เมื่อลามี่ปักมีดลงกลางหลัง!! Lamy Safari Savanah & Terracotta 2021 Special Edition

in Pen by hackhq on 13 Sep 2021

ทีแรกว่าจะไม่เขียนล่ะนะเพราะผมเชื่อว่าคุณผู้อ่านหลายๆ คนคงจะซื้อเจ้าลามี่สองด้ามนี้มาครอบครองไปเรียบร้อยแล้วแหล่ะ ก็นี่มันถือว่าเป็นลามี่ซาฟารี “ระดับตำนาน” จะมีรีวิวหรือไม่มี ยังไงก็ไม่พลาดแน่นอน จริงมะ?

แต่ที่ผมจะเขียนในวันนี้ไม่ใช่แค่ว่าจะมาถ่ายรูปสวยๆ แล้วจบนะ เพราะว่าถ้าหลายคนยังจำกันได้ ผมเคยเอา Lamy Safari Terracotta 1980 ด้ามแรกของลามี่มารีวิวมห้อ่านกันแล้ว ซึ่งในตอนนั้นผมก็ได้เล่าคร่าวๆ ไปแล้วว่ามันมีความเป็นมารวมถึงรูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร แต่ในตอนนี้ซึ่งเป็น Savanah และ Terracotta รุ่นใหม่ปี 2021 เลยขอเขียนเจาะแต่ละจุดเทียบกันไปเลย

ก่อนอื่น! ใครอยากอ่านของด้ามปี 1980 เชิญที่ลิ้งค์นี้นะ https://www.bbblogr.com/lamy-safari-terracotta/

Lamy Safari Savanah & Terracotta 2021 Special Edition

Lamy Safari Savanah & Terracotta 2021 Special Edition คือลามี่ซาฟารีสีระดับตำนาน เขียวมะกอก กับส้มก้อนอิฐ ที่นักสะสมลามี่หลายคนต่างใฝ่ฝันที่จะได้ครอบครองกันสักครั้ง (ผมหมายถึงด้ามของปี 1980 นะ) ทีนี้ผมไม่รู้มันเกิดอาเพศอะไรขึ้นก็ไม่รู้ จู่ๆ ทางลามี่เค้าก็นึกขึ้นมาว่า “เห้ยๆ เราเอาลามี่ซาฟารีที่เคยทำขายไปแล้ว กลับมาขายหาเงินกันดีกว่า” นี่จึงทำให้คนที่ครอบครอง Terracotta ปี 1980 ด้าม Original อย่างผมถึงกลับต้องหลั่งน้ำตาเพราะโดนหักหลัง!

ช้าก่อน!

ก่อนที่ผมจะเข้าเรื่องปากกา ผมอยากบอกก่อนว่าครั้งนี้ผมซื้อลามี่มาจากสองร้านนะ ทั้งจากร้านคุณแฟร้งค์ fontiplumo.nl เองเพราะผมซื้อประจำอยู่แล้ว กับอีกที่คือ Lamy Thailand Official นี่แหล่ะเพราะผมอยากได้ “กล่อง” ยังไงเหรอ? งั้นขอเชิญชมไปพร้อมกันเลย

Lamy Safari Savanah 2021 Special Edition เชิญชม ด้ามแรกคือสีเขียวมะกอกซึ่งผมไม่เคยได้เห็นด้ามของปี 1980 แบบตัวเป็นๆ เลยนะ แถมหาซื้อได้ยากมาก (หากมีเงินเหลือจริงๆ) จำได้ว่าเมื่อหลายๆ ปีก่อนเกิน 5 ปี ผมเคยอยากจะได้มาครอบครองทีนึงแต่สู้ราคาไม่ไหวซึ่งเกือบ 3 หมื่นแหน่ะ แต่ว่าสภาพไม่ได้สวยงามสมราคาเลยตัดสินใจว่าไม่เอาดีกว่า

Lamy Safari Terracotta 2021 Special Edition เชิญชม ด้ามนี่ไม่ต้องพูดอะไรอีกแล้วเพราะว่าสีส้มอิฐมันช่างดึงดูดสายตายิ่งนัก ผมเคยนำด้ามแรกที่ออกมาในปี 1980 มารีวิวให้อ่านกัน ทีนี่เพราะมันถูกนำกลับมาทำใหม่ สีสดๆ ใหม่ๆ ก็ยิ่งทำให้รู้สึกว่าเจ้าด้าม 1980 ตอนที่มันถูกผลิตและวางขายใหม่ๆ มันต้องสวยงามและขายดีมากแน่ๆ


เปรียบเทียบกับรุ่น Original ปี 1980!

