กล้องถ่ายภาพทะลวงภาพศิลป์! Google’s Gigapixel The Art Camera

in ชวนชม by shammy on 23 May 2016

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวบีบีบล็อกค่ะ วันนี้แชมจะมาชวนเพื่อนๆ ไปเที่ยวหอศิลป์ดูฝีแปรงศิลปินระดับโลก อย่าง วินเซนต์ แวน โก๊ะ, โมเนท์, แร็มบรันต์ และศิลปินท่านอื่นๆ อีกมากมาย โดยไม่เสียเงินสักบาทค่ะ นั่นก็เพราะเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัวกล้องความละเอียดสูงระดับ ultra-high resolution ที่มีชื่อว่า The Art Camera ในงาน I/O  ที่จัดขึ้นอย่างอลังการเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา

art-camera-1

The Art Camera

โดยทาง Google ได้ส่งต่อเจ้า The Art Camera จำนวนทั้งหมด  20 ตัวไปตามพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั่วโลกมาสักระยะนึงแล้วแหละคะ เพื่อเก็บบันทึกภาพงานศิลปะชิ้นสำคัญของโลกให้ออกมาเป็นไฟล์ดิจิตอล โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เลย แถมยังใจดีนำภาพเหล่านั้นมาจัดแสดงบนเว็บไซต์ให้คนเดินดิน กินข้าวไป วาดรูปไป อย่างพวกเรา ได้มีโอกาสเสพงานศิลปะระดับโลกในระยะประชิดกันอีกด้วยค่ะ

ภาพตัวอย่างความละเอียดระดับ Ultra-high Resolution ชื่อภาพ The Port of Rotterdam โดย Paul Signac จาก Museum Boijmans Van Beuningen (ที่มา googleblog.blogspot.com)

ภาพตัวอย่างความละเอียดระดับ Ultra-high Resolution ชื่อภาพ The Port of Rotterdam โดย Paul Signac จาก Museum Boijmans Van Beuningen (ที่มา googleblog.blogspot.com)

ตัวอย่างความละเอียดระดับ Ultra-high Resolution ชื่อภาพ The Starry Night (1889)Gigapixel โดย Vincent van Gogh จาก MoMA, The Museum of Modern Art (ที่มา : Google Cultural Institute)

ชมภาพตัวอย่างไปหอมปากหอมคอ เรามาทำความรู้จักกับเจ้าตัว The Art Camera ที่จัดว่าเป็นกล้องหุ่นยนต์ (Robotic Camera) กันดีกว่านะคะ ความพิเศษของกล้องโรบอท ไม่ใช่แค่เพียงการถ่ายภาพงานศิลปะธรรมดา แต่เป็นที่การเล็งระยะภาพให้ชัดระดับฝีแปรง ด้วยการคำนวน และกำหนดระยะโฟกัส จากแสงเลเซอร์ และคลื่นเสียงโซนาร์ (Laser and Sonar) เมื่อได้ระยะโฟกัสเรียบร้อย กล้องจะค่อยๆ บรรจงถ่ายรายละเอียดของภาพศิลปะอันมีค่า ทีละส่วน ทีละส่วน แล้วนำรายละเอียดเหล่านั้นมาร้อยเรียงต่อกันจนเป็นภาพความระเอียดสูงระดับกิกก้าพิกเซล (Gigapixle) ในระยะเวลาที่ทาง Google เคลมว่ารวดเร็วกว่ากล้องคุณภาพสูงที่เคยใช้กันมาค่ะ

กล้อง The Art Camera ติดตั้งในพิพิธภัณฑ์ Boijmans Van Beuningen เมือง Rotterdam, ประเทศ Netherlands (ที่มา : googleblog.blogspot.com)

และที่พิเศษยิ่งกว่านั้นคือกล้องสามารถถ่ายภาพได้จากสถานที่จัดแสดงจริง โดยไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายตัวงานศิลปะออกจากสถานที่จัดแสดง  ทำให้ลดความเสี่ยงต่อแสง และความชื้นที่ไม่เหมาะสม มีความปลอดภัยสูง ใช้ง่าย ได้ใจภัณฑรักษ์สุดๆ ไปเลยค่ะ

สามารถเข้าชมภาพได้ที่นี่

The Art Camera ได้บรรจงถ่ายภาพงานศิลปะออกมาให้เราได้ยลโฉมกันแล้วที่เว็บไซต์ Art Camera Images จำนวน 200 รูป เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวัน International Museum Day (18 พ.ค. ของทุกปี)

นอกจากนี้ Google ยังมีโครงการบันทึกภาพงานศิลปะอีกกว่า 1,000 รูป จากพิพิธภัณฑ์ที่เข้าร่วมโครงการ เพื่อสานต่อโครงการ Google Cultural Institute ด้วยวัตถุประสงค์ในการเผยแพร่ศิลปะ และวัฒนธรรม ให้คนธรรมดาสามารถสร้างพิพิธภัณฑ์ออนไลน์ส่วนตัวได้เพียงปลายนิ้ว

นับเป็นข่าวดีของวงการประวัติศาสตร์ศิลปะทั่วโลก ที่ Google ได้เปลี่ยนวงการศิลปะให้กลายเป็นสิ่งที่คนธรรมดาจับต้องได้อีกแล้วล่ะคะ

ที่มา :

1. Google blogspot

2. Google Cultural Institute

 

 

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด ชวนชม และมี tag ดังนี้ , , , โพสเมื่อวันที่ .
shammy

แรงงานวาดเขียนอิสระไร้ฝีมือ หลงใหลการเดินเสพเครื่องเขียนตามร้านค้าชั้นนำ รักการเดินทาง เขียนโปสการ์ด แกะยางลบ รักกลิ่นกาแฟ เสพติดชามิ้นท์ มีความฝันว่าสักวันจะมีผลงานวาดเขียนออกมาอวดชาวโลกกับเขาบ้าง

เว็บไซต์ : https://www.instagram.com/shooppa_coco/