ปากกาลามี่ซาฟารีในตำนาน! Lamy Safari Terracotta 1980 (Terrarot)

in Pen by hackhq on 14 Mar 2016

ผมเป็นคนที่มีเป้าหมายในชีวิตครับ ซึ่งเป็นสิ่งที่ตั้งมั่นไว้ว่า “สักวันนึงต้องทำให้ได้” เมื่อเทียบกับคนอื่นๆ เป้าหมายผมอาจจะดูไร้สาระเมื่อเทียบกับพวกเขา บางคนตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องได้ขึ้นเป็นผู้บริหารระดับสูงของบริษัทแอปเปิล บางคนฝันว่าจะได้ไปกอดหมีแพนด้าบนกำแพงเมืองจีน บางคนนี้ใหญ่กว่านั้น ฝันว่าจะไปขูดเขียนบนผนังถ้ำที่ดาวอังคาร (อิพวกมือบอนน่าจะจับมาตบแล้วสั่งตัดมือนะ) แต่ในมุมมองของผมนั้นนี่คือเป้าหมายนี้มันช่างยิ่งใหญ่นัก

“มีเมียให้ครบทั้ง 76 จังหวัดนะเหรอ?” เสียงแว่วมาจากไหนวะ?!

เอ่อ….คือ…นั่นมันเป็นมุกที่เล่นกันในวงเหล้าหน่ะครับ โปรดอย่าใส่ใจเลย

เป้าหมายของผมก็คือ “ต้องครอบครองปากกาหมึกซึมลามี่ซาฟารีให้ได้ครบทุกสี” นี่แหละครับคือเป้าหมายนึงในชีวิตของผม ซึ่งวันนี้นี่แหละ ผมได้ขยับเข้าใกล้เป้านี้ไปอีกขั้นนึงแล้ว

Lamy Terracotta Retake-01

Lamy Safari Terracotta 1980 (Terrarot)

Lamy Safari Terracotta 1980 (Terrarot) คือหนึ่งในสุดยอดปากกาลามี่หายากที่สุดด้ามนึงของยุคครับ Terracotta นี้มีอีกชื่อเรียกนึงว่า Terrarot ที่ว่าด้ามนี้มันหายากนักยากหนานั่นเป็นเพราะว่ามันเป็นปากกาลามี่ “ด้ามแรกที่มีการผลิตขึ้นมาบนโลก” อย่างที่เรารู้ข้อมูลกันดีว่าปากกาลามี่รุ่นซาฟารีนั้นถือกำเนิดขึ้นครั้งแรก (Gen 1) ในปี 1980 ซึ่งในปีนั้นมีการผลิตปากกาออกมา 3 สีครับอันได้แก่ สีเขียวมะกอกด้านคลิปดำ Savannah Green, สีส้มเข้มด้านคลิปดำ Terracotta Orange และสีดำด้านคลิปดำ Charcoal Black ซึ่งสามนี่ถือเป็นรุ่นบุกเบิกปากกาลามี่ซาฟารีเลยนั่นเอง

Lamy Terracotta Retake-03

เห็นมั้ยครับว่ามันมีอยู่ด้ามนึงที่ยังคงผลิตและจำหน่ายจนถึงปัจจุบันซึ่งก็คือ ดำด้านคลิปดำ Chacoal Black แต่อีก 2 ด้ามนั้นได้เลิกผลิตอย่างเป็นการถาวรเลยครับ แน่นอนว่าของที่เลิกผลิตไปตั้งแต่ปี 1980 นู่นนนนและไม่มีการผลิตซ้ำ ย่อมมีจำนวนที่น้อยมากๆๆๆ ที่จะหลงเหลือมาถึงปัจจุบัน หายบ้าง พังบ้างไปตามกาลเวลา ดังนั้นนี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดที่ทำให้ปากกา 1 ใน 2 ของลามี่รุ่นแรกเป็นที่ต้องการของนักสะสมทั่วโลกนั่นเอง

เหตุผลอีกข้อนึงที่ทำให้ยิ่งเพิ่มความหายากขึ้นไปอีกนั่นก็คือนานๆ ทีจะมีคนนำมาปล่อยขายบน ebay ส่วนอีกเรื่องนึงก็คือเรื่องของราคาครับ ราคาประมูลจะถีบตัวสูงขึ้นมากๆ ถ้าเป็นปากกาที่สภาพ 100% ไม่เคยผ่านการใช้งาน สวยสมบูรณ์เสมือนในปี 1980 เป๊ะ บางด้ามประมูลไปจบที่ราคาสุดท้ายกว่า 3 หมื่นบาทเลยก็มีถ้าเป็นแบบที่มีกล่อง original 1980 พ่วงมาด้วย หรือบางด้ามก็จะมีราคาถูกลงมาหน่อยหากเป็นปากกาที่ใช้แล้ว ผ่านการเติมหมึกแล้วเขียนมาแล้วนั่นเอง

อย่างด้ามนี้ที่ผมได้มาครอบครองครับ เป็นปากกาลามี่ซาฟารีรุ่น Terracotta ที่ผมไปประมูลมาจาก ebay ครับ ซึ่ง Terracotta ด้ามนี้เป็นมือสองผ่านการใช้งานและไม่มีกล่อง original มาให้ ซึ่งด้ามนี้พิเศษหน่อยตรงที่เป็น nib แบบดั้งเดิมไม่มีการเปลี่ยน nib เป็นแบบใหม่ด้วย สภาพถือว่าน่าพอใจทีเดียว ผมเลยจัดการประมูลแข่งมาครับ…ส่วนราคาปิดสุดท้ายเท่าไหร่นั้น ขอไม่เปิดเผยนะครับกลัวห้องโดนงัด กร๊าากก

