มาทำความรู้จักกับกบเหลาดินสอ Pencil Sharpener กันดีกว่า

in Pencil, ชวนชม by darindesign on 28 Sep 2015

ก่อนหน้านี้ปอยเคยลงบทความเกี่ยวกับดินสอกดสำหรับคนที่ไม่ชอบเหลาดินสอมาแล้ว คงจะดูลำเอียงไปนิดส์..ส ถ้าไม่เอาใจคนชอบเหลาบ้างอย่างบางคนที่ชอบใช้ดินสอไม้หรือใช้ lead holder ที่ใส่ไส้ดินสอใหญ่ๆ  ถ้ารักจะใช้ดินสอแบบนี้แล้ว ควรมั่กๆ ที่จะมาทำความรู้จักกับเครื่องเหลาดินสอผู้ช่วยของเรากันให้ดียิ่งขึ้นนะคะ

ใครถนัดเหลาด้วยมีดคัทเตอร์อาจจะคิดว่ากบเหลาดินสอนั้นไม่จำเป็นเอาซะเลย ใช้มีดปาดปรื๊ดๆ ก็ได้ดินสอแหลมอย่างที่ต้องการมาเขียนแล้ว แต่สำหรับปอยผู้มีทักษะเหลาดินสออันต่ำต้อย ขอบอกว่ากบเหลาดินสอช่วยให้ชีวิตง่ายและปลอดภัยขึ้นเยอะค่ะ ถ้าจะใช้มีดเหลาต้องมีการฝึกฝนที่ดี เหลาไม่ดีไส้หักแล้วหักอีกเป็นต้องเหลากันจนดินสอสั้นกุด นี่ไม่ต้องพูดถึงมีดบาดมือนะ คิดแล้วเสียว..ว..ขอใช้กบเหลาดีกว่า จะได้เก็บนิ้วอันสวยงามไว้หยิบขนมใส่ปาก 55

กบเหลามีหลายแบบค่ะ ทั้งที่ออกแบบมาให้น่ารักฟรุ๊งฟริ๊ง หรือมาดเท่เฉียบเนียบคม มาดูกันว่ากบเหลาดินสอมีแบบไหนบ้างดีกว่า นอกจากนี้เพื่อนๆ สามารถไปอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการเหลาดินสอด้วยวิธีอื่นๆ ได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/Pencil_sharpener นะคะ แต่ชวนชมวันนี้จะว่ากันเฉพาะกบเหลาและเครื่องเหลาดินสอ ไม่นับเอามีดมาเหลาหรือใช้กระดาษทรายขัดไส้ดินสอให้แหลมจ้า

ประเภทของกบเหลาดินสอแบ่งตามกลไกการเหลา

1. Prism sharpeners

บ้านเราเรียกว่า กบเหลาดินสอ นั่นล่ะค่ะ จะเรียก “Prism” หรือ “manual” หรือ “pocket” ก็ได้ กบเหลาแบบนี้จะเป็นแบบที่ใช้ง่ายไม่มีกลไกอะไรซับซ้อน โดยมากจะมีขนาดเล็กและราคาไม่แพงเท่าไร ถ้าเหลาจนมีดทื่อแล้ว ก็เปลี่ยนไปซื้ออันใหม่สบายใจเชิ๊บๆ

รูปร่างจะคล้ายปริซึมหรือเป็นทรงสี่เหลี่ยม ที่จะมีช่องให้ใส่ปลายดินสอเข้าไปจากนั้นก็ใช้ข้อมืออันแข็งแรงของเราหมุนดินสอให้สัมผัสใบมีดแล้วเหลาดินสอจนได้ความแหลมตามที่ต้องการ (นอกจากรูปร่างสี่เหลี่ยมธรรมดาแล้ว ยังมีรูปร่างแบบอื่นอย่าง ดอกไม้ ขนม สัตว์ ฯลฯ แล้วแต่คนผลิตจะประยุกต์มาดูดตังพวกเรายังไง แต่โดยรวมแล้วจะใช้วิธีเหลาแบบหมุนดินสอผ่านใบมีดเหมือนกันค่ะ)

