ระวังหมีปลอม! วิธีดูลามี่ไลน์หมีบราวน์ปลอม! Fake Lamy x Line Brown Limited Edition

in Pen by hackhq on 30 Sep 2015

ผมคิดไว้แล้วล่ะครับว่าวันนี้มันจะต้องมาถึงเข้าสักวันแต่ไม่คิดว่ามันจะเร็วและเนียนถึงขนาดนี้ สำหรับตอนนี้ผมคงไม่ต้องเขียนออกทะเลหรืออะไรกันอีกแล้วล่ะนะ เพราะที่เขียนวันนี้ก็เพื่อจะบอกว่ามันมีปากกาลามี่ไลน์หมีบราวน์ Lamy x Line Friends Brown Limited Edition แบบที่เรียกว่า “ปลอมก๊อปเกรด A” ระบาดในไทยแล้วน่ะสิ!

ผมได้รับการแจ้งเรื่องนี้เข้ามาเป็นระยะๆ จากทางหลังไมค์ครับว่ามันมีของปลอมออกมาขายตามเน็ตแล้วแต่ไม่สามารถจัดหาของปลอมตัวเป็นๆ มาชำแหละได้เสียที จนพอดีว่า “คุณพี่น้อย นงนาฎ” แกติดต่อเข้ามาว่าตอนนี้แกมีลามี่หมีปลอมอยู่ในครอบครอง โดยพี่แกแจ้งมาว่าได้ปากกาหมึกซึมหมีปลอมนี้มาในราคาเพียง 1,800 บาท (ซึ่งถือว่าแพงมากนะเพราะมันปลอม) แล้วผมจะรอช้าอะไรล่ะครับ? จัดการนัดพบเพื่อตบปากกาปลอมมารีวิวให้อ่านกันเลยในทันที! ขอขอบพระคุณคุณพี่น้อยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ #ก้มกราบ

fake-lamy-brown-01

Fake Lamy x Line Friends Brown Limited Edition ปากกาด้ามนี้เรียกได้ว่าปลอมแบบดูจากภายนอกนี่แยกไม่ออกเลยจริงๆ ยิ่งถ้าหากว่าเราสั่งซื้อลาหมีปลอมนี้ผ่านทางเน็ตด้วยแล้วยิ่งเป็นการยากมากที่จะบอกได้เลยครับว่ามันเป็นของแท้หรือของปลอมกันแน่ ซึ่งจริงๆ แล้วเค้าอาจจะเอารูปของจริงมาโพสก็ได้ หรือว่าเป็นรูปของปลอมนี่แหละพอถ่ายรูปออกมาแล้วรายละเอียดในแต่ละจุดนั้นดูยากมากถ้าไม่ส่องด้วยตาตัวเอง อีกทั้งถึงแม้ว่าได้เห็นสินค้าตัวเป็นๆ ก็อาจมีการห่อพลาสติกอีกชั้นกันเราแกะ ทำให้ไม่สามารถเปิดดูข้างในกล่องเพื่อพิสูจน์ได้เลย

เอาเป็นว่าในเมื่อได้มันมาอยู่ในมือแล้ว ผมก็จะพยายามไล่เรียงทุกๆ จุดที่สามารถใช้สังเกตได้ออกมาให้มากที่สุดนะครับ และนี้เป็นจุดที่แตกต่างของปากกาลามี่หมีปลอมและของแท้ครับว่าต่างกันอย่างไรบ้าง เล็งกันให้ดีๆ นะเพราะบางจุดนี่เรียกได้ว่าถ้าไม่มีปากกาของจริงมาเทียบก็แยกไม่ออกเลยทีเดียว

