Kyoto 4 Seasons คู่มือท่องเที่ยว : เกียวโตเที่ยวได้ทั้งปีไม่มีเบื่อ

in Book by hackhq on 08 Apr 2016

ผมไม่เคยไปเมืองเกียวโตครับ ผมไม่เคยไปญี่ปุ่น ไม่เคยไปเมืองนอก ไม่มีพาสปอร์ตด้วย! (ไหนว่าเพิ่งกลับจากอิตาลี?) แต่ผมเรียกได้ว่าเติบโตมากับวัฒนธรรมของทางฝั่งญี่ปุ่น(แบบกระท่อนกระแท่น)เลยทีเดียวล่ะ ง่ายสุดเลยคือผ่านพวกการ์ตูน ผ่านเกม ผ่านพวกซีรีส์ครั้งที่ผมเป็นวัยรุ่น (สมัยนั้นซีรีส์ญี่ปุ่นคืออันดับหนึ่งในไทยเลย) เพลง J-Pop J-Rock นี่ก็ของชอบ ของเล่นของสะสม ปากกา สมุด การออกแบบรวมถึงงานโฆษณาที่โคตรจะเป็นญี่ปู้นญี่ปุ่นนี่ก็เสียตังค์เพลินเลย และพอโตขึ้นมาหน่อยก็ได้มีโอกาสติดตาม “หนัง Live Action” ต่างๆ อยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้ติดหนึบอะไรมากมายนัก…

ยิ่งหลังๆ มานี้ภาพยนต์ญี่ปุ่นที่เข้าฉายในบ้านเราซึ่งสร้างความรู้สึกให้ผมอยากสัมผัสความเป็นประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น ก็อย่างเช่นเรื่อง Our Little Sister หรือไม่ก็เรื่อง Little Forest Summer & Autumn ซึ่งภาพยนต์เหล่านี้ได้สื่อให้เห็นซึ่งวัฒนธรรมการใช้ชีวิตแบบญี่ปุ่นไว้อย่างน่าสนใจ จนทำให้ผมอยากที่จะมีโอกาสสักครั้งที่จะได้ไปท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกับเขาบ้าง

แต่การท่องเที่ยวในญี่ปุ่นนั้นมีความหลากหลายมาก แน่นอนว่าจุดมุ่งหมายของหลายๆ ท่านอาจชื่นชอบที่จะไปเที่ยวที่เมืองโตเกียวเมืองยอดฮิตของชาวไทย มีทั้งความทันสมัย อาหารการกินรวมถึงแหล่งช็อปปิ้ง หรือบางคนอาจจะเลือกไปโอซาก้าเพราะเห็นว่ามีความญี่ปุ่นในอีกมุมมองนึง อาหารท้องถิ่นที่แตกต่างออกไป แต่อีกเมืองนึงที่น่าสนใจและช่างเป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวไม่แพ้เมืองใดเลยนั่นก็คือ “เกียวโต”

Kyoto 4 Seasons-01

Kyoto 4 Seasons คู่มือท่องเที่ยว : เกียวโตเที่ยวได้ทั้งปีไม่มีเบื่อ

Kyoto 4 Seasons คู่มือท่องเที่ยว : เกียวโตเที่ยวได้ทั้งปีไม่มีเบื่อ คือหนังสือท่องเที่ยวที่เน้นการนำเสนอในรูปแบบของข้อมูลในการท่องเที่ยวที่สามารถเที่ยวได้ทั้งตลอดปี ทั้งปียังไง? อธิบายคอนเซ็ปการนำเสนอของหนังสือเล่มนี้ได้ก็คือ เค้าจะแบ่งการท่องเที่ยวเมืองเกียวโตประเทศญี่ปุ่นออกเป็น 4 ฤดูครับ ซึ่งก็คือฤดูใบไม้พลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว และเพราะว่าการท่องเที่ยวในแต่ละฤดูนั้นมันแตกต่างกันออกไป จึงต้องมีข้อมูลการท่องเที่ยวที่เหมาะสมสำหรับฤดูนั้นๆ เรียกได้ว่ากำเงินไว้ให้มั่นแล้วลางานเที่ยวรัวๆ กันได้ทั้งปีไม่มีเบื่อเลย