กบเหลาบางอันมีช่องที่ให้ใส่ดินสอหลายขนาด สำหรับดินสอขนาดเล็กถึงใหญ่มาก เพราะเวลาเหลาต้องให้ดินสอสัมผัสกับใบมีดได้พอดี บ้างก็จะเห็นกบเหลาสำหรับคนถนัดซ้ายซึ่งจะหมุนไปอีกด้านกับคนถนัดขวาค่ะ

กบเหลาตอนใหม่ๆ ก็ใช้ดีอยู่หรอก เหลาดินสอได้แหลมเปี๊ยบจิ้มกระดาษแบบทะลุ แต่ใช้แป๊บเดียวใบมีดทื่อซะละ ดูจากเวลาที่เหลาถ้าเหลาไม้ออกมาเหมือนถูกฉีกไม่เรียบเหมือนตอนใช้กบเหลาใหม่ๆ พอเหลาไปเรื่อยๆ ไส้ดินสอที่เหลาเกือบจะแหลมได้ที่ละ มันก็หักซะยังงั้น นั่นล่ะ ใบมีดทื่อแล้วค่ะ ถึงเวลาเปลี่ยนกบเหลาอันใหม่ หรือถ้าอยากใช้กบเหลาอันนี้ต่อจะหาซื้อใบมีดมาเปลี่ยนก็ได้

มาดูวิธีการผลิตกบเหลาแบบนี้กันค่ะ ใช้ชิ้นส่วนไม่เยอะ (แต่ต้องผลิตเยอะ เพราะเปลี่ยนบ่อย 55)

045-02

ดินสอแบน หรือ carpenter’s pencils ที่ใช้กบเหลาธรรมดาไม่ได้ ก็ต้องมีกบเหลาเฉพาะเจาะจงเหมือนกัน

2. Cylindrical (planetary) sharpeners

เครื่องเหลาดินสอที่สามารถยึดติดกับโต๊ะหรือผนังได้ (ส่วนใหญ่จะมีตัวหนีบติดกับโต๊ะแถมมาให้ด้วย แต่บางเครื่องก็หนักมว๊าก ไม่ต้องใช้ตัวหนีบหรอก แค่ยกย้ายที่ยังจะไม่ไหวเลยค่ะ) วิธีใช้งานนั้นแสนง่าย แค่เอาดินสอใส่ช่องแล้วหมุนกลไกในเครื่อง เครื่องจะเหลาดินสอด้วยทรงกระบอกที่มีใบมีดเรียงเป็นเกลียวอยู่ มีทั้งแบบใบมีดชุดเดี่ยวและแบบสองชุดนะ ระบบนี้เหลาดินสอได้เร็วและแม่นยำกว่ากบเหลาธรรมดาค่ะ บางยี่ห้อมีชุดใบมีดขายสำหรับเปลี่ยนเมื่อใช้ไปนานๆ ด้วย เครื่องเหลาดินสอแบบนี้ยังแบ่งได้เป็น

  • เครื่องเหลาที่ใช้มือหมุนแขนเหวี่ยงเอง ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับแบบเครื่องเหลาอัตโนมัติค่ะ แต่อาจจะเหลาช้าหน่อยขึ้นกับกำลังแขนของเรา ขี้เลื่อยที่ได้จะเป็นฝอยเล็กๆ ไม่เหมือนกับกบเหลาแบบแรกที่กล่าวถึงไปแล้วค่ะ

  • เครื่องเหลาที่ใช้พลังงานไฟฟ้าหรือแบตเตอรี่ แทนที่เราจะต้องหมุนแขนเหวี่ยงเอง ก็ใช้ระบบไฟฟ้าหมุนแทนซะเลย ส่วนใหญ่ก็ใช้แบตเตอรี่มากกว่าที่จะใช้เสียบปลั๊กไฟบ้านเพราะเคลื่อนย้ายสะดวกกว่า เครื่องเหลาไฟฟ้าเหลาได้เร็วและแหลม บางเครื่องจึงมีระบบหยุดเหลาเมื่อได้ดินสอแหลมอย่างที่ต้องการแล้ว เพราะยิ่งแหลมยาวเท่าไรไส้ดินสอก็ยิ่งหักง่าย ถ้าเครื่องไหนไม่มีระบบหยุดอัตโนมัติให้ก็ต้องกะเวลากันเองนะคะว่าได้ดินสอที่แหลมพอหรือยัง

