MAGNO ดินสอพลังแม่เหล็ก สั่งการไส้ด้วยแรงดึงดูด!

in ชวนชม by shammy on 26 Jul 2016

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวบีบีบล็อก วันก่อนแชมแอบไปส่องบล็อกของตาปอนด์ว่าด้วยรีวิวดินสอค่ะ อ่านไปอ่านมาแล้วก็บังเอิญไปเจอดินสอที่ไม่เหมือนกับที่ตาปอนด์เคยรีวิวเอาไว้ แชมก็เลยเก็บเอามาเล่าให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกับอีกนวัตกรรมของดินสอประเภท Lead Holder ที่เพื่อนๆ คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีว่ามีการออกแบบที่ล้ำสมัยไปมากขนาดไหนกันแล้ว เจ้าดินสอนี้มีชื่อว่า MAGNO ค่ะ

https://www.kickstarter.com/projects/238708282/magno-the-worlds-first-magnetically-controlled-pen

 

MAGNO | The World’s First Magnetically Controlled Pencil

ดินสอ  MAGNO เป็นดินสอขนาด 2.0 MM  ผลิตในนามของ HRIBARCAIN ก่อตั้งโดยวิศวกรการออกแบบ 2 คน ชื่อ Ashley และ Matthew ทั้งคู่ออกแบบ และพัฒนาเจ้าดินสอ MAGNO ด้วยความต้องการดินสอที่สามารถตอบโจทย์นักออกแบบที่ต้องใช้ดินสอแบบ Lead Holder กันตลอดเวลา พวกเขาเริ่มออกแบบ และพัฒนาดินสอแท่งนี้นานกว่า 2 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2014 จนในที่สุดจนก็คลอดออกมาเป็นดินสอที่มาพร้อมฟังก์ชั่นการเลื่อนไส้ดินสอแบบไม่ธรรมดา ปฏิวัติวงการดินสอกดที่มีในท้องตลาด เพราะเขาเคลมว่า MAGNO เป็นดินสอเจ้าแรกที่ควบคุมการทำงานด้วยแม่เหล็ก (หากเพื่อนๆ สงสัยว่ากลไกในตัวดินสอกด หรือ  Mechanical Pencil มีแบบไหนกันบ้าง น้องปอยบล็อกเกอร์คนสวยเขาอธิบายเอาไว้ละเอียดยิบ แบบเจาะลึกจนต้องหันกลับมาขุดกรุของตัวเองว่ามีครบทุกแบบหรือยัง ตามไปอ่านเจาะลึกกันอีกทีนะคะ ดินสอของน้องปอย)

ต้นแบบ ดินสอ MAGNO พัฒนาตั้งแต่ปี 2014 ที่มา : kickstarter.com

ต้นแบบ ดินสอ MAGNO พัฒนาตั้งแต่ปี 2014 ที่มา : kickstarter.com

แม่เหล็กควบคุมยังไง? อยู่ตรงไหน?

เจ้า MAGNO นี่ได้รับการออกแบบมาอย่างเข้มแข็ง เรียบหรูดูแพง ไม่แพ้ ดินสอ PENXO 2.0 เลยแหละค่ะ เห็นแล้วก็ยังพูดไม่ได้ว่า “ชิ ไม่เห็นอยากได้สักนิด” ได้เต็มปาก แถมแชมก็ยังสงสัยในความสามารถของเจ้า MAGNO แท่งนี้ ว่าใช้แม่เหล็กตรงไหนอะไรยังไง งั้นลองมาทำความเข้าใจกับหลักการของเจ้าดินสอแท่งนี้ไปพร้อมๆ กับแชมนะคะ เอาที่เข้าใจง่ายๆ ดินแท่งนี้ประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลัก 4 ส่วนค่ะ นั่นก็คือ

ส่วนประกอบของดินสอ MAGNO ประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลักทั้งหมด 4 ส่วน ที่มา : kickstarter.com

ส่วนประกอบของดินสอ MAGNO ประกอบไปด้วยส่วนประกอบหลักทั้งหมด 4 ส่วน ที่มา : kickstarter.com

ส่วนแรกคือส่วนของตัวดินสอ ผลิตจากอลูมิเนียมชุบผิว (Anodised Aluminuim) เกรดเดียวกันกับอลูมิเนียมที่ใช้ผลิตอากาศยาน ทำหน้าที่เป็นส่วนด้ามจับของปากกาค่ะ ส่วนที่ 2 ด้านบนของปากกาที่คอยยึดหัวไส้ดินสอ ผลิตจากทองเหลืองคุณภาพดี (Hardened Brass) หมุนเกลียวกับหัวดินสอด้านนอก เพื่อยึดไส้ดินสอให้อยู่ในตำแหน่งที่ผู้ใช้ต้องการ ส่วนที่ 3 คือ คือส่วนวงแหวนด้านนอก ทำหน้าที่คอยควบคุมการเลื่อนไหลของเจ้าไส้ดินสอภายใน และส่วนสุดท้ายที่มีความสำคัญมากๆ ในตัวดินสอแท่งนี้ นั่นก็คือส่วนของแม่เหล็กนีโอดิเมียม (Neodymium Magnet) แม่เหล็กที่มีแรงยึดเกาะสูง ซึ่งประกอบอยู่ด้านในของตัวดินสอ ติดกับตัวยึดไส้ดินสอที่ทำจาก โพลิออกซิเมทิลีน (Polyoxymethylene : POM) พลาสติกชนิดที่มีความทนทาน เจ้าวงแหวนนี้แหละค่ะเพื่อนๆ ที่จะคอยดึงแท่งแม่เหล็กที่ควบคุมไส้ดินสอด้านในให้ไปตามทิศทางที่ผู้ใช้เลื่อนไป-มา

