เงื่อนไขการรับประกันปากกาลามี่ Lamy Warranty

in FAQs, Pen by hackhq on 04 Mar 2016

มาล่ะจ้าาาาา จากประเด็นร้อน + ดราม่าไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งสิ่งหนึ่งที่ได้รับความสนใจและผมก็เพิ่งรู้เหมือนกันก็คือเรื่อง “เงื่อนไขการรับประกันของปากกาลามี่” ซึ่งหลายๆ คนก็ล้วนแล้วแต่บอกว่า “ปากกาลามี่มันได้ประกันอะไรด้วยเหรอ(ฟระ)?” กร๊าาากก เพราะว่าไปส่งซ่อมส่งเคลมอะไรก็ไม่เคยได้ ต้องจ่ายตังค์เสียค่าซ่อมตลอดๆ มาๆๆ เดี๋ยวผมจะอธิบายให้ฟังกันนะว่าประกันปากกาลามี่มันเป็นยังไง

faqs-lamy-warranty-800

ก่อนอื่นต้องปูพื้นก่อนครับว่าเวลาเราซื้อของอะไรก็ตามยิ่งถ้าเป็นของที่มีราคาค่อนข้างสูงหน่อยเราก็ย่อมต้องคาดหวังที่จะได้การรับประกันที่ดีจากบริษัทแม่หรือไม่ก็ตัวแทนจำหน่ายกันอยู่แล้วใช่มั้ยครับ? เช่นเรื่องการรับประกันและบริการหลังการขายนี่เป็นเรื่องหลักเลย โดยเฉพาะพวกปากกาที่ขายตามเคาน์เตอร์ปากกาตามห้างสรรพสินค้านี่ อันนึงไม่ใช่ถูกๆ เลยนะ โดยเฉพาะปากกาลามี่ที่โคตรจะฮิตยอดนิยมไม่เสื่อมคลาย ก็ย่อมที่จะต้องมีการรับประกันด้วย

…ว่าแต่ว่า…แล้วเงื่อนไขรับประกันมันมีหรือเปล่า แล้วมันว่ายังไงล่ะ?

ผมขออ้างอิงจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ที่สุดในโลกก่อนนะไม่ได้เขียนลอยๆ ตามความเข้าใจ นั่นก็คือเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของปากกา Lamy ประเทศ Germany ซึ่งก็ได้เขียนถึงเงื่อนไขการรับประกันไว้ดังนี้

International Guarantee

International Guarantee

Lamy guarantees that our products will be repaired at no charge in case of possible flaws in material or workmanship during a period of 2 years from the date of purchase – except for damage from improper use or normal wear.”

ที่มา : http://www.lamy.com/content/products/services/warranty/index_eng.html

…แปลแบบคนโง่ภาษาอังกฤษอย่างผมได้ความว่า

“การรับประกันของลามี่นั้น ในการซ่อมจะไม่มีค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้นแต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า ‘เป็นการเสียหายอันเนื่องมาจากวัสดุและกระบวนการในการผลิต’ ในระยะเวลา 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ทำการซื้อ หากเป็นการชำรุดอันเนื่องมาจากการใช้งานที่ผิดวิธี หรือจากการเสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน ก็จะไม่เข้าข่ายได้รับการประกัน”

สรุปแบบเข้าใจง่ายคือ!

ได้รับประกันก็ต่อเมื่อ!

ถ้าปากกาลามี่มันเสียมาจากโรงงานตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะด้วยเป็นที่พลาสติกมันเสื่อม ink feed มันหล่อแบบออกมาแล้วซี่มันหักหรือรางส่งหมึกมันตัน หรือ nib ปากกามันบิดเบี้ยวมาตั้งแต่ออกจากโรงงาน (ผมเคยเจอแบบ nib ขนาด 1.1 ไม่ได้ผ่ากลางด้วยแหละ ซื้อในไทยด้วยครับ ใช้ไม่ได้แต่ผมเอาไว้เพราะแปลกดี) แบบนี้จะถือว่าสามารถส่งบริษัท Lamy แล้วเปลี่ยนหรือซ่อมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดใดเลยจ้า

แบบไหนที่ไม่ได้รับประกัน?

