Lamy AL-Star Black EMR ปากกาลามี่ที่สามารถเขียนบนมือถือและ Tablet ได้!

in Pen by hackhq on 17 Jan 2020

วะฮ่ะฮ่า! เปิดต้นปีมาก็จัดด้วยของแปลกใหม่ ของเล่นล่าสุดจากแบรนด์ปากกายอดนิยมที่คนไทยฮิตกันเหลือเกินๆๆๆๆ อย่าง Lamy ผมรู้น่าว่าเอาเข้าจริงก็มีหลายคนทราบข่าวของเจ้าปากกาด้ามนี้กันแล้ว ที่ไปโคแบรนด์กับมือถืออะไรนั่นด้วยนะ แล้วไง? ก็ผมเพิ่งได้ของอ่ะ! แล้วพอเป็นของแปลกแบบนี้ผมจึงยอมแงะตัวออกจากความขี้เกียจ ขอจัดรีวิวหนักๆ สักหนึ่งตอนเปิดปี 2020 เลยละกันนะ!

…แล้วเดี๋ยวก็จะหายยาวอีก กรั่ก

Lamy AL-Star Black EMR

Lamy AL-Star Black EMR [ส่องมั้ยฮะ?] คือเจ้าปากกาที่ผมเปิดหัวว่าสามารถเขียนได้บนพวกอุปกรณ์จำพวกมือถือและ tablet ครับ ผมไม่รู้หรอกนะว่าคนอื่นที่สะสมปากกาลามี่จะเคยมีความคิดความฝันอย่างไรบ้าง แต่กับตัวผมเลยอ่ะ ผมเคยคิดว่าทำไมปากกาลามี่ที่เหน็บบนกระเป๋าเสื้อของเราถึงไม่สามารถเขียนบนมือถือได้วะ อยากจะโชว์เท่ควักปากกาเหลืองคลิปดำ เปิดปลอก แล้วละเลงลงบนหน้าจอมือถือในห้องประชุมซะเลย โคตรเท่! แต่ก็นั่นแหล่ะฮะมันก็เป็นแค่ความฝันลมๆ แล้งๆ

จนกระทั่งบริษัทลามี่ ผู้ผลิตปากกาหมึกซึมที่ได้รับความนิยมทั่วโลก (เผลอๆ ประเทศไทยเรานี่แหล่ะนิยมกว่าใครเพื่อนนะ กร๊าก) คือทางลามี่เค้าเล็งเห็นถึงว่าปัจจุบันไอพวกมือถือ แท็บเล็ตนั้นมันมีคนใช้งานกันเยอะมากๆๆๆ แถมไอรุ่นที่มีปากกาเขียนได้คนก็นิยมใช้กันเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน ไหนๆ เราก็ทำปากกาลามี่สำหรับขีดๆ เขียนๆ แล้ว งั้นทำไมเราไม่ทำปากกาเขียนบน Smart Device มาขูดรีดเงินในกระเป๋าเหล่าสาวกเลยดีกว่า!!

ตามนั้นนะฮะ…

แกะกล่อง!

กล่องปากกาลามี่รุ่น EMR นั้นดูไม่ได้พิเศษหรือหรูหราอะไรเลย ออกแนว techๆ ที่แขวนขายตามร้านขายอุปกรณ์คอมนั่นแหล่ะ แกะกล่องเลื่อนเปิดออกมาก็จะเห็นเจ้าปากกา Lamy AL-Star Black EMR นอนแอ้งแม้งอยู่ภายใน เอ๊ะๆๆ ไอวงๆ กับไอเส้นๆ นั่นคืออะไรอ่ะ

มันคือ “หัวปากกา” อะไหล่สำหรับเปลี่ยนจำนวน 2 หัว แล้วไอแหวนวงๆ นั่นก็คือ “ตัวคีบหัวปากกา” หากใช้ไปนานๆ แล้วหัวสึก หัวแหว่ง หรือเขียนไม่ค่อยลื่นแล้ว ก็สามารถเอาที่คีบอันนี้หนีบแล้วดึงเปลี่ยนได้เองเลย

