ปากกาลามี่เขียนด้วยมือซ้ายทำไมถึงฝืด ไม่ลื่นเลย?

in FAQs by hackhq on 31 Jul 2015

สวัสดีครับ! วันนี้รายการ “ถาม-ตอบวัยใสไปกับควายบีบี” กลับมาพบท่านอีกแล้วครับ…อะไรนะ? ตอนแรก? ออครับๆ รายการตอนนี้เป็นตอนแรกครับ เป็นรายการที่ไขข้อข้องใจสำหรับน้องๆ หนูๆ วัยใสที่มีปัญหาคิดไม่ตกจะบอกใครก็ไม่ได้ ปรึกษาพ่อแม่ก็ไม่กล้า เล่าให้เพื่อนฟังเดี๋ยวก็โดนล้อว่าแก่แดดแก่ลม เราจึงเปิดโอกาสให้น้องๆ ได้เขียนจดหมายส่งเข้าทางรายการเพื่อถามปัญหานี้ครับ


คำถามในวันนี้มาจากน้องสาวคนนึงซึ่งยังแทนตัวเองว่าหนูอยู่ ทั้งที่จริงแล้วอายุก็ไม่ใช่น้อยๆ แล้ว น้องเค้ามีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเกี่ยวกับมือซ้ายของน้องเค้าครับ ผมล่ะตื่นเต้นจริงๆ ครับว่าปัญหาวัยใสและมือซ้ายของน้องเค้าเป็นอย่างไร จะมี 8 นิ้วหรือว่ามีตาติดอยู่บนนิ้วโป้งก็ไม่อาจทราบได้ ถ้าอย่างนั้นเดี๋ยวเรามาแกะจดหมายอ่านไปพร้อมๆ กันเลยครับ

เรียนพี่ควายคือว่าหนูมีปัญหาสงสัยและข้องใจมานานแระ อยากจะถามมานานแล้วว่าทำไมปากกาหมึกซึมแบบพวกปากกาลามี่ คนถนัดซ้ายถึงไม่สามารถเขียนได้ เขียนแล้วเส้นมันขาดๆ เขียนไม่ลื่มมือเลยทั้งที่จริงแล้วมันก็เป็นปากกาเหมือนๆ กันก็น่าจะเขียนได้เหมือนกันหมดสิ คือหนูอยากใช้ปากกาลามี่มากเลยอ่ะแต่ก็ติดอยู่ที่คนถนัดซ้ายเขียนไม่ได้นี่แหละ จะทำยังไงดีคะ?

ปล. ถ้ามีขายก็ซื้อให้หนูหน่อยน้าาาา เจาๆๆๆๆๆๆ

แด่โลกสีชมพูและหมีริลัคคุมะ
นุ้งเมือก

…นึกว่าจะอะไรนักหนา ที่แท้ก็แค่ถนัดซ้ายนี่หว่า!! แล้วนี่มันเป็นคำถามวัยใสของสาวมือซ้ายยังไงฟระ?!! ไอเราก็อุตส่าห์จิ้นจนเลือดกำเดาแทบจะนองพื้นอยู่แล้ว สุดท้ายก็กลับไปเป็นเรื่องปากกาเหมือนเดิมจนได้! แต่ไม่เป็นไรครับ ไหนๆ น้องก็อุตส่าห์เขียนจดหมายเข้ามาถามกันแล้ว ผมก็ขออธิบายให้ฟังเลยละกันนะ

จริงอย่างที่น้องพูดมาเลยล่ะครับว่าปากกาลามี่นั้น ถ้าหากเป็นคนที่ถนัดเขียนหนังสือด้วยมือซ้ายมาใช้ มันจะสามารถเขียนได้ก็จริงนะแต่เขียนแล้วไม่มันเลย! มันจะฝืด เส้นจะขาด เวลาเขียนตัวหนังสือตอนที่เราตวัดขึ้น-ลงก็กลายเป็นว่าครืดๆ ครูดๆ เขียนแล้วสะดุด ทำให้คนที่ถนัดซ้ายหลายๆ คนถอดใจพาลเลิกใช้ลามี่ไปเลย หรือบางคนอยากใช้มากก็จะต้องปรับเปลี่ยนวิธีจับวิธีหมุนปากกากันไปจึงจะสามารถใช้ได้

faqs-LH

 

แล้วทำไมมันเป็นอย่างนั้นล่ะ?