ที่จะไม่ได้รับประกันนั่นก็จะเป็นเพราะเกิดการเสียหายจากการใช้งานที่ผิดประเภท หรือสึกหรอจากการใช้งานอ่ะครับ ยกตัวอย่างเช่น เราเอาหัวปากกาลามี่ไปขูดชื่อแฟนบนต้นไม้ เอาปากกาไปไล่แทงเพื่อนแล้วทำให้ nib บิ่น งอ เสียหาย ถ้ามันเป็นแบบนี้ก็จะไม่ได้ประกันนะ หรือว่าจะเป็นการทำปากการ่วงตกพื้น หมากัดด้ามปากกาแตก ดึงปากกาจากกระเป๋าเสื้อแล้วเผลอง้างมากเกินไปจนคลิปหลวม(ของผมหลวมเพียบเลย) หรือไม่ก็พวกที่ชอบโมปากกาเปลี่ยนคลิป แต่พอใส่จุกใส่คลิปกลับเข้าไปไม่ได้ก็ไปโมเมว่าเสียมาจากโรงงาน ไอทั้งหมดทั้งมวลนี้คือไม่ได้รับประกันเลยนะ!

แล้วแบบนี้จะมีประกันไปเพื่ออะไรฟระ?!

ความคิดของผมมันเสียงดังลอดกระโหลกออกมาใช่ไหมครับ? คือผมก็คิดอย่างนี้จริงๆ นั่นแหละ แต่ทั้งนี้ผมก็เข้าใจในแง่ของบริษัท Lamy นะครับ เพราะว่าด้วยการที่ปากกาลามี่ถือเป็นปากกาที่มีราคาไม่สูง (หมายถึงมูลค่าจริงๆ ในต่างประเทศนะ ราคาปากกาลามี่ถูกกว่าขี้อีก) ทำให้เค้าไม่อาจที่จะทำการรับประกันในทุกๆ กรณีได้ครับ ดังนั้นเค้าจึงจะรับประกันเฉพาะเงื่อนไขที่เป็นความผิดพลาดจากทางเค้าจริงๆ นั่นแหละ เฮ้ออออออออ!

แล้วเงื่อนไขการรับประกันในไทยล่ะ?

ผมได้ลองสอบถามไปทางผู้ใกล้ชิดกับบริษัทแม่ Lamy Germany ว่าเงื่อนไขการรับประกันในแต่ละประเทศมันเหมือนกันมั้ย? ก็ได้ความกลับมาว่า Lamy Guarantee เป็นประกันแบบเวิร์ลไวด์ (world-wide guarantee) คือไปส่งซ่อมที่ไหนก็ได้ถ้าเป็นปากกาลามี่ของแท้ อีกทั้งไม่จำเป็นต้องมีใบรับประกันอะไรใดใดทั้งนั้น “เพราะถ้าหากเป็นปากกาลามี่ของจริงและพิสูจน์ได้ว่าเป็นปากกาที่ซื้อในระยะเวลา 2 ปี ก็ถือว่าได้รับเงื่อนไขการรับประกันไปโดยอัตโนมัติ” ดังนั้นหากเราไปซื้อปากกาลามี่จากญี่ปุ่นแล้วเอากลับมาบ้านแล้วเพิ่งรู้ว่าเสียมาจากโรงงาน “ตามหลักการ” เราสามารถส่งซ่อมในประเทศไทยได้เลยครับโดยไม่มีเงื่อนไข ขอเพียงแค่ว่าต้องไม่ใช่ปากกาลามี่ปลอมนะ! และไม่ได้เสียหายจากการใช้งานตามที่เขียนไปข้างต้น หรือถ้ามีโอกาสได้เดินทางไปประเทศอื่นอย่างเช่นอิตาลี ก็เอาไปส่งซ่อมที่นั้นได้เลย…แต่ต้องรอรับคืนด้วยนะ กร๊าาากก แต่ทั้งนี้ถ้าเป็นอาการเสียจากการใช้งานก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายคิดตามแต่ละอาการมาก-น้อยต่างกันไปนะ

อ้าว! ไหนตัวแทนจำหน่ายในไทยบอกว่าซื้อจากต่างประเทศจะไม่ได้รับการประกันล่ะ?[1]

