไมคำนี้ฟังดูแย่?)

“ก็มันเขียนไม่ดีเลยอ่ะค่ะปากกาลูกลื่นของลามี่ เขียนไปแป๊บๆ เส้นขาด ตัวหนังสือจางหมึกไม่ออกแล้ว! หนูไม่อยากใช้! หนูจะใช้ปากกาหมึกซึม อยากให้อาจารย์เติมหมึกให้!!” ยัยนี่ก็ชอบพูดชวนติดตาราง

“อืมมมมมมม ใจเย็นๆ นะ อาจารย์ว่าเธออาจจะเข้าใจผิดนะ ส่วนนายสมชายก็ฟังให้ดีๆ ด้วย ก่อนอื่นเลยปากการุ่นนี้เป็นรุ่นที่เรียกว่า Lamy Safari Rollerball ซึ่งแน่นอนว่าถือเป็นปากกาลามี่รุ่น Safari เหมือนกัน ดังนั้นคลาสเรียน ILS101 จึงถือเป็นเนื้อหานึงในวิชานะ” ไออาจารย์ปอนด์มันก็แถไปเรื่อย ที่จริงมันนึกเนื้อหาของปากกาหมึกซึมไม่ออก…

“เออก็ได้ค่ะอาจารย์! ก็มันเป็นหัวเหมือนลูกลื่น ทำไมถึงเขียนไม่เห็นดีเหมือนปากกาลูกลื่นทั่วไปเลย?!” นั่น ตะคอกกุอีก!

“อ่ะๆๆๆ งั้นใจเย็นๆ นะ เดี๋ยวอาจารย์มีวิธีที่จะชุบชีวิตปากกาลามี่ที่รักของนักศึกษาเอง รับรองว่าเขียนลื่นหมึกไหลถึงอ่าวไทยเลยล่ะพวกเธอเอ้ย!”

“อย่าให้ล่มปากอ่าวก็แล้วกันนะจารย์ จริงมั้ยวะพวกเรา?! วะฮะฮ่าาาาาาาา!!” อยากจับมันผูกท้ายเรือแล้วลากไปอ่าวตังเกี๋ยจริงๆ

Lamy-Safari-Rollerball-Hack-Cover

ดูตรงพวกตัวอักษรนะครับ จู่ๆ เส้นก็หายไปเฉยเลย

ดูตรงพวกตัวอักษรนะครับ จู่ๆ เส้นก็หายไปเฉยเลย

…ก็เข้าใจนะว่ามันน่าโมโหแต่ผมก็รู้ว่าหลายคนที่ซื้อปากกาลามี่มาก็ย่อมคาดหวังถึงความเป็นเลิศกันทั้งนั้น โหยย ปากกาเยอรมนีอ่ะ! ของนอก! ประกันฯ world-wide! ใครๆ ก็ใช้ สถาปนิกก็ยังใช้งี้ มันต้องเขียนลื่นสิ! คือมันก็ไม่ใช่เสียทั้งหมดอ่ะครับ ปากกาหมึกซึมของลามี่นั้นก็เขียนใช้ได้เลยนะไม่ค่อยมีปัญหาอะไรมาก แต่ว่ากับรุ่น Rollerball Pen นั้นแหลที่จะมีปัญหาเรื่องเขียนแล้วเส้นขาดครับ

Lamy Safari Rollerball Hack-03

ก่อนอื่นคือ Lamy Rollerball Pen นั้นมันคือปากกาที่เหมือนปากกาลูกลื่นเลยครับ แต่ตัวหมึกข้างในนั้นเป็นหมึกแบบปากกาหมึกซึม ดังนั้นเราจึงเรียกได้ว่าปากกาแบบ Rollerball ส่วนผสมตรงกลางของปากกาหมึกซึมและลูกลื่นนั่นเอง ใช้งานง่ายเหมือนปากกาลูกลื่นแต่เป็นหมึกซึมเส้นชัดเลยนั่นเอง ซึ่งตัวต้นเหตุของปัญหานี้ไม่ใช่อะไร ไอที่เขียนแล้วเส้นขาดนั้นมันเกิดมาจากตัวไส้ของปากกาลามี่ซาฟารีครับ ซึ่งไส้ที่ใช้ข้างในนั้นเป็นไส้รุ่น Lamy M63 เป็นไส้แบบ refill ที่สร้างขึ้นมาเพื่อใช้กับปากกาลามี่รุ่นที่ต้องมีฝาปิด เช่นรุ่น Lamy Safari และ Lamy AL-Star เป็นต้น

ทีนี้ในเมื่อมันเป็นเรื่องของไส้ refill ที่ “ต้องใช้ของลามี่เท่านั้น” มันจึงไม่เหมือนกับหมีกกับพวกปากกาหมึกซึมที่เปลี่ยนหัวเปลี่ยนหมึกแล้วปัญหาก็จบ แต่ด้วยเพราะไส้ M63 ของลามี่มันมีรูปร่างขนาดความยาวที่ใช้เฉพาะสำหรับลามี่เท่านั้น จึงไม่มีไส้ยี่ห้อไหนที่จะเอามาใช้แทนได้เลย

มันเลยต้องโม!

