ลามี่ด้ามพิเศษครบรอบ 50 ปี! Lamy AL-Star “Thinking Tools” Special Edition

in Pen by hackhq on 09 Jun 2017

ถ้าพูดถึงคำว่า 50 ปี คุณนึกถึงอะไรบ้างครับ? ไวน์ที่หมักบ่มมานานจนรสเข้มข้นแต่ละมุนลิ้น บ้านโบราญที่มีความงดงามโดดเด่นมากยิ่งขึ้นตามยุคสมัย คุณป้าแก่ข้างบ้านที่ชอบจูงหมามาขี้ทิ้งไว้ที่ประตูรั้วแต่ลูกสาวแม่มสวยสุดๆๆๆ หรือจะนึกถึงไอปอนด์บีบีบล็อกที่เดาอายุมันไม่ได้แต่สำนวนการเขียนดันเหมือนคนอายุ 50 ปี…

เปิดเรื่องดูดีเหมือนกับพวกเว็บข่าวมาตรฐานที่เพิ่งเปิดตัวกันไป แต่เนื้อแท้ของบทความผมต้องการจะพูดถึงคือเรื่องระยะเวลา 50 ปีของสิ่งๆ หนึ่งที่ถือกำเนิดและอยู่ร่วมสมัยมาเป็นเวลาถึง 50 ปี สิ่งที่พวกเราทุกคนต่างหลงรักและชื่นชอบเมื่อได้ใช้งาน และสำหรับผมนั้น สิ่งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ผมสร้างเว็บไซต์บีบีบล็อกแห่งนี้ขึ้นมาเลย! “เพราะผมสร้างขึ้นเพื่อที่จะได้อวดของไง” และสิ่งที่ผม “อวด” อย่างต่อเนื่องและไม่มีการผ่อนแรงลงเลยแม้แต่น้อยก็คือปากกาลามี่ ปากกาที่เป็นที่รักของใครหลายคนมาร่วม 50 ปี

Lamy AL-Star “Thinking Tools” Special Edition

Lamy AL-Star “Thinking Tools” Special Edition มันคือโคตรของความเป็นปากกาลามี่รุ่นพิเศษที่กำเนิดขึ้นมาเนื่องในโอกาสที่ Lamy แบรนด์ปากกาที่มีผู้ใช้ทั่วโลกและเป็นที่รักของใครหลายๆ คน มีอายุครบ 50 ปีในปี 2016 ที่ผ่านมา ถือเป็นปากกา Lamy Exclusive Special Edition เพราะไม่สามารถซื้อหาได้ตามร้านปากกาทั่วไป ผลิตออกมาเนื่องในโอกาสพิเศษสุดๆ สำหรับงานแสดงนิทรรศการที่มีชื่อว่า “thinking tools. Design as Process – On the Creation of Writing Utensils” โดยเฉพาะ งานแสดงนิทรรศการนี้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2016 ปีที่แล้วครับ ที่พิพิธพันธ์ Angewandte Kunst เมือง Frankfurt ประเทศเยอรมนีต้นกำเนิดของปากกาลามี่นั่นเอง [อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม] โดยในงานนั้นก็จะมีการแสดงปากกาของลามี่รุ่นหลายๆ ด้ามไล่เรียงตามเวลาที่ออกสู่สายตาโลก แต่ที่เราให้ความสนใจนั้นคือเรื่องที่ว่าปากกาด้ามนี้สามารถหาซื้อได้ที่ไหนกันล่ะ?

…เก็บไว้ก่อนเพราะจะล่อให้อ่านถึงตอนท้าย

แกะกล่อง!!

ไอเรื่องหล่อๆ พวกนั้นผมไม่อยากสนใจแล้วล่ะ …คือที่จริงก็ขี้เกียจแปลมาให้อ่านกัน ดังนั้นผมจะขอแกะกล่องให้ได้อินกันตั้งแต่แรกสัมผัสเลยนะ เจ้าปากกาลามี่ Lamy AL-Star “Thinking Tools” กล่องของปากกาลามี่ด้ามนี้ถูกห่อหุ้มด้วยกล่องกระดาษธรรมดา 1 ชั้นเพื่อให้สภาพกล่องภายในสมบูรณ์แบบที่สุด แล้วเมื่อเปิดกล่องชั้นนอกออกมาแล้วก็ทำให้เห็นถึงตัวกล่องที่แท้จริงและหมดข้อสงสัยว่าทำไมถึงต้องปกป้องเสียขนาดนั้น

กล่องกระดาษที่เทาเข้ม แต่พิเศษสุดๆ ก็เพราะว่ากระดาษกล่องที่ใช้นั้นมีพื้นผิวที่พิเศษไม่ได้เรียบลื่นเหมือนกล่องทั่วๆ ไป ตัวกระดาษเป็นสีเทาเข้ม มีการพิมพ์โลโก้ของลามี่และโลโก้ครบรอบ 50 ปีเป็นสีดำเงาตัดกับตัวกล่องดูสุขุมและหล่อเหลา