ไม่รู้เฉพาะหัวปากกามีขายแยกหรือเปล่านะ เอาไม้จิ้มฟันใส่ก็ได้มั้ง กร๊าก

หน้าตา

มองเผินๆ คือมันแค่เอาปากกา Lamy AL-Star Black 2018 แบบ Rollerball มาเปลี่ยนกลไกส่วนหัวก็ว่าได้นะเพราะมันเหมือนกันทุกกระเบียดนิ้วเลย แต่!! ถ้าสังเกตดีๆ ตรงจุกบนปลอกปากกานั้นที่เปลี่ยนไป

รุ่นนี้ใช้จุกปากกาเป็นรูป “ดาวหกแฉก” เชรดดดดดด ไอตรงนี้นี่แหล่ะที่ผมว่าเท่ที่สุดของด้ามนี้แล้ว ทำเอาการเขียนบน Smart Device ได้กลายเป็นเรื่องงั้นๆ ไปเลย กร๊าก คืออย่างที่รู้ๆ กันปากกาลามี่ไม่เคยมีจุกดาวมาก่อนครับ มีแค่แบบกากบาท แบบขีด กับแบบจุดกลมก็เท่านั้น ทำออกมาเป็นดาวนี่เท่มาก ผมชอบมากจนอยากแกะโมใส่กระบี่เหลืองคลิปดำของผมเลย

…อี๋ อิพวกโมลามี่

ตรงส่วนของมือจับหรือ Grip นั้นก็เป็นสีดำใสเผยให้เห็นใส้ในเฉกเช่นเดียวกับลามี่รุ่น AL-Star นั่นแหละ แต่ที่เปลี่ยนไปก็คือส่วนหัวปากกาที่มีความโค้งมนและหัวปากกาที่เป็น stylus สำหรับเขียนบนจอ

อีกสิ่งหนึ่งที่มีเพิ่มเติมมาก็คือ “ปุ่มกด” คือไอปุ่มกดนี้เป็นปุ่มกดเรียกฟังก์ชั่นพิเศษในมือถือหรือ tablet ตามแต่ละรุ่นแตกต่างกันไปครับ โดยปุ่มนี้จะอยู่ในตำแหน่งนิ้วโป้ง เวลาจะกดก็แค่งอนิ้วเลื่อนขึ้นมาจากตำแหน่งจับปรกติก็จะสามารถกดปุ่มได้พอดิบพอดี

หมุนแยกส่วนปากกาออกเพื่อดูว่าข้างใน เอาจริงๆ ไอตัวด้ามมันอ่ะผมว่ามันคืออันเดียวกันกับปากกาจริงๆ ของรุ่น rollerball เลย แต่ส่วนตัวหัวปากกาอ่ะมันทำใหม่เลยเพื่อให้ใช้ได้กับหน้าจอ EMR ได้ ส่องดูจะเห็นว่าเป็นแกนๆ ก้านๆ แบบปิดทึบ ผมอยากแงะดูนะแต่กลัวพังหว่ะ ข้าม

Specification

 • Technology: Wacom EMR (patented)
 • Replaces standard stylus pens (compatibility check possible via the QR code below)
 • Customisable shortcut key
 • More than 4,000 pressure levels
 • Palm rejection
 • Wireless, battery-free operation
 • Ergonomic plastic grip
 • 0.7 mm nibs, exchangeable
 • Matt black anodised aluminium
 • Metal clip
 • Includes 2 replacement nibs and tweezers to aid replacement

เชรดดดด ก็อบวางเหมือนพวกเว็บขายอุปกรณ์คอมเลยอ่ะ ก็แหมนานๆ ทีจะมีของที่ techie techie มาให้รีวิวนี่หว่า

