ตำนานแห่งกระดาษเทพ! สมุด Tomoe River Notebook

in Notebook by hackhq on 31 May 2019

ผมกลับมาแล้วครับคุณผู้อ่านที่ผมรักยิ่งทุกท่าน การกลับมาครั้งนี้ของผมนั้นมันเป็นการหลีกเลี่ยงไปไม่ได้เลยนั่นเพราะว่าผมได้ไปประสบพบเจอเข้ากับ “ตำนาน” แห่งวงการเครื่องเขียนเข้า สำหรับผมแล้ว สิ่งที่ผมจะถือว่าเป็นตำนานได้นั้นมีไม่กี่อย่าง ยกตัวอย่างเช่นเว็บรีวิวเครื่องเขียนบีบีบล็อกแห่งนี้ที่ถือเป็นตำนาน …จากการไม่อัพอะไรเลยจนกลายเป็น “ตำนานที่ตายไปแล้ว” นั่นเอง…

ใช่เหรอวะ?

คืองี้ จริงๆ แล้วพวกเราต่างก็น่าจะเคยได้ยินกิตติศัพท์ของความเทพ ความคูล หรือความเป็น “มาตรฐาน” ของเจ้าสิ่งๆ นี้กันมาไม่น้อย หากคนที่เล่นปากกาหมึกซึม หรือชื่นชอบในน้ำหมึกปากกา แล้วท่องไปยังเว็บบอร์ดของเมืองนอกเมืองนา ก็จะเห็นเหล่า รีวิวเว่อร์ หลายท่านเค้าทดสอบหมึกและปากกาบนเจ้าสิ่งนี้กันทั้งนั้น

บนไรวะ? บนหนังหน้า บนผืนผ้า บนฝาบ้านเหรอ? มรึงก็ทายไม่คิดเล้ย!!!

Tomoe River Notebook, Paper Pad & Loose Sheet [ส่องมั้ย?] คือตำนานของวงการปากกาหมึกซึมของจริงครับ ถามหน่อยเหอะ คนที่เล่นปากกาหมึกซึมมีใครไม่รู้จะชื่อ Tomoe River บ้าง เพราะนี่คือชื่อของกระดาษในตำนานที่ได้ชื่อว่าเป็นมิตรแท้ของผู้ใช้ปากกาหมึกซึม นั่นก็เป็นเพราะเขียนยังไงก็ไม่มีซึมไปด้านหลัง เขียนได้ลื่นมือ และไม่ว่าจะใช้หมึกแบบไหนก็ให้เส้นที่คมชัด ไม่มีเส้นแตกเลยแม้แต่น้อย โอ้ยยยย ดีเว่อร์แบบนี้โม้ป่ะวะ? อ่ะเดี๋ยวจะเทสให้ดูนะ

โดยวันนี้ผมมีผลิตภัณฑ์(ดูมันใช้คำ)ของ Tomoe River มาให้ชมกัน 3 แบบครับ อันแรกที่ผมชอบสุดเลยก็คือสมุดบันทึก อันที่สองคือสมุดแบบฉีกได้ และสุดท้ายคือกระดาษ Tomoe River แบบใหญ่เน้นๆ เนื้อ อ่ะ เราไปดูพระเอกของงานกัน!

Tomoe River Notebook

เปิดรีวิวมาด้วยเล่มที่โดนที่สุดนั่นก็คือ Tomoe River Notebook ตัวสมุดนั้นเป็นเล่มสีดำขนาด A5 ครับ จำนวนหน้ากระดาษมีมาให้แบบเหลือเฟือมากๆ คือ 368 หน้า กระดาษสีขาวลาย Dot Grid ไม่มีเชือกคั่นหน้ากระดาษนะ ครับ รูปเล่มขนาดกำลังเหมาะกับการจดงาน ตัวสมุดมีปกพลาสติกมาให้พร้อมเหมาะกับคนที่อยากใช้สมุดแบบสมบุกสมบันแต่กลัวเปียกน้ำก็ไม่ต้องกังวล แต่ทีนี้ผมมีบอนไง ใส่อะไรมา ห่อหุ้มอะไรก็ชอบแกะชอบถอดไปเสียหมด จะชุดบางชุดหนา แต่งสั้น เครื่องแบบ หรือรัดแน่นแค่ไหน โดนพี่ปอนด์หมด!