เปิดกล่องแล้วยังเจอกล่องอีกชั้น… คือรู้ว่าหรูนะแต่นี่มันหรูสุดๆ ไปเลยนี่หว่า! เพราะภายในกล่องกระดาษนั้นยังมีกล่องเหล็กสีเทาผิวเงาวับอีกชั้นที่ใช้บรรจุตัวปากกา บนฝานั้นจะมีการปั้มโลโก้ LAMY นูนเด่นอยู่สวยงาม และเมื่อเปิดกล่องออกก็จะเห็นเจ้าปากกาที่เป็นหัวใจสำคัญ Lamy AL-Star “Thinking Tools” นอนหล่อๆ อยู่บนเตียมสักหลาดสีเทาอยู่ภายใน

ที่ส่วนของฝากล่องด้านในผมเห็นว่ามีกระดาษคู่มือสอดแนบมาให้ด้วย เลยคิดว่ามันคงจะมีความพิเศษเช่นประวัติความเป็นมาของลามี่ หรือข้อมูลของปากการุ่น 50 ปี แต่จริงๆ แล้วไม่มีอะไรเลย! นอกจากจะเอารูปปากกาด้ามอื่นๆ มาโชว์ให้อยากได้และก็มีวิธีการใข้งานปากกาก็เท่านั้น โถพ่อนก…

ตัวปากกา!!

หยิบปากกาขึ้นมาคุณผู้อ่านคงจะคิดว่าแล้วมีความพิเศษอะไรยังไงฟระ?! เดี๋ยวๆ อย่าเพิ่งมีอารมณ์ เจ้าตัวปากกาลามี่ AL-Star สีเทาเข้มด้ามนี้มันก็คือปากการุ่น Lamy AL-Star Graphite นั่นแหล่ะ แต่ความพิเศษของมันก็คือ มันเป็นด้าม Graphite ที่ถูกนำมาแต่งองค์ทรงเครื่องใหม่ พิมพ์ลายเป็นเส้นสีขาวคาดไปมาบนตัวด้ามปากกา ลายนี้นังพาดลามไปถึงส่วนปลอกต่อกันเป็นเส้นเดียวด้วยเพื่อสื่อถึงเส้นสายที่เกิดจากการเขียน ไอเส้นนี้ก็พิมพ์ได้คมชัดทีเดียวนะ สวยงามไม่ได้ดูกิ๊กก๊อกหรือแตกเบลอดูไม่มีราคาแต่อย่างใด

ที่ด้านหลังของปลอกปากกานี่แหล่ะที่ผมว่าโคตรเท่ ไอความเท่ที่ว่านี้ถูกบรรจุอัดแน่นอยู่ภายในดวงตราโลโก้ 50 ปี “50 Years Emblem” ที่ด้านบนของปลอกปากกา เป็นตราสีขาวแสดงเลข 50 อย่างชัดเจน

อีกจุดนึงที่ผมมองว่ามันคือด้ามพิเศษที่แตกต่างจากปากกา Lamy AL-Star รุ่นอื่นโดยสิ้นเชิงนั้นก็คือ โลโก้ LAMY ที่ปลายของด้ามปากกา โดยปรกติแล้วปากการุ่น AL-Star จะใช้วิธีปั้มลึก เป็นโลโก้ลามี่ลงไปบนปลายด้ามปากกา แต่กับรุ่น 50 ปีด้ามนี้ “เปลี่ยนมาใช้วิธีสกรีนโลโก้แทนการปั้มลึก” ดังนั้นถ้าหากไปเจอปากการุ่นนี้ที่ไหนแล้วเห็นว่ามันเป็นการปั้มลึกลงไปในตัวด้าม ให้ตั้งข้อสังเกตไว้ได้เลยว่ามันเอารุ่นปรกติมาย้อมแมวแล้วสกรีนสีขาวลงไปแทน

ปากการุ่นครบรอบ 50 ปี ด้ามอื่นมีอะไรบ้าง?