จากประสบการณ์และการเก็บเกี่ยวข้อมูลของทางทีมงานบีบีบล็อกพบว่า สิ่งที่ทำให้ปากกาลามี่ซาฟารีเขียนด้วยมือซ้ายแล้วสะดุดนั้นมันประกอบด้วย 2 ส่วนครับนั่นก็คือ nib และ การออกแบบปากกา งั้นเรามาดูกันทีละส่วนเลยนะ

  1. nib : หัวปากกาหรือภาษาฝรั่งเรียกกันว่า nib นี่แหละครับที่เป็นตัวต้นเหตุของการเขียนสะดุดสำหรับคนที่ถนัดซ้าย ปากกาลามี่นั้นจะมีการทำ nib ปากกาให้เหมาะสำหรับการเขียนได้ดีที่สุดด้วยมือขวาครับ เพราะว่าที่ปลายของ nib ปากกาลามี่ซาฟารีนั้นจะมีการเจียรให้มีความเหลื่อมกันของส่วนปลาย nib เล็กน้อยทำให้ปลายของข้างของ nib จะไม่เสมอเป็นเนื้อเดียวกันไปเสียทั้งหมด ดังนั้นหากเขียนด้วยมือขวาก็จะไม่เกิดผลอะไรครับ เขียนได้ลื่นเพราะว่ามีการเจียรในองศาที่เหมาะต่อการเขียนด้วยมือขวานั่นเอง
  2. การออกแบบปากกา : พวกเราทุกคนต่างก็รู้ว่าปากกาลามี่ซาฟารีนั้นในส่วนของมือจับจะมีการออกแบบให้เป็นร่อง 2 ด้าน ซึ่งนอกจากความสวยงามแล้ว ไอร่องที่ว่านี้มันเอาไว้เพื่อให้สามารถวางนิ้วมือจับปากกาได้อย่างถูกต้อง ลองหยิบปากกาลามี่ซาฟารีขึ้นมาจับดูสิครับแล้วลองจับดูจะเห็นว่านิ้วมือของเราจะจับได้ตรงตำแหน่งพอดิบพอดี นั่นเป็นเพราะปากการุ่นซาฟารีนี้ถูกออกแบบตามวัตถุประสงค์แรกเริ่มเพื่อให้เป็นปากกาสำหรับนักเรียน เป็นปากกาสำหรับหัดเขียน เป็นปากกาที่ใช้ง่ายสำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้มาก่อน ดังนั้นจึงเป็นการออกแบบที่ “คำถึงการจับปากกาได้อย่างถูกต้อง” นั่นเอง

อ้าว! จับได้ถูกต้องมันก็ดีไม่ใช่เหรอ? มันก็ใช่ครับแต่เมื่อเราลองเอาเหตุผลข้อนี้ไปประกอบกับเรื่อง nib ดู เราจะเห็นว่ามันเลยกลายไปว่าการออกแบบปากกานี้กลายไปเป็นการบังคับให้ต้องจับปากกาในมุมที่ถูกต้องสำหรับมือขวา แต่พอเปลี่ยนมาเป็นมือซ้ายเราจับปากกาถูกต้องก็จริงแต่กลายเป็นว่า nib ต่างหากที่ไม่ได้เจียรมาให้ได้มุมสำหรับการหมุนมือของมือซ้ายครับ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เวลาใช้ปากกาลามี่ซาฟารีแล้วเขียนด้วยมือซ้ายแล้วถึงเกิดอาการสะดุดเขียนไม่ลื่นนั่นเอง

 

แล้วจะแก้ยังไงอ่ะ?