ผมไม่รู้วววว กร๊าาาากกกกก คือผมไม่รู้จริงๆ ครับว่าทำไมถึงส่งซ่อมไม่ได้ เพราะการที่ทางบริษัทแม่แต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายในแต่ละประเทศนั้น ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนที่ซื้อสินค้าของตน ยิ่งโดยเฉพาะสินค้าที่มีนโยบายการรับประกันแบบ world-wide guarantee แล้วด้วย นั่นก็เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและเกิดประสบการณ์ที่ดีต่อสินค้าของบริษัทนั่นเอง

แต่จากที่ผมได้รวมรวมข้อมูลมาจากหลายๆ แหล่งจึงทำให้พอสรุปได้ว่า “การรับประกันปากกาลามี่ของประเทศไทยนั้น ‘อาจจะ’ ถูกกำหนดขึ้นโดยให้มีรายละเอียดที่แตกต่างออกไปจาก Lamy Germany” ซึ่งรายละเอียดของการรับประกันปากกาลามี่ในไทย อ้างอิงจากข้อความที่ทาง facebook fanpage ของผู้นำเข้าปากกาลามี่ในไทยทำให้สามารถสรุปเรื่องการรับประกันในไทยได้ว่า

lamy-guarantee-00

นั่นหมายความว่า

จะมีการตรวจสอบถึงแหล่งที่มาของการซื้อปากกาลามี่ของลูกค้าที่มาส่งซ่อม ว่าได้ซื้อจากร้าน/เว็บที่ได้รับอนุญาตให้ทำการขายหรือไม่?

โดยวิธีการตรวจสอบนั้นก็ไม่ยากเลยครับ คนที่ซื้อปากกาลามี่จากตัวแทนจำหน่ายในไทยนั้น “จะได้รับใบรับประกันสินค้าที่ออกโดยบริษัทตัวแทนจำหน่ายปากกาลามี่ในประเทศไทย” ใครที่ซื้อในไทยแต่ไม่มีใบรับประกันก็ไปไฝว้กันเอาเองหน้าตู้นะถ้าจะส่งปากกาซ่อมอ่ะ ซึ่งใบรับประกันนี้จะออกให้ที่หน้าตู้ขายปากกาลามี่เลยครับ แล้วหน้าตาใบรับประกันมันเป็นยังไงอ่ะ? ผมมีภาพถ่ายมาให้ดู

lamy-guarantee-01

ไอปอนด์เว้ย! แกแน่ใจนะว่านี่เป็นใบรับประกันของจริงหน่ะ? ทำไมดูเหมือนกระดาษกระดาษ A4 ถ่ายเอกสารแล้วเอามาตัดกันเองล่ะ นี่แกไปปริ้นท์มาจากร้านถ่ายเอกสารแล้วมาโมเมเองสินะ! โลโก้บริษัท? ตราปั้ม? ฉลากเงิน? หรือจะเป็นลายน้ำเพื่อป้องกันการปลอมแปลงไม่มีเลยหรือไง? ไอปอนด์เอ้ยมุงมั่วป่าวว้าาาา?!

…เอิ่มมมม ก็ใครๆ เค้าก็ได้มาหน้าตาแบบนี้กันทั้งนั้น แล้วกระผมจะไปรู้ได้ยังไงล่ะครับ…

เอาเป็นว่าไอใบรับประกันนี้เป็นของจริงนั่นแหละเพราะว่าคุณผู้อ่านหลายๆ ท่านต่างก็ส่งภาพใบรับประกันหน้าแบบเดียวกันเปี๊ยบเข้ามาครับแล้วก็ได้จากเค้าน์เตอร์ปากกาลามี่ด้วยนะ จริงอยู่ที่มันดูเหมือนกระดาษถ่ายเอกสารและไม่ค่อยน่าเชื่อถือ แต่ถ้ามันออกมาจากเค้าน์เตอร์ขายปากกาลามี่ก็น่าจะเพียงพอแล้ว จริงป่ะ?

