รีวิวลามี่หมีบราวน์! Lamy x Line Friends Brown Limited Edition 2015

in Pen by hackhq on 10 Mar 2015

จากข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนเรื่องเจ้าปากกาลามี่ซาฟารีที่เหนือความคาดหมายใดๆ ทั้งปวงอย่าง Lamy x Line Friends Limited Edition 2015 สีน้ำตาลคลิปดำแถมยังเป็นผิวด้าน จนก่อให้เกิดการพูดถึงกันอย่างแพร่หลายทั้งจากทางฝั่งสาวกปากกาลามี่ และอีกฝั่งคือบรรดาแฟนๆ ของ Line จนเว็บบีบีถึงกับล่มทุกๆ 5 นาที แต่ว่าครั้งนั้นเราก็ยังไม่ได้รู้รายละเอียดอะไรมากนักเพราะเป็นการสืบข่าวมาจากเว็บของฝั่งเกาหลี แต่คราวนี้เราจะได้รู้ลึกถึงปากกาด้ามนี้กันแล้วล่ะครับ!

Lamy x Line Friends Brown Limited Edition 2015

Lamy x Line Friends Brown Limited Edition 2015

Lamy x Line Friends Brown Limited Edition 2015 คือชื่ออย่างเป็นทางการของปากกาลามี่หมีบราวน์ด้ามนี้ครับ ซึ่งปากกาลามี่ซาฟารีรุ่นนี้เป็นผลงานจาก Lamy x Line Collaborate โปรเจคร่วมของสองบริษัทชื่อดัง แล้วก็ยังเป็นโปรเจคร่วมในการผลิตปากกาลามี่ในรอบ 85 ปีของลามี่อีกด้วย แน่นอนว่าเราเคยได้ยินข่าวลือหนาหูกันมาแล้วว่าทั้งสองกำลังทำอะไรงุงิๆ กันอยู่และเมื่อความจริงปรากฏ พวกเราก็ถึงคราวกระเป๋าตังค์ระเบิดกระจุยครับ

Lamy Line Brown-02 Lamy Line Brown-03

ผมได้ปากกาลามี่ด้ามนี้มาจากการระดมหว่านกว้านซื้อจากทุกแหล่งเท่าที่จะหาได้ซึ่งนี่ถือเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ยากที่สุดเท่าที่เคยตามล่าลามี่มาและก็เสี่ยงมากด้วย ครั้งอื่นๆ ต่อให้ยากยังไงในอีเบย์ก็จะต้องมีขายแน่นอนถ้าหากว่าสามารถสู้ราคาได้ แถมมีระบบเรตติ้งของผู้ขายให้ตรวจสอบอีก แต่กลับครั้งนี้ซึ่งเป็นลามี่ลิมิเต็ดที่มีจำหน่ายแค่เพียงเฉพาะในประเทศเกาหลีมันเลยทำให้หาซื้อได้ยากมากเพราะไม่มีหลุดลอดออกไปในตลาดอีเบย์เลยครับ

Lamy Line Brown-04 Lamy Line Brown-05

แต่แล้วก็เหมือนฟ้ามาโปรดให้ผมได้รู้จักกับน้องมะเขือเทศ…คือรูปโปรไฟล์ของน้องเค้าเป็นรูปมะเขือเทศอ่ะ…แต่เราจะเรียกเธอด้วยนามสมมติละกันนะครับ นางฟ้าของผมคนนี้เธอมีชื่อว่า “น้องเบลล์หนาวเหน็บ” เรื่องของเรื่องก็คือเพื่อนของเธอได้ฝากซื้อลามี่ตัวนี้ แล้วเธอก็ลองกูเก้อดูจนได้เห็นข่าวบนบีบีบล็อกนี่แหละแล้วเธอก็ทักเข้ามาครับ โดยเธอบอกว่ากำลังจะเดินทางไปทำธุระที่เกาหลีครับโดยถ้าหากผ่านร้านไลน์ก็จะลองเข้าไปดูให้ แล้วเธอก็บินฟ้าววววไปเลย