ผมไม่เคยใช้ปากกาลามี่แบบ Rollerball แบบจริงๆ จังๆ เลยครับ แต่เพื่อนๆ รอบตัวก็พบปัญหานี้กันทุกคน มันเลยเป็นทีที่ผมจะต้องลองเขียนดูสักตั้ง…แล้วมันก็ห่วยจริงๆ ด้วยหว่ะ! กร๊าาาากกก เขียนแล้วหงุดหงิด บางตัวอักษรพอเขียนไปปุ๊บหมึกก็หายไปดื้อๆ เดชะบุญที่มีวันนึงได้มีการคุยเรื่องอะไรกันก็ไม่รู้บนเพจบีบีบล็อก แล้วก็มีน้องคนนึงที่ใช้ชื่อว่า “นฤมล(นามสมมติ)” มาแนะนำวิธีโม/hack ทำให้ในที่สุดก็เขียนลื่นเสียที

Pentel EnerGel Roller Pen Refill

Pentel EnerGel Roller Pen Refill ซื้อเยอะขนาดนี้สมควรได้สปอนส์เซอร์นะครับ (ขอมันโต้งๆ งี้แหละ)

ไส้ยางลบปากกาของ Mono ยอดฮิต (อันนี้ไม่ต้องสปอนส์ก็ได้ครับผมเอามาตัดเล่น)

ไส้ยางลบปากกาของ Mono ยอดฮิต (อันนี้ไม่ต้องสปอนส์ก็ได้ครับผมเอามาตัดเล่น)

Pentel EnerGel Roller Pen Refill คือพระเอกของเราในวันนี้ครับ ใครจะไปคาดคิดว่าจะมีไส้ปากกาอื่นที่สามารถใส่ปากกาลามี่ของเราได้พอดิบพอดี “เมื่อผ่านการโมนิดนุง” โดยอุปกรณ์ที่เราจะใช้ก็มีเพียงแค่ ไส้ปากกา Pentel EnerGel แล้วก็อะไรก็ได้ที่มันเอาไว้เสริมความยาวของไส้ได้ จะเป็นกระดาษแบบน้องนฤมล(นามสมมติ)ก็ได้ ส่วนตัวผมนั้นใช้ไส้ยางลบปากกาที่เป็นเส้นๆ เล็กๆ ของยี่ห้อ Mono แทนเพราะง่ายดี นอกจากนั้นก็มีอุปกรณ์ที่น่าจะมีกันทึกคนแล้ว คัตเตอร์ ไม้บรรทัด แล้วก็สก๊อตเทป เป็นอันครบล่ะ

Lamy Safari Rollerball Hack-05Lamy Safari Rollerball Hack-07

ไส้ของ Pentel EnerGel นั้นมันเป็นไส้ที่เขียนดีงามอยู่แล้วด้วยหมึกเจลที่เหมือนกับหมึกปากกาหมึกซึมเลย แถมขนาดของหัวปากกาก็มีให้เลือกหลากหลาย อย่างที่ผมซื้อมาเยอะๆ นี่เป็นแบบ Metal Tip ก็คือเหมือนหัวปากกา Rollerball ของลามี่นั่นแหละ โดยจะมีขนาด 0.5, 0.7 และ 1.0 แล้วสีก็มาเพียบเลยยยยยย น้ำเงิน ฟ้า ม่วง ส้ม แดง โอ้ยมี ดำ ด้วย แล้วราคาก็ถูกมากด้วยครับเพียงไว้ละ 22 บาทเท่านั้น หาซื้อได้ง่าย B2S สมใจ ร้านเครื่องเขียนมีขายหมดแหล่ะ! ถือว่าเป็นอีกข้อดีนะสำหรับใครที่เขียนเยอะๆ เช่นน้องๆ ที่จดเลคเชอร์ในห้องเรียน แล้วอยากประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องไส้ลงเพราะว่าไว้ของลามี่นั้นราคาในไทยก็ตกอันละตั้ง 105 บาทเข้าไปแล้ว เอาเงินมาซื้อไส้ Pentel ได้ตั้ง 5 อันแหน่ะ!