ข้อสังเกตบนใบรับประกัน

ผมรู้สึกแปลกๆ กับใบรับประกันนี้นะ คืออยากให้ทุกคนลองมาพิจารณาที่ใบรับประกันของทางประเทศไทย ไล่ไปทีละข้อเลยครับว่ามันเป็นยังไงบ้าง
lamy-guarantee-02lamy-guarantee-04

ก่อนอื่นคือใบรับประกันนี้ดูที่ขอบด้านซ้ายจะเห็นว่ามีรอยปรุที่ฉีกออกมาจากเล่มสมุดครับ โดยเป็นใบรับประกันที่เป็นการออกมาจากบริษัทตัวแทนจำหน่ายลามี่ในประเทศไทย บริษัท บี.เค.แอล. จำกัด (Lamy) บนใบรับประกันจะมีเลขที่ใบรับประกันแสดงไว้ด้วยเพื่อเอาไว้ใช้อ้างอิงกับทางบริษัทครับ (ขอเซ็นเซอร์นะ…ซึ่งไม่รู้เหมือนกันว่าจะเซ็นเซอร์ทำไม) นอกจากนั้นก็มีเบอร์โทรศัพท์สำหรับติดต่อเรื่องการประกันคือเบอร์ : 02–8807004 ต่อ 110 แล้วก็เว็บไซต์ www.clickbkl.com (ซึ่งเว็บนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการประกันนะ แต่เป็นเว็บไซต์ของบริษัทและมีตัวอย่างสินค้าตัวอื่นๆ ที่ทางบริษัทนำเข้ามาจำหน่ายครับ) ส่วนด้านล่างสุดจะเป็นช่องให้เขียนวันที่ที่เราทำการซื้อปากกาลามี่ครับ

lamy-guarantee-03

พลิกอีกด้านก็จะเป็นด้านหลังของใบรับประกัน จะมีโลโก้ของ LAMY พิมพ์ไว้ตรงกลาง บรรทัดถัดมาจะเขียนว่า WARRANTY CARD ด้วยฟอนต์ Comic Sans ยอดนิยมครับผม

มาไล่ดูเงื่อนไขกันไปทีละข้อดีกว่า

1. เมื่อลูกค้าได้มีการชำระเงินแล้ว ทางบริษัทฯ ขอถือว่าสินค้าได้รับการตรวจสอบแล้วว่าผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าซื้อสมบูรณ์เรียบร้อย

  • ข้อนี้ดีงามครับ ผมเห็นด้วยที่ผู้ซื้อทุกท่านควรจะตรวจสอบปากกาของตัวเองก่อนนำกลับบ้านนะ

2. กลไกของผลิตภัณฑ์ Lamy จะได้รับประกันเป็นระยะเวลา 1 ปี

  • กลไกที่ว่านี้ตามที่ผมเข้าใจน่าจะหมายถึงปากกาลามี่รุ่นที่มีกลไกแปลกกว่าชาวบ้านชาวช่องเช่นพวก multisystem อย่าง Lamy Tri pen ไม่ก็พวกดินสอกดครับ ว่าแต่รับประกัน 1 ปีเหรอ?

3. ในกรณีเกิดความเสียหายและข้อบกพร่องของผลิตภัณฑ์จะได้รับประกัน 3 เดือน ในกรณีอันเกิดจากความผิดพลาดจากการผลิตเท่านั้น

  • เอ เดี๋ยวนะ! ตะกี้ที่เราอ่านเงื่อนไขการรับประกันของบริษัทแม่ Lamy Germany เค้าเขียนไว้ว่ารับประกัน 2 ปีนับจากวันที่ซื้อไม่ใช่เหรอ? ทำไมในไทยถึงได้แค่ 3 เดือนเองล่ะ?

4. ผู้ซื้อจะต้องแสดงใบรับประกันเพื่อใช้เป็นหลักฐานแสดงวันที่ซื้อต่อเจ้าหน้าที่ในกรณีผลิตภัณฑ์ยังอยู่ในการคุ้มครองการรับประกันผลิตภัณฑ์

  • ข้อนี้อ่านแล้วเวียนหัวเพราะปรกติผมเป็นพวกอ่านหนังสือไม่เกิน 7 บรรทัด แต่ผมขอสรุปง่ายๆ ก็คือ จะไปส่งปากกาเอาประกันก็ต้องมีกระดาษนี่ไปด้วย ไม่งั้นคนขายจะไม่รู้ว่าเราซื้อไปวันไหนกันแน่

5. ระยะเวลาการซ่อม ภายใน 1 เดือนและในกรณีต้องส่งเครม(ต่างประเทศ) ภายใน 3–6 เดือน

  • ก่อนอื่นเลยคือ “เคลม” ใช้ “ลอลิง” นะครับ (ทำเป็นเก่ง! แกอ่ะตัวพิมพ์ผิดเลยไอปอนด์!)
  • อันนี้ก็ดีครับ จะได้เป็นข้อมูลไว้สำหรับลูกค้าเพื่อจะได้รู้ว่า ถ้าต้องเอาปากกาไปส่งซ่อมจะใช้เวลากี่เดือนกี่วันนะ (ส่งต่างประเทศถ้าต้องรอถึง 6 เดือนผมแนะนำให้ซื้อใหม่เหอะ)