ในเมื่อมาด้ามที่ผลิตใหม่ออกมาแต่ว่าใช้สีเดิม มันก็อดไม่ได้จะต้องต้องมาส่งทีละจุดว่ามีอะไรที่แตกต่างกันบ้าง งั้นเราไปส่องให้ตาแตกกันเลย!

1. nib

ตัวด้ามปี 1980 ก้อย่างที่เห็นว่ามันเป็น nib แบบที่ไม่มีการสลักแล้วก็เป็นสีเงินเพียวๆ ไปเลย แต่ด้าม 2021 จะเป็น nib แบบปรกติที่เราเห็นๆ กันนี่แหล่ะ

2. ก้นปากกา

ตัวด้าม 2021 จะเป็นก้นปากกาแบบเรียบและมีการสลักคำว่า GERMANY แตกต่างกับด้าม 1980 ที่จะไม่มีการสลักตัวอักษรอะไรเลย

3. จุกปากกา

ตัวด้าม 2021 จะเป็นจุกสีดำพลาสติกแบบ Safari ด้ามอื่นๆ ที่แหล่ะ แต่ด้ามปี 1980 วัสดุที่ใช้จะเป็นเหล็กสีดำคมกริป

4. ด้านในปลอกปากกา

ต่างกับด้าม 1980 อย่างแน่นอนเพราะว่าด้วยความที่เป็นจุกพลาสติก พอส่องเข้าไปด้านในจะเห็นตัวเลขปั๊มไว้อย่างชัดเจน แล้วก็ไม่มีสนิมขึ้นชวนอ้วกแบบด้าม 1980

5. เส้นขอบปลอกปากกา

ทำไมผมถึงเอาตรงจุดนี้มาพูดนะเหรอ? ก็เพราะว่าถ้าเป็นด้ามของปี 1980 ตรงเส้นปลอกนี้จะแยกออกจากกันได้ แถมมีรูเล็กๆ ด้วย แต่กับด้าม 2021 มันจะไม่มีรูป มันจะแยกออกกันไม่ได้

6. เกลียวปากกา

ลามี่ซาฟารียุคใหม่ตรงเกลียวปากกาจะมีร่องบากเล็กๆ เพื่อเอาไว้ยึดเขียวของ ink converter แน่นอนว่าด้าม 2021 ก็เช่นเดียวกัน แตกต่างจากด้ามปี 1980

7. Ink feed

ด้ามปี 2021 นั่นถ้าส่องดูจะเห็นปลาย ink feed สีดำชัดเจนเลย ต่างจากของปี 1980 ที่จะเห็นเป็นสีส้มจากชิ้นส่วนตัวกริปที่เห็นรูปเป็นรู้ตัว T


กล่องกระดาษ

อย่างที่ผมบอกไปคือว่าที่ผมสั่งซื้อร้านในไทยด้วยเพราะว่าร้านในไทยนั้นเค้ามีแพคเกจพิเศษขายต่างหากครับ แบบแรกที่ผมเห็นแล้วก็แทบกรี๊ดเลยนั้นก็คือกล่องแบบกระดาษ ทำไมถึงกรี๊ดเหรอ? หากคุณผู้อ่านติดตามพวกลามี่ด้ามเก่าๆ กันมา จะเห็นว่าลามี่สองด้ามนี้ของปี 1980 มันขายมาพร้อมกับกล่องปากกาที่เป็นกระดาษ ซึ่งหน้าตาของกล่องกระดาษก็จะไม่เหมือนกับกล่องปัจจุบันซะทีเดียวแต่มีความละม้ายคล้ายกันแบบชวนให้คิดถึง

สามารถดูรูปกล่องแบบ Original ได้ที่นี่นะ https://blog.andersonpens.com/lamy-safari-savannah-green-and-terracotta-orange-pens/

โดยกล่องกระดาษอันใหม่นี้ก็ไม่ใช่แค่กล่องกระดาษธรรมดาแล้วจบ ตรงส่วนของฝานั้นเป็นฝาแบบมีแม่เหล็ก ก็จะปิดเป๊าะแป๊ะเพิ่มความเท่ขึ้นอีกนิดนึง

กล่องเหล็ก

อีกกล่องที่ผมสนใจเป็นพิเศษเพราะเค้าทำใหม่เพื่อลามี่สองด้ามนี่โดยเฉพาะเลยก็คือกล่องเหล็กนี่ครับ โดยทำออกมาสองสีเข้ากับตัวปากกานั่นแหล่ะ และที่ผมชอบก็คือข้างในที่เค้าทำเป็นช่องใส่ปากกานั้น เค้าบุด้วยสักหลาดสีเทาแถมยังใส่ปากกาได้สองด้ามด้วย กล่องแข็งแรงทนทานรับรองว่าปากกาไม่เป็นรอยแน่นอน นี่กำลังคิดว่าถ้าจู่ๆ เค้าทำกล่องเหล็กแบบนี้แต่กล่องเป็นสีดำ สีขาว หรือสีแดงออกมาซึ่งไม่ได้เกี่ยวอะไรกับด้ามไหนเลยคือทำออกมาขายเฉยๆ ผมว่าผมน่าจะซื้อโดยไม่คิดเลยนะ กร๊าก


ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่

อย่างที่ผมบอกไปตอนต้นก็คือผมซื้อจากสองร้านนะเพราะร้านคุณแฟร้งค์แกไม่มีพวกกล่องเหล็กกับหล่องกระดาษขาย ซึ่งราคาของแต่ละร้านเป็นดังนี้

  • ร้านคุณแฟร้งค์ fontoplumo.nl (อย่าลืมใส่โค้ดส่วนลด bbblog จะได้ลดอีก 10% นะ) คลิกที่นี่
    • ปากกาหมึกซึม Fountain Pen ราคา €17.27 หรือ 664.40 บาท
  • ร้านลามี่ประเทศไทย lamy.co.th (DKSH นั่นแหล่ะ) คลิกที่นี่
    • ปากกาหมึกซึม Fountain Pen พร้อมกล่องกระดาษ 1,080 บาท (ตอนผมซื้อเป็นราคา 1,180 บาทแหล่ะ แพงมา 100 บาท แง)
    • กล่องเหล็ก (ไม่มีปากกา) 550 บาท

แจกของ!

ผมซื้อจากคุณแฟร้งค์มาหลายด้ามมากเลยเพราะเห็นสีแล้วก็คลั่ง เลยอยากเอามาแบ่งให้คุณผู้อ่านสีละด้ามครับโดยกติกาก็คือ

กติกา!

เข้าไป Comment ในเฟสบุคเพจใต้โพสรีวิวนี้แล้ว Tag เพื่อนอีกสักคน-สองคนมาฮา (Share ด้วยก็ดีนะ ประหยัดค่ายิง Ads) โดยเม้นต์ตอบคำถามที่ว่า

“หากมีอิฐหนึ่งก้อนอยู่ในมือ คุณอยากจะใช้มันทำอะไร?”

…จะเล่นมุกอะไรก็ตามแต่ใจเลยนะ ไม่ต้องกลัวแป้กเพราะมีคนที่แป้กกว่าอย่างผมอยู่ทั้งคน แง๊

เฟสบุคโพสอันนี้นะ : https://facebook.com/bbblog.sketchblog/posts/4423616504419995

ประกาศผล!

คิดไว้ว่าเย็นวันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 ราวๆ 6 โมงจะปิดรับคอมเม้นต์และจะประกาศผลเลยนะ ในครั้งนี่จะต่างกับทุกครั้งนะโดยจะเป็นการ “เลือกผู้ที่ตอบได้โดนใจทีมงานที่สุด” เพียง 2 ท่าน ผู้ชนะก็จะได้รับไปเลย! ปากกาหมึกซึม Lamy Savanah & Terracotta Safari 2021 Special Edition คนละ 1 ด้ามทันที! วู้ววววววววว! มันมีทีมงานด้วยเหรอว้าาาาาา???

…ทีมงานก็ให้เพื่อนๆ เลือกกันนี่แหล่ะ ประหยัดเงินจ้างด้วย กร๊าก

จบไปแล้วกับรีวิวสุดดอง Lamy Safari Savanah & Terracotta 2021 Special Edition ปากกาออกตั้งแต่ต้นปี แล้วนี่จะหมดปีแล้วเพิ่งมาเขียน ผมเชื่อเลยว่าตอนนี้คุณผู้อ่านคงมีในครอบรองจนไม่ต้องมาอ่านรีวิวอีกแล้วล่ะ แต่ก็แบบว่ามันสวยงามอ่ะเนาะ ถึงแม้ไม่ใช่รุ่น 1980 แต่สีทั้งสองก็สวยงามชวนหลงใหลเสียจริงๆ นี่ผมซื้อมาหลายด้ามมากเลยนะเหมือนอัดอั้นที่ยังไม่เคยได้ครอบครองด้าม Savanah อย่างไงอย่างงั้น หากท่านใดยังไม่ได้ซื้อหามา รีบเลยนะครับ! เพราะผมว่าตอนนี้น่าจะใกล้หมดเต็มทีละครับ

ถ้าปีหน้าทำซาฟารีเหลืองเก่าคลิปดำ กระบี่เหลืองสุริยัน ออกมานะ กรูจะไปร้องเรียนที่สหประชาชาติ! คอยดู!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com