ดูจากภายนอกกล่อง

1. สีกล่อง

fake-lamy-brown-03fake-lamy-brown-04
กล่องของลามี่หมีบราวน์ปลอมจะมีโทนสีที่ออกไปทางเหลืองเย็นครับหรือจะเรียกว่า “เหลืองมะนาว Lemon Yellow” ก็ได้ มันจะออกเหลืองๆ เขียวๆ ดูแล้วเหมือนกล่องที่เคยเป็นสีเหลืองส้มสดแล้วโดนแดดเลีย แต่ว่าถ้าเป็นของจริงนั้นกล่องจะเป็นสีเหลืองโทนร้อน สีจะดูมีชาติตระกูลมากกว่าครับ (อยากรู้เรื่องโทนสีเดี๋ยวรออ่านจากเคียนะ)

2. ตัวหนังสือบนกล่อง

fake-lamy-brown-02
จุดนี้น่าจะเป็นจุดที่สำคัญที่สุดที่จะสามารถทำให้เราสามารถแยกแยะลามี่หมีปลอมได้จากภายนอกโดยไม่ต้องแกะเปิดกล่องดูครับ ตัวหนังสือที่สกรีนบนกล่องปลอมนั้นจะ “ไม่คมชัด” เท่ากับของจริง ง่ายๆ คือลองเอาตาเข้าไปส่องดูใกล้ๆ เราจะรู้ได้เลยว่าที่ขอบตัวหนังสือมันจะเบลอๆ อันเนื่องมาจากการพิมพ์ที่มีคุณภาพต่ำ อีกทั้งการเคลือบเงาบนตัวหนังสือยังต่างกันครับ ตัวหนังสือบนกล่องปลอมถึงแม้จะดูว่ามีการเคลือบเงาก็จริงแต่มันยังไม่เงางามพอ แค่เพียงให้เห็นแล้วรู้สึกว่ามันเงา แต่กับของจริงตัวหนังสือจะเงาลื่นถึงขั้นถ้าเอาแสงไฟมาส่องผ่านก็จะเห็นความเงาชัดเจนเลย
fake-lamy-brown-05

ตัวหนังสืออีกจุดนึงที่สามารถใช้แยกแยะระหว่างของปลอมของแท้ได้ก็คือ “ตัวหนังสือที่ข้างกล่อง” โดยของปลอมนั้นจะใช้ตัวหนังสือที่ทีน้ำหนักบาง (font weight อ่ะ) โดยของปลอมน่าจะเป็นน้ำหนัก light แต่ถ้าเป็นของแท้น้ำหนักของฟ้อนต์จะเป็น normal ครับ ง่ายๆ คือถ้าดูข้างกล่องแล้วเห็นตัวหนังสือเป็นเส้นบางๆ ให้ตั้งธงไว้ก่อนเลยว่าปลอมชัวร์


ตัวปากกา

3. ตัวอักษร BROWN ที่สลักหลังปลอก

fake-lamy-brown-19
นี่เป็นจุดผิดพลาดที่ใหญ่ที่สุดของปากกาลามี่หมีบราวน์ของปลอมครับ โดยปลอกปากกาลามี่หมีปลอมนั้น “จะไม่มีคำว่า BROWN สลักอยู่หลังปลอก” ซึ่งเห้ย! นี่มันถือเป็นเอกลักษณ์ของปากกา LAMY x LINE เลยนะ! ตรงจุดนี้ผมไม่รู้ว่าเพราะไอคนทำของปลอมมันลืมทำออกมาหรือว่าด้วยความซับซ้อนในการผลิตทำให้ไม่สามารถยิงเจาะลงบนปลอกได้กันแน่ …สรุปว่ากากนั่นเอง

4. พื้นผิว

fake-lamy-brown-15
หากได้ลองสัมผัสปากกาลามี่ที่มีผิวด้านมาก่อนไม่ว่าจะเป็น Lamy Line Brown, Lamy Charcoal หรือว่าจะเป็น Lamy Griso จะรู้สึกว่าถึงผิวมันจะด้านแต่ก็รู้สึกลื่นมือ ไม่ได้สากระคายมือเหมือนกระดาษทรายน้ำ แต่กับลามี่หมีปลอมด้ามนี้ “ความด้านของมันเกิดจากความสากของเม็ดสีครับ” คือมันไม่ได้เกิดจากการหล่อด้วยพิมพ์พื้นผิวหยาบหรือทำการพ่นทราย แต่ความด้านนี้เกิดจากเทคนิกการพ่นสีแบบด้านโดยเล่น texture ให้หยาบ ทำไมถึงรู้เหรอ? อ่านข้อต่อไปนะ