ก็ตามนั้นล่ะครับ ผมไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกันนะว่าทำไมเรื่องระยะเวลาการรับประกันของไทยถึงได้แตกต่างจากเงื่อนไขการรับประกันทั่วโลกที่ออกมาจาก Lamy Germany สำนักงานใหญ่ “อาจ” เป็นเพราะว่าตัวแทนผู้จำหน่ายลามี่ของแต่ละประเทศสามารถที่จะกำหนดเงื่อนไขการรับประกันที่เหมาะสมกับบริษัทได้ ซึ่งเดี๋ยวถ้ามีข้อมูลมากกว่านี้ ดิชั้นจะเอามาอัพเดตกันอีกทีนะคะคุณกิตติ

ชั้นซื้อลามี่ในไทยไปตั้งหลายด้าม แต่ทำไมไม่เคยได้ใบรับประกันเลย?!

โอ้ยยยย! อย่าว่าแต่คุณผู้อ่านเลยครับผมก็ไม่เคยได้ แถมเพิ่งรู้ด้วยซ้ำว่ามีกับเค้าด้วย! กร๊าาากก ผมเป็นลูกค้าปากกาลามี่มานานนมน่าจะกว่า 10 ปีล่ะครับ และซื้อในไทยตามเค้าน์เตอร์ปากกาลามี่ก็นับนิ้วได้น่าจะ 10 กว่าด้ามล่ะมั้ง ไม่เพียงเท่านี้ ผมยังเคยสั่งซื้อปากกาลามี่จากร้านค้าออนไลน์ที่ได้รับการแต่งตั้งจากบริษัทผู้นำเข้าปากกาลามี่ด้วยนะ ซึ่งผมก็ไม่เคยได้รับใบรับประกันอะไรเลย

ทำไมไม่ได้อ่ะ? จากที่คุยๆ กับสมาชิกเพจหลายๆ ท่านก็ทำให้พบว่า จะมีเค้าน์เตอร์ปากกาลามี่บางห้างบางสาขาเท่านั้นที่พนักงานจะเขียนใบรับประกันให้เลย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วก็มีหลายคนเลยครับที่ไม่ได้รับใบรับประกัน ซึ่งเหตุผลก็คือ “พนักงานลืมให้” ดังนั้นลูกค้าจะต้องทำการ “ทวงใบรับประกันจากพนักงานด้วยตัวเอง” เพราะบางครั้งพนักงานเค้าวุ่นจริงๆ ครับ ขายดีไง ทำให้อาจลืมขั้นตอนต่างๆ ที่จำเป็นต้องทำภายหลังจากได้รับเงินจากลูกค้าไปแล้วนั่นเอง เพียงเท่านี้คุณก็จะมีใบรับประกันสำหรับปากกาลามี่ที่รักแล้วล่ะ

แต่! ผมไม่รู้นะครับว่าพวกร้านค้าลามี่แบบออนไลน์ในไทย “แบบที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างถูกต้อง” นั้นเค้าจะให้ใบรับประกันมาด้วยเหมือนกันกับที่ซื้อหน้าตู้หรือไม่ ยังไงตอนซื้อออนไลน์ในไทยก็ลองถามหาใบรับประกันกันดูนะครับ อย่างน้อยก็เผื่อเวลาปากกามีปัญหาจะได้นำไปรับบริการซ่อมในไทยได้ เพราะผมเชื่อว่าถ้าเว็บเหล่านี้ที่เป็นตัวแทนอย่างถูกต้องย่อมที่จะต้องมีการออกใบรับประกันให้ลูกค้าได้แน่นอนอยู่แล้ว จริงป่ะ?

ส่งซ่อมหรือเคลมประกันได้ที่ไหน?