…ต้องแปลมั้ย? ก็ได้วะ

 • ใช้เทคโนโลยี EMR ของ Warcom [อ่านนี่ก่อนเดี๋ยวมาเล่าให้ฟัง]
 • ใช้แทนปากกา stylus ที่ใช้กับพวกมือถือหรือแท็บเล็ต (แต่มันวงเล็บให้ไปเช็ครุ่นของอุปกรณ์ที่รองรับอีกที)
 • ไอปุ่มกดๆ นิ้วโป้งนั้นสามารถตั้งค่าได้
 • รองรับแรงกดถึง 4 พันกว่าระดับ (ที่กล่องเขียน 4,096)
 • ป้องกันอุ้งมือหมีตะปบได้ ถุ๊ย คือเวลาเราเขียนหนังสือเราก็เอามือวางลงไปบนกระดาษเลยช่ะ? ทีนี้บาง tablet ถ้าวางมือลงไปแล้วเขียน แม่มเส้นกระจายปลายมั่วไปหมด ไอตัวปากกานี้มันจะ detect เลยว่าวางมืออยู่ทำให้สามารถเขียนได้เหมือนเขียนหนังสือทั่วไปเลย …เอาจริงๆ คือเป็นเรื่องเบสิคของยุคนี่ไปแล้วอ่ะ
 • Wireless ไม่ต้องใส่ถ่านหรือชาร์จไฟ เพราะมันใช้เทคโนโลยี EMR จึงไม่จำเป็นต้องใช้แบตในปากกาไง คือตัวจอและเครื่องมันจะเป็นฝ่ายตรวจจับว่าปลายปากกาอยู่ตำแหน่งไหนด้วยสนามแม่เหล็กที่สร้างขึ้น อี๋ เนิร์ด ไม่คุยด้วยล่ะ!
 • Grip ออกแบบรองรับหลักสรีระสาดดดด
 • Nib ขนาด 0.7mm ก็ราวๆ M อ่ะ แล้วก็เปลี่ยนหัวได้
 • สีดำด้าน (จะแปลเพื่อ?)
 • คลิปเด็ก… ถุ๊ย คลิปเหล็ก!
 • มีหัวอะไหล่ให้เปลี่ยน 2 หัวนะ แล้วก็มีคีมคีบให้ด้วย

ดูเพิ่มเติมที่นี่นะ : https://www.lamy.com/en/emr/

เอายัง?

บอกไว้ก่อนเลยนะครับว่าเจ้าปากกา Lamy AL-Star Black EMR นี้เค้าระบุชัดเจนที่กล่องเลยว่ามันใช้ได้กับอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยี EMR ง่ายๆ ก็คือพวก Samsung Galaxy Note หรือ Galaxy Tab นั่นแหล่ะ เอ๊ะๆๆ แล้ว iPad กับ iPhone ใช้ได้มะ? อ่ะดูเทส

Samsung Galaxy Note 7 ของน้องทิ่มงาน

ทีแรกนึกว่า Note รุ่นหลายๆ ปีก่อนหน้าเช่นเครื่องนี้คือ 7 จะไม่สามารถใช้งานได้ (มันซัพพอร์ตย้อนไปถึง Note 3 ปู้น) เอาเข้าจริงคือเขียนได้ดีเลยด้วย ลองเขียนด้วยโปรแกรมโน้ตอะไรไม่รู้ของพวก Samsung เมื่อเลือกหัวปากกาที่เส้นปรับขนาดตามน้ำหนักมือ ก็สามารถเขียนลากเส้นได้อย่างลื่นไหล เส้นที่ได้ก็นิ่งดี ลองตวัดเส้นก็ไปตามน้ำหนักที่คิด มันนิ่งเพราะมือถือหรือปากกาวะ? กร๊าก

นอกจากนั้นผมลองกดปุ่มที่ตัวปากกา Lamy AL-Star Black EMR ดู คือทีแรกก็ไม่คิดว่าจะกดได้หรอกนะ แต่ก็สามารถกดเรียกเมนูของตัว Samsung Galaxy Note ออกมาได้เป็นปรกติ ทำงานได้สมบูรณ์เหมือนกับปากกา S-Pen ที่มากับตัวเครื่องเลยครับ

จาก Gif จะเห็นว่าผมต้องถอดปากกา S-Pen ที่มากับตัวมือถือออกมาวางไว้ข้างๆ ใช่มั้ยครับ นั่นก็เพราะว่าถ้าเรายังเสียบปากกา S-Pen ไว้กับเครื่อง มันจะไม่สามารถใช้ปากกาอื่น เช่น Lamy EMR ได้

*หากอยากใช้ปากกาอันอื่นได้โดยไม่ต้องถอดเข้าถอดออก สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ใน Setting นะฮะ

