How to Rubber Stamp มาแกะตัวปั๊มยางลบกันเถอะ!

in Offshore by Chuta on 17 Jun 2016

สวัสดีค่ะ … ชื่อ ญ ค่ะ  วันนี้จะมาแชร์ How to การแกะตัวปั๊มยางลบสำหรับผู้ที่รักงานคราฟท์และสนใจแกะตัวปั๊มเป็นงานอดิเรกนะคะ หลายเดือนก่อนตอบรับคำชวนให้มาแชร์ฮาวทูแบบง่ายๆ ตอนตัดสินใจนี่…ไม่นานค่ะ แต่…พอเริ่มลงมือเรียบเรียงกลับใช้เวลามากกว่าที่คิดเพราะวางมีดแกะมา 2 ปีและนี่เป็นฮาวทูแรกในชีวิตด้วยค่ะ อาจจะไม่ใช่แนวที่ผู้อ่านคุ้นเคยแต่จะพยายามให้เข้าใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆนะคะ

Rubber Stamp-coverตัวปั๊มยางลบ สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ทั้งตกแต่งและต่อยอดในการผลิตงานศิลปะอื่นๆได้อีกมากมาย ทั้งพิมพ์ลายผ้า พิมพ์ลายกระดาษเก๋ๆเป็น one of a kind ชิ้นเดียวไม่ซ้ำใคร ตกแต่ง packaging หรือจะแกะเป็นโลโก้และชื่อร้านก็สามารถทำได้เช่นกัน วันนี้จึงเลือกโลโก้บีบีบล็อกมาแกะเป็นตัวอย่างค่ะ

ถ้าพร้อมแล้ว…เริ่มต้นเรามาทำความรู้จักอุปกรณ์สำหรับแกะตัวปั๊มกันก่อนเลยค่ะ

อุปกรณ์สำหรับแกะตัวปั๊มยางลบ

Rubber Stamp-1

Rubber Stamp-2

1. ยางลบดินสอทั่วไปหรือยางลบสำหรับแกะตัวปั๊มโดยเฉพาะ (แต่ใช้ลบไม่ได้นะคะ) จะมีหลากหลายให้เลือกค่อนข้างหลากหลายตามความพอใจ ส่วนราคาก็จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับคุณภาพค่ะ สำหรับผู้ที่เริ่มฝึกแนะนำให้ทดลองแกะกับยางลบดินสอทั่วไปก่อนหรือยาง Daiso (สีฟ้า) เพราะราคาถูก คุณภาพดีและหาซื้อได้ง่าย เมื่อฝึกจนชำนาญแล้วค่อยเปลี่ยนเป็นยางลบญี่ปุ่น (ฮะรุนะบิ) ซึ่งมีความหนา ขนาดและหลายสีให้เลือกค่ะ

Rubber Stamp-3

2. ดีไซน์คัตเตอร์ (Design Cutter หรือ Craft Knife/Art Knife) เป็นคัตเตอร์สำหรับงานฝีมือโดยเฉพาะ ปลายมีดแหลมมีทั้งขนาด 30 องศาและ 45 องศา ทำให้เหมาะสำหรับงานแกะที่ต้องใช้ความละเอียดสูงกว่าคัตเตอร์ทั่วไป หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนค่ะ

3. คัตเตอร์ สำหรับตัดยางลบ

Rubber Stamp-4

4. ชุดใบมีด Speedball สำหรับขูดหรือแกะพื้นที่ด้านใน **อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยในการเก็บพื้นที่ว่างได้ง่ายยิ่งขึ้น ชุดใบมีด Speedball ทั้งชุดจะมีหัวขูดชนิดต่างๆสำหรับพื้นที่แคบและกว้าง

5. แผ่นรองตัด

6. ดินสอและยางลบ

7. กระดาษไขหรือกระดาษลอกลาย

8. หมึกปั๊ม

9. ยางลบนวด (Kneaded Eraser) หรือ เบบี้ ออย สำหรับทำความสะอาดรอยดินสอและหมึกปั๊ม ยางลบนวดหรือยางลบซับสี เป็นยางลบที่ใช้กับงานวาดรูปใช้สำหรับลบดินสอกราไฟท์ระดับ EE หรือสีถ่าน charcoal โดยเฉพาะ สามารถปั้นเป็นรูปทรงต่างๆได้และจะดูดซับผงคาร์บอนได้ดีเป็นพิเศษ เวลาลบก็ปั้นเป็นรูปทรงต่างๆได้ไม่ต้องออกแรงมากนักแค่ป้ายเบาๆก็ได้แล้ว