…เล่นมุกแบบนี้กลัวภาพลักษณ์เสียจุง

ผมถอดปกพลาสติกที่หุ้มออกก็จะเจอกับปกสมุดที่เป็นกระดาษแล้วก็หนาและแข็งพอสมควรเลยนะ ผิวของปกสมุดทำเป็นลายลูกฟูกเป็นริ้วสวยงามทีเดียว ตรงกลางปกมีโลโก้ของ Tomoe River แปะอยู่ข้างบนแบบเงานิดๆ ตัดกับปกที่เป็นดำด้านพอให้มองเห็นโลโก้ได้แต่ไม่เด่นเตะตาจนเกินไป แต่แนะนำว่าไม่ควรถอดปกพลาสติกออกนะ ผมว่าตัวปกเพียวๆ มันถลอกง่ายไปหน่อยอ่ะ แถมถ้าโดนน้ำน่าจะพังง่าย

เอ๊ะๆ อัลลัยอ่ะ?

500 สุดท้าย…เปิดเข้ามาดูข้างในกันดีกว่า ตัวสมุดจะมีกระดาษรองปกเป็นสีดำเท่ๆ รองอยู่ฝั่งละแผ่น แล้วตัวสมุดก็สามารถกางเปิดออกได้กว้าง 180 องศา พอเปิดหน้าต่อๆ มาก็มาถึงตัวที่เป็นหัวใจของสมุดนี้นั่นก็คือกระดาษในตำนาน ตัวกระดาษของเจ้าเล่มนี้เป็นกระดาษน้ำหนัก 52 gsm ครับ บางโคตรๆ บางแบบนี้พี่ไหวเหรอ? (ทำไมวลีนี้มันฮิตจังวะ?) กระดาษเป็นสีขาวและก็อย่างที่บอกคือมี Dot Grid สีเทาเล็กๆ ช่วยให้เราเขียนได้สะดวกขึ้น

ผมไม่รู้นึกยังไงถึงได้อยากรู้อยากเห็น Dot Grid ยิ่งนัก (ปรกติก็ไม่ได้ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านหรอกนะ) ผมเลยใช้เลนส์โคตรซูมส่องเจาะเข้าไปที่เจ้าจุดสีเทาเลย ก็ทำให้รู้ว่า dot ที่อยู่บนกระดาษนี้เป็นจุดสีเหลี่ยม เอาจริงๆ นะ ตอนเห็นทีแรกผม “รู้สึก” ว่าทำไมกริดมันตรงๆ เท่ๆ ดูแข็งดี ที่แท้มันแอบเป็นสี่เหลี่ยมสร้างความรู้สึกตรงให้เราโดยไม่รู้ตัว นอกจาก dot ที่พิเศษแล้ว มันยังมีรายละเอียดเล็กๆ ที่มุมของกระดาษโดยจะเป็นโลโก้ของบริษัทผู้ผลิตสมุด และอีกมุมด้านหลังจะเป็นโลโก้ของ Tomoe River ครับ เก๋มะ? ไม่รู้ รู้แต่รก กร๊ากกกก


Tomoe River Paper Pad

มาถึงพระรองของงานนี้ สำหรับใครไม่อยากใช้แบบสมุดเป็นเล่มๆ แต่ชอบที่จะเขียนๆ แล้วฉีกๆ จดๆ เป็นกระดาษแผ่นๆ เข้าห้องประชุมเขียนๆ แล้วฉีกออกมาไรงี้ (เก๊าเอง) ก็อาจจะสนใจเจ้าตัว Paper Pad กันนะ โดยแบบ Paper Pad นี้มันมีด้วยกัน 2 ขนาดครับคือ A5 และ A4 จำนวน 100 แผ่น ก็เลือกกันได้ตามสะดวกนะ แต่กระดาษข้างในนั้นจะมีแค่แบบ Blank กระดาษโล่งๆ เหมือนกระเป๋าตังค์ผมตอนนี้ แง๊ ปกสมุดจะเป็นแบบเปิดขึ้นด้านบนครับ และก็เหมือนกับสมุดที่ฉีกออกมาได้ คือสันสมุดด้านบนจะถูกติดด้วยกาวบางๆ แต่ผมลองเปิดๆ ดูก็แน่นดีนะ กระดาษไม่หลุดร่วงลงมาง่ายๆ หากไม่ได้ตั้งใจฉีกออกมาหน่ะนะ


Tomoe River Loose Sheet

แกะห่อพลาสติกทีแรกนี่ผมตกใจ เอ้ย! ทำของเค้าพังป่ะวะ?!! พอพลิกกลับมาดูหน้าปกเค้าก็เขียนว่า Loose Sheet เป็นถึงบางอ้อว่ามันไม่ใช่สมุด! แต่เป็นกระดาษเป็นแผ่นๆ เลย ขนาดของเล่มจะมีขนาดเดียวครับคือ A4 แต่เจ๋งตรงที่กระดาษมีให้เลือก 2 ลาย แบบกระดาษเปล่าโล่งๆ Blank และแบบจุดตาราง Dot Grid ใครที่ชอบเขียนเป็นแผ่นๆ ก็เอาแบบนี้ไปใช้ได้นะจ๊ะ


ลองเขียน!!