Samsung Galaxy Tab A โคตรเก่า ของไอมาย

ยืมของ Office มาครับในความดูแลของไอมาย ไอแท็บเล็ตตัวนี้คือ Samsung Galaxy Tab A ที่แบบเก่ามากกกก ที่เอารุ่นนี้มาลองเพราะเห็นว่ามันมีปากกา Stylus เสียบมาด้วยแต่ด้วยความเก่าเลยไม่คิดว่าจะใช้กับ Lamy EMR ได้

ปรากฎว่าใช้ได้หว่ะ!! คืองงมาก! นี่ขนาดตัว tablet ตกรุ่นไปนานมากแล้ว หากว่าใช้เทคโนโลยี EMR ก็ถือว่าสามารถใช้กับปากกา Lamy EMR ได้ ทั้งนี้ผมทั้งลองวาดเส้น ลองเขียนนู่นนี่ รวมถึงกดปุ่มบนตัวปากกา ทุกการใช้งานสามารถทำงานได้ทั้งหมดครับ รองรับน้ำหนักมืออีกด้วย แจ่ม!

iPad 10.2″ 2019 ของอิแป้น

จริงๆ แล้วผมคาดหวังไว้เยอะมากๆ ว่าเจ้าปากกา Lamy AL-Star EMR จะสามารถเอามาเขียนกับพวกอุปกรณ์ของ Apple ได้แต่ก็ผิด!! ถึงแม้ว่าจะเป็น iPad รุ่นที่ใช้ปากกาเขียนได้ก็เถอะ แต่เอาเข้าจริงๆ คือ Lamy EMR กลายเป็นกิ่งไม้ขว้างไล่หมาไปเลยครับ คือไม่กระดิก ไม่มีผลใดๆ กับหน้าจอเลย อย่าซื้อปากกามาใช้นะ!

iPhone 11 ของเก๊า

เครื่องนี้เพิ่งถอยมาใหม่หลังจากใช้งาน iPhone 6 มานาน นานเสียจน Steve Jobs มาเข้าฝันขอร้องให้ไปเปลี่ยนเถอะ ไอมือถือ iPhone นี่เดิมทีก็ใช้ปากกาไม่ได้อยู่แล้วไม่ว่ากับจะ Apple Pencil รุ่น 1 หรือ 2 ดังนั้นถึงจะเป็น Lamy EMR ก็ใช้ไม่ได้เช่นเดียวกัน อย่าซื้อปากกามาใช้นะ!

.

.

Sony ZX507 + Acoustune HS1670 SS ของเก๊า

…มันใช้ไม่ได้อยู่แล้วล่ะ แค่อยากอวด แอร๊ยยยย

เอาจริงๆ มันใช้ได้กับมือถือหรือแท็บเล็ตหลายรุ่นมากเลยนะ แต่รีวิวนี้ผมเอาแต่ที่ผมสามารถหาได้มาเทส แต่จริงๆ แล้วพวก Surface Pro, ThinkPad Tablet, Chromebook (รุ่นมีปากกา) หรือ Yoga Book ก็ใช้ได้เหมือนกันนะ เอาไว้ถ้าได้เครื่องรุ่นอื่นมาผมจะลองเทสแล้วอัพในเพจให้ดูเล่นละกัน


สิ่งที่ผมชอบมากกกกกกกก

ผมเคยใช้มาหมดแล้วไม่ว่าจะพวก Apple Pencil, ปากกา Wacom ที่ใช้วาดรูปจริงๆ หรือแม้แต่ S-Pen ที่มากับตัว Galaxy Note ก็ตาม ผมไม่ค่อยชอบปากกาพวกนั้นเลยในเรื่องของการจับถือ คือปากกาเหล่านั้นมันออกแบบมาตามมาตรฐาน กลมๆ ตรงๆ ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้ออกแบบโดยคำนึงเรื่อง ergonomic สักเท่าไหร่ แต่กับปากกา Lamy รุ่นพวก AL-Star ที่มีต้นแบบมาจากรุ่น Safari นั้น มันผ่านกระบวนการออกแบบให้ “เด็ก” ที่เพิ่งเคยใช้ปากกาหมึกซึมเป็นครั้งแรกสามารถจับปากกาได้ถูกต้อง แถมเมื่อใช้เขียนเป็นเวลานานมือก็จะไม่เมื่อยล้ามาก ดังนั้นการได้เห็นปากกา stylus ที่ออกแบบมาโดยคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ (แม้จะตบแบบมาก็เถอะ) จึงทำให้ผมชื่นชอบมากนั่นเอง ปรบมือๆๆๆๆ