โมเหอะ อย่ามัวพล่าม

Lamy Safari Rollerball Hack-08

สั้นกว่า 4 มิลลิเมตร

Lamy Safari Rollerball Hack-09

เห็นมั้ยว่าก่อนโมไส้มันสั้นจนเขียนไม่ได้เลย

Lamy Safari Rollerball Hack-11

วัดความยาวให้ได้ 4 มิลเป๊ะๆ

Lamy Safari Rollerball Hack-12

เอามีดมาซอยให้เท่าเม็ดกิมจ้อแล้วเคี้ยวลงคอ บ้า!

Lamy Safari Rollerball Hack-13

อันนี้เป็นวิธีสำหรับคนไม่มีไส้ยางลบครับ ก็แค่เอากระดาษมาม้วนๆๆๆๆ ติดสก็อตเทปซะแล้วก็หั่นออกมาความยาว 4 มิล

เคๆๆๆ เพราะว่าไส้ Pentel EnerGel มันมีความยาวที่สั้นกว่าไส้ M63 ของลามี่อยู่ 4 มิลลิเมตร เราจึงต้องทำยังไงก็ได้เพื่อเสริมความยาวของไส้ปากกา Pentel EnerGel ให้เท่ากัน ผมเลือกใช้ทั้งวิธีที่ นำไส้ยางลบปากกามาตัดให้ยาว 4 มิล กับอีกวิธีนึงคือเอากระดาษมาม้วนๆๆๆๆๆ เป็นหลอดแล้วพันเทปกาวไว้ แล้วก็ตัดให้ได้ความยาว 4 มิล มันก็จะได้มาเป็นท่อเสริมความยาวขนาดเล็กๆ มาใช้เสริมความยาวไว้แล้วละครับ (จะตัดเผื่อหลายๆ อันแล้วเก็บไว้เลยก็ได้นะ สะดวกดี)

Lamy Safari Rollerball Hack-14 Lamy Safari Rollerball Hack-15

แล้วก็เอามาต่อที่ปลายของไส้ปากกา Pentel EnerGel จัดการเอาเทปกาว สก๊อตเทป หรืออะไรก็แล้วแต่มาแปะพาดลงไปด้านบนครับ แล้วก็เอาเทปกาวพันเพิ่มความแน่นหนาอีกครั้งเป็นอันเรียบร้อย

Lamy Safari Rollerball Hack-16 Lamy Safari Rollerball Hack-18

เรียบร้อยก็เอาไปใส่ในปากกาเลยครับ จะเห็นว่าไส้ใหม่ที่เราโมนั้นสามารถใส่เข้าไปในปากกาลามี่ของเราได้พอดิบพอดีเลย ลองเอามาเขียนจริงดูก็ไม่มีปัญหาว่าไส้เลื่อนเลย (ว๊าายยย ไส้เลื่อน) และที่สำคัญที่สุดคือเส้นจากไส้ปากกา Pentel ก็เขียนได้ลื่น หมึกไหลดีสม่ำเสมอ ไม่มีอาการเส้นขาดหรือหมึกแห้งเป็นช่วงๆ หลินฮุ่ยเลยครับ

แบบ Needle Tip ก็ใช้ได้นะ

Lamy Safari Rollerball Hack-06 Lamy Safari Rollerball Hack-17

ใช่แล้ว จริงๆ มันมีไส้อีกแบบครับนอกเหนื่อไปจากแบบ Metal Tip ก็คือแบบหัวเข็มหรือ Needle Tip ลักษณะคือหัวปากกาจะยาวๆ เรียวๆ เล็งเส้นได้ง่าย ซึ่งก็สามารถเอามาโมแล้วเอาใส่ปากกาลามี่ของเราได้เหมือนกันนะ ลองดูๆๆ


UPDATE! วิธีโมไส้ Lamy Rollerball แบบยั่งยืน!