เนื่องจากเจ้า Tomoe River Notebook เล่มนี้เป้นขนาด A5 แถมยังใช้กระดาษแบบ Dot Grid อีก ผมเลยคิดว่าจะเอามันมาใช้จดงานและจดไอเดียวต่างๆ ครับ เริ่มด้วยลองสก็ตช์ UI ของส่วนเล็กๆ ของแอปที่ผมกำลังทำอยู่ ผมใช้ปากกา Pilot Namiki Falcon Elabo ด้ามที่ผมพกประจำตัว(จนลืมลามี่ไปแล้ว กร๊าก) ส่วนหมึกที่ใช้นั้นก็เป็นอะไรไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่หมึกเทพเจ้าแห่งการกันน้ำ De Atramentis Document Ink : Black ที่ผมว่ากันน้ำได้โคตรดีเลย เหมาะกับสีน้ำมากเลยแกรรรร และแน่นอนนอกจากกันน้ำแล้วมันยังซึมทะลุทะลวงกระดาษได้ทีเดียวเลย เรียกได้ว่าเป็นคู่มวยที่สมน้ำสมเนื้อกับกระดาษ Tomoe River ก็ว่าได้

เขียนได้แล้ว! ผมสเก็ตช์ตัว UI ของแอปที่ผมกำลังทำโปรเจคอยู่ ทั้งเขียนรายละเอียด ไอเดีย คำอธิบายต่างลงไปด้วย บางจุดมีการลากเส้นซ้ำๆ ให้ดูหนาและชัดเจนขึ้นแบบเรียกได้ว่า กระดาษบางๆ จะไหวเหรอ บางจุดผมก็เขียนตัวหนังสือเล็กมากๆ เพราะที่ไม่พอ ผลก็คือว่า เส้นปากกาที่ได้ไม่มีอาการเส้นแตกแม้แต่นิดเดียว ตรงตัวอักษรที่เล็กๆ อ่ะ ถ้าเป็นกระดาษทั่วไปรับรองว่ามีเส้นแตกเป็นริ้วๆ อ่านไม่ออกแน่ๆ แต่กับกระดาษ Tomoe River ไม่มีริ้วแตกแม้แต่นิด เส้นยังคม อ่านได้ชัดเจน สมบูรณ์แบบ!

พลิกดูด้านหลังหน่อยว่าเป็นยังไงบ้าง ก็อย่างที่เห็นทั้งใกล้และไกลอ่ะนะ ไม่มีหมึกทะลุซึมลงมาด้านหลังเลย กระดาษนี้มันทำได้ยังไงวะทั้งที่บางมากๆ 52 gsm เอง ผมลองซูมเข้าไปดูตรงปุ่มกดที่ผมย้ำเส้นหลายๆ รอบ ก็ยังไม่มีอาการหมึกซึมเลยนะ เยี่ยม! แต่เนื่องด้วยความที่กระดาษมันบางไง อาจจะทำให้เห็นสิ่งที่เขียนไปในด้านหลังได้ บางคนก็อาจจะไม่ชอบเพราะมันยังเห็นรอยจางๆ แต่ถ้าไม่อะไรมากก็เขียนสองหน้าได้สบายๆ ครับ

ลงสีน้ำ!

ไอบ้า!! กระดาษมันบางมากนะ หนักแค่ 52 gsm มันจะไปสามารถทานทนสีน้ำได้ยังไงฟระ? …ก็อุตส่าห์สเก็ตช์ไปตั้งขนาดนี้ ถ้าไม่ลงสีหน่อยก็อธิบายสิ่งที่อยู่ในหัวได้ไม่เต็มที่หน่ะสิ จัดหนักเลยครับ หยิบกล่องสีน้ำและพู่กันมาละเลงสีเลย ไอตรงพวกปุ่มอ่ะผมแค่จุ่มสีแล้วปาดบางๆ เลย แต่มันจะมีในส่วนที่เป็น background หลังกล่องข้อความ ผมใช้วิธีเอาน้ำละเลงบนกระดาษให้เปียกๆ ก่อน แล้วค่อยเอาสีมาปาดเพิ่มลงไป wet on wet นั่นแหล่ะ กระดาษมันก็จะงอๆ เป็นริ้ว แต่ก็สามารถลงสีน้ำลงไปได้ครับ