พุงระลึกไว้

 1. แน่นอนว่าตอนแรกอ่ะมันจะยังใช้ปากกาไม่ได้เพราะว่ามันมีพวก S-Pen เสียบในเครื่อง เราต้องแกะปากกาออกมาก่อนถึงจะเขียนได้ หรือ!! ไปตั้งค่าในมือถือว่าให้รองรับปากกาหลายด้าม
 2. iPad iPhone ใช้ไม่ได้!! อย่าพยายามเพราะจะเสียเงินเปล่า
 3. อย่าเหน็บลามี่บนกระเป๋าเสื้อหลายด้าม เดี๋ยวหยิบสลับแล้วจอมือถือแหก กร๊าก

ซื้อที่ไหน ราคาเท่าใด

ร้านคุณแฟร้งค์อ่ะ แฟร้งค์ไหน? ก็คุณแฟร้งค์คนดีคนเดิมจากร้านปากกายอดนิยมของชาวไทย fontoplumo.nl ที่พวกเรากดลามี่จนไม่มีตังค์เหลือกินข้าว กดกันตั้งแต่เศรษฐกิจดียันเศรษฐกิจกาก… ไม่ๆ เราไม่วิ่ง เอ้ย! เราไม่พูดเรื่องเหตุบ้านการเมือง

ราคาค่าตัวของปากกา Lamy AL-Star Black EMR ด้ามนี้เมื่อสั่งจากไทยเลยไม่โดนภาษีในประเทศกลุ่มยูโร ราคาก็จะอยู่ที่ €34.71 หรือ 1,166 บาท แน่นอนว่าถ้าใช้โค้ด “bbblog” ก็ยังจะได้ลดราคาลงอีก 10% นะ สุดดดดดด (ราคานี้ยังไม่รวมค่าส่งมาไทยนะ)

อ่ะๆๆๆ ไปกดสั่งซื้อกันได้เลย!

เอาจริงๆ ถ้าผมใช้มือถือพวก Note 10 หรือ Death Note ผมคงไม่ลังเลที่จะซื้อเจ้า Lamy AL-Star Black EMR ด้ามนี้มาใช้ครับ ผมอ่ะชอบหน้าตาของปากกา Lamy อยู่เป็นทุน แถมมันยังทำให้ความฝันของผมเป็นจริงที่ในที่สุด เราก็จะสามารถจกปากกาจากกระเป๋าเสื้อแล้วเขียนลงมือถือได้เลย สามารถใช้งานได้เหมือน S-Pen ที่มากับตัวมือถือ กดหนักกดเบาเส้นก็ขยายตามใจคิด มีปุ่มใช้งานฟังก์ชั่นในตำแหน่งที่กดสะดวก ที่สำคัญคือรูปร่างมันเหมือนปากกาจริงๆ ทำให้จับถือได้สบายมือไม่เมื่อยล้าเหมือน stylus จิ๋วๆ

หากคุณผู้อ่านครอบครองมือถือหรือ tablet ที่สามารถใช้เทคโนโลยี EMR อยู่แล้วละก็ ผมอยากบอกชัดๆ ไปเลยว่า ห้ามพลาด! ที่จะสอยเจ้า Lamy AL-Star Black EMR มาครอบครองนะครับ เขียนสบายมือไม่ต่างกับปากกาจริงๆ เลยล่ะ ก็มันคือปากกาลามี่นี่นา!

ขอขอบพระคุณ!!

คุณแฟร้งค์ แห่งร้านปากกายอดนิยมของชาวไทย fontoplumo.nl ผู้ใหญ่ใจดีที่คอยสนับสนุนบีบีบล็อคมาโดยตลอด ที่สนับสนุนเจ้าปากกาสุดเจ๋ง Lamy AL-Star EMR มาให้ลองเล่นกัน ทำเอาอยากถอย Note 10+ เลย ขอบพระคุณครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com