เขียนมาตั้งนานผมยังไม่ได้บอกเหรอ? ก็คุณซื้อปากกาลามี่ที่ไหนก็เอาไปเคลมเอาไปส่งได้ที่นั่นเลยครับ แต่ต้องให้แน่ใจนะว่า เป็นร้านที่ได้รับปากกามาจาก บริษัท บี.เค.แอล. จำกัด จริงๆ ไม่อย่างนั้นเค้าอาจจะไม่ยอมส่งซ่อมให้นะครับเพราะว่ามีการตรวจสอบแหล่งที่เราทำการซื้อยังไงล่ะ! อย่างพวกเว็บออนไลน์ในไทยที่ขายปากกาลามี่ก็มีเยอะหลายเว็บไง ยังไงผมขอแนะนำให้ลองสอบถามกันก่อนนะว่าได้รับการแต่งตั้งจาก บริษัท บี.เค.แอล. จำกัด จริงๆ หรือเปล่า

อ้อ! ลองเช็ครายชื่อร้านและเว็บที่ขายลามี่ที่รับมาจาก บริษัท บี.เค.แอล. จำกัด ได้จากหน้าเว็บนี้นะ เชื่อแน่ว่าร้านเหล่านี้น่าจะมีใบรับประกันจากผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการให้นะครับ อ่ะเช็ครายชื่อดู : http://www.lamythai.com/default.asp?content=spagedetail&cid=5350

ก็ตามนั้นครับ จากเหตุการณ์ครั้งนี้ผมล่ะตกใจจริงๆ ที่เพิ่งรู้ว่าคุณผู้อ่านหลายๆ คนเคยส่งปากกาไปซ่อมแล้วไม่ได้รับการดูแลตามเงื่อนไขที่สาวกลามี่อย่างเราๆ เข้าใจกันมาตลอด บางคนส่งไปแล้วโดนช่างซ่อมโทรมาต่อว่าว่าไม่มีใบรับประกัน กร๊าาากกก ฮาเกินไปแล้ว! บางคนนี่งงเลย ส่งซ่อมปัญหานึงพอได้กลับมาก็ดันเกิดอีกปัญหานึง ซึ่งโดยส่วนตัวของผมแล้วผมไม่เคยส่งปากกาลามี่ซ่อมเลยครับ เพราะซื้อมาหลายด้ามเลยใช้วิธีเปลี่ยนอะไหล่กันเองเลยไม่ค่อยได้สนใจเรื่องนี้มากนัก

แต่ยังไงๆ ถ้าหากปากกาของเราเสียหายและอยู่ภายในเงื่อนไขการรับประกันที่ทางบริษัทแม่ Lamy Germany กำหนดไว้ละก็ เราก็สามารถอุ่นใจได้ว่าปากกาของเราจะได้รับการคุ้มครองอย่างดีที่สุดแล้วล่ะครับ อย่างน้อยถ้าในไทยไม่รับ เราก็สามารถส่งให้ Lamy Germany ได้โดยตรงนั่นเอง (ซู่ๆ นะ)

สุดท้ายนี้ ใครมีประสบการณ์การส่งปากกาลามี่เข้าไปซ่อมหรือเคลมประกัน ก็สามารถไปโพสบอกบนเพจได้นะครับเพื่อนๆ จะได้รับความรู้โดยทั่วกัน สามารถเข้าบอกได้บน Facebook Fan Page : B.B. Blog Sketchblog หรือว่าจะมาเม้นต์ตอบในบล็อกตอนนี้ก็ได้นะ จะได้เก็บไว้อ่านกันได้นานๆๆๆๆ เพราะผมไม่ลบแน่นอนครับ ขอบพระคุณจ้าาาาา

ขอขอบพระคุณ

คุณผู้อ่านและสมาชิกเพจทุกๆ ท่านเลยครับที่ช่วยรวบรวมข้อมูลพร้อมทั้งส่งภาพใบรับประกันมาให้ ผมขอสงวนสิทธ์ไม่บอกชื่อนะครับ ดูไปแต่ใบรับประกันก็พอล่ะ กร๊าาากก ขอบคุณจ้าาา

 

ปล. หากข้อมูลไม่ครบถ้วนหรือผิดพลาดประการใด กระผมขอน้อมรับความผิดไว้แต่เพียงผู้เดียวครับ และหากเป็นไปได้ รบกวนติดต่อและแจ้งได้เลยนะครับ ผมจะได้ทำการแก้ไขและอัพเดตเนื้อหาให้สมบูรณ์ถูกต้องที่สุดครับ ขอบพระคุณอีกครั้งครับ

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด FAQs, Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com