Kyoto 4 Seasons-02 Kyoto 4 Seasons-03 Kyoto 4 Seasons-04 Kyoto 4 Seasons-05

Kyoto 4 Seasons-06

ทุกเล่มมีลายเซ็นด้วววววยยยยยย

Kyoto 4 Seasons-08

ส่วนผมนั้น ว่างเมื่อไหร่เป็นต้องมีแต่ตั๋วจำนำอยู่ในมือ…

ผมได้รับการสนับสนุนหนังสือ Kyoto 4 Seasons จำนวน 3 เล่มพร้อมลายเซ็นมาจากทางเพจเฟสบุค เกียวโตสี่ฤดู : Kyoto 4 Seasons นี่แหละครับ ซึ่งใครที่ติดตามเพจบีบีบล็อกมาตั้งแต่ต้นจะทราบกันดีว่าเพจนี้เป็นเพจที่ประกอบไปด้วยฝั่งข้อมูลที่แน่นปึ๊กของคุณจั่น เบญจวรรณ สกุลสุจิราภา “แอดคิม” (Kimjan) และฝั่งภาพประกอบสีน้ำสุดยอดความงามละมุนละไม(โอ้ยเว่อร์) ของคุณวิ วิศิษฏ์ คุณาฤทธิพล “แอดหมี” @pi_pooh ซึ่งใครที่ติดตามเพจอยู่จะรู้ว่าเป็นเพจท่องเที่ยวเมืองเกียวโตที่ให้ข้อมูลเชิงลึกและน่าสนใจมากๆ และเมื่อข้อมูลทุกอย่างครบถ้วนและพร้อมแล้วที่จะนำเสนอแก่คุณผู้อ่านทุกท่าน หนังสือ Kyoto 4 Seasons คู่มือท่องเที่ยว : เกียวโตเที่ยวได้ทั้งปีไม่มีเบื่อ จึงถือกำเนิดขึ้นมานั่นเอง

เนื้อหา

Kyoto 4 Seasons-07Kyoto 4 Seasons-09Kyoto 4 Seasons-10

หลังจากที่ได้เปิดอ่าน หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือนำเที่ยวที่มีข้อมูลและเนื้อหาแบบเบาบาง ที่ผมพูดอย่างนี้ก็เพราะว่าบ่อยครั้งที่ผมมักจะไปยืนอ่านหนังสือท่องเที่ยวแบบฟรีๆ ตามร้านหนังสือ แล้วก็จะมีหนังสือท่องเที่ยวญี่ปุ่นนู่นนี่นั่นที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตต่างๆ เช่น ร้านกาแฟน่านั่ง สถานที่ไหนที่ควรไปถ่ายรูปเล่น ตรงนี้ต้องไป ที่นี่ต้องเช็คอินไม่งั้นตกเทรนด์ ซึ่งเห้ย! มันก็โอเคนะถ้าจะไปเที่ยวแบบนั้นเพราะได้ถ่ายรูปอวดเพื่อนด้วย แต่กับหนังสือเล่มนี้มันต่างออกไปตรงที่ว่า จะเน้นให้ข้อมูลการท่องเที่ยวที่ “มีความเป็นเกียวโตอย่างแท้จริง” มีข้อมูลของงานประเพณีท้องถิ่นในแต่ละเดือน ศาลเจ้าที่น่าไป วัดไหนมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง หรือข้อมูลการชมดอกไม้ เป็นต้น  โอ้ย! จริงๆ แล้วเนื้อหามันเยอะและละเอียดมากเลยนะ ซึ่งหากเราลองดูจากสารบัญที่เขียนไว้เห็นน้อยๆ อย่างนี้ก็จริง แต่ว่าบรรยายไม่หมดหรอกครับเพราะมันยังมีเนื้อหาย่อยข้างในอีกเยอะเลย
Kyoto 4 Seasons-12Kyoto 4 Seasons-16

