ตำนานบทใหม่แห่งปากกาการันดาช! Caran d’Ache 849 Fountain Pen

in Pen by hackhq on 17 Nov 2017

“มาสวัสดีค่าาา พ่อแม่พี่น้องทั้งที่อยู่ในงานและหน้าจอ fb live ทู๊กคนนนนน ใช่แล้วค่ะและที่กำลังมันส์กันอยู่นี้ก็คืองานฝังลูกนิมิตวัดไร่ตะขาบทอง แสงสีเสียงจัดเต็มดิ้นกันให้ไหปลาร้าโยกกันไปเลยคร่าาาาาาา”

“เฮะๆๆๆๆๆ อื้อออ เฮะๆๆๆๆๆ อ่า”

“ข้างล่างมันส์กันมั้ย??? อะไรนะๆๆๆ ขอเพลงผู้สาวขาเลาะ? เอาสาวสองขายเงาะไปก่อนละกันน้าาา เฮะๆๆๆๆๆ อ่าาา”

“เห้ยลืม! ดิ้นนมโยกกันอยู่ตั้งนานลืมแนะนำตัวไปเลย วันนี้มาพบกับดีเจโซเดียมแฝดคนละฝากับดีเจโซดานะคะ ถึงหน้าตาจะไม่สวยเท่า แต่รอยแตกลายบนต้นขาเน่าๆ โซเดียมไม่เคยแพ้ใครค่าาาา”

“เฮะๆๆๆๆๆ อื้อออ”

“อยากฟังเพลงมันส์ให้ไปขอโซดา แต่ถ้าอยากได้คนตากผ้าให้มาขอโซเดียมนะค้าาาาา เฮะๆๆๆๆๆ อ่าาาา” โซเดียมก้มต่ำคอเสื้ออ้าทำท่าร้อนพร้อมขยิบตา วิ๊งงง—ง

“แสงไฟนีออนข้างหลังสีสันสวยงามแสบตามากเลยใช่มะ? จริงๆ แล้วโซเดียมอยากจะบอกว่ามันไม่ใช่ไฟนีออนหรอกนะ แต่มันคือสีของด้ามปากกาต่างหากล่ะ โซเดียมนี่โง้ง–งง—– สั่งคุณแฟร้งค์ไปมันเป็นสีเหลืองส้มมัสตาร์ดนี่หว่า พอเปิดกล่องออกมาเป็นหลอดไฟนีออน! ว๊าายยยยย!!”

“เฮะๆๆๆๆๆ อื้อออ เฮะๆๆๆๆๆ อ่า”

“เฮะพร่องสินังบัวคลี่! นี่กินขนมถุงมากไปใช่มั้ยเลยเปลี่ยนชื่อเป็นโซเดียม ลงจากลังเบียร์ได้แล้ว! คนเค้ารออ่านรีวิวกันอยู่!”

Caran d’Ache 849 Fountain Pen : Orange

Caran d’Ache 849 Fountain Pen : Orange คือปากกาที่บัวคลี่ เอ้ย! โซเดียมจะนำมารีวิวให้ได้ชมกันในวันนี้ คือว่าเราต่างก็รู้จักปากการุ่นยอดนิยมของแบรนด์ Caran d’Ache ก็คือรุ่น 849 กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว อย่างครั้งก่อนหน้าที่กรี๊ดสลบแชร์กันจนเว็บเกือบล่มก็คือด้ามนี้ Caran d’Ache 849 Paul Smith Edition 2 นั่นก็คือเจ้า 849 ที่บอกนั่นแหล่ะแต่มันเป็นปากกาลูกลื่นไง มันน่าจะมีปากกาหมึกซึมที่หยิบยืมเอกลักษณ์และความงามของปากกาลูกลื่นรุ่น 849 สักด้ามนะ และด้วยความคิดนี้ก็ทำให้คุณผู้อ่านและโซเดียมได้มาพานพบเข้ากับเจ้าปากกาด้ามนี้กันนั่นเองงงงง

“ดื่อดือดื๊อดื้ออออออ ดื้อดือดื้อดือดื่อดื๊ออออ” โซเดียมหยิบเอากล่องกระดาษสีแดงมาลูบไล้ไปตามเรือนร่างแล้วก็ขยิบตานิดนึง ในหัวจินตนาการว่าตัวเองเป็นพริตตี้เพจน้ำเดิน V.4