รู้มั้ย? จริงๆ แล้วเจ้าปากกาลามี่ที่ถือเป็นรุ่นครบรอบ 50 ปี และมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการรับรู้กันทั่วโลกนั้นด้วยกัน 3 ตัวนะ ตัวนึงผมเคยเขียนข่าวลงในเว็บไปแล้วด้วย ซึ่งใครที่อยากจะเก็บสะสมให้ครบทั้งเซ็ตก็สามารถไล่ล่าได้ตามนี้

  1. LAMY 2000 M black amber
  2. LAMY logo M+ notebook Set
  3. LAMY scala glacier fountain pen set

อ่ะๆ ผมเอาเว็บเปิดตัวทั้งสามด้ามมาให้ดูด้วย https://www.lamy.com/microsites/50years/index_eng.html

 

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

หึหึหึหึหึหึ ไอตรงนี้นี่แหล่ะที่มันสุดยอดดดด ปากกาด้ามนี่เป็นด้ามที่ผลิตขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับงานนิทรรศการอย่างที่บอกไปตอนต้น ดังนั้นปากกาด้ามนี้จึง “มีขายเฉพาะที่ร้านที่ตั้งขึ้นในงานนิทรรศการ และอีกที่ก็คือที่ Flagship Store ของลามี่ที่เมือง Heidelberg เท่านั้น” จนถึงตอนนี้ผมยังไม่มีข้อมูลว่าผลิตออกมาจำนวนเท่าไหร่แล้วขายหมดเกลี้ยงแล้วหรือยัง แต่เท่าที่ลองหาดูใน ebay ณ เวลาที่เขียนนี้ ผมหาไม่เจอสักด้ามเลยให้ตายเหอะ!

ว่าแต่อันกี่บาทอ่ะ? ราคาขายอย่างเป็นทางการอยู่ที่ 39.00 EUR หรือเป็นเงินไทยก็ 1,495 บาท แต่ว่าเพราะผมคงไม่มีโอกาสได้ไปถึงเยอรมนี จะให้ซื้อตั๋วเครื่องบินบินไปก็ไม่มีพาสปอร์ต… รวมถึงไม่มีเพื่อนหรือคนรู้จักไปด้วย (ไม่มีคนคบก็พูดเหอะ) ผมเลยจำเป็นๆๆๆๆๆ ต้องไปสอยมาจาก ebay ครับ ซึ่งถ้าจำไม่ผิด ตอนนั้นผมจ่ายให้กับปากกาด้ามพิเศษด้ามนี้ไปราวๆ 4,800 บาท …ทำไมต้องเจ็บปวดขนาดนี้วะเนี่ยะ!

ความเห็นของพี่ปอนด์ผู้หลงใหลในปากกาลามี่

จริงๆ แล้วสำหรับปากกาลามี่รุ่น 50 ปี ด้ามอื่นๆ ตามที่ผมได้พูดถึงไปนั้นมันก็น่าเก็บน่าสะสมนะ ยิ่งผมที่เป็นแฟนปากกาของลามี่แล้วด้วย เจอรุ่นพิเศษๆ แบบนี้เข้าไปยิ่งอยากเก็บมากยิ่งขึ้นไปอีก แต่ผมไม่เก็บหว่ะ! เพราะอะไร? เพราะปากกาลามี่ที่ผมสะสมนั้นจะมีแค่เพียงรุ่น Safari และก็ AL-Star เท่านั้น ดังนั้นรุ่นอื่นๆ ผมจึงไม่ได้อินเท่าไหร่นัก และอีกเหตุผลที่สำคัญที่สุดเลยก็คือ “ไม่มีเงิน”

แต่กับเจ้าปากการุ่น Lamy AL-Star “Thinking Tools” Special Edition ด้ามนี้ผมไม่อาจที่จะหักห้ามใจไว้ได้เลยครับ เป็นด้าม AL-Star ที่ผมสะสมด้วย นอกจากนั้นยังมีความหาซื้อได้ยากสุดๆๆๆๆ เพราะมีขายจำนวนจำกัดและขายเฉพาะแห่งเท่านั้น ดังนั้นเราจะไม่สามารถหาปากกาด้ามนี้จากที่อื่นใดได้เลย! โอ้ยพิเศษมากนักใช่มั้ยแก?! นี่จึงเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดที่ทำให้ผมไม่อาจพลาดด้ามนี้ได้ อีกทั้งเรื่องความงามความพิเศษนั้นคุณผู้อ่านคงจะเห็นกันไปหมดแล้วว่ามันโดดเด่นเพียงใด และด้วยทั้งหมดทั้งมวลตั้งแต่กล่องภายนอกไปจนถึงตัวปากกา ยิ่งเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การสะสมสำหรับสาวกลามี่เป็นที่สุด

หากคุณเป็นแฟนปากกาลามี่ตัวยงแล้วละก็ และหากคุณมีโอกาสที่จะได้ครอบครองปากกาด้ามนี้ Lamy AL-Star “Thinking Tools” Special Edition ผมมีคำแนะนำเดียวให้แก่คุณนั่นก็คือ “รีบซื้อให้เร็วที่สุด” เพราะว่าของแบบนี้หมดแล้วหมดเลย และถือว่าเป็นลามี่หายาก แรร์แห่งแรร์ที่แม้แต่สาวกลามี่ยังยากนักที่จะมีไว้ในครอบครองนั่นเอง

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com