เมื่อรู้จักอุปกรณ์กันแล้ว เรามาเริ่มแกะตัวปั๊มกันเลยค่ะ

วิธีแกะลายตัวปั๊ม

Rubber Stamp-Step 1

1. เลือกแบบที่ต้องการแกะตัวปั๊มและใช้กระดาษลอกลายวางบนแบบที่เลือกไว้ ใช้ดินสอลอกลายให้เข้มและชัดเจนที่สุด หากลอกลายไม่ชัดเจนจะทำให้แกะลายได้ยากและผิดพลาดได้ง่ายค่ะ ตัวอย่างคือโลโก้ BB Blog เส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว

Rubber Stamp-Step 2aRubber Stamp-Step 2b2. เมื่อลอกลายเสร็จแล้วก็คว่ำแบบที่ลอกไว้บนแผ่นยาง กดกระดาษไม่ให้เคลื่อนแล้วใช้เล็บขูดเบาๆให้รอยเส้นดินสอติดบนเนื้อยางลบ ถ้าหากเป็นแผ่นยางใหม่ควรใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดคราบสกปรกต่างๆก่อนนะคะ

Rubber Stamp-Step 3a Rubber Stamp-Step 3b

3. เมื่อลอกลายเสร็จแล้วก็ตัดยางลบให้ขนาดพอเหมาะและตัวส่วนขอบๆออกเพื่อให้สะดวกในการแกะ

Rubber Stamp-Step 4a Rubber Stamp-Step 4b4. เริ่มแกะจากขอบด้านนอก โดยกดปลายมีดบนเนื้อยางลบให้ลึกพอสมควรและเอียงใบมีดออกด้านนอกทำมุม 45 องศา หมุนยางลบไปเรื่อยๆให้ใบมีดกรีดไปตามรอยดินสอ สำคัญมากๆคือ เราจะใช้มือหมุนยางลบแทนการขยับข้อมือหรือยกใบมีดนะคะ วีธีนี้จะทำให้เรากรีดได้แม่นยำและได้เส้นที่คมชัด ส่วนปลายใบมีดนั้นจะหันปลายมีดเข้าหรือออกก็ได้แล้วแต่ความถนัด สำหรับตัวเองแล้วถนัดหมุนใบมีดออกด้านนอกเพราะทำให้บังคับทิศทางใบมีดได้ง่ายกว่าค่ะ

Rubber Stamp-Step 5a Rubber Stamp-Step 5b
5. เมื่อกรีดครบรอบแล้ว เราก็จะเริ่มแกะลายที่กรีดไว้ให้เป็นร่องตัว V กันค่ะ โดยเริ่มแกะให้ห่างจากเส้นขอบประมาณ 2-3 มิลลิเมตร กดปลายมีเอียงเข้าด้านในทำมุม 45 องศาและหมุนยางลบไปเรื่อยๆ เมื่อครบรอบก็จะได้ร่องตัว V และใช้ปลายมีดสะกิดเอายางลบออกมาดังรูปค่ะ

Rubber Stamp-Step 5c

จะสังเกตเห็นว่าฐานของตัวปั๊มจะยื่นออกมา…คล้ายสี่เหลี่ยมคางหมู ซึ่งฐานลักษณะนี้จะทำให้ปั๊มได้สะดวกค่ะ

Rubber Stamp-Step 6a Rubber Stamp-Step 6b Rubber Stamp-Step 6c Rubber Stamp-Step 6d

6. เมื่อทำขอบด้านนอกเสร็จแล้ว เราก็เริ่มแกะขอบด้านในโดยใช้วิธีทำเหมือนกับการแกะขอบด้านนอก

Rubber Stamp-Step 7a Rubber Stamp-Step 7b7. สำหรับพื้นที่ว่างด้านในจะตัดลึกเป็นร่องตัว V หรือใช้สิ่วขูดก็ได้ค่ะ

Rubber Stamp-Step 8a Rubber Stamp-Step 8b Rubber Stamp-Step 8c8. แกะลายวงกลม (ส่วนของตา) โดยเอียงปลายใบมีดเข้าด้านในแล้วค่อยๆหมุนยางลบจนครบรอบ