5. สี

fake-lamy-brown-22
จากการเปรียบเทียบแบบวางข้างๆ กันพบว่า ปากกาลามี่หมีบราวน์ปลอมนั้นจะมี “สีน้ำตาลที่เข้มกว่าปากกาลามี่หมีของจริง” นั่นก็เพราะว่าส่วนแรกเป็นการเลือกสีน้ำตาลคนจะเฉดมาใช้ครับ และประการที่สองนั้นก็เพราะว่า “สีเดิมของปากกาเป็นสีดำ”
fake-lamy-brown-23
เห้ย! อะไรนะ? นี่มันปากกานะ ไม่ใช่รถยนตร์ที่เอาไปทำสีใหม่! ผมพูดจริงครับ ปากกาลามี่ของแท้ๆ นั้นไม่ว่าจะเป็นด้ามสีอะไรก็ตามจะเป็นการ “ใช้พลาสติก ABS เป็นสีนั้นๆ เลย” แต่กับปากกาลามี่หมีปลอมจะเป็นวิธีการ “พ่นสีน้ำตาลทับลงบนปากกาสีดำ” แน่นอนว่าการพ่นนี้เป็นกรรมวิธีที่ใช้ในระดับโรงงานเราจึงเห็นว่าสีมันดูสม่ำเสมอไม่เหมือนพ่นด้วยกระป๋องสเปรย์ตามบ้าน และเหตุที่ต้องใช้วิธีการพ่นสีนั้นก็เพราะว่า “ต้องการทำพื้นผิวแบบด้านเลียนแบบปากกาของจริง”
fake-lamy-brown-24
ที่ผมรู้ว่าปากกาปลอมด้านนี้มันพ่นสีนั่นมาจากว่า เมื่อเราลองถอดแยกส่วนประกอบปากกาออกจากกันไม่ว่าจะเป็นปลอก ด้าม หรือมือจับ ในส่วนที่ไม่สามารถมองได้จากภายนอกไม่ว่าจะเป็นด้านในของปลอกปากกา ด้านปลาย ink feed หรือด้านในของตัวด้าม กลับไม่ได้เป็นสีน้ำตาลเหมือนกับที่เห็นภายนอกครับ แต่เป็นสีออกไปทางดำเทาและมีพื้นผิวลื่นอีกต่างหาก นั่นเป็นเพราะว่าไอคนก๊อปมันพ่นเฉพาะภายนอกของปากกานั่นเอง

fake-lamy-brown-26

fake-lamy-brown-27

ผมได้ขออนุญาตพี่น้อยเพิ่มเป็นกรณีพิเศษครับซึ่งคุณพี่ท่านก็กรุณาเป็นอย่างสูงให้ผมได้ทดลองเพิ่มเติม เรื่องที่ผมขอนั้นก็คือ “ผมขอขัดปากกาหมีกปลอมได้ไหมครับ?” ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการยืนยันว่าความคิดของผมไม่ได้ผิดหรือคิดไปเอง ซึ่งพี่น้อยก็เข้าใจและอนุญาตเพราะถือว่าเป็นข้อมูลความรู้ให้แก่คุณผู้อ่านทุกท่านครับ

fake-lamy-brown-28fake-lamy-brown-29
ผมลงมือขัดปากกาหมีปลอมในส่วนของก้นปากกาครับโดยการใช้ Magic Eraser หรือก็คือฟองน้ำสำหรับขัดทำความสะอาด (มันฟองน้ำ Melamine foam ที่มีพื้นผิวคล้ายกระดาษทรายน้ำเบอร์ละเอียดมากๆๆๆ ) ค่อยๆ ขัดอย่างช้าๆ ผมขัดปลายด้ามปากกาอยู่ไม่กี่นาทีครับก็ทำให้เราเห็นถึงเนื้อในของปากกาที่เป็นสีดำในที่สุด สรุปคือมันเป็นปากกาด้ามสีดำที่ทำการพ่นสีน้ำตาลทับผิวด้านนอก ไอปากกาหมีปลอมนี่มันย้อมแมวขายจริงๆ ด้วย! …หรือเรียกว่าย้อมหมีขายดี?