เครื่องเหลาดินสอนี้บางเครื่องจะสามารถปรับระดับความกว้างของรูเหลาดินสอให้พอดีกับขนาดดินสอแต่ละแบบได้ค่ะ ยังไม่พอ เพิ่มความสะดวกด้วยการปรับระดับความแหลมได้อีกด้วย ใช้มือข้างเดียวก็เหลาดินสอได้เลย

 

3. ระบบอื่นๆ

นอกจากกบเหลาและเครื่องเหลาที่คุยกันไปแล้ว ยังมีเครื่องเหลาดินสอแบบใช้ใบมีดเฉือนไประหว่างที่เราหมุนดินสอไปด้วยค่ะ ซึ่งกำหนดองศาความแหลมด้วยไกด์ที่ปรับระดับแล้ว คงต้องใช้เวลาหน่อยกว่าจะเหลาเสร็จนะ เพราะต้องคอยจับจังหวะการหมุนดินสอและสับใบมีดไปด้วย รุ่นนี้เก่าแก่แต่ก็เหลาได้แหลมเหมือนกัน จิบชายามบ่ายพร้อมกับเหลาดินสอไปด้วยคลาสสิกว่ามะ

ใช่ว่าการเหลาดินสอยิ่งแหลมยิ่งดีนะคะ การเหลาดินสอที่ไส้มีความแข็งน้อย หรือสีไม้บางยี่ห้อ ถ้าเหลาแหลมมากๆ จะทำให้ไส้หักง่ายค่ะ ทำให้ต้องเหลาบ่อยสิ้นเปลืองกันไปอีก ดินสอที่เหลาได้แหลมส่วนใหญ่เป็นแกรไฟต์ที่มีความแข็งมาก ถ้าลืมไปแล้วว่าไส้ดินสอแข็งๆ เค้าดูยังไง กลับไปอ่าน สาวไส้! ลึกถึงแก่นไส้ดินสอ ได้นะจ๊ะ

045-01

ระดับความแหลมวัดจากปลายแหลมสุดถึงส่วนที่เป็นไม้ ซึ่งเครื่องเหลาดินสอแต่ละเครื่องก็เหลาแหลมไม่เท่ากันนะ

การเลือกกบเหลาหรือเครื่องเหลาที่เหมาะกับตัวคุณขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและงบในกระเป๋าค่ะ ถ้าอยากได้แบบประหยัดกบเหลาเล็กๆ คงเพียงพอ มีดทื่อค่อยเปลี่ยนอันใหม่ แต่ถ้าอยากได้แบบจัดเต็ม นี่เลยค่ะ เครื่องเหลาอัตโนมัติ ปรับขนาดช่องเหลาตามขนาดดินสอได้ เลือกระดับความแหลมได้อีกต่างหาก แต่จ่ายแพงกว่าแถมต้องคอยซื้อถ่านมาเปลี่ยน อันนี้สุดแท้แต่ใจรักฝักใฝ่ของเพื่อนๆ เลย ลองหาลองซื้อมาใช้ดูนะคะ เชื่อว่าในที่สุดเพื่อนๆ ต้องพบกบเหลาคู่ใจ จะเขียนหรือวาดก็ไม่สะดุดอีกต่อไปแล้วค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพนะคะ:

https://en.wikipedia.org/wiki/Pencil_sharpener

http://www.penciltopics.co.uk/page156.html

http://pencils.com/sharpen-carpenter-pencil/

 

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pencil, ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
darindesign

ผู้หญิงอารมณ์ดีที่ไม่ต้องแปลงเพศ เพ้อเจ้อบ้าง สาระบ้าง ชอบอ่าน ชอบฟัง ทำหลายอย่างจนคิดว่าวันละ 24 ชั่วโมงมันน้อยไป แต่ก็ยังมีเวลาสนุกกับชีวิตและดื่มด่ำสิ่งสวยงามรอบตัวเสมอ