อีกเรื่องที่ผมชื่นชอบเป็นพิเศษก็จะเป็นพวกเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่มีความสำคัญและน่าสนใจอย่างเช่น เรื่อง อ่างล้างมือ กฎและมารยาทการขี่จักรยานในญี่ปุ่น (ซึ่งแอดหมีผู้วาดภาพประกอบปั่นจักรยานไม่เป็น) หรือจะเป็นเรื่องประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่แบ่งตามยุคสมัยโดยสรุป ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยเพิ่มความสนุกในการเที่ยวญี่ปุ่นได้ดีทีเดียว
Kyoto 4 Seasons-15

หากจะให้เปรียบเทียบหนังสือเล่มนี้ให้เข้าใจได้ง่ายๆ เราอาจลองเปรียบเทียบกับการพูดถึงปากกาสักด้าม คือหนังสือเล่มนี้ไม่ได้แค่พูดถึงปากกาด้ามนึงว่ามันคืออะไร รุ่นอะไร ขายที่ไหน จบ แต่หนังสือเล่มนี้มันจะพูดถึงปากกาในมุมต่างๆ การใช้งาน ประวัติความเป็นมา เรื่องราวอื่นๆ ที่น่าสนใจรวมไปถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ซ่อนอยู่ ผมจึงมองว่าหนังสือเล่มนี้เปรียบเสมือน “คลังข้อมูล” ของเมืองที่ชื่อว่า “เกียวโต” ที่ครบถ้วนในเกือบทุกมุมทุกด้านที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว แตกต่างจากหนังสือประเภทท่องเที่ยวโดยทั่วๆ ไปนั่นเองครับ

ภาพประกอบ

Kyoto 4 Seasons-11Kyoto 4 Seasons-13

ไอสิ่งนี้แหละที่ทำให้ผมสนใจหนังสือเล่มนี้เป็นพิเศษ นั่นเป็นเพราะว่าคุณวิ แอดหมี หรือก็คือไอคุณวิเพื่อนผมนี่อ่ะเป็นผู้วาดภาพประกอบ ใครที่ติดตามบีบีบล็อกและ Sketchland Yard มานานคงจะเคยเห็นผลงานการวาดภาพของคุณวิกันมาบ้างแล้ว [ดูนี่อ่ะ] ซึ่งหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่เน้นข้อมูลเป็นหลักและมีภาพวาดสีน้ำฝีมือของคุณวิเป็นภาพประกอบ ซึ่งก็วาดไปเยอะมากทีเดียวนะมีรูปสวยๆ ให้ชมตั้งหลายภาะแหน่ะ แต่น่าเสียดายนิดนึงตรงที่ว่าขนาดของรูปภาพมันเล็กไปหน่อยครับ คือผมก็ชอบที่จะได้ดูภาพวาดสวยๆ พวกนี้แบบเต็มตาหน่ะ ขนาดนี้เลยไม่ค่อยสะใจเท่าไหร่หน่ะ เอิ้กๆ (ไม่ไปขอดูคาสมุดเค้าเลยละแก?)

Kyoto 4 Seasons-14 Kyoto 4 Seasons-18

ทั้งนี้ หนังสือเล่มนี้จะใช้ภาพวาดเป็นหลักนะครับ และไม่มีภาพถ่ายเลย! ไอภาพแบบใหญ่ๆ เต็มๆ สีสว่างเว่อร์ผ่านแอปสไตล์ฮิปสเตอร์อะไรพวกนั้นแล้วก็แค่เขียนบรรยายรูปภาพแบบจับสาระอะไรไม่ค่อยได้ ไอพวกพวกภาพที่ยื่นไอติมไปข้างหน้าแล้วถ่ายให้มีแบ็คกราวน์เป็นวัด หรือถ่ายเท้าบนพื้นถนนที่มีภาษาญี่ปุ่นแบบพวกบทความท่องเที่ยวสไตล์พันทิปหรืออะไรทำนองนั้นจะไม่มีเลย ดังนั้นหากคุณผู้อ่านอยากเห็นหนังสือท่องเที่ยวแบบเน้นภาพถ่ายเป็นหลัก หนังสือเล่มนี้อาจไม่ตรงตามความต้องการของคุณเท่าไหร่ครับ

