มะมะมะ หมีมงองค์ใหญ่มาก ปากกาลามี่คุมะมง Lamy x Kumamon 2020 Special Edition

in Pen by hackhq on 07 Aug 2020

กลับมาคราวนี้เล่นเอาผมช๊อคมากมายครับ ทีแรกกะว่าจะเงียบๆ เนียนๆ ไม่อัพอะไรมันสักพัก (นี่ก็พักใหญ่มากล่ะนะ) แต่พอเจอกับลามี่ในวันนี้เข้าไป ไม่รีวิวไม่ได้จริงๆ เพราะมันใหญ่โตบ้าบอมากกกกก

เรื่องของเรื่องคือผมก็นั่งทำงานในออฟฟิศปรกติของคนที่จวนเขียนจะตกงานไม่ตกงานนั่นแหล่ะ ขณะที่ผมกำลังดริปกาแฟในเวลางานตอนบ่าย 3 โมงอยู่นั้น (มรึงจะตกก็เพราะดริปกาแฟนี่แหล่ะ) ก็มีเสียงผู้หญิงดังแว่วมาจากข้างๆ ฉากกั้น

“ชายๆ ชายเห็นหมียัง?”

“ต้องผวนมั้ย?” คนมันจิตสกปรกอ่ะนะ

“เราหมายถึงปากกาลามี่หมีคุมะมงต่างหากเฟ้ย!” นั่นแน่แสดงว่าคิดเหมือนกัน

“โหยอย่างเชย เรารีวิวไปตั้งแต่ปี 2017 แล้ว! เก่ามากกกก” ขิงใส่แม่งสไตล์บีบีบล็อก

“นี่ชายไม่รู้สินะว่ามันมีลามี่คุมะมงออกใหม่ล่าสุดของปี 2020 นี้เลย ขอบอกว่าอลังการเหี้ยๆๆ” จริงๆ เค้าไม่ได้พูดหยาบหรอกครับผมใส่ไฟ

Lamy x Kumamon 2020 Special Edition

Lamy x Kumamon 2020 Special Edition คือปากกาลามี่หมีดำคุมะมงด้ามล่าสุดที่ผมขิงไปแล้วโดนสวนกลับมาหน้าแหกเขินยาวกันไป โดยด้ามนี้ออกห่างจากก่อนถึง 3 ปี โดยปีก่อนหน้าที่เป็นคุมะมงก็เป็นของปี 2017 ตอนนั้นจำได้ว่ากรีดร้องกันไปมากมายหลายคนกันเลยทีเดียว

*ขอแบ่งการถ่ายรูปเป็น 2 ชุด!

เนื่องจากขนาดของเจ้าปากกาหมีดำชุดใหม่นี้มันมีขนาดใหญ่โตโคตรพ่อโคตรแม่กาเมร่า ผมเลยสามารถถ่ายรูปในกล่องไฟของผมได้ เลยขอเอามาวางบนโต๊ะบาร์เหล้าที่เห็นบ่อยๆ บน GentleBuff แทนละกันนะ ทนเวียนหัวหน่อยละกันฉันไม่แคร์

Packaging ไอบ้าเอ้ย!

เริ่มกันที่บรรจุภัณฑ์กันก่อนเลย ถุงลายคุมะมงที่ใหญ่โตเล่นเอาผมตกใจตั้งแต่ตอนที่คุณหลินเดินหิ้วมาให้ พอรับถุงมาเท่านั้นแหล่ะ “ทำไมแม่งหนักจังวะ?”

ผมยกกล่องปากกาออกมาจากถุงอย่างทุลักทุเลเนื่องด้วยขนาดและความหนัก บรรจงแกะฝากล่องออกแล้วก็พบกับภาพที่ชวนอิหยังวะ เกิดมาเพิ่งเคย Unbox ปากกาลามี่ที่กล่องใหญ่และอัดโฟนกันกระแทกอย่างกับเครื่องใช้ไฟฟ้าก็คราวนี้แหล่ะ

ในกล่องภายนอกนั้นมีกล่องที่เป็นของลามี่คุมะมงด้วยกัน 2 กล่อง กล่องเล็กเป็นกล่องดำลวดลายอันสวยงามสไตล์(พยายามจะ)ญี่ปุ่น กับอีกกล่องนึง… กล่องไม้ ใหญ่มากกกกกกก นี่มันกล่องเครื่องเพชรชัดๆ

…แกะเลยมะ?