6. รูบนด้ามปากกา

fake-lamy-brown-13

จุดนี้เป็นจุดที่ผมเห็นครั้งแรกแล้วฮากร๊ากออกมาเลยครับ เพราะว่าเวลาที่เราหมุนปิดปากกาลามี่ในส่วนของมือจับเข้ากับตัวด้ามนั้น ไอตรงรูที่ด้ามจะต้องหมุนแล้วแนบสนิทไม่เห็นชิ้นส่วนของเกลียวปากกายื่นโผล่มาให้เห็นผ่านรู แต่ของปลอม “จะเห็นปลายเกลียวปากกาโผล่เข้ามาในรูปบนด้าม” หมุนให้ตายยังไงมันก็ไม่ตรงไม่หายไปครับ กากมากกร๊าก!

7. จุก

fake-lamy-brown-11

ตรงนี้แน่นอนว่าปากกาลามี่ปลอมไม่สามารถทำเหลี่ยมกากบาทในส่วนจุกของบนปลอกให้มีความคมชัดได้ เราจะเห็นว่าของปลอมนั้นเส้นขอบบนจุกนั้นจะไม่คม จะอกกมนนิดๆ เมื่อเทียบกับของจริง

8. nib

fake-lamy-brown-16fake-lamy-brown-17

nib เป็นของปลอมตามแบบฉบับของของที่ไม่ได้คุณภาพครับ ตัว nib ของปลอมหากมองจากมุมบนและดูเหลี่ยมมุมในการพับโค้ง “ของปลอมจะดูมีเหลี่ยมสันมากกว่าของแท้” เพราะว่า nib ของแท้จะมีการดัดที่ปราณีตกว่าทำให้ได้ความโค้งที่สวยงาม ไม่ได้หักลงมาทื่อๆ เหมือนของปลอมนั่นเอง

9. Ink Feed

fake-lamy-brown-18

เหมือนกับปากกาลามี่ปลอมทั่วไป ink feed ของปากกาลามี่หมีปลอมนั้นจะเป็นพลาสติกที่ดำเงาดูแล้วไม่ค่อยมีราคา หล่อออกจากแบบก็มาทั้งอย่างนั้นเลย

10. ก้น

fake-lamy-brown-12

เป็นเรื่องปรกติครับที่ของปลอมย่อมจะมีคุณภาพในการผลิตที่ต่ำ ตัวอักษรสลักลงบนก้นปากกาคำว่า GERMANY บนปากกาปลอมนั้นตัวหนังสือจะขาดๆ หายๆ ตัวหนังสือไม่คมชัดครับ แต่ถ้าเป็นของจริงเส้นตัวหนังสือก็จะคม ดูแล้วสวยงามปราณีตสมเป็นของแท้

11. เกลียวปากกา

fake-lamy-brown-20fake-lamy-brown-14

ในส่วนของเกลี่ยวปากกานั้น นอกจากเรื่องที่ไม่สามารถหมุนประกอบส่วนด้ามและส่วนมือจับเข้ามาตรงกันได้แล้ว ตรงส่วนของ “ร่องเล็ก” ที่มีไว้เพื่อยึดเขี้ยวบนหลอดสูบหมึกก็ดูพิกลพิการครับ มันไม่ได้เป็นร่องกลมสวยงามขนาดเท่ากับเขี้ยว แต่จะเหมือนเป็นรอยบากไว้เฉยๆ แค่พอให้ดูเหมือนเท่านั้นเอง