Lamy Line Brown-06

ผ่านไปหลายวันและแล้วน้องเบลล์หนาวเหน็บก็ได้ติดต่อผมเข้ามาครับ โดยเธอบอกว่าตอนนี้กำลังต่อแถวรอร้านไลน์เปิดอยู่…ดะ…เดี๋ยวนะ นี่มันไม่ใช่เปิดตัวไอโฟนนะจะต้องไปต่อแถวกันทำไม๊?!! เธอเล่าต่อว่าตอนที่เธอไปนั้นเป็นตอนตี 5 เกือบๆ 6 โมงเช้าของเกาหลี ซึ่งร้านยังไม่เปิดครับแต่ว่าเธอก็กลายเป็นคิวที่ 9 เข้าไปแล้ว! คุณผู้อ่านลองคิดดูละกันครับว่า 8 คนก่อนหน้านั้นจะมาต่อแถวตั้งแต่กี่โมงกันเนี่ย??? ขณะนั้นที่เธอต่อคิวรออุณหภูมิภายนอกร้านอยู่ที่ติดลบ 3 องศาครับ(นี่แหละที่มาของฉายาหนาวเหน็บ) ซึ่งความเย็นระดับนี้เกิดมาผมก็เคยสัมผัสเพียงไม่กี่ครั้งเอง ครั้งนึงคือตอนที่หัวติดอยู่ในช่องฟรีซตอนหาของกินและอีกตอนนึงคือตอนโดนขังอยู่ในรถส่งไอติม พอได้ฟังเช่นนั้นผมก็ต้องได้แต่เอามือทั้งสองข้างยกขึ้นพนมเหนือหัวแล้วสถาปนาเธอเป็นนางฟ้าลามี่(แบบร่างมนุษย์)ของผมครับ

Lamy Line Brown-07

เธอเล่าต่อว่าการจะซื้อลามี่ด้ามนี้ได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะว่าเค้าจำกัดโควต้าไว้ที่คนละ 2 ด้าม ซึ่งถ้าอยากได้อีกก็ต้องวนมาต่อแถวอีกรอบ แต่ตอนหลังๆ นั้นกลับกลายเป็นว่าทางร้านไลน์เค้าจำกัดโควต้าให้เหลือเพียงคนละ 1 ด้าม ซึ่งนี่ยิ่งทำให้การซื้อเป็นไปได้ยากขึ้นไปอีก แต่เดชะบุญที่เธอพกเพื่อนมาด้วยเหรอ อร๊าย! พกเพื่อนมาด้วยเหรอเนี่ย แหมมาแค่นี้ก็พกเพื่อนมาด้วย…พอ!! เธอเลยเข้าคิวไม่กี่รอบก็ได้ปากกาลามี่ตามจำนวนที่เพื่อนๆ ฝากซื้อครับ

Lamy Line Brown-08Lamy Line Brown-09 Lamy Line Brown-10

แล้วเธอก็บินกลับประเทศไทยอย่างสวยงามหิ้วปากกาเข้ามาโดยไร้ภาษีอากรใดๆ กร๊ากกก ตอนนัดรับของกันนั้นผมแทบตกใจจนมือถือร่วง คือหน้าตาเธอเหมือนน้องฮารุ สตอเบอร์รี่ชีสเค้กเลยครับ…เอ่อ…คือ…ตอนนั้นผมกำลังก้มมองมือถือแล้วเงยหน้าขึ้นมาดู ตามันยังพร่ามัวบ้าง ยังไงๆ คุณผู้อ่านก็ไปจินตนาการกันเอาเองละกันนะ… ส่งของกันเรียบร้อยผมก็ได้รับปากกาลามี่มา 3 ด้ามเป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจตามล่าปากกาหมีแห่งปี 2015 ครับ

Lamy Line Brown-17Lamy Line Brown-12Lamy Line Brown-13Lamy Line Brown-14Lamy Line Brown-15Lamy Line Brown-16

เข้าเรื่องปากกากันเถอะ… ปากกาลามี่หมีบราวน์สีน้ำตาลนี้มันมีด้วยกัน 2 รุ่นครับคือรุ่นที่เป็นปากกาหมึกซึม fountain pen ราคา 54,000 won และอีกรุ่นที่เป็นหัวบอล roller blade บ้า! roller ball ราคาคือ 38,000 won นั่นจึงเป็นที่มาของราคาที่หลากหลายที่มีการพูดถึงกันครับ ก็เพราะว่ามันมี 2 รุ่นนี่เอง!