ขอถามนิดนุง

เนื่องจากว่าวันที่ผมได้รับหนังสือเล่มนี้มาจากแอดหมี ผู้วาดภาพประกอบนั้น หลังจากที่ได้มีการพูดคุยว่า “เห้ย วันเสาร์นี้ไปกินเบียร์กันมั้ย” “ผมไม่ว่างเลยหว่ะ ต้องไปแจกลายเซ็นที่งานหนังสือ” …นั่นหมายความว่าอด งั้นผมขอถามเกี่ยวกับหนังสือเล่มนี้เพิ่มเติมดังต่อไปนี้

1. ทำไมต้องเกียวโต?

เกิดจากการได้ยินคนบอกเล่าว่า “เกียวโตไปครั้งเดียวพอ มีแต่วัดๆ ไปวัดไหนไม่ต่างกัน” ผู้แต่งเป็นผู้รักและหลงใหลในเกียวโตจึงมีเรื่องราวคับใจอยากถ่ายทอดให้คนได้รู้ เพื่อที่จะได้รู้จักเกียวโตในแบบที่เค้าเห็น และรักเกียวโตในแบบที่เค้าเป็น

2. ทำไมต้องสีน้ำ?

จากฝั่งเนื้อหาเราไม่อยากให้คนอยากไปเพราะภาพ อยากไปถ่ายรูปจังเพราะตรงนั้นสวย แล้วจบ เราจึงเลือกจะถ่ายทอด “บรรยากาศ” และ “ความรู้สึก” ที่แอดมินทั้งสองมีต่อแต่ละสถานที่ ผ่านภาพสีน้ำชวนให้คนอ่านคล้อยตามและเกิดอารมณ์ร่วม และอยากจะไปลองดูสถานที่จริงด้วยตัวเองต่อไป หรือคนที่เคยไปมาแล้วกลับมาย้อนอ่านก็จะได้ดื่มด่ำกับ “บรรยากาศ” ไปด้วยกัน

จากฝั่งศิลปะ ผู้วาดแต่เดิมถนัดงานวาดภาพลายเส้นเสมือนจริง แต่ค่อนข้างใช้เวลานานในแต่ละภาพ และใช้สายตาและข้อมือค่อนข้างเยอะ จึงหันมาลองสีน้ำเพื่อให้สามารถลงสีได้ไว และสะดวกกับการวาดรูประหว่างเดินทาง เนื่องด้วยอุปกรณ์สีน้ำพกพาเดี๋ยวนี้มีออกมามากมาย (อ่านจาก bbblogr.comโดนหลอกให้ซื้อตามก็เยอะ) แต่ละภาพในเพจจะพยายามใช้เวลาไม่เกิน 15-20 นาที เพราะอยากเป็นกำลังใจให้คนมาฝึกวาดเล่นกันเยอะๆ ผมบังคับตัวเองให้วาดทุกสัปดาห์มาจนครบปี จากวาดงูๆ ปลาๆ หันกลับไปดูภาพแรกๆ ของเพจยังยิ้มเลย “เออ ฝีมือเราก็ดีขึ้นมาเยอะเลยนะ”

3. คิดว่าหนังสือนี้เหมาะกับใคร?