คืองี้ครับ มีลูกเพจผู้คร่ำหวอดในปากกาลามี่แบบโรลเลอร์บอลท่านนึงนามว่า คุณ Ekarat Boonyawat ได้เข้าให้คำแนะนำมาว่าวิธีการใช้ยางลบมาต่อความยาวของไส้ปากกา ในระยะยาวมันอาจจะส่งผลให้ไม่มีอากาศเข้าไปทางก้นของไส้ปากกาได้ (ไม่มีแรงดันอากาศไปดันน้ำหมึกว่างั้นเหอะ) ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือ หาวัตถุที่มีลักษณะเป็นท่อมีรูตรงกลางมาต่อเข้าไปที่ปลายไส้ครับโดยความยาวจะต้องได้ 4 มิลลิเมตร ซึ่งจากที่หลายๆ ท่านเม้นต์กันเข้ามาผมขอสรุปไว้ดังนี้

แต่!

วิธีนี้ “จำเป็น” ต้องใช้ไส้ปากกา Pentel EnerGel ที่ใช้หมดแล้ว 1 อัน หรือจะใช้ไส้ Rollerball Lamy M63 ที่มันเขียนไม่ออกนี้ก็ได้เพราะส่วนที่เราจะใช้นั้น ทั้งสองไส้มีเหมือนกันเลย! ซึ่งแนะนำว่าให้ใช้ไว้ที่หมดแล้วจะได้ไม่เสียดายเงินนะเพราะเราจะทำการแยกส่วนมัน ดังนั้นวิธีนี้คุณผู้อ่านจะไปเสียเงินซื้อมาหั่นเลยก็ได้ก็เสียไส้ไปอันนึงเลย หรือจะใช้วิธียางลบไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดแล้วค่อยเอามาทำก็ได้ครับ โดยวิธีที่ว่านี้มีด้วยกัน 2 วิธีครับ ขอเริ่มจากแบบเบๆ ไม่เลอะเทอะก่อน

วิธีที่ 1 : ตัดปลายไส้เก่าต่อ

วิธีนี้ผมไปเห็นจากไอนัทเหล็กเพื่อนผมมันเอามาอวดครับ ซึ่งอนมันทำนั้นมันไปเอาท่ออะไรมาใช้ไม่รู้ขาวๆ แต่ผมขี้เกียจหาไง เอา Pentel EnerGel มาตัดเสียเลย

Lamy Safari Rollerball Hack 2-01

จริงๆ วิธีนี้คอนเซ็ปคือไปหาวัตถุอะไรก็ได้ที่เป็นหลอดเป็นท่อแข็งๆ หน่อยแล้วเอามาต่อครับ โดยในที่นี้ผมใช้วิธีนี้ตัดมาจากปลายไส้ปากกา Pentel EnerGel อีกอันนึงที่ใช้หมดแล้ว โดยให้มีความยาว 4 มิลลิเมตรเช่นเคย พอใส่ด้ามเข้าไปแล้วจะพอดีเป๊ะๆ

Lamy Safari Rollerball Hack 2-02 Lamy Safari Rollerball Hack 2-03

พอตัดแล้วก็เอามาต่อที่ปลายไส้ที่จะใช้ แล้วก็เอาสก๊อตเทปมาพันรอบๆ เพื่อป้องกันไม่ให้มันหลุด โดยเว้นรูด้านบนไว้ไม่ต้องเอาเทปไปพัน เพื่อให้มีแรงดันเข้าข้างในไส้ได้ เป็นอันเรียบร้อยวิธีแรก

วิธีที่ 2 : เอาหัวปากกาของไส้เก่ามาต่อ

นายแบบ Lamy M63

Lamy Safari Rollerball Hack 2-04 Lamy Safari Rollerball Hack 2-05 Lamy Safari Rollerball Hack 2-06 Lamy Safari Rollerball Hack 2-07

สำหรับวิธีที่ 2 นี้มันดีงามตรงที่ว่าเราสามารถนำไอชิ้นส่วนที่ทำการโมเสร็จแล้วมาใช้ซ้ำได้ครับ เช่นถ้าไส้เก่าหมึกหมดกลางคัน เราก็แค่ถอดไอท่อนี้มาเสียบก้นไส้ใหม่ได้เลย ไม่ต้องเอาสก๊อตเทปมาพันอีก ซึ่งวิธีนี้เราจำเป็นจะต้องใช้ไส้เก่าที่หมดแล้วซึ่งจะเป็นไส้ของ Lamy M63 หรือ Pentel EnerGel ก็ได้

Lamy Safari Rollerball Hack 2-08 Lamy Safari Rollerball Hack 2-09โดยวิธีคือดึงส่วนหัวปากกาออกมาครับ ผมใช้ถุงมือยางสีส้มมาช่วยในการดึงครับ ซึ่งคุณผู้อ่านจะเอาคีมมาดึงก็ได้ไม่ว่ากัน แต่พอดึงออกมาแล้วไอหัวนี่จะยังไม่สามารถเอามาใช้งานได้สมบูรณ์นะเพราะความยาวส่วนปลายมันยังยาวเกินไปครับ ดังนั้นเพื่อให้หมุนปิดด้ามได้สนิทกริ๊บ เราต้องเฉือนปลายออกหน่อยครับโดยให้เหลือความยาวประมาณ 4 มิลลิเมตร ก็จะพอดีแล้วล่ะ

แน่นอนว่าวิธีนี้ก็ใช้กับไส้ Pentel EnerGel ได้!