กล่องเล็ก

เอาจริงกล่องนี้ผมตื่นเต้นมากว่ามันคืออะไรวะ เบาๆ เขย่าแล้วก็ขลุกๆ พอแกะฝาเอาของมาดูก็แบบ พี่จะให้มาทำไมวะเนี่ยะะะะะ มันคือ Pen Tray แท่นวางปากกาวัสดุเป็นโฟมที่ผิวบุด้วยสักหลาดสีดำ แถมให้มา 2 อันด้วยนะ เค้าทำออกมา 2 ขนาดความยาวไม่เท่ากัน ทีแรกผมก็แบบว่าหงุดหงิดมันไม่เท่ากัน ที่จริงคือเค้าให้เอา Pen Tray นี้ใส่เข้าไปในกล่องไม้ อันยาวใส่ช่องใหญ่ อันสั้นใส่ชั้นที่เป็นลิ้นชัก (เดี๋ยวไปดูที่คู่มือประกอบคือลืมถ่ายรูปมา)

กล่องเครื่องเพชร

ขอยาดไม่แกะพลาสติกเพราะยืมเค้ามา

อันนี้บ้าบอจริง ดึงกล่องยักษ์ออกมาจากโฟมกันกระแทกแล้วก็แบบว่า นี่มันกล่องเครื่องเพชรคุณหญิงแม่หรือเปล่าวะ มันมาเป็นกล่อมไม้เลยอ่ะ หนักด้วย บนกล่องมีลวดลายสีทองสกรีนไว้ตามมุมกล่องให้ได้อารมณ์ญี่ปุ่นๆ ตัวกล่องมีสองส่วนนะ ส่วนบนก็เปิดฝาขึ้นเฉยๆ ก็จะเจอกับปากกาลามี่คุมะมง ส่วนที่สองของกล่องเป็นลิ้นชักดึงเลื่อนได้ ภายในบรรจุซองใส่ปากกาเอาไว้

นี่อ่ะชั้นบนเอาไว้วาง Pen Tray อันยาว ส่วนชั้นลิ้นชักก็เอาอันสั้นมาใส่

เซ็ตนี้มีอะไรให้บ้าง

ก่อนจะไปเจาะของแต่ละชิ้นผมขอไล่ทุกสิ่งทุกอย่างในเซ็ตลามี่คุมะมงหมีบ้า 2020 นี้เลยนะว่าได้อะไรบ้าง ใครไปซื้อมาอยากเช็คว่าได้ของครบหรือไม่ ก็ใช้ลิสต์นี้ได้เลย

 1. ตัวปากกาลามี่แบบหมึกซึมหัว EF 1 ด้าม
 2. หลอดสอบหมึกรุ่นใหม่สีเงินก้านแดง 1 อัน
 3. ตุ๊กตาคุมะมงเสียบปลอกปากกา 1 ตัว
 4. แท่นเสียบปากกาตุ๊กตาคุมะมง 1 อัน
 5. ซองผ้าใส่ปากกาลายคุมะมง 1 อัน
 6. ถาดวางปากกาขนาดยาว 1 ถาด
 7. ถาดวางปากกาขนาดสั้น 1 ถาด
 8. กล่องเครื่องเพชร ปัดโท่! กล่องไม้ 1 กล่อง
 9. กล่องกระดาษเอาไว้ใส่ถาดวางปากกา 1 กล่อง
 10. คู่มือการใช้ปากกาลามี่ 1 เล่ม
 11. กระดาษรับประกัน 1 ชุด
 12. โฟมกันกระแทกสีเทา (ที่ยึดกล่องข้างใน) 2 อัน
 13. กล่องกระดาษแข็งตัวนอกสุด ที่ใส่ไอพวกข้างบนอ่ะ 1 กล่อง
 14. (optional) ถุงหิ้วกระดาษลายคุมะมง 1 ถุง (อันนี้ไม่ชัวร์ว่าสั่งเน็ตแล้วจะได้ทุกคนไหมนะ)

* ไม่มีหลอดหมึกแบบ refill มาให้หว่ะ อันนี้งง

ตัวด้ามปากกา

ผมเปิดกล่องปากกามาเล่นเอางงงันไปพักนึงเลย แน่นอนส่าตัวปากกาคุมะมงมันต้องเล่นอะไรกับสี “ดำและแดง” ที่เป็นสีสัญลักษณ์ของหมีคุมะมง แต่ผมรู้สึกว่า “เอ๊ะ ปากกามันควรจะเป็นอีกสีหรือเปล่าวะ?”