วิธีที่ทำได้เลยแต่ทำยากจังนั้นก็คือ “ฝืนหมุนมือให้ได้องศา” วิธีนี้ไม่ต้องเสียตังค์อะไรเลยครับแต่บ้าไปหน่อยนะ ลองคิดดูว่าเราจับปากกาเขียนแบบนี้มาตลอดชีวิตแล้วจู่ๆ จะให้มันหมุนข้อมือในมุมที่แปลไปจากเดิม ถึงแม้จะเขียนได้ลื่นก็จริงแต่คิดว่าไม่มีความสุขต่อการเขียนแน่นอน …แล้วจะแนะนำเพื่อแมวอะไรครับ?

นั่นจึงเป็นที่มาของการแก้ปัญหาแบบนี้! นั่นก็คือ “nib สำหรับคนถนัดซ้าย” หากยังจำกันได้เมื่อนานมาแล้วผมได้เขียนถึงเรื่อง nib ปากกาลามี่ซาฟารีไปในตอน “มารู้จัก nib ของ Lamy Safari กันเถอะ!” ซึ่งในนั้นผมก็ได้มีการเปรยๆ ไว้ถึง nib ปากกาลามี่ซาฟารีสำหรับคนถนัดซ้ายไว้ด้วย

LH nib-01

Lamy LH (Left-Handed) nib [กดดูได้นะ] หรือก็คือ nib ปากกาลามี่สำหรับคนถนัดซ้าย เป็น nib ปากกาที่ออกแบบให้ได้องศาของการจับปากกาด้วยมือซ้านครับ ซึ่งการเจียรนั้นจะได้องศาพอดิบพอดี ทำให้ไม่มีอาการเขียนสะดุดอีกต่อไป โดยราคาค่าตัวนั้นผมไม่ทราบจริงๆ ครับว่าในไทยมันราคาเท่าไหร่กันแน่เพราะเคยไปถามมาหลายทีเค้าก็บอกว่าต้องสั่ง ไม่มีของ แต่ว่า nib อันนี้ผมไปได้มาจากเว็บคุณแฟร้งค์แห่ง fontoplumo.nl โดยผมสั่งพ่วงมากับลามี่อีกด้ามนึงครับ แต่ถ้าหากเป็นราคาเดี่ยวๆ โดดๆ ได้ลดราคาจากโปรพร้อมรวมค่าส่งมาประเทศไทยแล้วละก็ จะมีราคาอยู่ที่ $9.09 หรือเท่ากับ 320 บาทครับ ซึ่งถ้าเทียบกับราคาของ nib ที่ขายในไทย 450 บาทแล้ว ถือว่าเป็นราคาที่ถูกมากทีเดียว สั่งหลายๆ อันพร้อมกันยิ่งถูกลงด้วยนะเพราะค่าส่งไม่เพิ่มเลย

มาทดสอบกันเลยดีกว่าครับ แน่นอนว่าผมไม่ใช่คนที่ถนัดซ้าย ในการทดสอบในครั้งนี้ผมจึงได้รับการช่วยเหลือจาก “คุณปาล์ม แห่ง Cherishmoon” [นี่เพจเค้าลองกดดู] ซึ่งคุณปาล์มนั้นถนัดซ้ายเว้ยเห้ย! งั้นมาเป็นเหยื่ออันโอชะในบล็อกตอนนี้เสียดีๆ วิธีทดสอบง่ายมากครับ ก็คือให้คุณปาล์มเอาปากกาลามี่ที่พกติดตัวอยู่มาเขียนเปรียบกับลามี่อีกด้ามที่เปลี่ยน nib เป็น LH แล้ว เขียนเปรียบเทียบกันในองศาที่แตกต่างแล้วก็มาเล่าให้ผมฟังว่ารู้สึกอย่างไร