Lamy Safari Rollerball Hack 2-10 Lamy Safari Rollerball Hack 2-11 Lamy Safari Rollerball Hack 2-12 Lamy Safari Rollerball Hack 2-13

อย่างในภาพนี้ในส่วนหัวคุณผู้อ่านอาจจะปล่อยไว้ยาวๆ เป็นท่อแบบนี้เลยก็ได้ แต่เพื่อความเรียบร้อยสวยงามก็ตัดให้มันสั้นลงหน่อยก็ดีครับ อีกทั้งยังเป็นการเปิดรูให้มันกว้างๆ ขึ้นอีกด้วย

เอาเสียบเข้าที่ปลายไส้ โดนให้ด้านที่ยาว 4 มิลหันออกครับ

เอาเสียบเข้าที่ปลายไส้ โดนให้ด้านที่ยาว 4 มิลหันออกครับ

Lamy Safari Rollerball Hack 2-15

มือโคตรแห้ง บ้านไม่มีครีมทาหรือไง?

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ชิ้นส่วนสำหรับต่อความยาวไส้ปากกา Pentel EnerGel แบบถอดเปลี่ยนจากไส้เก่าไปไส้ใหม่ได้ทันทีเลย สะดวก!

ขอขอบพระคุณ

คุณ Ekarat Boonyawat สำหรับข้อมูลแบบรู้ลึกรู้จริงกูรู Lamy Rollerball แบบนี้ด้วยนะครับ ที่แนะนำวิธีเอาหัวมาทำก้นให้

Lamy Safari Rollerball Hack

เป็นอย่างไรกับบ้างครับ? ผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะได้ทำวิธีนี้กันมานานนนนนนแล้ว แต่หลายคนก็ยังไม่เคยทำก็อาจจะเกลียดปากกา Lamy Safari Rollerball ไปแล้วแน่ๆ กร๊าากก ก็พอจะใช้เส้นก็ขาดๆ หายๆ เขียนไม่สนุกเลย! แถมบางคนก็ได้ครอบครองรุ่นหายาก Limited Edition อย่างพวกรุ่น Lamy X Line Friends Brown, Cony กับ Sally ทั้งหลายด้วย ยังไงก็ลองเอาไส้ของ Pentel EnerGel Roller Pen Refill มาลองโมดูนะครับจะได้ใช้ลามี่ได้อย่างสนุกสนานไม่หงุดหงิดใจ มีขนาดหัวให้เลือกใช้ตามความถนัดแล้วยังมีสีให้เลือกเยอะอีกด้วย และที่ถูกใจ(ผมคนนึงล่ะ)ก็คือเรื่องประหยัดค่าไส้ปากกาไปตั้งหลายเท่า คราวนี้แหละผมรับรองว่าคุณจะต้องกลับมารักปากกา Lamy Safari Rollerball Pen เหมือนครั้งแรกที่พบเจอแน่นอน

 

“โอเคค่ะ หนูเข้าใจแล้วค่ะอาจารย์ปอนด์คนดี ถ้าทำแบบนี้รับรองว่าเขียนลื่นจนไม่อยากขว้างปากกาทิ้งแล้วล่ะค่ะ ขอบคุณอาจารย์มากๆ เลยนะคะ ว่าแต่ว่าอาจารย์ยังสนใจซื้อปากกาพร้อมตัวหนูอยู่ไหมคะ?”

…เด็กมันช่างมีความพยายาม…ผู้ใหญ่อย่างเราควรให้การสนับสนุนนะครับ ถุ๊ย!

 

ขอขอบพระคุณ

น้องนฤมล (นามสมมติ) ที่แนะนำวิธีการโมไส้ Pentel EnerGel นี้เข้ามาอย่างละเอียดและต้องการแชร์เทคนิคนี้ให้กับเพื่อนๆ ผู้ใช้ลามี่ทุกคนด้วยครับ ขอบพระคุณครับ!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen, Pen Care และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com