ที่ผมคิดอย่างนั้นเพราะว่าปากกาลามี่คุมะมง 2020 ด้ามนี้ ตัวปากกามันเป็น “สีดำด้าน Charcoal” มันไม่ได้เป็นสีดำสนิทผิวเงา Jet Black เหมือนคุมะมงด้ามก่อนปี 2017 ส่วนอื่นๆ ก็จะมี O-ring ที่ก็เป็นสีดำ คลิปเป็นสีแดงเหมือนแก้มคุมะมง ส่วนจุกบนปลอกปากกาเป็นจุกกากบาทสีดำด้านนะ (ของปี 2017 เป็นจุกกลมสีแดง) nib ก็เบๆ สีดำครับ

มีจุดเล็กๆ ที่ถือว่าเป็นปากกาลามี่ด้ามพิเศษ Kumamon ของแท้นั่นก็คือ มีการสลักคำว่า KUMAMON ไว้บนปลอกปากกา โดยตัวอักษร O มีจุด 3 จุดข้างบนด้วยนะ แค่นี้แหล่ะเอามาขายแพงๆ ได้แล้ว

สีไม่เหมือนด้ามเดิม แปลว่าต้องเก็บสินะ…

ผมลองเอาปากกาลามี่สามด้ามมาเทียบสีให้ดูนะ ซ้ายสุดคือ Charcoal / กลางคือ Lamy x Kumamon 2020 / ส่วนขวาสุดคือ Lamy x Kumamon 2017 เห็นความแตกต่างชัดขึ้นมะ?

ตุ๊ตา!

ฮิตเหลือเกินนะไอมุกตุ๊กตาติดปากกานี้อ่ะ พอลามี่จีนมาทีไรก็ทำตุ๊กตามาตลอด คราวนี้ก็เหมือนกันครับ มีตุ๊กตามาให้ 2 ตัว ทำหนเาทีต่างกันไป

หมีเล็ก

เป็นหมีคุมะมงที่เอาไว้ใช้เสียบบนปลอกปากกา เป็นหมีใส่ Goggle แถมทำสีเคลือบแบบแววๆ บนตัวหมีด้านๆ ด้วยนะ เก๋ดี

หมีใหญ่

อันนี้มาเป็นแท่นวางปากกาเลยหว่ะใหญ่โคตร ตัวตุ๊กตาคุมะมงวัสดุเป็นยาง แต่ที่ฮาคือแม่งหน้าตากวนตีนมาก ชอบๆๆ ตัวฐานเป็นพลาสติกแข็งและมีรูขนาดพอดีกับก้นปากกาลามี่ ก็เอาปากกามาเสียบที่รูนี้ ใช้ตั้งอวดชาวบ้านชาวช่อง

ซองปากกาอย่างงาม

อันนี้แม่มเด็ดจริง ซองสำหรับใส่ปากกาแบบพับ 3 ทบ รัดเก็บปากกาไว้ด้วยเชือกถักสีดำแล้วมีตุ้มเป็นหัวหมีสีทองแดงห้อยไว้อีกที

ลวดลายบนซองเรียกได้ว่า “งามในงาม” คือผมชอบลายสไตล์ประมาณนี้อีกแล้วอ่ะครับ ลายที่มันมีกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่น ยกตัวอย่างเช่น ลายกิโมโน ลายบนผ้าพันดาบคาตานะ อะไรพวกนี้ ซองปากกาอันนี้เลยถูกใจผมเป็นพิเศษ แถมที่น่ารักมากก็คือมันมีการเอาเจ้ารูปหมีคุมะมงมาผสานเข้ากับลายบนซองปากกาได้อย่างกลมกลืนด้วย สวยจริงๆ

ข้างในซองทำดีเลยนะ เป็นผ้าสักหลาดสีครีมเนียนๆ มือหน่อย รับรองว่าปากกาเราไม่เป็นรอยแน่ๆ แถมช่องใส่ปากกาก็มีมามห้เพียงพอ มีลิ้นปิดส่วนบนของปากกาลามี่เพื่อป้องกันปากการ่วงหล่นด้วย ทำดีๆ ซองนี้เวิร์คมาก

ข้อติ

อวยมามากมันต้องมีติบ้างดิวะ ข้อติคือ งานแม่งไม่เนี้ยบ! เอาจริงๆ ผมคิดว่าของที่ได้มาตรฐานที่สุดก็เป็นตัวปากกานี่แหล่ะสงสัยเพราะทำใน Germany กร๊าก แต่ไอส่วนอื่นๆ มันผลิตในจีนไง ไอที่เลวร้ายสุดที่ผมแบบอิหยังวะก็คือ “ตัวตุ๊กตาแท่นวางปากกาคุมะมง” เห็นจากรูปที่ผมถ่ายเจาะที่ตีนของคุมะมงมะ? มันจะเป็นฝ้าขาวๆ อันนี้ผมไม่รู้ว่าเกิดจากตอนที่ผลิตเค้าติดด้วยกาวร้อนหรือไอพวกกาวตราช้าง มันเลยขึ้นเป็นฝ้าขาวๆ บนตัวหมีสีดำๆ แย่มากไม่เนียบเลย (หรือว่าพี่คุณหลินเค้าติดกาวเองวะ คดีพลิกเลยนะ กร๊ากก)