LH nib-02

แน่นอนว่า nib ลามี่แบบปรกติที่เลือกมาทดสอบนั้นเป็นขนาด M ซึ่งไม่มีปัญหาเรื่องการเขียนฝืดเขียนไม่ลื่นในการจับแบบด้านขวา แต่เมื่อคุณปาล์มจับด้วยมือซ้าย ถึงแม้จะสามารถเขียนได้แต่รู้สึกไม่ฟิน คือมันจะมีบางจังหว่ะของการเขียนที่ทำให้การลากเส้นสะดุด ในบางครั้งที่ลากเส้นในองศานึงจะไม่รู้สึกอะไรแต่เมื่อเปลี่ยนเส้นเปลี่ยนมุมเขียนก็จะเกิดอาการสะดุดอันเนื่องมาจากปลายของ nib ที่ไม่ได้เหมาะกับด้านซ้ายนั่นเอง ซึ่งถ้าหากว่าเป็น nib ที่มีขนาดที่เล็กลงกว่านี้เช่น F หรือสุดๆ เลยคือ EF ย่อมต้องมีปัญหาเขียนกากกว่าเดิมเป็นแน่

LH nib-03

ทีนี้ก็เลยเปลี่ยนมาใช้ LH nib เขียนดูบ้าง คุณปาล์มบอกว่า ถึงแม้จะไม่รู้ว่าไอเขียนที่ผมโม้ว่าลื่นปรื้ดนั้นเป็นยังไง แต่ว่า nib LH นี้สามารถเขียนได้โดยไม่มีอาการสะดุดครับ ไม่ว่าจะลากเส้นแบบไหนมุมอะไรด้วยมือซ้ายก็สามารถเขียนได้ลื่นไหลไม่หงุดหงิดจึ๊กๆ รำคาญใจเลย

nib-size

คุณผู้อ่านอ่านมาถึงตรงนี้คงจะแอบสงสัยสินะครับว่า ไอ LH ที่พิมพ์ติดอยู่บน nib นั้นมันบอกว่าสำหรับมือซ้ายก็จริง แล้วขนาดของมันล่ะเป็นขนาดไหน? ผมก็ไม่รู้เหมือนกันครับเลยเอามาลองเปรียบเทียบดู เมื่อลองลากเส้นดูก็พบว่าเส้นที่ได้จาก nib LH นั้นมีขนาดเท่ากันกับ nib M เลยครับ! …หรือไม่ก็คงจะใกล้เคียงกันมากขนาดที่แยกด้วยตาเปล่าไม่ออกล่ะนะ ดังนั้นใครที่อยากใช้ nib สำหรับมือซ้ายก็ทำใจหน่อยนะครับเพราะว่ามีเพียงแค่เพียงขนาดเดียวคือ M – Medium 0.7mm ครับ

 

เดี๋ยวนะ! ปากกาลามี่มีตั้งหลายรุ่น แล้ว nib LH นี้ใช่ได้กับรุ่นอะไรบ้างล่ะ?

เออดี! ถ้าไม่ถามคำถามนี้มาผมคงจะลืมบอกแน่ๆ nib LH นี้เป็น nib ที่เป็นแบบมาตรฐานของปากกาลามี่ครับ แน่นอนว่ารุ่นที่ใช้ได้ชัวร์ก็คือ Safari และ AL-Star ที่เราต่างรู้กันดีว่าหน้าตาของปากกามันเหมือนๆ กัน แต่จริงๆ แล้วยังมีลามี่อีกหลายรุ่นนะที่สามารถใช้ nib LH ได้ครับ ดังนี้

Lamy Safari : เปรี้ยวจิ๊ดสุดแสบสัน! Lamy Safari NeonLime 2015 Limited Edition
Lamy AL-Star : ลิมิเต็ดแรกของปี! Lamy AL-Star CopperOrange Limited Edition 2015
Lamy Logo : แบบฉบับของความหล่อเข้ม! Lamy Logo Nut Brown Special Edition 2015
Lamy Studio : อีกระดับของความหรูหรา! Lamy Studio Brushed Stainless Steel
Lamy Vista : Lamy Vista สาวสวยแห่งอัญมณีเลอค่า เจิดจรัสดั่งดาราควรค่าสู่สรวงสวรรค์
Lamy Joy : Lamy Joy ปากกาดี ตัวหนังสือสวย ที่ใครหลายคนมองข้าม!