แกะกล่อง มีอะไรให้บ้าง

“กล่องแดงที่โซเดียมหยิบออกมาจากร่องอกนี้ เป็นกล่องแบบเปิดฝาจากข้างบนค่ะ หน้าตากล่องก็ธรรมดาๆ เบสิคๆ แต่ใช้สีบนฝากล่องเป็นสีแดงสดที่สวยงาม สีเดียวกับสายเสื้อชั้นในโซเดียมเลย ด้านล่างของฝากล่องมีรอยตัดสามเหลี่ยมคมๆ เพิ่มความเก๋ไก๋ ที่ด้านข้างของฝาก็มีโลโก้ 6 เหลี่ยมสีขาวของ Caran d’Ache ตัดกับกล่องแดงได้ดีสวยมากเลย เปิดกล่องออกมาก็จะเห็นปากกา Caran d’Ache 849 Fountain Pen นอนพร้อมพลีอยู่ในกล่อง” แล้วมันก็ถือกล่องร่อนไปมาเหนือหัวเหมือนเต้นเมียงู

PromptPlee (พร้อมพลี) คล้ายๆ กับบริการโอนเงินไม่เสียค่าธรรมเนียน PromptPay นั่นแหล่ะ แต่นี่พลีไง พร้อมพลีกายโดยไม่ต้องจ่ายอะไรเลย U know???

“อุ๊ยๆ มีคอมเม้นต์จาก fb ค่ะ ‘ดูน้องผ่าน fb live แล้วสายเสื้อชั้นในสีหม่นมากเลยครับ ไม่ทราบว่าตัวนี้ใส่มาตั้งแต่มัธยมหรือเปล่า?’ ว๊ายยยยย ลูกเพจปากร้ายยยยย โซเดียมจบแค่ชั้นประถมนะ หยั่มมา!!”

หน้าตาโดยรวม

หยิบปากกาออกมาจากกล่องก็ทำให้เราได้รับรู้ว่า ไอสีที่เห็นบนเว็บคุณแฟร้งค์แม่งไม่ตรงกับความเป็นจริงเลย กร๊าากกก ทั้งนี้โซเดียมก็ได้ลองไปเปิดดูในเว็บหลักของ Caran d’Ache ก็เห็นว่าเค้าก็ใช้สีบนเว็บสีเดียวกันหมดนี่แหล่ะ สงสัยถ่ายรูปยาก ปากกาด้ามที่เห็นอยู่นี้มันมีชื่อว่า Orange ก็คือสีส้ม อิส้มเดียวกันกับที่ยืมเงินโซเดียมไปอัพไซส์จนได้ผัวบรูไนนั่นแหล่ะ อิจฉา!

ซึ่งจริงๆ แล้วมันไม่ได้มีแค่สีส้มนะ รุ่น 849 ปากกาหมึกซึมนี้มีด้วยกันทั้งหมด 7 สี ไอสีเรียบๆ มันก็มีไง ขาว ดำ น้ำเงิน แต่ที่มันเป็นสีสะท้อนแสงเหมือนหลอดไฟ fluorescent ก็มีสีส้ม(ด้ามนี้) สีเขียว สีเหลือง แล้วก็สีชมพู ใครอยากได้หลอดไหนไปตกแต่งเวทีงานวัดขอเชิญเลือกๆ หยิบไปๆ

ต่อนะ? คือดูบนเว็บก็จะเห็นว่ามันเป็นสีส้มที่ดูดีดูเข้มน่าใช้ไม่ต่างกับด้ามเหลืองของรุ่น Paul Smith แต่พอเจอด้ามจริงๆ มันกลายเป็นสีส้มสะท้อนแสงมาก สีเหมือนกับสีที่ทาเป็นลูกศรตามทางหนีไฟไม่ก็เสื้อของรปภ. โดดเด่นเห็นได้ชัดมาแต่ไกล แต่สรุปแล้วก็คือว่า “สีผิดกับที่เห็นบนเว็บไปเยอะ” นี่ขนาดพยายามถ่ายรูปและรีทัชให้ไกล้เคียงกับตาเห็นที่สุดแล้วยังไม่ค่อยใกล้เคียงเลย ดังนั้นโซเดียมแนะนำว่าให้ไปดูที่ร้านจะเป๊ะที่สุดนะ

ตัวด้ามปากกานั้นเป็นรูปร่าง 6 เหลี่ยมแน่นอนเพราะอ้างอิงจากดีไซน์ของ 849 ปากกาลูกลื่นมา แม้แต่คลิปเหน็บกระเป๋าเสื้อก็ยังเป็นดีไซน์เดียวกันเลย ซ่อนชื่อยี่ห้อไว้ที่ใต้คลิปเหมือนเป๊ะ เรียกได้ว่าเห็นปุ๊บจะนึกออกทันทีว่านี่มันปากกาของ Caran d’Ache แน่ๆ