12. ข้างในปลอก

fake-lamy-brown-21

อันนี้ต้องส่องเข้าไปถึงยางยึดปากกาด้านในครับ เหมือนดังกับปากกาลามี่ปลอมทั่วๆ ไป ยางยึดนันจะไม่มีร่องที่คมชัดเป็นเหลี่ยม ผิดกับของแท้ที่ถ้าเรามองดูจะเห็นเป็นเหลี่ยมชัดเจนเนื่องมาจากการหล่อแบบที่ได้มาตรฐานครับ


ส่วนอื่นๆ

13. หลอดหมึกแบบเติม

fake-lamy-brown-07

ที่ผมแนะนำให้ดูที่หลอดหมึกแบบเติมด้วยนั้นเป็นเพราะว่าลามี่หมีปลอมจะปลอมโดยยึดแบบจากหลอดหมึกแบบเก่าครับ กล่าวคือหลอดหมึกแบบ refill แบบเก่านั้นจะใช้การ “ปั้มลึกโลโก้ลงบนหลอดหมึกไม่ใช่การสกรีนตัวหนังสือ” ซึ่งในหลอดหมึกของลามี่ไลน์แท้ๆ นั้นจะเป็นหลอดหมึกแบบสกรีนโลโก้สีขาวลงบนหลอดครับ

14. หลอดสูบหมึก

fake-lamy-brown-08

จุดนี้เป็นจุดที่พบเห็นได้ในปากกาลามี่ปลอมครับนั่นก็คือ หลอดสูบหมึกของลามี่หมีปลอมจะเป็นหลอดคุณภาพต่ำ “ตัววัสดุที่เป็นส่วนใสของหลอดสูบจะเป็นพลาสติกใสแจ๋ว” แต่ของจริงนั้นจะเป็นแบบขุ่นครับ

15. ตุ๊กตาติดคลิป

fake-lamy-brown-09

อันนี้มองยากหน่อยแต่ถ้าได้จับแล้วจะรู้ครับ ตัวตุ๊กตายางของปลอมนั้นจะมีการหล่อแบบที่ไม่ปราณีต เส้นรายละเอียดบนหน้าตัวหมีบราวน์จะดูใหญ่ดูบวมซึ่งต่างจากของแท้ที่มีเส้นที่ที่เล็กและคมชัดอันเนื่องมาจากของปลอมจะปั้มแบบออกมาจากของจริงอีกที

fake-lamy-brown-10

และเมื่อพลิกดูด้านหลังก็จะยิ่งเห็นได้ชัด ตัวหลังสือโลโก้ LINE ที่สลักไว้บนยางยึดด้านหลังก็ไม่คมชัดและไม่ได้มาตรฐาน บางตัวอักษรเช่นตัว LI ก็จะบาง แต่ตัว N กลับดูหนา อันนี้มองได้ง่ายไม่ต้องเปรียบเทียบกับของจริงก็ดูรู้ว่าปลอม

16. โฟมดำในกล่อง

fake-lamy-brown-25

เนื่องจากความไม่ใส่ใจในคุณภาพการก๊อปปี้(หืม?) ทำให้มีการติดกาวยึดโฟมดำที่เอาไว้ใส่ปากกามาแบบลวกๆ แบบไม่ตั้งใจ กลายเป็นว่าปรากฏรอยกาวเลอะเห็นได้ชัดบนโฟมดำเลย

17. สีกระดาษคู่มือ

fake-lamy-brown-06

ผมพยายามไล่ดูเนื้อหาที่พิมพ์ไว้ในกระดาษคู่มือแล้วครับพบว่าไม่น่าจะมีอะไรแตกต่างนะเพราะก๊อปมาทั้งดุ้น แต่ส่งที่ต่างกันชัดเจนนั่นก็คือ “สีของกระดาษคู่มือ” ของปลอมนั้นจะใช้กระดาษที่ไม่ได้ใส่สารเพิ่มความสว่างมากเท่าที่ควร เราจึงมองเห็นสีของกระดาษของปลอมเป็นสีเทาๆ ออกฟ้าๆ เหมือนกระดาษเอกสาร A4 ทั่วไป แต่ว่ากระดาษของคู่มือของจริงนั้นจะออกสีที่สว่างกว่าและออกไปทางสีขาวถนอมสายตาแต่ไม่เหลืองมาก เมื่อนำมาวางเทียบกันแล้วจะรู้สึกว่าของปลิมมันดูด้อยค่าจริงๆ