Lamy Line Brown-11

แกะกล่องปากกาลามี่สีเหลืองที่มีลายการ์ตูนเจ้าหมีบราวน์พิมพ์อยู่ด้านหน้า ภายในของทั้งสองรุ่นนั้นจะแทบไม่แตกต่างกันครับโดยแต่ละรุ่นสิ่งที่มีมาให้นั้นก็คือ ปากกา 1 ด้าม(พร้อมหมึก) คู่มือ 1 เล่ม ตุ๊กตาติดคลิป 2 ตัว แต่ที่ต่างกันและจะมีเพิ่มเฉพาะในรุ่นปากกาหมึกซึมคือ หลอดสูบหมึกและหมึกแบบเติมสีดำ

Lamy Line Brown-18 Lamy Line Brown-19

ก็อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปากกาลามี่รุ่นนี้มันเป็นสีน้ำตาลพิเศษที่ไม่เคยผลิตมาก่อน แถมยังเป็นผิวแบบด้านหรือก็คือขรุขระเหมือนกับลามี่รุ่น Griso แถมยังมีคลิปสีดำที่ lamy safari นั้นเลิกผลิตไปนานแล้ว แต่สิ่งที่พิเศษเพิ่มเติมเข้ามานอกจากตัวปากกานั่นก็คือตุ๊กตาติดคลิปครับ!

Lamy Line Brown-20 Lamy Line Brown-21 Lamy Line Brown-22 Lamy Line Brown-23

เอาจริงๆ เลยนะ ผมก็รู้เหมือนกันครับว่าควรจะเรียกเจ้านี่ว่าอย่างไรดี ครั้นจะเรียกว่า หัวหมีห้อยคลิป? หน้าหมีติดปากกา? ตุ๊กตายาง? ก็จะออกไปทางแนวโลกหม่นไปหน่อย จนสุดท้ายจึงขอเรียกว่า “ตุ๊กตาติดคลิป” ละกัน แน่นอนว่าลามี่ไม่เคยมีของอะไรแบบนี้มาก่อนครับมันจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจมาก มันคือชิ้นยางรูปหน้าหมีบราวที่เราเคยเห็นกันมาแล้วในชุดสติ้กเกอร์ของแอปไลน์ เมื่อเราพลิกด้านหลังดูก็จะเห็นชิ้นยางสี่เหลี่ยมผืนผ้ายื่นออกมาขนาดกว้างเท่ากับคลิปของปากกาลามี่ครับ การจะใช้งานก็ง่ายมาก เพียงแค่สอดเจ้าตุ๊กตานี่ไปตามคลิปปากกา เลื่อนยากนิดนึงเพราะมันเป็นยาง เลื่อนขึ้นจนไปถึงด้านบนสุดก็เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เดินออกไปมุ้งมิ้งตามตรอกซอกซอยได้แล้วล่ะ

อยากได้บ้างยังมีขายอีกมั้ย?

น้องเบลล์หนาวเหน็บเธอบอกมาว่า วันที่เธอซื้อนั้นที่ร้านไลน์สาขา Sinsadong Garosugil ซึ่งเป็น Flagship Store ขายหมดเกลี้ยง 100 ด้ามครับและจากที่ผมตามสืบดูก็เหมือนว่าสาขาอื่นๆ ก็ขายหมดเช่นเดียวกัน แต่แว่วๆ มาว่าน่าจะยังมีขายอีกรอบนะแต่เป็นเดือนหน้าเดือนเมษานู่น

แล้วถ้าจะซื้อต้องทำยังไง?