เนื่องจากว่ามันเป็นปากกาหมึกซึม เลยต้องแยกออกมาเป็นสองส่วนคือปลอกและตัวด้าม ที่ด้านบนของปลอกจะเป็นโลหะเงาวับแต่ทำเหมือนการพ่นทรายหยาบๆ ให้เป็นโลโก้ Caran d’Ache รูป 6 เหลี่ยมไว้บนจุกนั้น(มันคือรูปดินสอตัดขวางหน่ะ)

ที่ก้นปากกาก็จะเป็นจุกสีเงินยื่นออกมาจากตัวด้ามนิดนึง ทีแรกโซเดียมก็นึกว่ามันยื่นเฉยๆ ไม่มีอะไรพิเศษ แต่เมื่อลองก้มต่ำมองเข้าไปข้างในก็จะเห็นว่ามันมี “ลิ้น” ที่เปิดออกมาหน่อย ใช้เพื่อเวลาเราเอาปลอกปากกามาเสียบที่ตูด อร๊ายยยย มันก็จะสามารถล๊อคเข้ากับก้นปากกาได้อย่างแน่นหนายิ่งขึ้น หลุดยากขึ้นอีกนิดนั่นเอง

ตัวกริป(grip) หรือส่วนของมือจับจะเป็นแบบเรียบกลมไม่มีช่องรับนิ้วมือเลยแม้แต่น้อย เด็กๆ คนไหนอยากลองฝึกจับปากกาเหรอ? เดินออกจากงานวัดแล้วไปซื้อด้ามอื่นเหอะ ไอตรงกริปนี่วัสดุเป็นพลาสติกสีดำเงาตัดกับสีของตัวด้าม ตรงนี้โซเดียมลองเอานิ้วจับดูก็รู้สึกขัดๆ นิดนึงเพราะว่าที่ท้องนิ้วโป้งกับนิ้วชี้จะมีโอกาสโดนสันเหลื่ยมของตัวด้ามปากกาได้ ก็ส่วนของกริบมันไม่เนียนเรียบสนิทและมีความกว้างไม่มากพอไง เวลาจับมันเลยอาจจะไม่สบายมากนักแต่ก็พอใช้งานได้

ขนาด น้ำหนัก จับถือ(เสียบปลอก)

เทียบขนาดกับอีก 2 ด้ามคือ Lamy Safari และ Caran d’Ache 849 ลูกลื่น จะเห็นว่าความยาวเท่าๆ กันกับลามี่ซาฟารีเลย แต่กับเจ้า 849 ลูกลื่นนั้น ไอเจ้านี่มันเป็นปากกาที่มีขนาดเล็กสั้นอยู่แล้วไง ดังนั้นเอามาเทียบให้ดูหน้าตาความเหมือนก็พอ และเมื่อถอดปลอกเสียบเข้าที่ก้นปากกา มันจะยาวมากกกกก ยาวเหมือนรีวิวที่จบไม่ลงของไอเว็บบีบีบล็อกเลย

ลองดูภาพการจับถือละกันนะว่าสมดุลมันเปลี่ยนไปเยอะขนาดไหน เพราะตอนที่เดี้ยมถือแบบเสียบปลอกก็รู้สึกว่าด้านหน้ามันยกๆ นิดๆ ซึ่งถ้าปล่อยนิ้วรับรองว่าปากกาจะหงายหลังหล่นเลยเพราะหนักท้าย แต่อย่างน้อยก็ยังดีตรงที่ถึงแม้หน้าตามันจะเป็นโลหะแน่นหนา แต่น้ำหนักกลับเบามากเพราะวัสดุที่ใช้ทำตัวด้ามนั้นเป็นอลูมิเนียมนั่นเอง

ระบบหมึก

หลอดหมึกของ 849 Fountain Pen นี้ใช้แบบ Standard International Converter หรือก็คือแบบมาตรฐาน ดังนั้นหากมีหลอดหมึกอะไรที่เป็นแบบนี้ เช่น Pelikan, Kaweco หรือ Faber Castel ก็สามารถเอามาเสียบใช้ด้วยกันได้