Lamy Terracotta Retake-02

ลักษณะเด่นของปากกาลามี่ซาฟารี Terracotta ด้ามนี้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของสีด้ามที่ไม่เหมือนใคร นั่นก็คือเป็นสีส้มเข้มครับ จะให้ง่ายก็น่าจะเหมือนดินสีแดง หรือไม่ก็พวกสีของก้อนอิฐสีส้มแดง จะว่าเป็นสีส้มฟักทองที่วันฮาโลวีนก็ได้นะ นอกจากนั้นผิวของปากกายังเป็นแบบขรุขระหรือที่เราเรียกว่าแบบด้าน (matte) ที่ไม่ค่อยพบเห็นได้บ่อยนัก และคลิปที่ใช้ก็คือคลิปสีดำซึ่งก็เข้ากันมากกับสีของด้ามปากกาสีส้มเข้มด้ามนี้

นอกจากนั้น ยังมีจุดอื่นๆ ที่สามารถเอาไว้ใช้เป็นสิ่งยืนยันได้ว่า นี่แหละเป็น Terracotta ของแท้แน่ มีดังต่อไปนี้!

Lamy Terracotta Retake-06nib เป็น nib แบบดั้งเดิมไม่ใช่ถูกเปลี่ยนเป็นของใหม่ “สีของ nib เป็นสีเงิน” ไม่มีการพิมพ์ตัวหนังสือใดใดลงไปเลย

Lamy Terracotta Retake-07 ก้นปากกา “ไม่มีตัวหนังสืออะไรเลย” นั่นแน่! คิดว่ามันจะมีตัวหนังสือว่า W.GERMANY ล่ะสิ แต่ว่ารุ่น Terracotta ปี 1980 นั้นจะ “ไม่มีการสลักลงบนก้นปากกา” เหมือนกับพวก Gen 1 ทั้งหลายที่ไม่มีสลักก้นนั่นแหละครับ

Lamy Terracotta Retake-05 จุก จุกสีดำบนปลอกปากกาจะเป็นจุกเหล็กเลยครับ คมเชียว แล้วก็ไม่มีรูปบนจุก

Lamy Terracotta Retake-10 น๊อต 6 เหลี่ยม ส่องดูด้านในของปลอกแล้วเอาไฟส่องดูจะเห็นว่าน๊อตที่ยึดส่วนจุกปากกาลามี่ด้านในจะเป็นโลหะ 6 เหลี่ยม ดูด้ามนี้สิ หือออออ สนิมเพียบชวนอ้วกมากเลย กร๊าาาากก ถ้าเป็นด้ามใหม่เอี่ยมไม่เคยใช้ก็จะเป็นแบบเงาๆ ไม่มีน้องหนิมนะ

Lamy Terracotta Retake-04 รู พลิกด้านหลังปลอกปากกามาดูก็จะเห็นรูที่ด้านหลังแทนครับ ตรงส่วนของรอยต่อเส้นบางๆ ด้านบนนั่นแหละ

Lamy Terracotta Retake-08 เกลียว เกลียวปากกาจะเป็นแบบที่มีช่องว่างแบบกว้างแค่แบบเดียวครับ ไม่มีช่องแบบเล็กที่เอาไว้ยึดหลอดสูบหมึกนะ

Lamy Terracotta Retake-09 Ink feed ส่องดูในส่วนภายในมือจับของปากกาตรงที่เป็น ink feed จะเห็นว่ารูที่ให้หมึกไหลเข้าไปในปากกานั้นจะเป็นรูปตัว T (เหมือนค้อน Thor เลย) และด้านในก็จะหล่อแบบแบบผิวขรุขระไม่ได้เรียบเหมือนรุ่นอื่นๆ

lamy-orange-year-1200

ผมเอาปากกาลามี่ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Safari และรุ่น AL-Star ที่เป็นสีส้มเพื่อให้คุณผู้อ่านเห็นว่าสีจริงๆ ของ Terracotta นี้เป็นอย่างไร เรียงจากซ้ายไปขวาตามปีที่วางจำหน่าย จากใหม่ที่สุด AL-Star CopperOrange ไปทางขวาปีเก่าที่สุดคือ Terracotta …จะว่าไปไอปากกาลามี่สีส้มนี่มันสวยทุกด้ามเลยแหะ ว่ามะ?

Lamy Terracotta Retake-11

สวยงามมากแล้วก็ล้ำค่ามากเลยสำหรับ Lamy Safari Terracotta 1980 ด้ามนี้ สาวกลามี่ท่านใดที่อยากสะสมให้ครบทุกด้ามทุกสีก็ลองเฝ้าจับตามองหาบน ebay ได้นะครับ นานๆ ทีจะเห็นคนถังแตกเอามาปล่อยขายกันสักครั้ง ลองพิจารณาให้ดีว่าราคามันสมเหตุสมผลหรือไม่ อย่าไปเอาที่แพงจนเกินไปนักถ้าสภาพไม่ดีสมราคา ด้ามนี้เป็นอีกด้ามครับที่น่าสะสมแต่ผมมองว่า “ไม่จำเป็นจะต้องครอบครอง” ก็ได้นะ เลือกสะสมบางด้ามที่เราชอบจริงๆ ก็น่าจะดีที่สุดแล้วล่ะครับ สะสมมากแล้วจะไม่มีข้าวกินเหมือนยาจกปอนด์นะ กร๊าาาากก

…ทำเป็นไปแนะนำเค้า! แกนั่นแหละตัวดีเลย!

 

ปล. ใครอยากรู้เรื่อง Gen ของลามี่ซาฟารีแต่ละรุ่น ก็สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะ : นางฟ้าหลังกำแพงเบอร์ลิน Lamy Alpine 1980

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com