เท่าที่มองเห็นหนทางตอนนี้คงต้องพึ่งวิธีการบินไปซื้อที่ร้านเอง(ซึ่งของก็หมดไปแล้ว) หรือจะเป็นการ pre-order (ซึ่งวิธีนี้ก็คงหมดเช่นกันเพราะกว่าจะไปก็เสร็จคนในพื้นที่หมดแล้ว) ดังนั้นก็ลองเฝ้ารอคนอื่นเอามาปล่อยต่อครับหรือจะรอของล็อตหน้าก็ได้

ราคาเท่าไหร่จึงจะควรซื้อ?

อันนี้ตอบยากมากกกกเพราะมันเป็นเรื่องของความพึงพอใจนะ แต่อย่างผมนี้ผมจะตั้งลิมิตราคาไว้ให้ไม่เกิน 1,800 บาทครับสำหรับด้ามหมึกซึม และ 1,500 บาทสำหรับหัวบอล ถ้าราคามากกว่านี้ผมว่าแพงเกินไปหน่อยนะ

ซื้อจากใครดีล่ะ?

ข้อนี้แนะนำให้ไม่ได้จริงๆ ครับเพราะมันไม่มีระบบเรตติ้งเหมือนบนเว็บอีเบย์ ดังนั้นคุณจะต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจเอาเองนะครับ หาข้อมูลคนหิ้วให้เยอะๆๆๆ ดูว่าเค้าเป็นใคร ไปทำไม ที่ผ่านมาเคยโพสอะไรไปมั่ง แล้วเกี่ยวข้องกับการรับ pre-order มั้ย ถ้าเกิดมาแบบลอยๆ ไม่มีข้อมูลรองรับอะไรเลยก็จงไตร่ตรองดูให้เยอะครับ เพราะการซื้อวิธีนี้ “ส่วนมาก” จะต้องโอนเงินไปก่อน “เต็มจำนวน”

มีอะไรต้องระวังอีกมั้ย?

แน่นอน! จากเคสที่ผมซื้อมานี้เป็นการซื้อลามี่ที่ “ได้ไม่ตรงกับความต้องการ” ดังจะเห็นได้ว่าผมเป็นแฟนปากกาลามี่แบบหมึกซึมมาโดยตลอด และทุกด้ามผมก็ซื้อมาให้ครอบครัวคือพ่อกับแม่ ดังนั้นสิ่งที่ผมต้องการคือปากกาหมึกซึม แต่ถ้าคุณสังเกตภาพประกอบจะเห็นว่าหน้าตาของกล่องปากกานั้นเหมือนกันมากๆๆๆ แทบจะแยกไม่ออกเลยว่าอันไหนปากกาหมึกซึม อันไหนหัวบอล ซึ่งการขายลามี่ในครั้งนี้ “พนักงานของร้านจะเป็นผู้หยิบปากกาให้” ซึ่งเค้าก็ไม่ทราบเหมือนกันครับว่าอันไหนเป็นอะไร แถมยัง “ไม่สแกนบาร์โค้ดจากตัวกล่อง” แต่ไปสแกนบาร์โค้ดราคาจากป้ายแยกต่างหาก ซึ่งนำมาสู่ปัญหาได้ปากกาในราคาที่ผิดกับตัวกล่องครับ

Lamy Line Brown-30 Lamy Line Brown-31

ดังนั้นก่อนจะให้คนไปหิ้วหรือเราไปเลือกซื้อเองก็ตาม เราก็ต้องตรวจสอบกล่องให้ดี รวมถึงกำชับคนหิ้วถึงจุดสังเกตให้ดีด้วยว่าเป็นปากการุ่นที่อยากได้จริงๆ ครับ ซึ่งจุดสังเกตมีดังนี้