อย่างในภาพนี้เนื่องด้วยเดี้ยมไม่ได้สั่งหลอดสูบหมึกมาพร้อมกัน เดี้ยมเลยไปเอาหลอดหมึกแบบรีฟิลของ Kaweco Sport มาล้างแล้วเอาเข็มฉีดยาสูบน้ำหมึกแล้วฉีดกระฉูดเข้าไปแทน ก็สามารถเอามาเสียบได้แน่นและใช้งานได้ดีทีเดียว

nib

nib ของปากกา Caran d’Ache 849 Fountain Pen ด้ามนี้ใช้วัสดุเป็น stainless steel โดยดีไซน์ให้เป็นปลายเรียวแหลมสวยงามโฉบเฉี่ยวเหมือนปลายมีด อย่างในภาพนี้คือขนาด EF ซึ่งดูด้วยตาแล้วก็คิดว่าปลายเล็กแล้วนะ แต่พอลองเขียนทดสอบดูเท่านั้นแหล่ะ เส้นที่ได้มันเล็กจริงๆ ลองดูที่เดี้ยมลากเส้นเปรียบเทียบกับ Lamy Safari ดูนะ EF ของ 849 จะให้เส้นที่บางกว่า EF ของ Lamy Safari อยู่นิดนึง แต่กับ nib ขนาด F นั้นโซเดียมแทบมองไม่เห็นความแตกต่างในเรื่องขนาดเส้นเลย เช่นเดียวกับคัพไซส์ของโซเดียมและโซดา เดี้ยมว่าก็ขนาดพอๆ กันนั่นแหล่ะเพราะเอาเงินค่ารีวิวไปอัพมาทั้งน้านนนนน!

(เล่นมุกนี้ก็แอบกลัวว่าลูกเพจจะคิดว่าแอดไปอัพไซส์มา ทั้งที่จริงคือแค่อ้วน…)

เนื่องจากตอนที่ลากเส้นดูรู้สึกได้ถึงความอ่อนนุ่มเหมือนนิสัยที่อ่อนโยนของโซเดียม(แม่บอกตอนเพิ่งเกิดใช่มะ?) เลยลองเอา nib ขนาด EF มาลากเส้นที่น้ำหนักมือต่างกัน จะเห็นว่า nib 849 ตัวนี้สามารถให้เส้นที่บาง-หนาต่างกันได้ด้วย (line variation) เพราะมัน flex นิดๆๆๆ นิดเดียวเหมือนวงเงินคงเหลือในบัตรเครดิตนั่นแหล่ะ…

“เอ๊ๆๆๆ สมุดอยู่ไหนน้า? จำได้ว่าเอาวางไว้แถวๆ นี้นี่นา” โซเดียมก้มต่ำคอเสื้อเว้าลึกแล้วดัดจริตทำท่าควานหาของ เสมือนควานหาความรักที่ไม่มีจริงจากทั้งใต้โต๊ะและบนเตียงนอน

ลองเขียน

เริ่มด้วย EF ก่อนนะ เดี้ยมไม่รู้เหมือนกันว่าหลายคนจะชอบมั้ยแต่เดี้ยมชอบที่มันให้เส้นที่เล็กมากแต่หมึกยังคงไหลเยอะไหลดีอยู่ คิดถึงตอนสเก็ตช์ภาพที่มีรายละเอียดเล็กๆ เยอะๆ แล้วจะรู้สึกฟินมาก แต่ไอความลื่นตอนเขียนนี้ก็ไม่ได้ลื่นแบบหัวแตก ออกไปทางแนวคมๆ หน่อย จะรู้สึกถึงความขูดกระดาษนิดๆๆ ได้ในบางมุมที่ตวัดเส้น

ส่วนตัว F นั้นเรียกว่าลื่นเป็นปรกติเลย ไม่มีอาการกัดกระดาษแต่อย่างใด ลองเติมหมึกของ Diamine สีชมพู Hope Pink ซึ่งเป็นหมึกที่เขียนแล้วลื่นในระดับกลางๆ เมื่อเจอเข้ากับ nib F ของ 849 ก็ยังสามารถเขียนได้เพลินไม่ฝืดมือจนเกินไป

ซื้อที่ไหน? ราคาเท่าไหร่?

จากครั้งก่อนนู้นที่ไปถอยปากกา Caran d’Ache 849 Paul Smith Edition 2 มา ก็อยากให้คุ้มค่าส่งไงเลยไปถอยเจ้าปากกาด้ามนี้มาด้วย ซึ่งร้านปากกาที่ได้ตังค์เดี้ยมไปก็ไม่ใช่ร้านไหน ร้านคุณแฟร้งค์แห่ง fontoplumo.nl โดยราคาค่าตัวด้ามเดี่ยวๆ เมื่อรวมค่าจัดส่งมาประเทศไทย ปลอดภาษีเพราะอยู่นอกยุโรป และใช้โปรโมชั่นบีบีบล็อกลด 10% ด้วยโค้ด ‘bbblog’ แล้วจะทำให้ราคาสุดท้ายอยู่ที่ €45.55 หรือเท่ากับ 1,773 บาท