Rubber Stamp-Step 9a Rubber Stamp-Step 9b

9. เมื่อแกะลายทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ก็ตัดขอบด้านนอกและตกแต่งขอบให้เรียบร้อย

Rubber Stamp-Step 10a

10. หลังจากนั้นก็ทำความสะอาดตัวปั๊ม โดยใช้ยางลบนวดหรือเบบี้ออยลบรอยดินสอ ทดลองปั๊มเพื่อทดสอบความคมชัดของลาย ถ้าอยากได้หมึกสีสวยและเหมาะสำหรับการใช้งานกับตัวปั๊ม แนะนำให้ใช้หมึกสำหรับงานฝีมือจะได้ลายที่คมชัดสวยงามกว่าหมึกตลับสีน้ำเงินที่ใช้งานในออฟฟิศนะคะ : รีวิวหมึกปั๊ม – Ink Pad

Rubber Stamp-Step 10bRubber Stamp-Step 11a11. เมื่อทดลองปั๊มจนพอใจแล้ว เราก็นำตัวปั๊มมาติดกับแป้นไม้เพื่อความสะดวกในการใช้งาน เท่านี้เราก็ได้ตัวปั๊มที่สวยงามพร้อมใช้ล่ะค่ะ แต่ถ้าหากไม่ติดแป้นไม้ เราจะตกแต่งขอบด้านหลังตัวปั๊ม โดยการปาดขอบลบมุม เพื่อให้ปั๊มได้ง่ายขึ้นค่ะ

ผลงานที่เสร็จเรียบร้อยแล้ว

Rubber Stamp-Step 11b Rubber Stamp-Step 11c

ตัวอย่างตัวปั๊มสำหรับใช้งานในโอกาสต่างๆ

Rubber Stamp-a Rubber Stamp-f Rubber Stamp-e Rubber Stamp-b Rubber Stamp-d Rubber Stamp-c Rubber Stamp-i

แนะนำร้านจำหน่ายอุปกรณ์งานฝีมือ

สำหรับอุปกรณ์แกะตัวปั๊มยางลบสามารถหาซื้อได้ทั้งที่ร้านเครื่องเขียน ร้านอุปกรณ์การฝีมือและร้านค้าออนไลน์ ส่วนราคาก็จะแตกต่างกันไปค่ะ

  • Loft : ยางลบญี่ปุ่น หมึกปั๊ม
  • B2S, ร้านสมใจ : ดีไซน์คัตเตอร์ หมึกปั๊ม
  • Daiso : ยางลบ แป้นไม้ ดีไซน์คัตเตอร์
  • Prettydesign Shop http://www.prettydesign.net/ : จำหน่ายอุปกรณ์แกะยางลบ แผ่นยาง หมึกปั๊ม ดีไซน์คัตเตอร์ Speedball – ชุดใบมีด 6 ชิ้น
  • Mindmemory Shop http://www.mindmemorystore.com/ : จำหน่ายอุปกรณ์งานฝีมือและหมึกปั๊มต่างๆ

 

สำหรับผู้ที่สนใจงานตัวปั๊มยางลบ สามารถแวะชมได้ที่เพจ Mind@Crafthttps://www.facebook.com/mindatcraft นะคะ เป็นเพจสำหรับงานตัวปั๊มและรีวิวที่เกี่ยวข้อง ปัจุจุบันไม่ได้รับงานแกะตัวปั๊มและอัพเดทเพจนี้แล้ว ตอนนี้กำลังมุ่งมั่นฝึกฝนสีน้ำและงานเขียนตัวอักษรอยู่ค่ะ แวะไปเยี่ยมและติชมผลงานกันได้ที่เพจ Chuta : https://www.facebook.com/chuta.blog นะคะ

ขอบคุณค่ะ

Rubber Stamp-Thank You

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Offshore และมี tag ดังนี้ , , โพสเมื่อวันที่ .
Chuta

คนธรรมดาที่หลงรักสีน้ำและมีความสุขที่ได้จับพู่กันเพื่อสานฝันการเป็นนักวาดภาพประกอบสำหรับเด็ก เมื่อได้รู้จักโลกของนักสเก็ตช์ ก็เริ่มจับดินสอและปากกาเพื่อบันทึกเรื่องราวและบอกเล่าสิ่งต่างๆ รอบตัว
Facebook Fan Page: Chuta
Instagram: chutaspace และ mindatcraft