ปาดกันไป-มาสักพัก รถคู่กรณีก็เปิดกระจกมาด่าพ่อ ถุ๊ย! ปาดสีไม่ใช่ขับรถปาดหน้ากันโว้ย!! ผมทั้งปาดสีทับหลายครั้ง ทั้ง wet on wet ถึงแม้กระดาษมันจะงอๆ บ้างแต่ว่าผิวกระดาษไม่ได้เปื่อยหลุดร่อนเป็นขุยเลยนะ เรียกได้ว่าสามารถทำปาดสีน้ำบางๆ ได้สบายๆ เลย ผมตั้งทิ้งไว้ให้แห้งและเมื่อลองพลิกกระดาษดูด้านหลังก็พบว่า กระดาษมีงอๆ บ้าง แต่ไม่เห็นว่ามีหมึกหรือสีน้ำซึมทะลุกระดาษได้เลย นี่กระดาษ​ 52 gsm นะเว้ย ตำนานเทพกระดาษของแท้! กราบเบญจางค์ฯ (แนะนำให้ทำเสียงเด็กแว้นจะได้อารมณ์มาก)

ซื้อที่ไหน?

คุณผู้อ่านที่สนใจอยากครอบครองสมุดกระดาษระเับตำนานนี้ก็สามารถซื้อได้ที่ร้าน The Pips Cafe มีทั้งหน้าร้านและร้านออนไลน์เลย ร้านออนไลน์ก็เข้าไปสั่งสะดวกๆ ได้ที่นี่ https://thepipscafethailand.bentoweb.com/en/category/95901/category-95901 นั่งกระดิกนิ้วนอนอยู่บ้านก็เสียเงินได้ แอร๊ยจัดไป 3 พันนนนน

ส่วนคนที่อยากสัมผัสคุณเอ็มแบบตัวเป็นๆ แอร๊ย!! หมายถึงไปจับไปดูของด้วยตัวเองก็สามารถเข้าไปที่ร้านได้ ร้านคุณเอ็ม The Pips Cafe อยู่ที่ตึกธนิยะสีลมครับ ชั้นล่างข้างร้านขายยา ตรงข้ามกับร้านขายพวกกันพลา ถ้าใครกลัวหลงกลัวไปไม่ถูก ก็เข้าไปอ่านรีวิวร้านคุณเอ็มได้ที่นี่นะ : The PIPS Café สวรรค์ของคนรักปากกาหมึกซึม!

ราคาเท่าไหร่?

ผมขอเอาราคามาแปะตรงๆ เลยละกันนะ ปอนด์สะดวกแบบนี้

Notebook สมุดบันทึก

  • Tomoe River – A5 Notebook (52g) – Dot Grid (368 Pages) 1,200 บาท

Paper Pad สมุดฉีก

  • Tomoe River – A5 Paper Pad (52g) – Blank (100 Sheets) 430 บาท
  • Tomoe River – A4 Paper Pad (52g) – Blank (100 Sheets) 730 บาท

Loose Sheet กระดาษแผ่น

  • Tomoe River – A4 Loose Sheet (52g) – Dot Grid (50 Sheets) 350 บาท
  • Tomoe River – A4 Loose Sheet (52g) – Blank (100 Sheets) 400 บาท

เอิ้กๆๆๆๆ ส่งมาให้รีวิวอย่างนี้มีเหรอจะรอดพี่ปอนด์วายอม ผมอมเรียบอ่ะบอกเลย โดยเล่มที่ผมเลือกอมนั้นก็คือ Tomoe River Notebook และตัว Tomoe River Paper Pad เพราะมันเป็นเล่มที่เข้ากับสไตล์การใช้งานของผมที่สุดครับ ตัวเล่มสมุดอ่ะผมเอามาใช้จดบันทึกหรืองานส่วนตัว(งานนอกไง ติดต่อได้นะ) จะเขียนด้วยหมึกแบบไหนก็เอาอยู่ สเก็ตช์ดีไซน์แล้วลงสีน้ำบางๆ ก็ได้สบายใจเฉิบ ส่วนเจ้า Loose Sheet นั้น ใช้ง่ายใช้สะดวกเขียนไม่มีซึม รับรองว่าเจอกันในห้องประชุมแน่ๆ วะฮ่าฮ่า

อยากเป็นส่วนหนึ่งของตำนานเหรอ? ยากหน่อยนะ แต่ถ้าอยากได้ตำนานมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแล้วละก็ ผมขอแนะนำ Tomoe River Notebook & Paper Pad เล่มนี้ครับ

.

คมเหี้ยมๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ขอขอบพระคุณ!

คุณเอ็มแห่งร้าน The Pips Cafe ที่สนับสนุนสมุด Tomoe River เหล่านี่มาให้ผมได้รีวิวแล้วอมของนะขอรับ จดๆ จ้องๆ อยู่นานแต่ไม่ได้สอยมาครองเสียดี มาแบบนี้เสมือนสอยมะม่วงฟรีจากรั้วบ้านข้างๆ เลย ขอบพระคุณท่านพี่ครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Notebook และมี tag ดังนี้ , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com