แต่เอาเข้าจริงเดี้ยมก็ยังอยากจะได้สีอื่นอีกนะ ทีแรกเล็งไว้ 3 ด้าม 3 สี ถ้าลองคิดราคาเล่นๆ ทั้ง 3 ด้าม ราคาสุดท้ายก็จะอยู่ที่ €127.36 หรือเป็นเงินไทยก็คือ 4,956 บาท ก็ตกด้ามละ 1,652 บาทเท่านั้นเอง แนะนำว่าลองหาอะไรถูกๆ ซื้อเพิ่มอีกนิดก็ได้ เพราะถ้ายอดเกิน 5 พันกว่าก็จะได้ส่งที่ดีขึ้นแบบฟรีๆ ราคาก็จะยิ่งถูกลงมากขึ้นอีก

อย่าลืมเลือกส่งแบบลงทะเบียนนะ!

โซเดียมอ่ะเป็นสาวไฟแรงสูงเลยไม่ชอบป้องกัน… ไม่ค่อยจะสนเรื่องความเสี่ยงที่ของจะหายจะตกหล่นหรืออะไรจึงเลือกวิธีการจัดส่งแบบที่ถูกที่สุด ก็มันตื่นเต้นเร้าใจ! แล้วเดือนหน้าก็ค่อยไปลุ้นกันอีกทีว่ามันจะมามั้ย… แต่สำหรับใครที่ไม่ค่อยอยากเสียว โซเดียมแนะนำว่าให้เลือกส่งแบบลงทะเบียนด้วยนะ ยอมจ่ายเพิ่มอีกหน่อยแต่อุ่นใจมากว่าเยอะ

“เชื่อเดี้ยมเถอะนะคะ ลูกสองแล้วแต่ยังต้องมาเต้นเปิดบนไป ขายครีมไป มันไม่ไหวนะ!”

ทีแรกเห็นสีแล้วไม่คิดเลยว่าจะชอบได้ลงเพราะมันช่างขัดกับความสุขุมนุ่มลึกของตัวเองมาก (สรุปจะเป็นเดี้ยมหรือเป็นปอนด์บีบี?) แต่พอได้ลองเอาเหน็บกระเป๋าเสื้อ หยิบมาเขียน ลองวาดรูปเล่นสเก็ตช์ร้านก๋วยเตี๋ยวหน้าแดง ก็ทำให้รู้สึกชอบปากกาด้ามนี้ขึ้นทุกวัน Caran d’Ache 849 Fountain Pen ให้เส้นที่ค่อนข้างตรงใจคนที่ชอบปากกาเส้นบางๆ ยิ่งนัก ถ้าอยากให้เส้นหนาขึ้นหน่อยก็ลงน้ำหนักมือเพิ่มได้อีกด้วย หน้าตาก็สวยงามถอดเอกลักษณ์ของปากกา Caran d’Ache 849 รุ่นยอดนิยมมาได้เต็มๆ ใครที่เป็นแฟนปากกายี่ห้อนี้อยู่แล้ว หรือคุณผู้อ่านท่านใดที่อยากได้ปากกาหมึกซึมหน้าตาเก๋ๆ ก็ลองหามาจับจองกันได้นะ

“เป็นยังไงบ้างผู้บ่าวผู้สาวขาเลาะทั้งหลายยย เต้นกันจนแขนสั่นต้นขาปวดแล้วเนี่ยะ คืนนี้โซเดียมก็ขอลาไปก่อนนะคะ แล้วงานหน้าเดี้ยมจะไปจัดที่วัดไหนอีกเหรอ? โปรดคอยติดตามบน fb ของโซเดียมนะ วันจันทร์ขายครีมทาหน้า วันที่ 15 เอาเงินไปซื้อหวย ราตรีสวัสดิ์ค่ะ!”

…ไหนๆ ขอเล่นปากกาหน่อยสิ

“อุ๊ยปลาย nib คมจังบาดนิ้วโซเดียมเลย! โอ้ย โอ้ย โอ้ย โอ้ย โอ้ยยยยย์”

 

ปล. ช่วงนี้ดูรายการใต้โต๊ะทำงานเยอะไปหน่อย ติดมาในงานเขียนแล้วเนี่ยะ! (อยากตัดเสียงบอลลูนโดนมีดบาดมาทำเป็นริงโทน…)

ปล. 2 เออจะบอกว่ามันมีเพลง “ผู้สาวขายเงาะ” ด้วยอ่ะ ลองไปเสพกัน https://www.youtube.com/watch?v=1CohT50yomc

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com