รวมไปถึงรุ่นเหล่านี้ด้วย Accent, CP1, Scala, ST, Nexx, Nexx M และ ABC เห็นมั้ยว่าซื้อที่เดียวใช้ได้เพียบ! …แต่ต้องเสียเงินซื้อปากกาอีกอ้วกแตกเลย…

 

แต่ปัญหามันยังไม่จบ!

เรื่องการขีดเขียนแล้วเส้นสะดุดๆ มันเป็นปัญหาที่ใหญ่ก็จริงๆ แต่ปัญหาการใช้ปากกาหมึกซึมของคนถนัดซ้ายนั้นยังมีอีกเรื่องนึงครับนั่นก็คือ “มือมันไปโดนตัวหนังสือที่เขียน” ก็ใช่สิ! ก็เขียนภาษาไทยหรืออังกฤษด้วยมือซ้าย มันก็ต้องเขียนจากซ้ายไปขวา ดังนั้นมือมันก็ต้องไปโดนตัวอักษรที่หมึกยังไม่แห้งกันเป็นเรื่องธรรมดา

ปัญหานี้มีวิธีแก้(เลี่ยง)หลายวิธีครับ ซึ่งวิธีที่เพื่อนของผมแนะนำก็มีด้วยกันดังนี้

  1. เขียนสักพักแล้วหยุด : คือพอเขียนไปสักช่วงนึงก็ให้เราหยุดเขียนเพื่อรอให้หมึกแห้งครับ จากนั้นก็เขียนต่อไง ง่ายดีมะ?
  2. เปลี่ยนวิธีจับปากกา : โดยการจับปากกาให้หัวปากกายื่นไปด้านบนครับ วิธีนี้แน่นอนว่าไม่ถนัดแต่ว่ามือของเราจะไม่โดนตัวหนังสือแน่นอน
  3. ใช้หมึกที่แห้งเร็ว : หมึกแต่ละตัวมันจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันครับ เหมือนกับที่ผมมักจะทำการทดสอบมาตลอดนั่นก็คือเรื่อง “เวลาในการแห้ง” ก็ให้เลือกหมึกที่แห้งเร็วๆ เขียนแล้วก็จะเปื้อนยากขึ้นครับ อ้อ! เรื่องหมึกแห้งเร็ว-ช้านั้นก็มีเรื่องของกระดาษเข้ามาเกี่ยวด้วยนะ ถ้าหากว่ากระดาษที่เขียนนั้นมีผิวหน้ามันหรือลื่น ก็จะทำให้หมึกแห้งช้าเป็นธรรมดานะเพราะมันไม่ซึมจ้า

เป็นไงบ้างครับกับรายการ “ถาม-ตอบวัยใสไปกับควายบีบี” ในวันนี้ หวังว่าจะพอเป็นประโยชน์สำหรับน้องๆ วัยใสที่สนใจอยากใช้ปากกาหมึกซึมสักด้ามนึงแต่ติดที่เราถนัดซ้าย ยังไงก็ลองยืมปากกาของคนข้างเคียงหรือเข้าไปลองที่ร้านก่อนก็ได้นะครับ แต่ถ้าจะให้ดีก็เปลี่ยน nib ให้เป็นสำหรับมือซ้ายไปเลยก็ได้ รับรองว่าจะเขียนได้ลื่นหัวแตกไม่มีสะดุดล้มเลยจ้า

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด FAQs และมี tag ดังนี้ , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com