มันเบี้ยวใช่มะ? มันเบี้ยวเนาะ ไม่ใช่ดีไซน์เนาะ หงุดหงิดโว้ยยย

อีกอันที่คนเป็น OCD อ่อนๆ อย่างผมรู้สึกหงุดหงิดคือ กราฟฟิคดีไซนเนอร์มึงรู้จัก Grid มั้ย??? วางโลโก้ชื่อข้างกล่องมาก็เบี้ยว จะกลางก็ไม่กลาง จะริมก็ไม่ริม ยื่นๆ แหย่ๆ เบี้ยวๆ เห็นแล้วหงุดหงิดมาก กร๊ากกก

ซื้อที่ไหน ราคาเท่าไหร่

เอาจริงๆ ด้ามนี่ผมไม่ได้ตามเลยครับว่ามีที่ไหนขายบ้าง รู้แต่ว่าเป็นรุ่นที่จีนเป็นคนทำออกมาขาย และที่ผมได้มารีวิวนี่ก็หยิบยืมของคุณหลินมา คุณหลินแกบอกว่าจริงๆ คุมะมงชุดนี้ก็มาจากพี่อีกทีเพราะเจ้านายให้มาเป็นของขวัญ โว๊ะ! ขอกราบขอบพระคุณคุณพี่คุณหลินด้วยครับผม! (มีคุณตั้ง 3 คำอ่ะ)

แต่! ผมก็ลองๆ ไปหาๆ ดูในพวก Shopee กับ Lazada ก็เห็นมีร้านไทยบางร้านเอามาขายอยู่นะ ราคาก็อยู่ราวๆ 3 พันบาท ผมไม่บอกนะว่าร้านไหน (เพราะผมก็เพิ่งกดไป 1 ชุดของยังไม่มา กร๊าก) ยังไงก็ไปส่องกันเอาเองเพื่อความเร้าใจนะ!

ถ้ามันบ้าจี้ทำรุ่น Charlie Brown ออกมาผมมีขายบ้านอ่ะบอกตรง

จัดเต็มอลังการมากๆ กับปากกาลามี่ชุดหมีดำคุมะมง Lamy x Kumamon 2020 Special Edition เซ็ตนี้ เอาจริงผมว่ามันคุ้มตั้งแต่กล่องปากกาแล้ว นี่ยังมีซองใส่ปากกาสวยๆ มาให้อีก แถมไอแท่นเสียบปากกาก็มีคุมะมงหน้าตาตลกอีก ทีแรกผมกะจะไม่เก็บแล้วนะเพราะช่วงนี้ไปลงกับหูฟังหนักมาก แง๊ แต่พอลองหาร้านในไทยไปมามือดันกดปุ่ม Buy ซะงั้น คุณผู้อ่านหากบ้านมีที่เหลือ ผมก็แนะนำว่าซื้อมาเก็บสักเช็ตก็ได้นะ อลังการบ้าบอดีครับ น่าสะสมๆ กร๊าก

ขอขอบพระคุณ!

คุณหลินหลิน (จริงๆ เค้าแค่ชื่อหลิน แต่ผมเรียกให้ดูดัดจริตไปงั้น) แห่งร้านปากกาที่ขายแม่งหยิ่งพอๆ กับบีบีบล็อคนั่นก็คือร้าน Huma Shop ที่ให้หยิบยืมปากกาลามี่หมีคุมะมง 2020 ชุดนี้มารีวิว ขอบคุณมากครับ!!

ปล. มีแต่คนหลังไมค์มาถามว่าเค้าไม่ขายแล้วเหรอแอด แอดก็ไม่รู้! เอาไว้จะถามให้นะครับ!!

หากอ่านแล้วถูกใจชอบใจ ฝากกดแชร์ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ \( - 3-)/
โพสตอนนี้อยู่ในหมวด Pen และมี tag ดังนี้ , , , , , , , , โพสเมื่อวันที่ .
hackhq

คนธรรมดาที่หลงใหลในการสเก็ตช์ ใช้ปากกาลามี่เป็นอาวุธ มีสมุด Moleskine เป็นผืนผ้าใบและมีจินตนาการในรูปของสีน้ำ หลงใหลรูป รส กลิ่น ของกาแฟ และเคลิบเคลิ้มกับเสียงของดนตรีแจ๊ส | ติดต่อผมบนทวิตเตอร์ได้ที่ @hackhq

เว็บไซต์ : https://www.bbblogr.com