เหมาะกับคนที่อยากท่องเที่ยวหรือกระทั่งศึกษาเกียวโตและความเป็นญี่ปุ่นโดยรวมแบบไม่ฉาบฉวย แต่เข้าใจที่มาของสิ่งต่างๆที่เจอระหว่างการเดินทาง ส่วนตัวเชื่อว่าเมื่อรู้ที่มาที่ไป เข้าใจความคิดที่แฝงอยู่เบื้องหลัง อารมณ์ความรู้สึกที่เรามีต่อสถานที่หรือเรื่องราวๆ นั้นๆ ย่อมลึกซึ้งและกว้างขวางกว่าแค่ไปพบเห็นแล้วถ่ายรูปว่าเคยมา

4. เมื่ออ่านจบแล้วจะได้อะไรจากหนังสือเล่มนี้?

ได้รู้ว่า เกียวโตมีอะไรมากกว่าที่มองเห็นด้วยตา และเกียวโตต้องมาหลายครั้งจริงๆครับ

ถ้าเปรียบเกียวโตเป็นหญิงสาว แต่ละฤดูของเกียวโตจะให้ความรู้สึกเหมือนได้พบเจอหญิงสาวคนเดิมในความรู้สึกใหม่ๆ ที่ให้อารมณ์งดงามแตกต่างกันทุกครั้งที่พบเจอ หญิงสาวที่ทรงเสน่ห์ปานนี้ยลโฉมเพียงแค่หนเดียวจะไปเพียงพอได้อย่างไร

5. มีเรื่องอะไรของเกียวโตที่ยังไม่ได้เขียนถึงในเล่ม?

ขอบอกว่านับไม่ถ้วน 555 เท่าที่เห็นในเล่มนี้ก็กลั้นใจทอนออกไปเยอะมากๆ เลย ถ้ากระแสดีมีโอกาสยังไงก็กรุณารอติดตามเล่มสองกันครับ

6. ฝากถึงผู้อ่าน

ถ้าท่านเบื่อหนังสือท่องเที่ยวที่เหมือนสารบัญรูป อยากเดินทางเที่ยวไปแบบเข้าใจที่มา เรื่องราว และ ผู้คน ขอเชิญเสพโดยพลัน

หาซื้อได้ที่ไหน?

หนังสือ Kyoto 4 Seasons คู่มือท่องเที่ยว : เกียวโตเที่ยวได้ทั้งปีไม่มีเบื่อ เล่มนี้วางจำหน่ายครั้งแรกในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่กำลังจัดอยู่นี้เลยครับ ราคาหน้าปกอยู่ที่ 290 บาท หากคุณผู้อ่านท่านใดสนใจอยากครอบครองในราคาพิเศษก็สามารถเข้าไปเยี่ยมชมในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่บูธสำนักพิมพ์วงกลม E08 เพลนารี่ฮอล ราคาพิเศษเพียง 260 บาท และหลังจากงานหนังสือนี้ก็หาซื้อได้ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไปจ้า

แต่ถ้าอยากได้ลายเซ็นนักเขียนด้วยหรือสะดวกสั่งซื้อแบบออนไลน์ ก็สามารถสั่งได้โดยตรงทางหน้าเพจเฟสบุคได้เลยนะ ราคา 290 บาทจ้า : คลิกสิ

แจกของ!

Kyoto-4-Seasons-fb-coverแจกอีกแล้วววววว! ครั้งนี้ผมได้รับการสนับสนุนหนังสือ Kyoto 4 Seasons คู่มือท่องเที่ยว : เกียวโตเที่ยวได้ทั้งปีไม่มีเบื่อ มาจำนวน 3 เล่ม “ทุกเล่มมีลายเซ็นของทั้งคุณจั่นและคุณวิ” เซ็นมาด้วย ว้าว!!

กติกา

ก็ง่ายๆ เหมือนเดิมครับ เพียงเข้าไปกด Like และ Commentในโพสเฟสบุคของรีวิวตอนนี้ในคำถามที่ว่า

“อยากไปเที่ยวเกียวโตในฤดูไหน?”