– ป้ายฉลากสินค้าข้างหลังกล่องจะมีรูปชนิดหัวปากกาบอกไว้
– สติ้กเกอร์ที่หน้ากล่อง อันนี้จากการสังเกตนะซึ่งผมไใ่เห็นว่ามันจะสื่อควาใหมายตรงไหนเลย คือถ้าเป็นรูป “กระต่ายโคนี่” จะเป็นปากกาหมึกซึม แต่ถ้าเป็น “ไอหล่อหัวทอง เจมส์” ก็จะเป็นปากกา roller ball ครับ (แต่ดูด้านหลังเหอะง่ายกว่าเยอะ)

ปริศนา 2015.03.16

01_mini
วันที่นี้คือวันที่อะไรกันแน่?!! แต่ด้วยการสืบหาข่าวแบบมั่วซั่วของผมทำให้ทราบว่า มันจะเป็นวันที่จะมีการเปิดขายเจ้าลามี่หมีบราวน์บน online store ของไลน์หรือก็คือ linefriendsstore.com ครับ ประกอบกับจากที่แหล่งข่าวเค้าได้มีการพูดคุยกับพนักงานในร้านไลน์ก็ได้พูดถึงไปในแนวทางเดียวกัน ซึ่งรายละเอียดมากกว่านี้เช่น ส่งทั่วโลกมั้ย? หรือราคาเป็นเท่าไหร่? ผมยังไม่มีข้อมูลครับ ดังนั้นใครที่พลาดโอกาสจากรอบแรกก็รอลุ้นกันได้นะ!

แต่!!

Lamy-Brown-2015-02-16
แต่ที่น่าสงสัยยิ่งกว่าก็คือ “ภาพปริศนา coming soon” ภาพนี้ครับ นี่มันเป็นภาพหน้าเว็บอย่างเป็นทางการของลามี่หมีบราวน์บนแอปไลน์ครับ ซึ่งเค้าก็มีรายละเอียดเขียนไว้นั่นแหละแต่ผมอ่านไม่ออก แต่หากลองสังเกตจะเห็นว่า “ภาพพื้นหลัง” ที่ใช้นั้นเป็นภาพส่วนก้นของปากกาลามี่รุ่น AL-Star ซึ่งนี้อาจจะเป็นการสื่อถึงว่า “อาจจะมีลามี่ไลน์ที่เป็น AL-Star ด้วยก็ได้” หรืออาจจะหมายความได้ว่า “เอารูปมาใช้ส่งเดชไปงั้นแหละ” ก็คอยลุ้นกันละกันนะ กร๊าาากก

Lamy Line Brown-28

พบกับพวกเราได้บน instagram @hackhq นะฮัฟฟ! #ก็แอ๊บแบ๊วเรียกไลค์กันไป

คงไม่ต้องเอ่ยพูดอะไรมากใช่ไหมครับกับความงามของลามี่ด้ามนี้ Lamy x Line Friends Brown Limited Edition 2015 คือที่สุดแห่งการเหนือความคาดหมาย สีน้ำตาลสวยงามแบบที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อนไม่ว่สจะจากลามี่ด้ามใดก็ตาม แถมยังมาพร้อมกับความพิเศษสุดๆ กับของตกแต่งคลิปปากกาเป็นหัวเจ้าหมีบราวน์สุดกวนสุดน่ารัก ผมว่าทั้งหมดนี้สามารถอธิบายได้ครบถ้วนถึงความพิเศษสุดๆ ของลามี่ด้ามนี้ ดังนั้นใครที่เป็นสาวกปากกาลามี่หรือว่าเป็นแฟนของเหล่าผองเพื่อนตัวการ์ตูนไลน์ ลามี่ด้ามนี้เป็นอีกหนึ่งด้ามที่คุณจะต้องเป็นเจ้าของให้จงได้ครับ!

…เชื่อแน่ว่าเดี๋ยวมันจะตามมาอีกหลายตัว T_T

ส่งท้ายด้วยวิดีโอยั่วน้ำลายแบบไฮโซกันหน่อยนะ

แนบข่าวประกอบจ่ะ
http://linefriends.com/archives/10223

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com