อ่านเพิ่มเรื่องลามี่ปลอม

ผมแนะนำให้คุณผู้อ่านทุกท่านอ่านเรื่อง “วิธีการดูปากกาลามี่ปลอม” ที่เคยเขียนไว้กันอีกสักครั้งนะครับ เพื่อที่เราจะได้เข้าใจภาพรวมว่าถ้าเป็นปากกาลามี่ปลอมนั้นจะมีจุดใดให้สังเกตบ้าง ทีนี้ต่อไปถ้าไปดูปากาลามี่ที่ไหนก็จะได้รู้หลักการพื้นฐานการดูลามี่ปลอมไว้ครับ

ความเห็นจากผม นักสะสมลามี่(มือใหม่)

เอาจริงๆ เลยนะ ผมเริ่มเบื่อและเซ็งกับเรื่องบ้าๆ พวกนี้เต็มทนแล้วครับ การที่มีลามี่ของปลอมระบาดในวงการสะสมปากกาลามี่บ้านเรานี่มันเป็นเรื่องที่บั่นทอนกำลังใจในการสะสมปากกาลามี่ของผมมาก ทำให้ทุกวันนี้การซื้อปากกาลามี่รุ่นเจ๋งๆ สักด้ามกลายเป็นเรื่องที่ทั้งยากและน่ากลัวเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ผู้สะสมหน้าใหม่ก็ไม่กล้าที่จะซื้อรุ่นหายาก กลัวซื้อแล้วได้ของปลอม อีกทั้งพอซื้อจากร้านที่ดูน่าไว้ใจก็กลับว่ากลายเป็นขายของปลอมไปทั้งหมด นอกจากนี้การที่มีปากกาลามี่ไลน์หมีบราวน์ปลอมก็ยิ่งส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของปากกาลามี่ในสายตาผู้ใช้หน้าใหม่อีกด้วย กลายเป็นเกิดทัศนะคติที่ไม่ดีต่อปากกาลามี่ไปเลยก็มี คาดว่าต่อไปผู้ขายรายย่อยที่อยากขายอยากแบ่งปันหรือต้องการเงินเร่งด่วนและอยากปล่อยลามี่ที่ตนสะสมอยู่คงจะขายได้ยากยิ่งขึ้นไปอีก ทั้งหมดนี่ยิ่งทำให้การสะสมปากกาลามี่ชักไม่สนุกมากขึ้นทุกวัน

แต่ด้วยในบ้านเราไม่เคยมีการออกเตือนหรือมีการจับกุมเรื่องปากกาลามี่ปลอมที่ชัดเจน ไม่มีการให้ความเข้าใจ ความรู้หรือทำการประชาสัมพันธ์เรื่องปากกาลามี่ของแท้ อีกทั้งถ้าเราจะหวังให้ผู้กระทำความผิดที่ขายของปลอมมานั่งสำนึกผิดแล้วกลับตัวเป็นคนดีเข้าสักวันแล้วกลับมาขายของแท้คงเป็นไปได้ยาก จะต้องรอให้พวกเค้าไปเข้าวัดฟังธรรมลาบวชแล้วเราต้องมาลุ้นกันอีกทีว่าจะสำนึกผิดกันมั้ย ซึ่งคาดว่าหลังจากละผ้าเหลืองแล้วก็อาจจะไม่ช่วยอะไร ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นที่สุดสำหรับเรื่องนี้นั่นก็คือ “ความรู้”