เข้าไปเล่นได้ที่นี่นะ : https://web.facebook.com/bbblog.sketchblog/posts/965189520262728

จะตอบหล่อตอบฮายังไงก็ได้นะ และผมเชื่อแน่ว่าต้องมีคนที่ตอบว่า “ฤดูที่ฉันเหงา” แน่ๆ มุกโหล้โหลอ่ะ! กร๊าาาากกก

ประกาศรางวัล

รีบเลยนะเพราะผมให้เวลาแค่ 1 วันเท่านั้น ปิดรับผู้ร่วมสนุกตอน 5 ทุ่มของวันเสาร์ที่ 9 เมษายน และประกาศผลเวลา 5 ทุ่ม 55 นาทีคืนวันเสาร์เดียวกันนี้เลย ผู้โชคดี 3 ท่านก็รับไปเลย! หนังสือ Kyoto 4 Season พร้อมลายเซ็นเอาไปอ่านให้เกิดกิเลสกันเลย!

ความเห็นจากบีบีบล็อก

เรื่องเนื้อหาผมคงไม่ขอติชมอะไรมากนะครับเพราะความรู้สึกของผมเมื่อได้อ่านนั้นมันทำให้รู้อะไรมากมายกว่าที่เคยเข้าใจว่าเมืองเกียวโตคือเมืองที่มีแต่วัด ตอนนี้ผมอ่านไปได้ประมาณ 1 ใน 4 ของเล่มแล้วล่ะครับ ซึ่งสิ่งที่ผมได้จากหนังสือเล่มนี้คือได้เข้าใจว่าเมืองเกียวโตนั้นน่าสนใจและเป็นเมืองที่น่าท่องเที่ยวไม่แพ้เมืองอื่นๆ อ่านแล้วสามารถรับรู้ได้ถึงความชิลระดับสูงสุดเลย (ชิลต้องเน้น)

Kyoto 4 Seasons-17

อีกเรื่องที่ผมชอบนะนั่นก็คือเรื่องของการใช้ภาพประกอบที่วาดขึ้นจริงๆ จากผู้ที่ได้เข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศ ณ สถานที่นั้นจริงๆ สามารถสื่ออารมณ์และนำเสนอความอ้อนช้อยของธรรมชาติได้ดีทีเดียว จริงๆ ผมว่าน่าจะให้รูปภาพประกอบใหญ่เบ้งๆ ไปเลยนะเพราะดูแล้วพื้นที่ของหนังสือที่วางบนหน้ายังเหลืออีกเยอะครับน่าจะช่วยให้อ่านได้อรรถรสเพิ่มขึ้นอีกนะ

จริงอยู่ที่ญี่ปุ่นนั่นมีหลายมุมให้ได้เลือกท่องเที่ยวกันเยอะมากกกก หากคุณผู้อ่านอยากจะที่เสพความเป็นอยู่ขอผู้คน ประเพณี วัฒนธรรม หรืออยากซึมซับญี่ปุ่นในมุมมองนี้ และที่สำคัณคืออยากท่องเที่ยวแบบมีข้อมูลเพื่อรู้เรื่องราวมากกว่ามุมมองเดียวที่เห็นตรงหน้า หนังสือ Kyoto 4 Seasons คู่มือท่องเที่ยว : เกียวโตเที่ยวได้ทั้งปีไม่มีเบื่อ เล่มนี้ถือเป็นคลังข้อมูลที่ครบถ้วนที่จะช่วยให้คุณท่องเที่ยวได้อย่างสนุกและสมบูรณ์จริงๆ ครับ

 

ขอขอบพระคุณ

คุณจั่นและคุณวิแห่งเพจ เกียวโตสี่ฤดู : Kyoto 4 Seasons ที่สนับสนุนหนังสือดีๆ แบบนี้มาเปิดโลกของผมครับ คราวหน้าพาไปร้านปากกาบ้างสิ หรือจะสนับสนุนตั๋วเรือบินให้ผมไปวาดรูปก็ได้นะ แอร๊ยยยย ขอบพระคุณครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Book และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com