ดินสอ MAGNO มีขนาดความยาว 147.5 มม. และเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 มม. ที่มา : kickstarter.com

ดินสอ MAGNO มีขนาดความยาว 147.5 มม. และเส้นผ่านศูนย์กลาง 80 มม. ที่มา : kickstarter.com

พอถึงตรงนี้ก็เลยถึงบางอ้อ “อย่างนี้เน้เอง” เจ้าตัววงแหวนด้านนอกจะเป็นตัวช่วยในผู้ใช้เลื่อนไส้ดินสอขึ้น หรือลง และส่วนหัวของเจ้าดินสอจะเป็นตัวยึดให้ไส้ดินสอมั่นคง ด้วยการหมุนล็อกตามความต้องการของผู้ใช้ หมดปัญหา เลื่อนไส้ได้ความยาวไม่ตรงใจไปหนึ่งเปราะนั่นเองแหละค่ะเพื่อนๆ

ดินสอ MAGNO มีทั้งหมด 4 สีให้เลือก เหมาะสำหรับนักออกแบบที่ต้องการความสะดวกคล่องตัวในการใช้งาน ที่มา : kickstarter.com

ดินสอ MAGNO มีทั้งหมด 4 สีให้เลือก เหมาะสำหรับนักออกแบบที่ต้องการความสะดวกคล่องตัวในการใช้งาน ที่มา : kickstarter.com

ถ้าสีมันใช่อะไรมันก็โดน!

สำหรับเจ้า MAGNO มีให้เลือกเป็นเจ้าของได้ถึง 4 สี 4  อารมณ์ โดยผู้ผลิตก็ให้ชื่อสีไว้เก๋ไก๋ เริ่มต้นที่ สีเงิน (Arctic Frost), สีแชมเปญ (Champagne Gold), สีเทาดำ (Slate Grey), และสีชมพูพริ้ง (Stawberry Gold)

ดินสอ MAGNO มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ที่มา : kickstarter.com

ดินสอ MAGNO มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ที่มา : kickstarter.com

ไปเป็นเจ้าของกันเถอะ!

สำหรับคนรัก และหลงใหลดินสอ เราจูงมือกันไปเป็นเจ้าของกันเถอะค่ะ แต่ต้องทำความเข้าใจกับราคาของ MAGNO กันนิดนึงก่อนการตัดสินใจ โดยทั้ง  Ashley  และ Matthew ได้ตั้งโครงการไว้ที่ Kickstarter แชมขอไม่พูดถึงราคา Early Bird นะคะเพราะมันหมดลงไปแล้ว ราคาเริ่มต้นของเจ้าดินสอเลื่อนไส้ MAGNO อยู่ที่ 25 ปอนด์ (เป็นเงินไทยประมาณ 1,150 บาท ราคานี้ได้ดินสอ 1 แท่ง พร้อมไส้ดินสอจำนวน 12  แท่ง และกบเหลาไส้ดินสอ 1 อัน)

แต่ถ้าหากเพื่อนๆ อยากเป็นเจ้าของมากกว่า 1 แท่ง ก็มีราคาเหมารวยเพื่อนเริ่มต้นที่ 40 ปอนด์ (เป็นเงินไทยประมาณ 1,840 บาท ได้ดินสอจำนวน 2 แท่ง พร้อมไส้ดินสอ 2 สี จำนวน 12 แท่ง และกบเหลาไส้ดินสอ 2  อัน) และ ราคา 75 ปอนด์ (เป็นเงินไทยประมาณ 3,500 บาท ได้ดินสอ 4 แท่ง พร้อมไส้ดินสอ  48 แท่ง และกบเหลาไส้ดินสอ 2 อัน) นั่งดูราคาแล้ว เตรียมหาเพื่อนร่วมอุดมการณ์ สั่งชุดสี่แท่งหารแล้วก็เหลือเพียงแท่งละ 875 บาทเท่านั้นเองนะคะ แชมขอตัวไปเป่าหูตาปอนด์ก่อนแล้วกันค่ะ ถ้าเพื่อนๆ รวบรวมสมัครพรรคพวกได้ครบแล้วก็ตะลุยไปสั่งกันได้ถึงวันที่ 29 กันยายน 2559 นี้นะคะ

แต่สำหรับเพื่อนๆ ที่สั่งไม่ทันในช่วงนี้ ทาง HRIBARCAIN เขายังมีเว็บไซต์ให้เข้าไปสั่งซื้ออีกทางด้วยนะคะ แต่ราคาตกอยู่ที่ 45 ปอนด์ แพงกว่าใน Kickstarter ไปอีกค่ะ

ดินสอ MAGNO สีชมพู Strawberry Gold ที่มา : kickstarter.com

ดินสอ MAGNO สีชมพู Strawberry Gold ที่มา : kickstarter.com

ดินสอ MAGNO สีเทาดำ Slate Grey ที่มา : kickstarter.com

ดินสอ MAGNO สีเทาดำ Slate Grey ที่มา : kickstarter.com

 

ที่มา : Kickstarter.com : HRIBARCAIN.com

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/