เราต้องมี “ความรู้ความเข้าใจในการเลือกซื้อปากาลามี่” อีกทั้งยิ่งต้องหาข้อมูลให้มากเข้าไว้ ต้องดูปากกาปลอมให้เป็น และต้องเฟ้นหาแต่ผู้ขายที่ไว้ใจได้จริงๆ และอีกเรื่องที่สำคัญนอกเหนือไปจากการซื้อปากกาลามี่ปลอมโดยไม่ตั้งใจนั่นก็คือ “อย่าสนับสนุนของปลอมด้วยเหตุผลที่ว่าซื้อมาใช้เองไม่ได้เดือดร้อนใคร” เพราะว่าของปลอมยังไงมันก็คือของปลอมวันยังค่ำ ราคาไม่สมเหตุสมผล คุณภาพต่ำ ผลิตไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นเราจะไม่ได้รับประสบการณ์การใช้งานที่ดีได้อย่างแน่นอน นอกจากนั้นการทำแบบนี้ยังถือเป็นการส่งเสริมคนขายและผู้ผลิตของปลอมทางตรงเลยครับ ยิ่งเราซื้อของปลอมไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดมันก็ย่อมแสดงให้เห็นว่า “มันยังมีตลาดให้ขายของปลอมอยู่” ผู้ผลิตและผู้ขายของปลอมก็จะยังคงทำเรื่องแบบนี้ต่อไปไม่จบไม่สิ้น และพวกเราผู้ใช้ผู้สะสมลามี่นี่แหละครับที่จะเดือดร้อนในที่สุด

เจอของปลอมที่ไหนฝากแจ้งด้วย!

เพื่อให้คุณผู้อ่านที่อยากได้ปากกาลามี่หมีบราวน์ไลน์ของแท้และไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดีที่เอาลามี่ปลอมมาขาย ผมกราบขอรบกวนคุณผู้อ่านที่พบเห็นร้านค้าที่ขายลามี่ปลอม รวมไปถึงเว็บไซต์หรือเฟสบุคเพจที่ขาย แจ้งเข้ามาหลังไมค์เข้ามาทางเฟสบุคเพจ https://www.facebook.com/bbblog.sketchblog ด้วยนะครับ เพื่อที่ผมจะได้จัดทำเป็นฐานข้อมูลร้านค้าลามี่ไว้ครับว่าร้านไหนซื้อได้หรือซื้อไม่ได้ คนจะได้ไม่พลาดซื้อของปลอมกันครับ ขอบพระคุณมากครับ!

หวังว่าบทความ วิธีดูลามี่ไลน์หมีบราวน์ปลอม! Fake Lamy x Line Brown Limited Edition จะให้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ แน่นอนว่าปากกาลามี่หมีบราวน์ด้ามนี้เป็นที่ต้องการของตลาดมากๆ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสของนักก๊อปรวมถึงผู้ค้าที่ไม่สุจริตจะฉวยโอกาสนี้หลอกขายปากกาลามี่ปลอมได้ ผมแนะนำว่าให้อ่านตอนนี้ให้ละเอียด อีกทั้งอ่านบทความวิธีการดูปากกาลามี่ปลอม ที่เคยเขียนไปเพิ่มเติมอีกด้วย อย่างน้อยก็จะช่วยเป็นเกราะป้องกันการผิดพลาดจากการซื้อลามี่ปลอมได้อีกชั้นนึงครับ

ขอให้ทุกคนโชคดีและมีความสุขจากการสะสมปากกาลามี่นะครับ

ลามี่หมีด่างลิมิเต็ดอิดิชั่น

ลามี่หมีด่างลิมิเต็ดอิดิชั่น

ขอขอบพระคุณ

  • คุณพี่น้อย นงนาฎ ที่กรุณาเสียสละเวลาอันมีค่ามาแลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องปากกาลามี่และกรุณาให้ผมได้ยืมปากกาลามี่หมีบราวน์ปลอมมาใช้รีวิวให้ได้อ่านกันด้วยนะครับ ขอบพระคุณมากครับพี่…สงสัยด้ามนี้พี่ต้องขายต่อผมแล้วล่ะครับ T_T
  • คุณบุญชัย ที่จัดหาปากกาและให้ข้อมูลเกี่ยวกับร้านขายลามี่หมีปลอมครับ ขอบคุณครับ
หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com